04/29/2019 10:58

Cảnh báo: Đã có người mất tài khoản Facebook vì comment dạo lừa đảo xuất hiện nhan nhản

Hoàng Yến - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Yến

Cẩn thận với những comment dạo có dạng: “Anh...,có...,người…,yêu…,chưa…,nhắn…,tin…,làm…,quen” vì rất có thể nó là một bình luận dẫn bạn tới mất nick khi nhấp vào.

Chưa hết lùm xùm vụ bảo mật thông tin, Facebook lại khiến người dùng đau đầu vì những comment dạo nhằm hack nick từ các tài khoản ảo. Dù chiến dịch xó bỏ nick ảo của ông chủ Facebook đã “hóa vàng” hàng tỷ nick ảo, Facebook vẫn đầy rẫy những comment dạo từ các nick ảo, nick giả khiến chủ tài khoản có nguy cơ mất nick.

Cảnh báo: Facebook xuất hiện những comment dạo khiến bạn mất nick
Facebook đã trở thành mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay khi có hơn 1 tỉ người sử dụng trên toàn thế giới và sự phổ biến rộng rãi chưa có dấu hiệu dừng lại. Vào cuối năm 2018, Facebook bất ngờ chặn token nhằm xóa bỏ những tài khoản Facebook ảo và thiết lập sự cấp quyền cho các bên thứ ba khiến cho việc điều khiển những tài khoản để like bài viết bị vô hiệu. Tính tới thời điểm hiện tại, hơn ba tháng sau khi chiến dịch diễn ra, có khoảng 14 tỷ nick ảo đã bị xóa bỏ.

Nhưng đó không phải là tất cả khi hiện tại, các nick ảo vẫn đang tiếp tục xuất hiện đầy rẫy và có hình thức tinh vi hơn. Đây là giao diện login giả mạo nhằm chiếm tài khoản của nạn nhân. Kẻ xấu thường thay thế hoặc chèn các ký tự Unicode đặc biệt như "Ở,,. Đây,,. αnh,,. Nào,,. Chưα,,. Có,,. Người,,. Yêu,,. Kết,,. bạn,,. nói,,. chuyện,,. Chơi,,. nè; Nhận.., chαt.., tình,... cảm..," để qua mặt bộ lọc của Facebook.

Các tài khoản thường xuất hiện với hình ảnh đại diện sexy và để lại những comment gây tò mò cho nạn nhân. Khi đọc được một bình luận trên một fan page, người dùng sẽ bấm vào xem thử chủ nhân của nick đó là ai.

Trên timeline, nick ảo chia sẻ một số video với hình ảnh chứa mã độc. Khi bấm vào sẽ hiện ra giao diện yêu cầu nhập mật khẩu Facebook mới có thể xem tiếp, và khi đăng nhập lại thì bạn sẽ bị mất nick vì đó là những đường link chứa mã độc nhằm thu thập thông tin bảo mật của người sử dụng. 

Nhiều người tưởng nhầm rằng để đọc được nội dung của trang web cần phải đăng nhập vào tài khoản Facebook mà không hay biết rằng đây hoàn toàn là trang web giả mạo. Sau khi đăng nhập vào, thông tin về tài khoản Facebook bao gồm tên sử dụng và mật khẩu đăng nhập sẽ bị đánh cắp.

Ảo mộng trên mạng xã hội – Giải pháp nào để ngăn chặn những hành vi vô văn hóa?

Vậy thì làm sao để không bị mất nick? Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng không nên bấm vào đường link được gửi đến hoặc được chia sẻ trên trang cá nhân của những người chưa tin tưởng.

Một khi bị lừa mất tài khoản, Facebook của nạn nhân sẽ tiếp tục bị biến thành công cụ bẫy, ví dụ như xin tiền, thẻ nạp điện thoại dưới dạng mạo danh chính chủ tài khoản. Ngoài ra bạn sẽ bị lộ các thông tin cá nhân, thông tin bảo mật khác. Thêm vào đó, khi bạn bè của bạn gửi một link chưa được xác thực, cần cẩn trọng hỏi lại và cảnh giác với các thủ đoạn xin hay hỏi mượn tiền trên facebook.

Ngoài ra, bạn cũng nên bật các tính năng giúp bảo vệ tài khoản Facebook. Có bốn cách giúp bạn bảo vệ tài khoản của mình bao gồm: Cảnh báo đăng nhập, phê duyệt đăng nhập, thêm liên lạc tin cậy và liên hệ thừa kế... Ngay lập tức sau khi bị mất nick, thông báo với một người bạn để họ thông báo tới bạn bè của bạn, sau đó tìm người có chuyên môn để tìm sự giúp đỡ.

Cảnh báo: Facebook xuất hiện những comment dạo khiến bạn mất nick

Bảo mật và xử lý nick ảo là chuyện của ông chủ Facebook nhưng tự trang bị các kiến thức để không làm ảnh hưởng đến cá nhân mình thì lại là câu chuyện của riêng bạn. Hãy luôn là người dùng Facebook thông minh và tỉnh táo nhất để tự bảo vệ chính mình nhé!

Ảnh: FB

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top