04/10/2019 10:44

Cứ xài tiền theo những cách dưới đây thì cả đời ăn tiêu không lo hết

Hân Hoàng - Theo thethaovanhoa.vn Hân Hoàng

Ai cũng nỗ lực kiếm tiền nhưng sử dụng và quản lý tài chính thế nào mới là vấn đề đáng quan tâm. Vậy muốn nhanh giàu bạn hãy học những quy tắc sử dụng tiền dưới đây để tránh thất thoát, cả đời ăn tiêu không lo hết nhé!

Muốn kiếm được nhiều tiền thì ai ai cũng cần phải nỗ lực nhưng song song đó việc chi tiêu đồng tiền mình đổ mồ hôi làm ra cũng rất quan trọng không thua kém nhằm đảm bảo cuộc sống ổn định và tương lai vững chắc. Và thực tế không phải ai cũng biết cách chi xài tiền hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hiện tại. Không ít người phải đau đầu vì đang có rất nhiều việc muốn dùng đến tiền mà vẫn chưa tiết kiệm được đồng nào, trong khi tiền lương nhận được hàng tháng chỉ vừa đủ chi tiêu. Vậy phải làm cách nào? Muốn nhanh giàu bạn hãy mau tham khảo những quy tắc sử dụng tiền được rất nhiều tỷ phú thế giới áp dụng dưới đây:

Phân biệt rõ ràng mong muốn với nhu cầu

Tưởng dễ nhưng thực sự không mấy ai làm được đâu nhé. Sự mập mờ giữa mong muốn và nhu cầu có thể khiến bạn gặp rắc rối về bất ổn tài chính. Nhu cầu của con người có thể chỉ đơn giản bao gồm thực phẩm, quần áo, nơi ở, y tế... nhưng mong muốn lại hoàn toàn khác. Bạn có thể có những ước muốn lớn hơn nhà cửa, xe cộ và cuộc sống cũng sẽ trở nên bớt ảm đạm hơn nếu có mong muốn. Tuy nhiên, cần phải phân biệt mong muốn một cách có ý thức. Không nên theo đuổi những mong muốn có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến vấn đề tài chính cá nhân.

Cứ xài tiền theo những cách này thì cả đời ăn tiêu không lo hết

Sống trong khả năng tài chính của bạn cho phép

Nhất là trong thời buổi hiện đại với rất nhiều cám dỗ của các thễ loại thẻ ghi nợ thì điều này càng cần áp dụng triệt để. Phát triển ngân sách thật vững chắc và chỉ sống trong khả năng tài chính của bạn cho phép. Điều này có nghĩa là không nên "vung tay" hơn những gì bạn kiếm được, không mượn tiền chỉ để phục vụ cho nhu cầu ăn xài. Nhờ cách chi tiêu hợp lý như vậy, bạn sẽ không cần phải lo lắng đến những khoản nợ, bội chi. Chi tiêu trong khả năng là một điều nên làm nhưng chi tiêu dưới khả năng còn là yếu tố giúp bạn nhanh chóng trở thành người giàu có, có nguồn vốn để kinh doanh hoặc tiết kiệm cho tương lai.

Sử dụng tiền có mục tiêu

Trong công việc lẫn cuộc sống, muốn làm bất cứ việc gì thì trước hết phải có mục tiêu và từng bước từng bước thực hiện hóa mục tiêu đó. Mục tiêu là động lực dẫn đến thành công. Với vấn đề tiền bạc cũng vậy, nếu không có một mục tiêu rõ ràng thì rất khó để xác định được những khoản chi tiêu tài chính cá nhân. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng phung phí tiền vô ích. Nếu không có một mục tiêu rõ ràng thì rất dễ rơi vào tình trạng phung phí tiền vô ích.

Số tiền dành dụm phải tăng dần theo thời gian

Vì sẽ có rất nhiều thứ liên quan đến tiền mà bạn không thể kiểm soát được trong cuộc sống của mình, như chi tiêu leo thang, công việc thăng trầm, và những việc phát sinh cần đến tiền. Nên nếu bạn tiêu hết tiền kiếm được mà không dành dụm đồng nào, bạn sẽ rất túng thiếu và thậm chí sa vào nợ nần khi có chuyện xui xẻo xảy ra.

Nếu bạn chưa bao giờ có một khoản tiết kiệm nào cho mình, giờ là lúc đi mở ngay cho mình một tài khoản tiết kiệm tích lũy tự động (tức ngân hàng sẽ tự động trích tiền mỗi tháng chuyển vào tài khoản tiết kiệm), đó chính là một bước ngoặt tài chính quan trọng cho bạn. Bạn sẽ hơi vật vã một chút ban đầu khi phải cắt lại một khoản tiền so với lối chi tiêu bình thường của bạn, nhưng không sao, đâu sẽ vào đó và bạn sẽ quen thôi. Cứ cân nhắc đi nhé, chọn một khoản trích hàng tháng hợp lý cho bạn, để bạn vẫn chịu đựng được mà không bỏ cuộc, nhưng không quá ít để thấy nản quá vì tiết kiệm mãi mà chẳng ăn thua gì.

Nếu bạn đã bắt đầu tiết kiệm từ những năm trước, cứ mỗi năm hãy tăng khoản trích lên một chút để cứ mỗi năm khoản bạn để dành được lại nhiều hơn năm trước. Hoặc nếu bạn lo ngại rằng tăng khoản trích là quá tải với mình, thì hãy thử làm theo cách sau: Rút khoản tiền đã tiết kiệm được trong năm trước để mở một sổ tiết kiệm cố định riêng (bạn có thể lấy ra một ít để tiêu hay tự thưởng mình vì cả năm tiết kiệm cũng được kha khá), và mở một sổ tiết kiệm tích lũy tự động y như năm ngoái để vẫn tiếp tục để dành tiền với nếp chi tiêu quen thuộc và không áp lực. Đừng quá tính toán với lãi suất, quan trọng là bạn đã tiết kiệm được tiền ngày một nhiều hơn.

