04/17/2019 16:55

Bà mẹ trẻ bị cắt bỏ dạ dày vì thói quen ăn uống tai hại rất nhiều người cứ xem nhẹ

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Một phụ nữ rơi vào tình huống nguy hiểm suýt chút mất mạng khi có thói quen ăn uống tai hại. Để giữ được mạng sống của người phụ nữ bác sĩ buộc đã cắt bỏ dạ dày.

Mới đây, một phụ nữ giấu tên đến từ Thái Lan, đã được đưa vào bệnh viện trong tình trạng đau bụng dưới vùng thượng vị. Cứ nghĩ mình bị đau dạ dày, nên cô đã mua thuốc để uống. Dù cơn đau lúc đó có thuyên giảm, thế nhưng không lâu sau đó cô bắt đầu cảm thấy đau nhiều hơn và đã bất ngờ gục ngã xuống sàn nhà. Mọi người trong nhà thấy vậy vội vàng đưa cô tới bệnh viện. Qua các triệu chứng bên ngoài, bác sĩ ban đầu chẩn đoán là viêm loét dạ dày. Trong lúc bác sĩ điều trị và kê đơn thuốc, kết quả siêu âm trả về cho thấy có một khối u bất thường trong dạ dày.

Bà mẹ trẻ bị cắt bỏ dạ dày vì nguyên nhăn ăn uống tai hại

Qua nhiều lần nội soi và phân tích, các bác sĩ xác định người phụ nữ này bị ung thư dạ dày giai đoạn 2. Để duy trì sự sống điều duy nhất Bác sĩ khuyên đó là cắt bỏ dạ dày. Sau khi tham khảo ý kiến gia đình, bà mẹ 3 con đã đồng ý ngay, vì cô muốn được sống để tiếp tục chăm sóc con cái. Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công, sau khi cắt bỏ dạ dày các bác sĩ đã nối thực quản trực tiếp với ruột non thông qua tá tràng.

Bà mẹ trẻ bị cắt bỏ dạ dày vì nguyên nhăn ăn uống tai hại
Món gỏi đu đủ trộn nổi tiếng tại Thái Lan.

Để tránh tình trạng tái phát bác sĩ cũng đã tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bệnh của người phụ nữ này. Cô cho hay, mình có thói quen ăn cay từ nhỏ. Dù nấu ăn tại nhà hay ra ngoài cô đều chọn những món ăn có liên quan đến ớt và chọn cấp độ cay cao nhất. Món tủ trong nhiều năm của cô chính là gỏi đu đủ trộn ớt nguyên quả nổi tiếng tại Thái Lan. Cô có thể ăn nó liên tục trong nhiều ngày. Cô không hề hay biết rằng chính sở thích ăn quá cay của mình lại trở thành nguyên nhân gây bệnh.

Bà mẹ trẻ bị cắt bỏ dạ dày vì nguyên nhăn ăn uống tai hại

Theo đó, bác sĩ kết luận: người phụ nữ ăn đồ cay quá nhiều thường xuyên trong thời gian dài khiến dạ dày bị viêm loét, sinh ra khối u. Sau khi cắt bỏ dạ dày, người phụ nữ phải tránh hoàn toàn toàn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, chỉ ăn chế độ thanh đạm, ăn chậm, nhai kỹ và bổ sung vitamin thường xuyên. 

Đồng thời, bác sĩ cũng chỉ ra các tác hại của việc ăn cay như sau

Việc ăn cay, ăn nhiều gia vị cay nồng như ớt, tiêu, mù tạt… được nhận định là một thói quen ăn uống không an toàn và có thể gây hại cho cơ thể. Tuy sử dụng các gia vị ớt, tiêu sẽ tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn, mang lại cảm giác thú vị khi ăn, thậm chí gây nghiện ở nhiều người. Thế nhưng, những món ăn có gia vị quá cay gây ra nhiều tác hại cho cơ thể chúng ta.

Nổi mụn

Thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm cho da trở nên thô ráp, đồng thời chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. Do đó, những người da khô nên hạn chế ăn thức ăn mặn, nóng và quá cay.

Ung thư dạ dày

Việc sử dụng quá nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Với bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa Sudan là chất gây ung thư. Ngoài ra, bột ớt hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa chất alfatoxin cũng có khả năng gây ngộ độc và cực hại. Do vậy, không nên lạm dụng ớt như một món khoái khẩu mà nên sử dụng ở mức độ vừa phải để không gây ảnh hưởng lên các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Gây tử vong

Capsaicin thực sự là chất độc thần kinh và ở nồng độ đủ lớn, chúng có thể gây co giật, đau tim và tử vong. Một nghiên cứu năm 1980 cho thấy tiêu thụ khoảng 1,3 kg ớt cực cay ở dạng bột có thể giết chết một người nặng 68 kg.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Paul Bosland, người phát hiện ra loại ớt cay nhất thế giới Bhut Jolokia, cơ thể một người sẽ phản ứng sớm hơn để ngừng ăn ớt và không cho phép điều gì đó trầm trọng xảy ra.

Nóng trong người

Ăn ớt nhiều và ớt quá cay có thể gây ra phỏng miệng, lở miệng, có thể nổi mụn nhọt, nóng rát vùng dạ dày, đi tiêu có cảm giác nóng rát ở hậu môn…

Bà mẹ trẻ bị cắt bỏ dạ dày vì nguyên nhăn ăn uống tai hại

Những đối tượng không nên ăn quá cay

- Những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính đều không nên ăn cay bởi capsaicin trong ớt sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, khiến tim đập nhanh hơn. Những người mắc những bệnh trên mà ăn cay nhiều trong thời gian dài rất có thể sẽ dẫn đến suy tim cấp tính.

- Những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày không nên ăn cay vì có thể bị niêm mạc phù nề, tăng nhụ động dạ dày, ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa.

- Những người bị viêm túi mật mãn tính, sỏi mật nếu ăn cay sẽ kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến cho các bệnh liên quan đến túi mật nghiêm trọng hơn.

- Những người bị bệnh trĩ tuyệt đối không ăn cay nhiều sẽ bị áp xe hậu môn. Ngoài ra, ớt còn còn gây ra chứng táo bón và làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng và khó trị hơn.

Xem thêm: 4 MẸO TRỊ ĐAU DẠ DÀY KHÔNG CẦN ĐẾN THUỐC TÂY

Thực phẩm cay có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu ăn vừa phải, tiết chế. Chúng có thể giúp bạn giảm cân, giảm đau, chống viêm, kháng khuẩn, thậm chí tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, bạn ăn quá cay, bạn sẽ phải chịu đựng nỗi đau đến một số bộ phận nhất định trong cơ thể. Nếu có thói quen ăn quá cay thì hãy giảm bớt, để đảm bảo sức khỏe bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những bài tập này sẽ giúp bạn có được sức khỏe tuyệt vời mà chẳng cần phải đến phòng gym
Scroll to top