04/20/2019 11:28

Thêm bé trai bị chó dữ cắn đến tử vong: Nhà có trẻ nhỏ lại nuôi chó càng phải cẩn thận

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Dẫu biết chó là người bạn thân thiết của con người nhưng dạo gần đây nhiều cái chết thương tâm do chó cắn đã đánh lên hồi chuông báo động khiến nhiều người phải e dè, sợ hãi.

Sau vụ việc em bé bị đàn chó bao vây tấn công và cắn chết, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu nuôi chó có thật sự an toàn, cuối cùng vẫn là bản năng hay do ý thức của chủ khi nuôi dạy chó nhà mình. Sự việc vẫn chưa lắng xuống thì mới đây ở tỉnh Thái Nguyên lại thêm một em bé bị chó cắn và không qua khỏi.

Đau lòng lại thêm một bé trai bị chó cắn cắn tử vong ở Thái Nguyên

Cụ thể sự việc diễn ra vào ngày 19/4 lúc 12h15' bệnh viện tỉnh đã tiếp nhận một ca cấp cứu do bị chó cắn. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng đa vết thương và bị sốc. Được biết bé hôn mê, kích thích, rối loạn nhịp thở, vết thương phức tạp vùng nách 2 bên, dập nát cánh tay trái và hậu môn. Trước khi được chuyển đến bệnh viện trung ương ở Hà Nội, bệnh nhi đã được các bác sĩ khâu 200 mũi nhưng đến 18h cùng ngày, mặc dù các bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng bé không qua khỏi vì bị thương quá nặng. Theo thông tin ban đầu được biết đây là chó nhà nuôi.

Đau lòng lại thêm một bé trai bị chó cắn cắn tử vong ở Thái Nguyên
Đau lòng lại thêm một bé trai bị chó cắn cắn tử vong ở Thái Nguyên

Vậy là thêm một vụ bị chó cắn thương tâm, đây là điều không ai muốn nhưng sự việc xảy ra liên tiếp gần đây khiến chúng ta phải cân nhắc hơn cũng như có biện pháp nuôi chó. Huống hồ chi đây lại là chó nhà. Có lẽ vì chủ quan, nghĩ rằng là chó nhà sẽ quen thuộc tất cả các thành viên trong gia đình nên người lớn trong nhà đã không cẩn thận, không giữ khoảng cách an toàn và không giám sát đứa trẻ. Một trong những điều quan trọng đầu tiên bạn phải dặn dò trẻ nhỏ trong nhà nếu nhà có nuôi chó đó chính là khi chó tấn công, tuyệt đối không được bỏ chạy.

Nếu bất ngờ phải đối mặt với một chú chó dữ hãy cố gắng hết sức giữ bình tĩnh, nhất định không được bỏ chạy và quan sát xem lông gáy nó có dựng lên, hai mắt của nó có trợn ngược và có ý định vồ lấy bạn hay không. Cố không nhìn thẳng vào mắt chúng bởi chó là loài động vật rất giỏi nhận biết sự lo lắng và sợ hãi của con người. Dù bạn có bình tĩnh đến mức nào cũng không thể tránh khỏi sự sợ hãi.

Khi đã "làm dịu" cơn hung hăng của chó, hãy tìm cách rút lui. Nếu bạn đang cầm trong tay gậy hoặc ô, hãy giơ ra phía trước (nhưng không được chĩa vào mặt chó). Điều này sẽ làm vóc dáng bạn trở nên to lớn hơn và dường như đáng sợ hơn trong mắt chúng. Và khi chó dữ cảm thấy bạn không bị đe dọa bởi nó, rất nhiều khả năng nó sẽ rút lui. Trong trường hợp bất khả kháng hãy để cho chó chỉ có thể cắn vào phần tay của bạn, đùi là nơi nguy hiểm có động mạch chủ, cố gắng hết sức bảo vệ phần mặt, ngực cũng như cổ họng. Sau đó tìm lúc chúng sao nhãng để thoát thân hoặc tìm trợ giúp từ xung quanh.

Đau lòng lại thêm một bé trai bị chó cắn cắn tử vong ở Thái Nguyên

Những nhà có con cháu nhỏ cần cẩn thận hơn với việc dạy con biết tránh xa chó cũng như không lại gần với chó lạ, hoặc nếu chó nhà thì nên quản chặt hơn bởi biết đâu một phút thờ ơ lại dẫn đến sự việc đau lòng. Dạy trẻ những kĩ năng cần thiết sau đây :

- Tránh xa những con chó lạ. Dặn trẻ không được tự ý tiếp cận, vuốt ve chó ngoài đường, phải hỏi chủ nhân trước khi vuốt ve, cho ăn. Đây là điều cực kì quan trọng bởi việc vuốt ve đột ngột có thể khiến chú chó giật mình và có những hành động tự vệ.

- Nếu nhà nuôi chó, không để trẻ một mình với chó, luôn phải có sự giám sát chặt chẽ của bố mẹ. Trẻ em rất thích sờ lông chó, vì thế bố mẹ nên dạy cho trẻ biết nên vuốt chỗ nào, lúc nào là thích hợp, khu vực nào không được đụng tới.

- Khi chó đến gần, dặn trẻ tuyệt đối không tỏ ra sợ hãi. Hãy bước đi một cách tự tin và im lặng. Nếu chó đi theo sau, hãy bình tĩnh và đứng yên. Tuyệt đối không bỏ chạy, không đánh chó hay nhìn vào mắt nó vì sự việc sẽ tồi tệ hơn.

Top những giống chó nguy hiểm được giới nuôi chó chọi yêu thích tại Việt Nam

Một điều cũng cần nhắc tới chính là ý thức của người nuôi chó. Hiển nhiên nuôi chó là chuyện của cá nhân nhưng để ảnh hưởng đến mọi người thì không còn là việc riêng nữa. Là chủ của một con thú cưng thì việc hiểu chó nhà mình thế nào hay văn hóa nuôi chó thì cần phải nắm, đừng để đến lúc xảy ra chuyện lại đổ thừa ngược lại. Ý thức, thái độ của chủ vật nuôi là rất quan trọng.

Thật ra mà nói nuôi thú cưng là sở thích của từng người, người thích nuôi người thì không, cách nuôi cũng không giống nhau. Chẳng ai cấm bạn nuôi chó, tuy nhiên, đã nuôi thì bạn phải học cách nuôi chó thật văn minh. Một câu nói cửa miệng của nhiều người chủ thú cưng chính là: "Đừng lo, nó hiền lắm, không cắn đâu". Nên nhớ, có thể đối với bạn nó là cún cưng nhưng với người lạ thì không, chúng vẫn có bản năng một khi bị trêu chọc hay vì bất kì lí do gì dù bạn có là chủ đi chăng nữa. Thế nên nuôi chó cần dạy dỗ chúng cũng như không thả rông và mỗi khi dắt chó ra ngoài thì cần rọ mõm. Hay khi có khách đến nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ, bạn cần giữ chó ở một khu vực riêng, căn dặn khách và trẻ nhỏ những điều nên và không nên làm khi tiếp xúc với thú cưng của bạn.

Hãy là những người có ý thức hơn trong việc nuôi chó hay đơn giản là ý thức được việc tự bảo vệ bản thân và gia đình để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top