04/05/2019 12:09
Miệt mài kiếm tiền để mua hạnh phúc nhưng có những hạnh phúc lại hoàn toàn miễn phí

Miệt mài kiếm tiền để mua hạnh phúc nhưng có những hạnh phúc lại hoàn toàn miễn phí

Nghi Ân - Theo thethaovanhoa.vn

Ai cũng nói tiền không mua được hạnh phúc nhưng nếu có rất nhiều tiền thì cái gì cũng mua được, kể cả công cụ giúp chúng ta có được hạnh phúc. Chưa chắc đã đúng đâu!

Tiền nhiều để làm gì?

Xét cho cùng, tiền giúp chúng ta trang trải chi phí để cuộc sống, nhưng khi nhiều tiền lại chưa chắc có được hạnh phúc. Chẳng phải câu chuyện ly hôn ầm ĩ báo đài của gia đình Chủ tịch Cà phê Trung Nguyên là minh chứng rõ ràng ấy sao. Hơn 20 năm về trước, có lẽ tiền chỉ là một loại phương tiện để đôi vợ chồng trẻ đồng cam cộng khổ gây dựng sự nghiệp và tổ ấm. Vậy mà đến khi có rất nhiều tiền trong tay, họ lại phải lôi nhau ra tòa mà ai oán rằng: “Tiền nhiều để làm gì khi mà phải ngồi ở đây như thế này”. Thời trẻ chúng ta khổ cực vì nhau vậy thì tại sao sau này cái gì chúng ta cũng có chỉ là không có chúng ta...

Có những hạnh phúc hoàn toàn miễn phí

Nếu được hỏi: “Tiền nhiều để làm gì?”, nhiều người sẽ không suy nghĩ mà trả lời ngay: Tiền nhiều để bớt cực khổ, cuộc sống sung túc thì tự khắc sẽ hạnh phúc thôi!”. Liệu có được như vậy chăng? Lòng tham của con người là vô đáy, nếu không biết hài lòng với những gì mình đang có thì hóa ra lại chẳng có được thứ gì. Đâu phải cứ có nhiều tiền là hạnh phúc. Hạnh phúc đối với mỗi người là những định nghĩa khác nhau, đối với người này có thể là tiền, nhà, xe, đối với người khác lại chỉ đơn thuần là tình cảm gia đình và sự no đủ trong tinh thần.

Nghèo thì ai cũng muốn có tiền, nhiều tiền rồi lại ao ước... làm sao tình cảm của chúng ta quay lại như lúc trước

Tôi có một người bạn thuở nhỏ lúc nào nó cũng ao ước có thật nhiều tiền để ba mẹ không phải làm việc cực khổ bởi vì khi ấy nhà nó nghèo lắm. Nó ước gia đình có tiền để được ăn cơm với thịt, ước mẹ nó có thể mua thật nhiều món quà vào dịp sinh nhật. Ít ra khi đó, dù không có nhiều đồ chơi, không có quà sinh nhật nhưng nó vẫn có một gia đình trọn vẹn. Nhà nghèo, ba mẹ vẫn cố gắng đi làm để nó được đi học như bao đứa trẻ khác, bữa cơm chỉ có rau với mắm thì nó vẫn còn được thấy mẹ và ba cùng nhau ngồi trong một mâm cơm chứ không phải như bây giờ, mỗi người một nơi.

Khi nó bước vào đại học thì những ngày quây quần của gia đình chẳng còn nữa. Ba nó làm ăn khá giả hơn đâm ra thay đổi tính nết, ngoại tình và bị mẹ nó bắt gặp. Sau bao ngày giày vò, đay nghiến nhau bằng những lời lẽ thậm tệ, họ dắt nhau ra tòa ly hôn, đặt dấu chấm hết cho khoảng thời gian 22 năm dài đồng cam cộng khổ. Mẹ nó vì quá suy sụp, đau khổ nên ốm đau triền miên. Vậy mà ba nó vẫn quyết tâm bỏ đi theo người khác. Lần đầu tiên tôi thấy nó sụp đổ, ôm lấy tôi khóc nức nở mà nói rằng nó không cần tiền, chỉ cần ba mẹ ở với nhau. Phải chi, ba nó không có tiền thì chắc chắn người phụ nữ kia đã không tìm mọi cách quyến rũ. Mẹ nó không phải đau khổ đến mức nhiều lần tìm cách tự tử.

Khi nghèo khó, cặp vợ chồng nào cũng chỉ mong muốn làm sao cùng nhau chăm chỉ, vun vén để có một ít tiền. Hạnh phúc là mong có chỗ che nắng che mưa, con cái được học hành đến nơi đến chốn, đơn giản vậy thôi. Lúc đã đạt được tất cả những mục đích này rồi, con người ta lại nảy sinh ra nhiều vấn đề khác, ước mơ khác cao hơn, sẽ phải là nhà lâu xe hơi, ăn ngon mặc đẹp, vung tiền không tiếc tay hay thậm chí trở thành con người bội bạc... Những guồng quay công việc, cộng với ma lực đồng tiền khiến họ chẳng còn nhận thấy sao bữa cơm gia đình ngày càng ít đi, sao ba mẹ chẳng quan tâm gì đến con mà chỉ biết hôm nay họp hành ở nơi này, ngày mai công tác ở chỗ kia. Phải chăng, hạnh phúc là một sự đánh đổi?

