04/27/2019 07:21

Đâu là mức phạt cho thanh niên 19 tuổi "ỉm" luôn 5 tỷ ngân hàng chuyển nhầm?

Hoàng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Nguyên

Bỗng dưng nhận được tiền từ tài khoản một người khác chuyển nhầm vào tài khoản của mình, nếu không trả lại mà "ỉm" luôn có thể vướng vào các hành vi vi phạm Luật hình sự.

Ngày 26-4, Công an quận 1, TPHCM cho biết, đã mời làm việc với Cù Chi Nguyên (19 tuổi, ngụ TPHCM) để điều tra làm rõ về hành vi chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng trong tài khoản do ngân hàng chuyển nhầm.

Sự cố vô cùng hy hữu xảy ra tại Sài Gòn đang khiến cho dư luận tò mò. Theo đó, vào đầu tháng 4, thanh niên 19 tuổi tên Cù Chi Nguyên bất ngờ nhận được số tiền hơn 5 tỷ đồng từ ngân hàng, đây là số tiền chuyển nhầm. Thông tin trên báo, phía ngân hàng cho biết, vào tháng 03, khi nhận hồ sơ chi trả lương của một công ty chuyển qua đường bưu điện ngân hàng này cùng lúc nhận hồ sơ mở tài khoản của Nguyên.

Vì… lỗi máy tính, ngân hàng đã chuyển 5 tỷ đồng vào số tài khoản của Nguyên do số tài khoản của Nguyên trùng với STK của công ty C (ở Đồng Nai). Tiền từ trên trời rớt xuống, Nguyên quá bất ngờ với con số 5 tỷ đồng trong tài khoản. Mặc dù biết số tiền trên là do ngân hàng chuyển nhầm song thanh niên này vẫn thực hiện gần 200 giao dịch, rút gần 1,5 tỷ đồng cho bản thân. Phía ngân hàng và công ty trên phát hiện nên đã báo công an. 

Đâu là mức án cho thanh niên 19 tuổi ỉm luôn 5 tỷ?

Câu chuyện hy hữu gây chú ý và tạo ra những làn sóng bình luận trái chiều, nhiều bạn đọc cho rằng lỗi thuộc về ngân hàng. Tuy nhiên, không ít độc giả nhận định việc làm của Nguyên đã vi phạm pháp luật.

Khi được mời lên làm việc, Nguyên nói với phía ngân hàng rằng mình không có khả năng chi trả. Có lẽ đây chính là lý do phía ngân hàng đề nghị công an vào cuộc. Sự việc trở nên căng thẳng khi chính thanh niên này dù biết số tiền 5 tỷ đồng là "chuyển nhầm" nhưng thay vì thông báo và hợp tác với phía ngân hàng để giải quyết, đã "tiện tay" rút gần 1,5 tỷ đồng cho bản thân.

Điều đáng chú ý khác là mặc dù chuyển nhầm số tiền lớn nhưng cho đến khi Nguyên thực hiện gần 200 giao dịch phía ngân hàng mới phát hiện vụ việc. Câu chuyện nhanh chóng gây chú ý trên mạng, một số ý kiến hài hước cho rằng "của thiên trả địa", số khác thì cảm thấy hoang mang với khả năng bảo mật, quy trình chuyển tiền của ngân hàng.

Qua trao đổi với Zing, nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng ngay sau khi phát hiện có số tiền chuyển nhầm vào tài khoản, việc đầu tiên mỗi người cần làm là báo ngay với ngân hàng.

Đâu là mức án cho thanh niên 19 tuổi ỉm luôn 5 tỷ?
Luật sư Diệp Năng Bình. 

Theo luật sư Bình, đối với chủ tài khoản được chuyển tiền nhầm, nhất định người đó phải trả lại. Theo quy định tại Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015, khi chiếm hữu tài sản của người khác không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu.

Hành vi không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167 của Chính phủ.

Cụ thể, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng nếu sử dụng trái phép số tiền người khác chuyển nhầm; phạt từ 2-5 triệu đồng nếu chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Nghiêm trọng hơn, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chiếm giữ trái phép tài sản, theo Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015. Khi đó sẽ bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, hoặc bị phạt tù cao nhất là 5 năm.

Còn nếu sử dụng số tiền đó (tùy số tiền) thì bị truy cứu tội Sử dụng trái phép tài sản theo Điều 177. Với tội danh này, người phạm tội có thể bị phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ 2 năm, cao nhất là 7 năm tù.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị ngân hàng chuyển nhầm, trước đó cũng có khá nhiều vụ "dở khóc dở cười":

- Theo phản ánh của chị H (Hà Nội), khi đang ngồi tại văn phòng thấy điện thoại reo hai tiếng “ting ting”. Mở máy đọc tin nhắn, chị giật mình khi nhìn thấy tài khoản của mình báo có 4 tỉ đồng. Không buôn nhà, bán xe, làm ăn gì mà bỗng nhiên một “cục” tiền lớn rơi xuống. Chưa hiểu chuyện gì, tiền của ai, ở đâu đến nên chị H. cũng không biết làm thế nào, không dám rút ra tiêu. Đến buổi chiều, điện thoại của chị lại tiếp tục đổ chuông, lần này tin nhắn trên điện thoại thông báo tài khoản của chị tự động bị trừ 4 tỉ đồng với nội dung “Điều chỉnh bút toán”.

- Chị M (Bình Thạnh) ra ngân hàng chuyển số tiền hơn 20 triệu đồng cho công ty nhưng do sơ suất chị đã ghi nhầm tài khoản của ông H. - người từng làm việc tại công ty nhưng đã nghỉ việc. Sau khi phát hiện chuyển nhầm, chị M liên hệ ông H đề nghị hoàn trả tiền. Ông H hứa sẽ trả nhưng hơn hai tháng qua ông không thực hiện, dù phía chị Mai đã nhiều lần đốc thúc.

- Trước đó có trường hợp ông L chuyển nhầm vào tài khoản của bà P 12,5 triệu đồng. Sau đó phía bà P yêu cầu ông L phải "hậu tạ" 2,5 triệu đồng thì mới chuyển trả lại. Ông L đành phải đồng ý "hậu tạ" 2,5 triệu đồng để nhận lại số tiền đã chuyển nhầm.

Chờ ngân hàng làm thủ tục quá lâu, vị khách nóng tính châm lửa tự đốt chính mình

Sự cố chuyển nhầm tiền như thế này không phải là hiếm nhưng đây là lần đầu tiên bị chuyển nhầm với số tiền khủng như vậy. Và đương nhiên, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để báo ngân hàng, trả lại cho người bị mất. Không biết thanh niên 19 tuổi này sẽ làm gì để trả lại số tiền hơn 1 tỉ cho khổ chủ, để không bị ngồi tù vì lí do trời ơi đất hỡi. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về việc này?

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top