04/14/2019 14:51

Lương bằng nhau tại sao tôi nghèo còn cô ta lại giàu: Nghịch lý cuộc đời hay lỗi do bạn?

Nghi Ân - Theo thethaovanhoa.vn Nghi Ân

Lương thấp không phải là cái tội, bởi có thể xuất phát điểm của mỗi người là không giống nhau. Nhưng cùng một mức thu nhập, làm thế nào để sinh thêm lời mới chính là điều quan trọng, điều đó tạo nên khác biệt.

Cô bạn làm thiết kế đồ họa của tôi lương tháng tối thiểu cũng phải 15 - 20 triệu đồng nhưng luôn kêu than không đủ chi tiêu sinh sống. Trong khi đó, một cô bạn khác chỉ làm viên kế toán tại công ty nho nhỏ với mức lương khoảng 7 triệu đồng vẫn rảnh rang về tiền bạc, chẳng bao giờ phải vật vã vay chỗ này mượn chỗ kia. Bạn có biết tại sao lại như vậy không? Điểm mấu chốt duy nhất theo các chuyên gia kinh tế là bởi vì họ khác nhau về: Tư duy tiền bạc - Tiết kiệm - Đầu tư - Kiếm tiền.

Mức lương bằng nhau, tại sao tôi nghèo, anh ấy lại giàu?

Phần lớn mọi người không nhận ra rằng, trong cuộc sống, vấn đề không phải là anh kiếm được bao nhiêu tiền. Mà là giữ lại được bao nhiêu. Hãy nghĩ đến những người trúng xổ số tiêu hết tiền thưởng trong vài năm, hoặc những vận động viên kiếm được cả triệu USD khi còn trẻ, và rồi điêu đứng vì ăn chơi phá sản. Một người lương chỉ 7 triệu nhưng tiết kiệm được 5 triệu/tháng so với người làm 20 triệu nhưng không giữ nổi 2 triệu/tháng. Ai giàu có hơn ai có lẽ đã quá rõ ràng. Làm thế nào để tiết kiệm tối đa số tiền bạn kiếm được, đó là câu hỏi thường trực trong đầu của bất kỳ ai khi đụng đến vấn đề tài chính của mình.

Thông thường chúng ta sẽ tiết kiệm một khoản nho nhỏ sau khi đã bỏ ra tất cả các khoản chi phí cần thiết. Tuy nhiên, người giàu lại không làm như vậy, tựa như tỷ phú Warren Buffet – huyền thoại của giới đầu tư đã nói: “Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu mà hãy chi tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm”. Bạn kiếm tiền như thế nào, bạn giữ tiền ra sao để nó sinh sôi nảy nở bằng cách gì… Tiền bạc của bạn thì chính bạn phải là người nắm rõ QUY LUẬT nhất. Và dù có là gì thì tất cả vẫn phải tuân thủ theo các quy luật cơ bản sau:

Quy luật số 1: Chi tiêu ít hơn số tiền bản thân kiếm được

Điều này nghe qua thì rất đơn giản nhưng thực tế rất nhiều người đang chi nhiều hơn thu hoặc chi tiêu đúng bằng số tiền họ kiếm được rồi vùi mình trong đống nợ nần từ ngày này qua tháng khác. Cô bạn lương 20 triệu kia ca thán không đủ sống vì ngày nào cũng đi ăn uống sang chảnh, cứ có thời gian rảnh là săn đồ hiệu, nước hoa đắt tiền thơm phức rồi mua quà tán tỉnh hết cô này đến cô khác. Còn cô bạn lương 7 triệu thì khác, anh ta dành 2 triệu/tháng cho các khoản chi phí sinh hoạt thôi, tiết kiệm 2 triệu/tháng phòng trường hợp ốm đau bệnh tật và 3 triệu để đầu tư. Có rất nhiều người luôn tiêu sạch sành sanh số tiền lương trong tháng, tiền hết thì mang nhục đi vay mượn chỉ để chi tiêu cho các khoản cá nhân như mua sắm, ăn uống, du lịch… Nếu cứ mãi giữ lối sống như vậy thử hỏi biết bao giờ mới giàu được, đúng không?

Mức lương bằng nhau, tại sao tôi nghèo, anh ấy lại giàu?

Để làm được điều đó trước hết phải dừng lại ngay cái việc yêu chiều mua sắm quá đà, khoe khoang tài chính và xem lại cách chi tiêu của chính mình đi. Đừng ca thán người ta sinh ra đã về đích còn bạn chỉ là con nhà bần nông, không được thừa kế tài sản kếch xù. Tự thân vận động là điều đương nhiên, bạn đi làm chỉ với tấm bằng đại học và đời chưa đủ trải để tự kinh doanh riêng, lương thấp cũng chẳng có vấn đề gì, chẳng ai dám trách bạn cả. Chỉ là khi bắt đầu kiếm được tiền, bạn phải học được cách giữ tiền và biến nó tăng nhiều hơn nữa, để tiền đẻ ra tiền. Một xu ở đây, một đồng ở kia, đừng để chúng ‘chết’ mà hãy làm chúng sinh lời và khi cộng lại bạn sẽ có một con số không nhỏ. Nếu bạn để đồng tiền mình kiếm được trôi đi không quay trở lại, đó mới là kém cỏi, đáng trách.

