04/20/2019 00:09

Những người bạn không đến như một lẽ tự nhiên, họ đến để cho ta bài học nào đó

Nghi Ân - Theo thethaovanhoa.vn Nghi Ân

Một khi đã có duyên tương ngộ với những người này, hãy giữ gìn và nâng niu, bởi nếu để tuột mất mối lương duyên đó, có thể bạn sẽ sống một đời vô vị và hối tiếc.

Không nhớ từ bao giờ, tôi vẫn luôn tâm đắc với câu nói rằng: “Cuộc đời mỗi người, nên có ít nhất 3 người bạn. Một người đi trước chúng ta noi theo, một người đi ngang hàng để cùng chia sẻ và một người theo sau để hỗ trợ lẫn nhau. Có 3 người bạn này chắc chắn bạn sẽ vượt qua mọi gian truân cuộc sống”.

Tuy nhiên, số lượng 3 hay 4 người đó không quan trọng, quan trọng là trên quãng đường của bạn bè chúng mình đó, tôi đã học được gì và đã được những người bạn đó như thế nào mà thôi!

Những người bạn không đến như một lẽ tự nhiên họ đến để cho ta bài học

Sống trên đời, chúng ta sẽ có cơ hội gặp gỡ rất nhiều những kiểu người khác nhau. Có cơ duyên ắt sẽ thành bạn tốt. Cứ thử nghĩ xem nhé, bạn sẽ ra sao nếu xung quanh chẳng có người bạn nào thân thiết? Rất kinh khủng đúng không! Cuộc sống của bạn khi đó có lẽ chẳng khác nào một tờ giấy trắng, nhạt nhẽo và vô vị.

Làm gì thì làm, cứ có hội chiến hữu là niềm vui nhân đôi, nỗi buồn vơi đi một nửa. Không giống như tình thân gia đình, bạn bè là để cùng nhau trải nghiệm nhân tình thế thái, chia sẻ những điều thầm kín mộng mơ tuổi đôi lứa, bởi nếu đem tâm sự với người thân trong nhà thì lại bị mắng con dở hơi.

Những người bạn không đến như một lẽ tự nhiên họ đến để cho ta bài học

Nhớ lại thời đại học, khi đó tôi cũng có tình bạn đẹp như thế, điên cuồng như thế mà không điên cuồng thì sao gọi là thanh xuân. Chúng tôi cùng nhau lang thang khắp những con phố Hà Nội, chỉ cần một đứa nói rằng hôm nay chán thế nhỉ là chúng tôi lại vác xe ra phố lượn. Có những hôm trời mưa to thật to, chúng tôi vẫn rủ nhau đi hàng chục cây số tìm bằng được một quán cà phê nhỏ xinh chỉ để tám chuyện với nhau, đến khi về nhà thì người cũng ướt sũng như chuột lột. Đơn giản vậy thôi mà thấy niềm vui nhỏ bé lan tỏa trong lòng. Người ta nói thời sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất cuộc đời mỗi người, không sai chút nào nhỉ.

Những người bạn không đến như một lẽ tự nhiên họ đến để cho ta bài học

Bước ra đường đời, tôi chợt nhận thấy tình bạn sao ngày càng trở nên xa xỉ. Không phải chúng ta không còn bạn bè nữa mà ngược lại còn có rất nhiều. Càng trưởng thành thì càng có nhiều mối quan hệ hơn mà. Nhưng nhắc tới bạn bè thì cũng chỉ đơn giản là bạn bè, hời hợt tựa một món hàng hóa có thể dùng tiền là mua được. Bởi xã hội hiện nay khiến con người ta sống với nhau bằng mặt mà không bằng lòng, có thể nói là như vậy. Mới phút trước bạn vừa cười đùa vui vẻ với người kia nhưng phút sau có thể sẽ bị đối phương đâm sau lưng ngay lập tức, chuyện này thì hầu như ai cũng gặp phải, cuộc sống mà. Chính cái tâm lý sợ hãi đó khiến người ta chẳng dám mở lòng kết bạn chân thành. Vậy nên mới có câu nói thế này, chọn xoài đừng để xoài thâm, chọn bạn đừng để bạn đâm lại mình.

