04/04/2019 10:47

Từ vụ sàm sỡ bé gái ở thang máy: Dạy trẻ 3 vùng cấm trên cơ thể không cho ai động vào

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cha mẹ nên mua cho con đồ lót vừa người và dặn, khu vực cơ thể bên trong đồ lót là khu vực cấm. Con tuyệt đối không được cho ai động vào khu vực này, trừ khi con bị bệnh và cha mẹ đưa con đi bác sĩ để khám.

Trước hàng loạt vụ sàm sỡ và mới đây nhất nạn nhân là bé gái 7 tuổi bị một người đàn ông cưỡng hôn trong thang máy ở quận 4 đã khiến cho nhiều người khá bức xúc. Các bạn có biết, trẻ em từ 3-8 tuổi là một trong những nạn nhân chủ yếu của xâm hại tình dục? Có một điều sai lầm khác trong suy nghĩ của bố mẹ đó là điều này chỉ xảy ra ở bé gái... Không hề! Theo thống kê, cứ 3 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, cứ 5 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục.

Bố mẹ Việt chúng ta rất ngại và thiếu kỹ năng trong giáo dục giới tính con cái vì sợ "vẽ đường cho hươu chạy". Chính vì vậy, nhiều tình huống xấu diễn ra, bé bị ép hôn, cưỡng hôn, bị ấu dâm nhưng không hề biết đó là hành động sai trái nên chẳng phản ứng.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Sang chia sẻ, bố mẹ phải dạy cho con biết mỗi người đều có các vùng kín và vùng riêng tư trên cơ thể không ai được phép chạm vào hoặc không ai được phép bắt trẻ chạm vào những chỗ đó. Đây là những vùng riêng tư nhất và chỉ có những người đáng tin nhất như mẹ mới được nhìn thấy và chạm vào khi làm vệ sinh cho trẻ.

Dạy con 3 vùng cấm trên cơ thể không cho ai động vào
Ảnh: Facebook bác sĩ Nguyễn Thanh Sang

- Vùng màu đỏ: là vùng tuyệt đối không được đụng tới. Nó là của con và chỉ có con có quyền đụng vào. Ai đụng vào cũng phải xin phép. Bố mẹ hãy tự dạy con bằng cách "Mẹ lau người con nha". Khi lau, chỉ con nhiều lần "Chỗ này con nhớ không cho ai đụng vào nhé, nếu đụng vào thì con la lên và chạy báo cô giáo hoặc chú công an". Rồi tự tạo tình huống để vừa chơi vừa dạy con.

- Vùng màu xám: là vùng đề phòng. Đề phòng cũng có nghĩa là không được ai đụng vào. Đặc biệt, có nhiều trường hợp cảnh cô dì sờ mông, vùng nhạy cảm của bé trai nhưng bé không hề phản ứng gì. Bé gái thì cậu chú ôm hôn hít. Những điều đó không sai khi bày tỏ tình cảm, nhưng chúng ta vô tình khiến trẻ không đề phòng với những hành động như thế.

- Vùng màu xanh: là vùng an toàn. Nói là an toàn thôi chứ thực chất cũng phải dạy con hiểu chỉ người thân mới năm tay dắt con đi được thôi, còn người lạ là tuyệt đối không được đụng vào con.

Chia sẻ trên Zing, Thạc sĩ Đào Lê Hòa An - Hội Tâm lý học Xã hội Việt Nam - cho hay điều quan trọng cha mẹ phải dạy con có thói quen thường xuyên chia sẻ tình huống, câu chuyện ở lớp học, các vấn đề trong cuộc sống khi về nhà. “Nếu trẻ có những dấu hiệu bất thường như sợ đi học, đau ở vùng kín... cha mẹ cần hỏi lý do, nhẹ nhàng chia sẻ để con bày tỏ nguyên nhân”.

Theo chuyên gia tâm lý, phụ huynh hiện tại rất quan tâm các nội dung phòng chống xâm hại tình dục cho con nhưng đều thực hiện nửa vời, không tới nơi tới chốn, thiếu kỹ năng kiến thức để trao đổi với con. Chỉ khi nào có sự việc xảy ra gây xôn xao dư luận, cha mẹ mới giật mình xem lại.

