04/28/2019 13:03

Giáo sư về tiêu hóa chỉ ra 7 vị trí đau bụng ai cũng cần biết để nhận diện mối nguy hiểm

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Cơ thể sẽ cảnh báo về nguy cơ mắc những bệnh lý nguy hiểm thông qua các biểu hiện khác nhau, phổ biến và chính xác nhất phải kể đến các triệu chứng đau bụng tại 7 vị trí được nêu dưới đây.

Một số trường hợp đau bụng thường không quá nghiêm trọng, nhưng có những trường hợp cảnh báo vấn đề sức khỏe đang nguy hại. Chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa GS. Hoàng Công Đắc cho biết, đau bụng là khái niệm chung và rộng trong chẩn đoán bệnh, mỗi vùng giải phẫu sẽ tương ứng với các bệnh lý khác nhau. Mọi người có thể nhận biết và phân biệt những cơn đau bụng đơn giản để có hướng thăm khám và điều trị sớm, thông qua 7 vị trí sau.

Đau bụng dưới bên trái

7 vị trí đau bụng ai cũng cần biết để nhận diện mối nguy hiểm

Vùng bụng dưới bên trái là vị trí của ruột, khi cảm thấy đau bụng ở vùng này kèm biểu hiện đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy thì có thể nghĩ tới chứng viêm ruột kích thích.  

Nếu cơn đau xuất hiện từng cơn, khi đi ngoài có nhầy hoặc máu là do viêm đường ruột.

Trường hợp đau cuộn từng cơn, đau dữ dội kèm theo buồn nôn, đi ngoài phân nhầy máu là do viêm đại tràng kích thích.

Đau bụng dưới ở giữa

7 vị trí đau bụng ai cũng cần biết để nhận diện mối nguy hiểm

Đây là vị trí của bàng quang và cơ quan sinh sản. Nếu cảm thấy đau ở vùng này kèm theo màu sắc nước tiểu thay đổi, tiểu buốt, tiểu dắt thường là biểu hiện của viêm đường tiết niệu. Chủ yếu do bị viêm bàng quang, sỏi bàng quang, sỏi tiết niệu.

Đau bụng dưới bên phải

7 vị trí đau bụng ai cũng cần biết để nhận diện mối nguy hiểm

Trong trường hợp bạn bị đau từng cơn ở khu vực này, kèm theo đi ngoài phân lỏng là do viêm đại tràng hoặc manh tràng.

Nếu cơn đau dữ dội cộng với sốt, đau đớn khi ấn vào bụng thì phải nghĩ ngay đến viêm ruột thừa.

Đau bụng trên bên trái

7 vị trí đau bụng ai cũng cần biết để nhận diện mối nguy hiểm

Đây là vị trí của các cơ quan như dạ dày, đại tràng ngang, gan, mật. khi cơn đau kèm theo buồn nôn, sốt thì có thể mắc bệnh lý liên quan tới sỏi túi mật.

Nếu cơn đau dữ dội, kèm theo buồn nôn hoặc nôn, đau đớn ngay cả khi dạ dày trống rỗng thì phải nghĩ ngay đến bệnh viêm loét dạ dày.

Đau bụng ở giữa phía trên

Khi đau vùng bụng giữa phía trên và cơn đau lan ra lưng, cảm giác đau đớn hơn khi ăn thì có thể người bệnh mắc phải chứng viêm tụy. Đây là bệnh lý rất nghiêm trọng, bệnh nhân cần được siêu âm và làm xét nghiệm máu để chắc chắn có phải bị viêm tụy hay không.

Đau bụng trên bên phải

7 vị trí đau bụng ai cũng cần biết để nhận diện mối nguy hiểm

Đây là vị trí có chứa túi mật và gan. Nếu cơn đau đột ngột, dữ dội và lan dần lên vai, bị đau nhiều khi ăn thực phẩm nhiều chất béo thì rất có thể do bị sỏi mật.

Đau bụng giữa bên trái và phải cùng lúc

Đây là vị trí của thận, khi cảm thấy cơn đau bụng lan ra sau lưng kèm theo sốt, tiêu chảy và buồn nôn thì có thể bệnh nhân đã bị nhiễm trùng thận.

Trường hợp cơn đau lan xuống vùng bụng dưới, màu nước tiểu thay đổi thì có thể do sỏi thận.

Tuấn Hưng bất ngờ bị đau bụng dữ dội, phải rời sân khấu giữa chừng khi đang diễn countdown

GS. Hoàng Công Đắc chia sẻ thêm, đau bụng có khi là triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, tiết niệu hoặc các bệnh lý khác. Người bệnh khi có dấu hiệu đau bụng có thể tự xác định vùng đau và ghi nhớ các biểu hiện kèm theo khi cơn đau diễn ra, như vậy sẽ hỗ trợ cho bác sĩ trong quá trình thăm khám nhằm tìm ra nguyên nhân chính xác nhất để có hướng điều trị kịp thời.

Tình trạng đau bụng là hiện tượng mà ai cũng gặp phải một vài lần trong đời. Tuy nhiên, như chuyên gia đã chia sẻ, nếu gặp những cơn đau bụng khác thường như trên đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải một căn bệnh nguy hiểm, bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua, cần khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời bạn nhé! 

Ảnh: bright side

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top