04/08/2019 00:13

40 người đàn ông bấm điện thoại và người phụ nữ nhặt rác: Ai mới là người đáng lên án?

Văn Anh - Theo thethaovanhoa.vn Văn Anh

Một phụ nữ chân yêu tay mềm đang lom khom nhăt rác và xung quanh là hơn 40 người đàn ông ngồi bấm điện thoại, thậm chí mỉm cười thờ ơ khi cô ấy có lời nhờ giúp. Bạn nghĩ trong tình huống này ai mới là người đáng lên án?

Một phụ nữ chân yêu tay mềm đang lom khom nhăt rác và xung quanh là hơn 40 người đàn ông ngồi bấm điện thoại, thậm chí mỉm cười thờ ơ khi cô ấy có lời nhờ giúp. Bạn nghĩ trong tình huống này ai mới là người đáng lên án?

Đó chính là câu chuyện được một phụ nữ bức xúc chia sẻ ở một diễn đàn trên Facebook với rất nhiều thành viên theo dõi. Chuyện là hôm ấy người phụ nữ này tự nguyện đi nhặt rác làm sạch dưới chân cầu Thủ Thiêm, mọi chuyện chẳng có gì đáng nói nếu xung quanh cô ấy không phải là hơn 40 người đàn ông.

Chuyện 40 người đàn ông bấm điện thoại và người phụ nữ nhặt rác

Nguyên văn đoạn chia sẻ như sau: "Hôm qua tôi làm dưới cầu Thủ Thiêm vui lắm. Tôi nhặt rác có tới hơn 40 người đàn ông ngồi gác chân nhìn. Mặc dù họ chỉ ngồi chơi, ôm điện thoại. Tôi có nhờ phụ 'Anh ơi, giúp em 15 phút được không?', nhưng chỉ nhận được những cái mỉm cười thờ ơ... Ừ, thì các anh bận. Tôi không dám trách người ta, một mình tôi hay số ít làm, khi nào đất nước ta sạch đây? Thôi thì nói cũng mệt. Mình cứ lầm lũi làm thôi. Kệ đời đi nhé! Sở thích của tôi là cố tình mặc đồ sexy nhặt rác trước mặt người khác mặc đời chê bai dị nghị".

Nhanh chóng sau đó, chia sẻ này được rất đông đảo cộng đồng mạng quan tâm và trở thành chủ đề bàn tán, gây tranh cãi, với hàng loạt những bình luận trái chiều khác nhau. Đa số, các ý kiến bình luận đều cho rằng nhân vật nữ chính thật vô lý khi quy chụp người khác vô cảm chỉ vì họ từ chối phụ giúp mình nhặt rác.

Tài khoản Facebook Hữu Phú bình luận: “Đời cũng buồn cười, đang mệt mỏi stress đi uống cafe lại gặp ngay quả phốt thờ ơ từ bà chị đang nhặt rác. Bị quy chụp tại sao không giúp đỡ. Điều này khác gì kiểu tôi vừa ủng hộ người nghèo 50k đấy, mọi người ủng hộ người ta đi. Không ủng hộ là vô cảm đấy. Lạ thật, để người ta tự nguyện chứ đừng nên ép buộc".

Chuyện 40 người đàn ông bấm điện thoại và người phụ nữ nhặt rác

Đồng quan điểm, bạn có nickname Xoa Lơ đưa ra ý kiến: "Họ lao động mệt nhọc rồi nên cần lúc nghỉ ngơi uống ly nước giải khát. Xã hội phân công cả rồi, họ đâu nhiều thời gian để diện đồ làm màu chụp hình rồi phán xét đâu. Họ không xả rác là được chẳng có gì sai để phán họ vô cảm cả".

Bên cạnh đó cũng có người cho rằng, việc đi nhặt rác là tự nguyện, cho nên phán xét của người phụ nữ kia có phần sân si hết sức: "Không làm thì thôi, vừa làm vừa sân si. Thà như người ta chỉ chỏ cười nói thì ý kiến, chứ nhìn cái áo mà người ta mặc kìa, được nghỉ có tí thôi mà kêu đi nhặt rác cùng. Người ta đẹp trai chứ đâu có ngu. Nhặt rác mà phải mặc đồ tập gym với cả yoga mới chịu cơ".