Quy luật số 2: Hiểu được cách giữ tiền, cũng phải hiểu quy luật để kiếm thêm tiền

Nhìn lại một chút, bạn có biết vì sao cô bạn lương 7 triệu kia chỉ dành ra 2 triệu chi tiêu mỗi tháng không? Không phải vì cô tiết kiệm đến mức nhịn ăn nhịn mặc mà đơn giản cô hiểu được cái gì mình cần mua và muốn mua. Cô hiểu được đâu là điểm dừng cho sự mua sắm và số tiền còn lại đó có thể biến thành vốn đầu tư để nó sinh lời như thế nào. Cô trân trọng từng hào bản thân làm ra nên không tiêu xài phung phí. Cô đủ thông minh để biết tiền bạc không mua được hạnh phúc, nhưng nó là nền móng chắc cho mọi mối quan hệ. Cô có kế hoạch tài chính rõ ràng cho bản thân mình.

Bằng chính số tiền lương, mình nên chi tiêu bao nhiêu, tiết kiệm bao nhiêu và quan trọng là đầu tư bao nhiêu, đầu tư vào kênh gì. Bởi cô hiểu rõ để tiền chết là hết, tiền phải đẻ ra tiền dù ít hay nhiều. Chẳng hạn như, chuyên môn của cô là kế toán. Sau giờ làm việc cho công ty thì cô nhận thêm 3, 4 công việc kế toán cho các công ty khác. Cô không để bản thân "chết não" ở cơ quan ngày 8 tiếng, cũng không vùi đầu vào tiệc tùng mua sắm... Vậy đấy, nếu giỏi viết thì viết thêm quảng cáo, báo chí, ngôn luận... Nếu giỏi vẽ thì vẽ tranh treo tường, vẽ đồ họa, vẽ chân dung... Nếu giỏi ăn nói thì ngại gì không làm sale, chốt ngay đơn hàng trăm triệu doanh số tăng vèo vèo.

Mức lương bằng nhau, tại sao tôi nghèo, anh ấy lại giàu?

Mấu chốt vấn đề là phải không ngừng tăng thêm thu nhập. Nhưng vẫn chưa dừng lại ở đó, khi biết kiếm ra tiền rồi thì còn phải biết dùng tiền để đẻ ra tiền. Gửi ngân hàng, chơi trái phiếu, mua cổ phần, mua hàng về bán sinh lời… nhất định không để tiền nằm im một chỗ. Nếu cứ an phận với mức lương 5 – 7 triệu ở cơ quan rồi nghĩ xem shop nào đang giảm giá, cửa hàng nào đang tặng voucher thì chẳng biết đến bao giờ mới tự do về tài chính được.

Quy luật 3: Quản lý ngân sách theo phương pháp 50/20/30

Mỗi khoản chi tiêu nhiều hay ít phụ thuộc vào mức lương thực tế mà bạn nhận được. Tuy nhiên, lương của bạn là bao nhiêu cũng vẫn phải đảm bảo quản lý ngân sách theo phương pháp 50/20/30. Có nghĩa là, bạn sẽ chia nhỏ thu nhập thành 3 danh mục chính với tỷ lệ phần trăm như sau: 50% dành cho chi tiêu sinh hoạt thiết yếu từ nhà cửa, đèn điện đến mua sắm giải trí, 20% dành cho các mục tiêu tiết kiệm hưu trí và khoản chi phí dự phòng cho sức khỏe và du lịch nghỉ dưỡng và 30% để đầu tư.

Mức lương bằng nhau, tại sao tôi nghèo, anh ấy lại giàu?

Vậy tại sao lương bằng nhau mà cô ta giàu còn tôi thì mãi nghèo? Đó là bởi bạn chưa biết cách để đầu tư. Đầu tư ở đây không chỉ là đầu tư tiền bạc mà còn phải đầu tư trí tuệ và kiến thức để nâng cao giá trị cho bản thân. Thử ví dụ đơn giản thế này, cô nàng lương 7 triệu biết dành 2 triệu để đi học thêm các khóa học cải thiện kĩ năng vi tính, ngoại ngữ, giao tiếp và kinh doanh. Sau vài năm làm việc, cô được đánh giá năng lực cao và được cân nhắc đến vị trí quản lý chi nhánh, giám đốc bộ phận. Tất nhiên mức lương cũng theo đó mà tăng cao lên. Còn cô bạn lương 20 triệu kia mải mê nhậu nhẹt, mua sắm thì làm gì còn đủ tài chính để đầu tư vào kiến thức và kĩ năng nữa đâu. Cô bạn vẫn cứ dậm chân tại chỗ với mức lương như thế mà thôi.

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Xét cho cùng, bạn chẳng thể kỳ vọng tiền trong túi mình tự nhiều lên nếu không có lấy một mô hình quản lý tài chính đúng đắn. "Không kiếm tiền bằng mọi giá nhưng hãy kiếm tiền bằng mọi cách", đó là câu cửa miệng của những người thành công mà chúng ta cần phải học hỏi. Giờ thì chắc chắn bạn đã biết làm sao để nhân thu nhập của mình lên gấp nhiều lần rồi đấy!

Ảnh: Daily Mail/ Brightside

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top