Có những hạnh phúc hoàn toàn miễn phí

Tại tòa án, cảm xúc trong tôi hóa ra cũng nặng nề đến thế. Không phải hôn nhân, hóa ra nơi này mới là nấm mồ chôn vùi nhiều gia đình đến thế. Cũng ở nơi đó, tình cảm người thân trở nên nhỏ bé làm sao trước những cân đo đong đếm, những màn giành giật tài sản điên cuồng cùng những lời tố cáo mạt sát nhau không thương tiếc, bất chấp những giọt nước mắt bất lực và tâm hồn bị tổn thương của những đứa nhỏ.

Có những thứ hạnh phúc chẳng mất tiền mua

Không biết từ khi nào, ai cũng mang trong mình quan niệm rằng tiền không mua được hạnh phúc... rất nhiều tiền thì có thể. Nhưng cuộc sống mà, một khi trở nên quá giàu thì bạn sẽ không còn cảm thấy như vậy nữa. Bạn sẽ nhận ra bạn vẫn chỉ là bạn mà thôi, là một con người và có những vấn đề của riêng mình. Hạnh phúc đối với mỗi người là những định nghĩa khác nhau, đôi khi nó đến từ những điều nhỏ bé, đơn thuần nhất mà không cần tiền bạc vẫn có được.

Ai nói rằng sinh ra trong khu “ổ chuột” thì biết thế nào được niềm vui hạnh phúc. Những người nghèo khổ sau một ngày lao động có được một bữa cơm đạm bạc thôi nhưng họ cảm thấy ấm nóng, ngon lành, đó là hạnh phúc. Một người thợ xây đứng trước shop quần áo vuốt ve chiếc váy tặng vợ với ánh mắt đầy dịu dàng, có lẽ số tiền đó anh đã phải dành dụm, chắt bóp cả mấy ngày công. Hạnh phúc của anh là được nhìn thấy vợ vui vẻ, vất vả mấy anh cũng chịu được. Những đứa trẻ trong xóm nghèo làm gì có nhiều tiền mua điện thoại xịn, cũng chẳng có quần áo đẹp để trưng diện nhưng hãy nhìn khuôn mặt bừng sáng nụ cười của chúng kìa. Niềm vui của chúng là được nô đùa cùng nhau: đơn thuần, đẹp đẽ và trong sáng.

Con đường hạnh phúc có hình dạng như thế nào rất khó có thể định nghĩa được. Hạnh phúc của một đứa trẻ nằm nôi là bầu sữa ngọt ngào của mẹ, là cái ôm ấp của cha. Hạnh phúc của học sinh là được đến trường học hỏi, chia sẻ với thầy cô bạn bè. Hạnh phúc là do chính con người tự tạo ra, tự tìm lấy và tự cảm nhận. Những thứ có thể không là gì so với người này nhưng lại là niềm vui, mơ ước của người kia. Chỉ khi hài lòng với những gì mình đang có, bạn sẽ nhận thấy hạnh phúc ở khắp mọi nơi.

Có những hạnh phúc hoàn toàn miễn phí

Vui vẻ và lạc quan với cuộc sống chính là hạnh phúc

Giữa guồng quay tất bật của cuộc sống, đã bao giờ bạn bắt gặp một khoảnh khắc phải dừng chân lâu thêm một chút để ngắm nhìn kĩ hơn chưa. Đó là những phút giây mà bạn nhận ra cuộc sống này hóa ra còn nhiều điều tốt đẹp đến thế. Chính trong những cái chậm ấy, người ta mới có thời gian để mà nghĩ về những vội vã đã qua, những điều đã bỏ lỡ, những tâm tư bị dòng thời gian dài đằng đẵng này cuốn đi mất...

CHỈ KHI LÀ CHÍNH MÌNH, BẠN MỚI CẢM THẤY HẠNH PHÚC ĐANG GỌI TÊN

Cuộc sống này là vậy, thời gian có thể lao vun vút như những mũi tên khổng lồ đôi khi khiến tôi cảm thấy hoảng sợ vì chưa thể làm được điều gì, sợ bản thân lạc vào con đường tăm tối, lạc vào một sân khấu đầy những bộ mặt giả tạo. Những lúc như vậy, tôi muốn bản thân sống chậm lại theo cách của riêng mình, dành thời gian để im lặng, để lắng nghe tâm sự của người thân và âm thanh của cuộc sống. Những giây phút thảnh thơi ấy khiến tôi nhận ra được nhiều điều trân quý mà không tiền bạc nào có thể mua được. Bí mật của hạnh phúc kỳ thực chỉ là những điều đơn giản thôi, vậy mà không phải ai trong chúng ta cũng có thể nghiệm ra và nắm lấy, đánh mất đi rồi mới hối hận tiếc nuối.

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
PHỤ NỮ MUỐN HẾT KHỔ THÌ PHẢI LÀM ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU NÀY
Scroll to top