Song song đó, lại có luồng ý kiến mang cái nhìn khách quan hơn cho rằng, người phụ nữ này chẳng qua là kêu gọi mọi người cùng nhặt rác và lên án ý thức giữ gìn vệ sinh chung hiện nay, chứ không có ý định trách móc những người đàn ông kia không giúp đỡ mình mà thôi.

Nickname Mi Mi bình luận: “Khi bạn làm việc tốt người ta sẽ cho rằng bạn làm vì tư lợi. Nhưng dù sao đi nữa hãy cứ làm việc tốt. Việc tốt bạn làm hôm nay có thể sẽ bị lãng quên. Chúc chị luôn làm nhiều việc tốt dù sự thật người đời có phũ phàng như thế nào đi nữa...".

Liên quan đến vấn đề này cũng có khá nhiều tỏ thái độ biểu dương và ủng hộ việc bảo vệ môi trường của người phụ nữ và cho rằng hành động của chị dẫu sao còn hơn một số người.

Như vậy, cùng một vấn đề nhưng chúng ta có rất nhiều cách nhìn khác nhau, những quan điểm khác nhau. Vậy là do người phụ nữ kia vô lý hay 40 người đàn ông kia vô cảm?

Ai mới là người đúng trong câu chuyện này?

Thực ra không thể khẳng định ai đúng ai sai trong tình huống này vì rõ ràng ai cũng có những lý lẽ riêng của mình. Chúng ta không bàn đến việc người phụ nữ đó ăn mặc sexy đi nhặt rác có hợp lý không? Hay 40 người đàn ông kia làm nghề nghiệp hay chức vụ gì, cái chúng ta bàn đến là ý thức, là hành vi ứng xử.

Người phụ nữ có ý thức giữ gìn môi trường và tự nguyện dọn đi dọn sạch rác, đó là một hành động đáng khen. Nhưng suy cho cùng, một khi sự tự nguyện xuất phát từ lòng tốt, thì chị chẳng cần phải bận tâm trước thái độ thờ ơ của những người đàn ông kia, cứ làm tốt công việc của mình là được, việc tốt chẳng cần khoe thì cũng tự lan toả. Nếu việc làm của chị truyền được cảm hứng cho người khác, khơi dậy nhận thức của họ, thì chẳng cần chị lên tiếng nhờ cậy họ cũng chủ động săn tay áo vào phụ giúp.

Chuyện 40 người đàn ông bấm điện thoại và người phụ nữ nhặt rác

Hơn nữa, có thể chị không biết rằng thời khắc ấy là thời điểm nghỉ ngơi hiếm hoi của những người lao động chân tay nên họ miễn cưỡng phải chối từ lời ngỏ giúp. Cũng có thể, không phải cứ cầm điện thoại là rảnh rỗi, là nhàn hạ nên chị cũng không nên vội quy chup họ thờ ơ, vô cảm.

Video xem thêm: Challenge For Change

Về phía những người đàn ông, việc họ từ chối đôi khi cũng là điều không thể trách, họ không có dụng cụ, cũng như sự chuẩn bị cho công việc nên một lời từ chối trong trường hợp này e là phần lớn mọi người đều lựa chọn, có thể đúng người nhưng lại hoàn toàn sai thời điểm.

Nhưng vấn đề ở đây chính là ý thức cộng đồng, dù không thể giúp đến 15 phút cũng được, nhưng chẳng khó khăn gì mỗi người phụ giúp cô ấy xách một bao rác chuyền tay nhau xem như là một sự khích lệ. Như vậy có phải dưới chân cầu ấy đã có một nghĩa cử mang tính cộng đồng tuyệt đẹp rồi không? Hơn nữa, lại cho người phụ nữ ấy được truyền thêm năng lượng làm việc, dù chẳng dọn giúp cô ấy được nhiều rác, đó mới chính là điều cần có. Không quan trọng là giúp được bao lâu, bao nhiêu, mà là có sẵn sàng muốn giúp, thì một lời hỏi han động viên cũng là nhiều.

Hiện sự việc vẫn đang gây tranh cãi dữ dội trên khắp mạng xã hội và không thể khẳng định rằng ai đúng ai sai. Vậy theo bạn là do người phụ nữ nhặt rác vô lý hay chính những người đàn ông kia vô cảm?

Video có thể bạn quan tâm
Không biết nói, cô bé 10 tháng tuổi đã dùng cách này để cãi tay đôi với bố
Scroll to top