04/24/2019 02:02

Sống trên đời có đứa chỉ thở cũng khiến mình ghét cay đắng, phải đối xử thế này nó mới nể!

Nghi Ân - Theo thethaovanhoa.vn Nghi Ân

Bạn có thể tránh né những người mình không thích cả đời không? Làm như vậy thì mệt mỏi lắm đấy, thử học cách đối phó với kẻ-đáng-ghét của những người thành công đi!

Trừ khi bạn đang sở hữu chú mèo máy hoặc mang trong mình một năng lực siêu nhiên nào đó, nếu không, bạn sẽ không thể tránh khỏi những lần tình cờ chạm mặt với những người mình không thích. Cuộc sống này luôn tồn tại những người chỉ cần họ thở thôi là bạn cũng thấy ghét lắm rồi. Mỗi lần nhìn thấy họ là có khi bạn lại cảm thấy cả ngày sẽ đen đủi mất.

Có đứa chỉ thở cũng khiến mình ghét cay đắng....

Yên tâm đi, không phải là do bạn xấu tính xấu nết đâu bởi nhiều nghiên cứu cũng chứng minh việc không thích một ai đó là hiện tượng bình thường để nhớ rằng đời này đâu ai hoàn hảo, ngay cả bản thân mình. Bạn không thích họ chẳng qua là do không chung chí hướng thôi mà, ở đời ai mà không có đôi ba người khiến mình khó ưa như vậy đâu chứ.

Có đứa chỉ thở cũng khiến mình ghét cay đắng....

Nếu gặp người không thích thì bạn sẽ làm gì? Lờ đi như không quen biết, lườm cháy mặt người ta một cái rồi bỏ đi? Hay quyết liệt hơn như mấy người mê tín thường làm là rút giấy ra đốt vía?

Ấy đừng làm như vậy nhé, cố gắng “né” vật thể bạn không thích chứng tỏ một điều là bạn hèn nhát và tự hạn chế năng lực của mình đấy. Thay vì xây rào bảo vệ vùng an toàn cho bản thân với những người “hợp cạ” thì tôi rất ngưỡng mộ cách ứng xử của những người thành công khi họ đối phó với kẻ mà họ không thích, phải nói là rất khôn ngoan và “có đầu óc” luôn!

Không ai có thể hòa hợp với tất cả mọi người, vì thế bạn đừng quá cố gắng

Mỗi lần ngồi vào bàn phỏng vấn tuyển dụng nhân viên mới, tôi lại thấy các bạn trẻ nhiệt huyết kể lể bản thân hòa đồng ra sao, thân thiện như thế nào. Điều ấy quá tốt trong môi trường làm việc ấy chứ.

Có đứa chỉ thở cũng khiến mình ghét cay đắng....

Nhưng sự thật sau khi được nhận vào làm lại hoàn toàn ngược lại trong những ngày đầu tiên, những nhân viên mới luôn cảm thấy bị lạc lõng, không dễ để hòa hợp với tất cả mọi người. Thậm chí, rất nhiều người còn chán nản tới mức bỏ việc luôn.

Đáng tiếc thật sự, dẫu có năng lực làm việc mà không biết cách giao tiếp với người khác thì đừng bao giờ đề cập đến hai từ thành công làm gì. Đó là cả một nghệ thuật không hề đơn giản chút nào đâu.

Có đứa chỉ thở cũng khiến mình ghét cay đắng....

Đừng bao giờ hi vọng bản thân dễ dàng hòa thuận với tất cả những người bạn mới gặp. Hy vọng càng nhiều thất vọng càng lớn đấy. Bước đầu tiên là chấp nhận việc không ai có thể hòa thuận với tất cả mọi người, là học cách tương tác với người không thuận ý. Cũng đừng vì bạn và người kia không hợp nhau mà cho rằng họ xấu tính không chịu được. Cũng đừng lấy đó làm lý do để thoái thác những lần gặp mặt. Nếu phải gặp thì cứ gặp nhau đi, va chạm nhiều lên, theo thời gian có khi việc tương tác của cả hai sẽ tích cực hơn cho mà xem.

Thử đặt một góc nhìn tích cực lên những gì “kẻ-đáng-ghét” kia nói

Nào, bỏ ngay suy nghĩ kẻ mình đã ghét thì thở thôi cũng thấy ghét chứ nói chuyện với nhau làm gì. Đừng ngại ngồi ngắm nhìn thật kĩ “kẻ-đáng-ghét” kia và tìm hiểu vì sao mình lại không vừa mắt người ta đến thế. Nếu bạn không thích nói chuyện với người kia thì hãy bắt đầu bằng cách nhìn họ nói chuyện với một người nào đó khác đi.

Có đứa chỉ thở cũng khiến mình ghét cay đắng....

Không thể phủ nhận có rất nhiều quan điểm của họ cũng đúng mà phải không? Thử đứng trên góc độ của người ta để suy nghĩ một lần xem, rồi khi phải nói chuyện với “kẻ-đáng-ghét” đó có khi bạn lại nhận thấy à thì ra, ở vấn đề này thì tên này cũng không tồi tệ như mình nghĩ.

Việc bực tức khi giao tiếp chỉ khiến bạn và đối phương cảm thấy mối quan hệ cả hai đang tệ hơn mà thôi. Nếu có thiện chí giải quyết mâu thuẫn quan hệ thì hãy cho họ thấy rằng bạn đang nhìn mọi thứ một cách tích cực và bạn hiểu được mục đích hành vi của họ, cho dù không đồng quan điểm đi chăng nữa.

