04/16/2019 16:32

Báo động đỏ tại Nhật Bản: Dân số già không lớn bằng việc 1/4 giới trẻ chưa "yêu" lần nào

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Vấn nạn giới trẻ không biết quan hệ nam nữ là gì đã trở thành "mối quan ngại quốc gia" tại Nhật Bản và vấn nạn này đã được đưa vào chương trình nghị sự quốc gia nhằm thay đổi tình trạng suy giảm dân số.

Khi nhắc về Nhật Bản, một trong những vấn đề chúng ta nghĩ đến là chuyện ấy và phim nhạy cảm. Những tưởng ở một đất nước có nền công nghiệp phim nhạy cảm phát triển ngang với Holywood thì con người ta có nhu cầu về chuyện ấy cao hơn hẳn nhưng có một sự thật đáng báo động vừa được công bố đầu tháng nay, có tới 25% người trưởng thành không có hào hứng với chuyện ấy, còn phim nóng chỉ được dùng để thoả mãn cá nhân mà thôi.

Báo động đỏ tại Nhật Bản: Dân số già không lớn bằng việc 1/4 giới trẻ

Công bố này được đăng trên tạp chí BMC Public Health và cho thấy số lượng người Nhật trưởng thành không có kinh nghiệm quan hệ khác giới đang gia tăng. Các nhà khoa học đã thực hiện 7 cuộc khảo sát trong hơn 3 thập niên chỉ để nghiên cứu về 2 vấn đề: Nhu cầu về "chuyện ấy" và tình trạng chưa "yêu" lần nào trong giới trẻ đối với quan hệ nam, nữ bình thường, không đề cập đến cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới...) và những người vô tính. Kết quả đưa ra làm một con số gây chấn động. Phụ nữ từ 18 đến 39 tuổi chưa từng quan hệ đạt 24,6%, tức là cứ 4 người phụ nữ thì có 1 người chưa từng làm chuyện "yêu". Đáng kinh ngạc hơn, tỷ lệ này đối với nam giới lại có phần nhỉnh hơn, nam từ 18 đến 39 tuổi chưa từng quan hệ đạt đến 25,8%, trong khi năm 1992, tỷ lệ này là 20%. Các khảo sát từ Anh, Mỹ và Úc cho thấy tỉ lệ người trưởng thành chưa quan hệ chỉ từ 1-5% ở độ tuổi 30.

Báo động đỏ tại Nhật Bản: Dân số già không lớn bằng việc 1/4 giới trẻ

Nước Nhật đã và đang đối mặt với vấn đề tỷ lệ lập gia đình, sinh con cực thấp và dân số đang già đi nhanh chóng. Tại Tokyo, để khuyến khích sinh nhiều con, những gia đình có em bé được Chính phủ trợ cấp nhiều khoản tiền khác nhau như: toàn bộ chi phí cho quá trình khám, sinh con tại bệnh viện, tương đương 130 triệu đồng sẽ hoàn toàn miễn phí. Thời điểm đăng ký khai sinh tại quận, gia đình sẽ nhận được một khoản tiền mặt chúc mừng tương đương 21 triệu đồng. Tại một số địa phương, các khoản tiền chúc mừng còn tăng dần theo số con như con thứ nhất sẽ nhận được khoảng 21 triệu đồng, con thứ hai tăng lên 31 triệu và con thứ 3 có thể tăng lên đến 83 triệu đồng. Thế nhưng kết quả đạt được cũng vẫn ở tỷ lệ rất thấp. Ông Peter Ueda, nhà nghiên cứu thuộc ĐH Tokyo cho rằng, "không tình ái" đã trở thành mối quan ngại tầm cỡ quốc gia ở Nhật. Nhật được xem là quốc gia "siêu già" vì có hơn 20% dân số tuổi trên 65.

Báo động đỏ tại Nhật Bản: Dân số già không lớn bằng việc 1/4 giới trẻ

Khảo sát này còn chỉ ra, đàn ông đã làm "chuyện ấy" ở Nhật Bản hầu hết là những người có công việc ổn định, toàn thời gian và sống ở những thành phố có dân số từ 1 triệu người trở lên. Còn những người đàn ông ở nhóm thu nhập thấp thì cũng có xu hướng không có khái niệm gì về "chuyện ấy" nhiều gấp 10-20 lần so với những người có thu nhập cao. Có thể hiểu rằng, áp lực công việc, cơm áo, gạo tiền đã chi phối hoàn toàn đời sống cá nhân của người trẻ Nhật. Ngược lại với nam giới, phụ nữ thu nhập thấp có xu hướng quan hệ nam nữ nhiều hơn phụ nữ có thu nhập cao, điều mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể do họ đã kết hôn và làm nội trợ toàn thời gian mà không có lương.

Báo động đỏ tại Nhật Bản: Dân số già không lớn bằng việc 1/4 giới trẻ

Không những thế, ở các trường học, "chuyện ấy" vẫn được xem là điều cấm kị, hư hỏng ở Nhật Bản đến nỗi "Học sinh của tôi không thể mở miệng sử dụng từ 'cậu nhỏ hoặc 'cô bé' và nếu một phụ nữ thể hiện bất kỳ kiến thức hoặc sở thích nào về quan hệ nam nữ, họ sẽ được xem là một phụ nữ sa ngã. Đàn ông cũng không nói về điều đó" - Giáo sư Kukhee Choo cho biết. 

Báo động đỏ tại Nhật Bản: Dân số già không lớn bằng việc 1/4 giới trẻ

Để lý giải về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều lý do như: Người trẻ Nhật đã và đang phải sống trong áp lực công việc quá nặng nề làm họ mất hứng thú với bất cứ điều gì trên cuộc đời này, kể cả đời sống quan hệ cá nhân. Họ chưa thể tự kiếm được tiền trang trải cho bản thân và những người xung quanh nên rất sợ phải có một mối quan hệ thật sự nghiêm túc với một ai đó, có quan hệ và có con. Hơn nữa, ngành công nghiệp phim nhạy cảm, búp bê hỗ trợ "chuyện ấy" phát triển quá mạnh ở Nhật Bản làm cho người trẻ cảm thấy mình đã được đáp ứng đủ nhu cầu và không cần phải có bất cứ quan hệ nam nữ thật nào. Đối với phụ nữ Nhật Bản, họ phải chịu áp lực rất lớn nếu vừa muốn có con vừa theo đuổi sự nghiệp và ít ai chịu từ bỏ đam mê công việc của mình. 

Báo động đỏ tại Nhật Bản: Dân số già không lớn bằng việc 1/4 giới trẻ
Sự hấp dẫn "không lối thoát" đến từ những món ăn nổi tiếng bậc nhất tại Nhật Bản

Dù nghe thật khó tin, tuy nhiên, đất nước văn minh, hiện đại nào, cũng luôn tiềm tàng những vấn đề của chính nó, thật khó để dung hòa. Mỗi đất nước, lại có những vấn đề về giới tính trong xã hội khác nhau, nó vừa phụ thuộc vào văn hóa, lại vừa phụ thuộc vào ánh nhìn của cộng đồng nhìn nhận. Mặc dù các chuyên gia đã chỉ ra nhiều nguyên do như trên nhưng việc 1/4 giới trẻ Nhật chưa "yêu" lần nào vẫn là vấn đề gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người. 

Ảnh: pinterest/tumblr

Video có thể bạn quan tâm
8 nguyên tắc dinh dưỡng giúp người Nhật có dáng chuẩn nhất thế giới
Scroll to top