04/03/2019 13:52

Từ lúc nào thang máy đã trở thành nỗi ám ảnh của phụ nữ và trẻ em khi đi một mình?

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Khi vụ việc người đàn ông sàm sỡ cô gái trong thang máy và bị phạt 200 ngàn đồng chưa hết nóng thì tiếp tục thêm một sự việc người đàn ông hôn một bé gái trong thang máy xảy ra.

Không biết từ bao giờ việc phụ nữ mặc nhiên trở thành phái yếu và còn là công cụ mua vui, giải trí cho nhiều người khác đã trở thành một chuyện bình thường. Bạn vẫn thường chứng kiến rất nhiều cảnh đàn ông buông những lời khiếm nhã với những cô gái quảng cáo bia, thuốc lá trong quán nhậu. Một cô gái mặc váy ngắn đi ngang qua cũng là chủ đề được các nhóm đàn ông bàn tán trong quán cà phê. Hay rúng động nhất là khi vụ việc của Seungri bị phanh phui, phụ nữ thật sự đã trở thành một cuộc vui không có điểm dừng của những kẻ có tiền. 

Từ lúc nào thang máy trở thành nỗi ám ảnh của phụ nữ và trẻ em?

Vậy mà đến bây giờ, còn nguy hiểm hơn khi nhiều trường hợp phụ nữ, trẻ em ở một mình đều có thể bị đàn ông lợi dụng, sờ mò, hôn hít, xâm hại, kể cả đó là nơi công cộng, được gắn camera hẳn hoi. Tôi tin rằng những vụ việc này không phải là quá mới mẻ. Nó vẫn đã, đang xảy ra từ xưa đến nay nhưng hiển nhiên được giấu kín vì người trong cuộc quá xấu hổ, không dám chia sẻ cùng ai. Nếu được kể ra thì sẽ rất mất mặt, gia đình xấu hổ, bạn bè cười chê, làm sao sống nổi, làm sao lấy chồng? Chỉ đến khi có người dám mạnh dạn nói ra và lấy sức mạnh của cộng đồng mạng, truyền thông đánh thẳng trực tiếp vào toà án lương tâm của những kẻ xấu kia thì chúng ta mới được cảnh tỉnh về hiện tượng này. 

Từ lúc nào thang máy trở thành nỗi ám ảnh của phụ nữ và trẻ em?

Theo khảo sát 2000 người tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh của tổ chức Action Aid, có đến “87% phụ nữ và trẻ em gái đã từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng”. Có nghĩa là cứ 10 phụ nữ và trẻ em thì có đến 8 người thừa nhận mình đã từng bị sờ mó, hôn hít, rờ rẫm khi ở ngoài đường. Đây thật sự là một con số đáng báo động. 

Haỹ dừng lại ở việc bình phẩm về con số 200 ngàn tiền phạt quá "rẻ rúng" so với những gì người bị xâm hại phải chịu đựng, đã đến lúc các chị em phụ nữ và đã đến lúc phải tự biết tìm cách để phòng thủ thay vì cứ ngồi sợ hãi, kêu rên không biết bao giờ mới đến lượt mình.

Bạn cũng nào chẳng thể chọn phương án đi cầu thang bộ đối với toà nhà 5 tầng trở lên. Bạn cũng không thể lúc nào cũng chọn thang máy đông người mà đi. Đối với vụ việc bé gái bị xâm hại ở thang máy, có một điều đáng chú ý là cháu bé khá bình tĩnh, không có phản ứng gì, nhưng khi cửa thang máy mở ra, cháu bé chạy một mạch ra ngoài. Rõ ràng, cháu bé đã biết cách xử lý tình huống. Bởi nếu cháu phản ứng trong thang máy, rất có thể đối tượng kia sẽ bị kích thích, dẫn tới các hành động quá khích như bóp cổ, bịt miệng, thậm chí đe dọa đến tính mạng bé. Đó chính là những kỹ năng sống mà trong thời đại hiện nay phải gọi là "kỹ năng sinh tồn" để có thể giúp bé vượt qua những sợ hãi nhất thời, giữ an toàn cho bản thân.

Từ lúc nào thang máy trở thành nỗi ám ảnh của phụ nữ và trẻ em?

Dĩ nhiên nếu trong hoàn cảnh bắt buộc phải đi thang máy cùng một người lạ mặt (bất kể nam, nữ), cách tốt nhất để có thể phòng tránh những tình huống khó xử là bạn hãy bấm tất cả các tầng và đứng càng gần cửa thang máy càng tốt. Bạn có thể đi thang máy chậm hơn một chút nhưng an toàn vẫn hơn đúng không? Bạn có thể rút ngay điện thoại ra để gọi điện thoại tám chuyện với bất kỳ người nào (thậm chí giả vờ gọi điện thoại cũng được). Hãy đóng vai một bà tám nhiều chuyện kể rằng bạn đang đi thang máy ở đâu, cần phải lên tầng nào, làm gì, không khí ở đây ra làm sao, đang đi cùng với ai....

Chắc chắn kẻ định làm hành vi xấu sẽ có cảm giác lo sợ, chùn tay ngay. Đã đến lúc bạn luôn có vật phòng thân trong túi xách. Trang bị bình xịt hơi cay, bột ớt hoặc đồ phát ra tiếng động (còi, kèn) sẽ giúp ích cho bạn khi phải ra ngoài một mình. Nếu có thể, học một môn võ nào đó để tự vệ và thoát thân hoặc đánh trả lại khi cần thiết.

Từ lúc nào thang máy trở thành nỗi ám ảnh của phụ nữ và trẻ em?

Còn nếu như "trời gọi" bạn đến số đã gặp phải kẻ quấy rối thì hãy nhất quyết bình tĩnh, kiên quyết và không lăng mạ lại kẻ xấu. Đừng quá chống cự hay có những hành động khiêu khích, bạn sẽ làm cho kẻ xấu kích thích hơn. Cuối cùng, đánh vào những chỗ hiểm nếu bị tấn công. Những vị trí như mắt, yết hầu, hạ bộ là điểm yếu của đàn ông, khi bị đánh vào sẽ khiến chúng bất ngờ, đau điếng và tạo cơ hội cho bạn thoát thân. Còn đối với trẻ em, nhất định người lớn không bao giờ được để trẻ em đi thang máy một mình, chưa kể đến việc bị sàm sỡ mà còn rất nhiều mối nguy hiểm khác. 

Lên án những hành vi xấu là đúng. Chúng ta cần phải cảnh cáo những trường hợp dâm ô, sàm sỡ này nặng hơn để chính họ phải đối diện với toà án lương tâm của chính mình. Nhưng trước hết, mỗi người cũng cần phải có cách tự vệ để bảo vệ lấy bản thân mình trước hết. 

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top