Những người bạn không đến như một lẽ tự nhiên họ đến để cho ta bài học

Mà chẳng nói đâu xa, cô bạn trung học của tôi là một trường hợp điển hình. Cô ấy xinh xắn, con nhà kinh doanh có tiếng nên gia đình khá giả lắm. Thời đi học cô ấy luôn là tâm điểm của mọi sự chú ý, xung quanh lúc nào cũng có cả chục đứa bạn cùng là hội con nhà giàu vây quanh. Nhưng mới vài ngày trước gặp cô ấy trong một quán cà phê, tôi thậm chí còn giật mình chẳng nhận ra. Cô gái xinh xắn ngày nào giờ gầy nhom, gương mặt nhợt nhạt hằn lên nỗi ưu phiền. Trò chuyện một lúc mới biết cô ấy kết hôn rồi và đã ly hôn ở tuổi đôi mươi. Gia đình phá sản, chồng cô ấy lập tức quay lưng ngoại tình với người con gái khác. Nghiệt ngã hơn, kẻ tiểu tam ấy lại là người bạn thân mà cô ấy vẫn luôn tin tưởng. Cực chẳng đã quyết định ly hôn, cô ấy mới tìm đến cầu xin những người bạn kia giúp đỡ, vay mượn chút tiền để trang trải sinh hoạt phí gia đình trong lúc tìm kiếm việc làm nhưng chẳng một ai cứu giúp, họ luôn tìm lý do lảng tránh.

Những người bạn không đến như một lẽ tự nhiên họ đến để cho ta bài học

Đấy, đôi khi đâu cần quá nhiều bạn bè làm gì, chỉ đôi ba người mà đối xử với nhau chân thành là đủ. Không có bạn thì chắc chắn là không tốt nhưng nhiều bạn quá cũng không hẳn là hay ho, quan trọng là biết chọn bạn mà chơi! Chúng ta có thể không được chọn gia đình nhưng có toàn quyền lựa chọn bạn bè, những người thân thiết xung quanh chúng ta. Người duy nhất có quyền lựa chọn này, chính là bạn đấy!

Những người bạn không đến như một lẽ tự nhiên họ đến để cho ta bài học

Bạn có bao nhiêu bạn bè không quan trọng, miễn là có một người bạn tốt đẹp làm tấm gương để noi theo. Có như vậy mới khiến tương lai sáng sủa hơn. Từ xưa ông cha vẫn luôn chỉ dạy rồi: “Gần mực thì đen gần đèn thì rạng”. Bạn ở chung với người như thế nào thì sẽ là người như thế đó. Bạn ở gần với người chăm chỉ thì chẳng thể lười biếng. Bạn ở gần những  người tích cực thì sẽ không chán nản. Đồng hành cùng những người có trí tuệ, bạn sẽ không giống như kẻ tầm thường, còn làm bạn với cao nhân thì bạn cũng có thể leo đến nơi cao nhất.

Những người bạn không đến như một lẽ tự nhiên họ đến để cho ta bài học
Đây chính là lí do bạn bè chỉ nên quan trọng chất lượng, đừng nhìn số lượng

Vậy hóa ra, 3 người bạn nhất thiết phải có trong đời đó, không phải mấy ai cũng có được, đôi lúc chỉ có 1 người, lại có thể mang đến cho ta cùng cả 3 cảm giác khác nhau, hoặc rất nhiều cảm giác khác nhau. “Cao sơn lưu thuỷ, tri kỷ khó tìm”…kết bạn với người “cùng level ngốc nghếch” với mình chính là để chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn vì sự đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau. Đó là đứa bạn có thể phũ phàng với bạn cả chục lần trong ngày nhưng tuyệt đối không bao giờ để ai nói dù chỉ một câu làm tổn thương bạn. Nó sẽ nắm tay bạn vượt qua mọi khó khăn, trọc cho bạn cười bằng được mỗi khi bạn có chuyện không vui. Yên tâm đi, nó chắc chắn không bao giờ để bạn phải gặm nhấm nỗi cô đơn. Dù lâu lâu mới gặp nhưng vẫn cứ thân. Dù im lặng nhưng đủ hiểu đứa kia nghĩ gì và cần gì, luôn lắng nghe và bên cạnh bạn mặc cho có chuyện gì xảy ra. Cuộc sống như thế mà lẳng lặng tuyệt vời đúng không nào?

Ảnh: dreamstime/pinterest

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN: CÓ TIỀN, 5 KIỂU BẠN KHÔNG KẾT GIAO, HẾT TIỀN, 5 KIỂU NGƯỜI KHÔNG CẦU CẠNH
Scroll to top