“Thậm chí, một số phụ huynh còn dạy trẻ ôm hôn người lạ, như kiểu "thơm cô này một cái", "chú bế con ra ngoài mua kẹo cho mẹ làm việc nhé", những người này lại có hành động mơn trớn cơ thể của trẻ. Điều này khiến trẻ không thể phân biệt được đâu là hành vi yêu thương, đâu là hành vi bị xâm hại”, ông Hòa An nói. Trước hàng loạt vấn đề đáng quan tâm về xâm hại tình dục, trẻ dậy thì, quan hệ sớm, thạc sĩ Hòa Nam cho rằng cần phải đề cao việc giáo dục giới tính, kỹ năng sống cho con hơn bao giờ hết.

Những điều mà các bậc phụ huynh nên chú ý:

Dạy con 3 vùng cấm trên cơ thể không cho ai động vào

- Giáo dục giới tính từ khi con lên 3 tuổi

Đó là lứa tuổi bạn bắt đầu giáo dục giới tính cho con, chứ không phải tuổi dậy thì. Phải dạy con hiểu rằng chỉ mỗi mình con được phép đụng vào vùng kín của con bởi nhiều bé nhỏ sẽ thoải mái để người thân, họ hàng đụng vào cơ thể. Nên đặc biệt các bố mẹ hãy xin phép con trước khi đụng vào người của con, bé sẽ hiểu rằng cơ thể bé là của bé và người khác muốn đụng vào thì phải xin phép. Sau đó, hãy dạy bé bằng cách "Nếu ai lạ con không quen đụng vào con thì sao?" và dạy bé cách trả lời "Không, cô/ chú đi ra. Con la lên đó !!!". Những đứa trẻ mau quên lắm, nên chơi trò này mỗi ngày, mỗi khi con tắm để điều này thấm vào tiềm thức của bé.

- Chạm vào vùng kín bé trai

Thực sự, không ít lần những bé trai ngồi chơi không mặc bỉm là ông bà, cô dì chú bác thi nhau nựng nịu vùng kín của bé. Nhưng đó là hành động khiến bé trai cảm thấy quen thuộc và đến khi gặp phải kẻ ấu dâm, bé sẽ không phân biệt được đâu là tình huống nguy hiểm, đâu là không. Hãy đọc lại cách giáo dục con ở trên: Người thân động thì phải xin phép và nếu người lạ động thì gạt ra và la lên.

- Mật khẩu

Hãy dạy con một mật khẩu mà chỉ bố mẹ và bé biết thôi. Bé 3 tuổi đủ nhớ và biết mật khẩu. Nay các trường rất kỹ trong việc đón con nhưng đôi khi bạn quá bận, nhờ người thân lúc này, mật khẩu là cách an toàn để con bạn được đón về nhà mà không phải là lọt vào tay kẻ xấu.

- Học thuộc địa chỉ

Việc bắt một đứa bé nhớ số điện thoại của bố hoặc mẹ đôi khi rất khó nhưng nếu nhớ địa chỉ thì dễ hơn như Chung cư ABC lầu X căn hộ XX bố tên gì, mẹ tên gì sẽ dễ dàng hơn.

Dạy con 3 vùng cấm trên cơ thể không cho ai động vào

- Với người lạ, chỉ 1 từ "không"

Không giúp người lạ mang đồ đạc (trừ khi bé đủ nhận biết người già, người khuyết tật...), không đi cùng người lạ, không nắm tay người lạ, không cho người lạ vận chuyển, không lên xe cùng người lạ, không đi tới nơi lạ khi không có bố mẹ là những điều mà bố mẹ nên dặn dò con thật kĩ càng.

Những bộ phim đề tài ấu dâm có thật gây chấn động lương tri của điện ảnh Hàn Quốc

Điều quan trọng bố mẹ cần nhớ là, không có "quá sớm để dạy" hay "chưa phải lúc" để giáo dục an toàn cơ thể cho bé. Bố mẹ cần trò chuyện liên tục với trẻ về an toàn cơ thể trong suốt quá trình trưởng thành của bé vì bé có thể bị xâm hại bất kì lúc nào. Nếu bạn tạo được môi trường gia đình cởi mở và đầm ấm, các thành viên có thể trao đổi với nhau bất kì điều gì thì khi xảy ra chuyện, trẻ sẽ sẵn lòng tâm sự. Nếu bạn nghĩ không nên nói những chuyện riêng tư này với con thì khi xảy ra chuyện, bé cũng sẽ không dám nói với bạn.

Video có thể bạn quan tâm
Những điểm chung của các bậc phụ huynh có con chậm phát triển
Scroll to top