Cảm xúc của bạn là quan trọng nhất

Người khác chỉ có thể khiến bạn phát điên khi bạn “cho phép” họ làm điều đó với mình. Nhưng sao bạn lại để người khác điều khiển cảm xúc của bản thân vậy chứ? Bạn có biết đó là sự khác biệt giữa những người thành công và phần đông những người còn lại không? Ồ, nghĩ xem tại sao cô ấy là sếp trong khi mình chỉ là một nhân viên quèn vậy?

Có đứa chỉ thở cũng khiến mình ghét cay đắng....

Có thể vì cô ấy giữ được sự bình tĩnh, bản lĩnh khi đối mặt với mọi vấn đề và biết cách điều khiển cảm xúc của bản thân, còn bạn thì không. Vậy nên mấu chốt là phải giữ được cái đầu lạnh cho dù bạn đang đối mặt mới kẻ mình ghét cay ghét đắng, hay thậm chí kẻ khó ưa kia cố tình chọc tức bạn đi chăng nữa.

Đừng vội vàng bộc phát cơn tức giận mà cũng đừng cố kìm nén, hãy học lấy sự điềm tĩnh và làm nguội cảm xúc một cách nhanh nhất. Thấy kẻ-đáng-ghét xuất hiện, thay vì tìm cách lánh mặt đi chỗ khác thì hãy tự tin lên, nở một nụ xã giao và thể hiện thần thái đi nào.

Cảm xúc cá nhân là gì cơ chứ?

Có đứa chỉ thở cũng khiến mình ghét cay đắng....

Khi xảy ra bất đồng quan điểm với người khác, không nên cố gắng thể hiện cái tôi làm gì. Thử nghĩ mà xem, 2 người tranh luận mà ai cũng cho rằng mình là nhất, bản thân mình nói gì cũng đúng thì chỉ khiến không khí thêm phần căng thẳng.

Bỏ qua tất cả cảm xúc cá nhân đi, chỉ nên tập trung vào cốt lõi vấn đề thôi. Nếu tranh cãi quá quyết liệt và bạn cảm thấy cần không gian cho bản thân thì hãy dừng lại. Trong mọi vấn đề, người biết điểm dừng đúng lúc mới là người khôn ngoan mà.

Có đứa chỉ thở cũng khiến mình ghét cay đắng....

Nhưng đó là trong tình huống bắt buộc phải tranh luận thôi đấy nhé, chìa khóa “vàng” để mở cánh cửa nghệ thuật giao tiếp là đối xử với tất cả mọi người ở cùng một mức độ tôn trọng, tránh được xung đột mới là tốt nhất.

Điều đó không có nghĩa bạn phải đồng thuận với người bạn không thích hay thỏa hiệp với những gì họ nói, mà nó đơn thuần là sự văn minh và lịch sự mà bạn dành cho tất cả mọi người. Làm được như thế, bạn có thể duy trì sự kiên định của bản thân ở nhiều vấn đề, bỏ qua sự công kích cá nhân để trở thành một người dễ dàng làm chủ các mối quan hệ.

Có đứa chỉ thở cũng khiến mình ghét cay đắng....

Tìm ngay “quân sư” để hòa giải quan hệ cho mình thì sao nào?

Có sự trợ giúp của Gia Cát Lượng, Lưu Bị mới như hổ mọc thêm cánh. Vậy nên việc chọn một quân sư giúp hòa giải mâu thuẫn đôi bên cũng là điều nên làm. Khi có sự can thiệp của người thứ ba, một người ngoài cuộc có khả năng nhìn nhận vấn đề khách quan thì sẽ dễ dàng chung hòa được những bất đồng của cả hai. Cách này không hề tệ, rất đáng để bạn thử luôn đấy!

Có đứa chỉ thở cũng khiến mình ghét cay đắng....
Làm gì để bản thân trở nên đắt giá hơn?

Bạn mới là người kiểm soát cảm xúc của chính mình, đừng quan tâm kẻ kia là ai, bạn biết bạn là ai mới quan trọng

“Ăn miếng trả miếng” là việc hầu như ai trong số chúng ta cũng làm khi bị người khác chơi xấu, mà có thể coi nó là một cách để bảo vệ bản thân không nhỉ? Thực ra, nó không tốt đẹp như bạn nghĩ đâu. Ngược lại, chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa khiến “cuộc chiến” đôi bên căng thẳng hơn đấy. Nếu là người thông minh, bạn sẽ nhường “diễn đàn”  lại cho họ và tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại phải cư xử như thế?

Có đứa chỉ thở cũng khiến mình ghét cay đắng....

Liệu đó có phải đơn thuần chỉ là “ma cũ bắt nạt ma mới” chốn công sở hay còn gì sâu xa hơn nữa không. Trong trường hợp gay gắt hơn, hãy thẳng thắn với họ rằng nếu họ muốn được đối xử tử tế thì ít nhất họ cần thái độ đúng đắn với bạn.

"Cảm xúc của mình nằm trong tay mình" - Nhớ lấy câu châm ngôn này và đừng bao giờ để cho bất kì thứ cảm xúc tiêu cực nào chế ngự bản thân mình trong bất kì hoàn cảnh nào, bạn nhé!

 

Video có thể bạn quan tâm
Sống ở đời, cảm xúc là bản năng nhưng không chế được cảm xúc là bản lĩnh
Scroll to top