Sang năm, bạn tiếp tục gộp số tiền tích lũy mới của bạn sang sổ tiết kiệm cố định. Nếu bạn duy trì thói quen này đến lúc về hưu, bạn sẽ có khoản tiền dưỡng già khổng lồ. Nếu không thì trên đường đời đầy biến động, bạn cũng luôn dự phòng một khoản tiền để đối mặt với mọi tình huống rồi, nhưng đừng bao giờ rút hết và ngừng tiết kiệm!

Cứ xài tiền theo những cách này thì cả đời ăn tiêu không lo hết

Đừng quên đầu tư cho các mối quan hệ

Bỏ tiền tham gia các sự kiện nơi có nhiều doanh nhân thành đạt cũng là một cách chi tiêu, mặc dù khoản tiền cho các sự kiện gặp gỡ này không phải nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí hơn bằng cách gặp gỡ bạn bè, giao lưu với người cùng hoặc ngoài lĩnh vực công việc. Hoạt động này giúp bạn tạo thêm cơ hội tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình, đồng thời có thêm hiểu biết rộng rãi về nhiều lĩnh vực. Nếu cứ chăm chỉ làm ở công ty, rồi về nhà hoàn thành nốt vai trò người chủ gia đình, bạn đã vô tình đóng sập cánh cửa cơ hội của mình.

Bên cạnh, bạn cũng nên mở rộng giao thiệp với mọi kiểu người, người ăn chơi, người chí thú làm ăn, người giàu, người nghèo, bác xe ôm, chị lao công, anh giám đốc….mỗi người đều có những cái tốt và xấu để chúng ta tự trải nghiệm tốt hơn về giá trị của bản thân mình. Học cách làm giàu, trước hết phải học cách nhìn nhận về cuộc sống.

Giải quyết dứt điểm và đúng hạn mọi loại nợ nần

Việc mắc nợ không hẳn là xấu, vì chắc chắn sẽ có lúc bạn buộc phải vay tiền để làm được những việc lớn vào đúng thời điểm thay vì sợ nợ mà không bao giờ đủ tiền để làm được cái gì đáng kể. Lý thuyết rất đơn giản, có vay thì phải trả, và tiền nợ thì luôn sinh lãi, nên hãy có kế hoạch trả nợ đúng hạn và dứt điểm, đừng để lãi mẹ đẻ lãi con. Nhưng dù bạn mượn tiền người quen không tính lãi, sử dụng ghi nợ tín dụng hay vay tiền ngân hàng, hãy tập trung để trả nợ cho xong. Với người quen, bạn sẽ mất dần chữ tín và danh dự của mình nếu lần lữa trả nợ; với ngân hàng, bạn sẽ trói buộc đời bạn với nợ nần ngày càng chồng chất nếu không cố gắng thanh toán dứt điểm nợ vay.

Cứ xài tiền theo những cách này thì cả đời ăn tiêu không lo hết

Tăng thu nhập và tìm hiểu về đầu tư

Sau khi đã tính toán lại chi tiêu và ổn định việc tiết kiệm, tạm có thể xem là bạn đã biết cách để giữ được tiền mình kiếm được, bước tiếp theo là tìm cách kiếm ra nhiều tiền hơn. Có hai cách, và cần phải nói trước rằng để kiếm ra nhiều tiền hơn thì bạn sẽ phải làm nhiều hơn, tùy vào mức độ chịu khó và sự nhạy bén của bạn:

Cách thứ nhất là tìm thêm những nguồn thu nhập khác. Bạn có thể tìm việc làm thêm thời vụ, hay nhận thêm một công việc tay trái khác. Hầu hết mọi người nên có cho mình 2-3 nguồn thu nhập đồng thời, dù nguồn thu phụ có thể chẳng được bao tiền. Nhưng nếu chẳng may mất đi nguồn này thì bạn chưa phải là mất tất, vẫn còn những nguồn khác giúp bạn trang trải cuộc sống và vượt qua khó khăn.

Cách thứ hai, hãy bắt đầu nghĩ về việc sẽ đầu tư cho một thứ gì đó. Khác với việc tiết kiệm, đầu tư là việc bắt đồng tiền bạn có sinh lời một cách đáng kể (tiết kiệm thì cũng có lời nhưng rất ít). Tuy vậy, đầu tư là việc khó hơn nhiều, chứa đựng nhiều rủi ro và cần sự nghiêm túc cả về tinh thần và trí tuệ, cộng với một phần may mắn. Có nhiều hình thức đầu tư, từ việc mở tiệm buôn bán lặt vặt cho đến góp vốn mở công ty, hay mua vàng, mua đất. Đừng nghĩ rằng bạn phải có nhiều tiền sẵn thì mới có thể đầu tư, thực tế việc đầu tư có thể bắt đầu với một số vốn rất nhỏ, nếu bạn thực sự có quyết tâm kiếm tiền và làm giàu.

Mẹo chất: Bật mí bí kíp giấu "quỹ đen" cho các anh chồng thoải mái chi tiêu

Thế đấy, kiếm được đồng tiền không hề dễ dàng nhưng để quản lí chi tiêu hợp lí cũng không phải là chuyện đơn giản phải không nào. Với mỗi đồng tiền kiếm ra bạn sẽ chi tiêu như thế nào? Tiết kiệm từng đồng một hay là tiêu pha tận hưởng thoải mái? Hãy cùng chia sẻ bí quyết của bạn để mọi người cùng biết nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top