04/17/2019 23:14

4 kiểu bắt nạt phổ biến nhất chốn công sở, bạn có đang chịu đựng kiểu nào?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Tình trạng bắt nạt nơi công sở gây ra một sự mất cân bằng về quyền lực tâm lý giữa kẻ đi bắt nạt và nạn nhân, dẫn đến mức độ khiến người bị hại cảm thấy bất lực.

Và thật không may rằng, bắt nạt không có luật cấm. Trong khi quấy rối được liệt vào hành vi ngược đãi liên quan đến các phạm trù được pháp luật bảo vệ như thân thể, giới tính, chủng tộc, tôn giáo hay quốc tịch, thì hành vi bắt nạt dù có gây hại và khiến người khác chịu tổn thương nhưng lại không bị luật pháp cấm.

Trong môi trường công sở, bắt nạt xuất phát từ bất kỳ mắt xích nào trong sơ đồ tổ chức và nó tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là 4 kiểu người bắt nạt bạn có thể gặp phải ở nơi làm việc, cùng tìm hiểu xem bạn có đang phải chịu đựng kiểu bắt nạt nào không nhé.

Kẻ la hét (giao tiếp hung hăng)

4 kiểu bắt nạt phổ biến nhất chốn công sở

Đây là kiểu người có xu hướng làm lớn chuyện nơi đông người, gieo rắc sự lo lắng và sợ hãi không chỉ với nạn nhân mà cả những đồng nghiệp khác. Mọi người thường có xu hướng không phản ứng lại vì lo lắng mọi chuyện sẽ càng tệ hơn hoặc có thể mình sẽ là nạn nhân tiếp theo.

Giao tiếp hung hăng không chỉ bao gồm những biểu hiện như la hét, gửi email đe dọa, gây hấn bằng lời nói mà còn cả những biểu hiện sử dụng ngôn ngữ cơ thể hung hăng. Ví dụ như trong một cuộc họp, người quản lý bày ra dáng vẻ hách dịch bằng cách gác chân lên bàn, ngả người ra sau và ca một bài chỉ trích ai đó chẳng hạn.

Kẻ hay chỉ trích (miệt thị và làm nhục)

Nếu từng nghi ngờ khả năng của bản thân trong thời gian dài vì những lời chỉ trích của đồng nghiệp hoặc cấp trên, thì rất có thể bạn là nạn nhân của kiểu bắt nạt này. Dù kẻ bắt nạt không quát mắng bạn trước đám đông, nhưng họ sẽ chỉ trích bạn nhiều đến mức bạn bắt đầu nghi ngờ về năng lực của mình, thậm chí thể hiện sự không tin tưởng, cô lập và đùa cợt nạn nhân yếu đuối. Hệ quả là năng suất làm việc của bạn thực sự bị ảnh hưởng nặng nề sau quá trình bị bắt nạt.

Người gác cổng (giấu giếm và giữ tài nguyên cho riêng mình)

4 kiểu bắt nạt phổ biến nhất chốn công sở

Những kẻ bắt nạt thuộc kiểu này sẽ giấu đi những gợi ý hoặc hướng dẫn về công việc, khiến bạn gặp vô vàn khó khăn trong quá trình tiếp cận và xử lý phần việc được giao. Ví dụ như họ sẽ chỉ nói với bạn 3 bước để hoàn thành trong khi đúng ra phải là 5 bước. Họ cũng có thể giao một đống deadline cùng lúc khiến bạn ngộp thở, sau đó cố tình đánh giá thấp hiệu quả công việc dù bạn đã cố gắng hết sức.

Rắn hai đầu (phá đám sau sân khấu)

Đây chính là kiểu bắt nạt đáng sợ và khó đối phó nhất, bởi nạn nhân sẽ khó mà phát hiện ra kẻ thực sự muốn hạ bệ mình là ai. Trong khi đó kẻ bắt nạt cũng thường yêu cầu người khác đừng lộ ra các nhận xét gây bất lợi họ nói về nạn nhân. Việc xử lý mớ rắc rối từ kẻ mà bạn không biết là ai thực sự rất khó chịu và ức chế.

Công sở và 1001 "chuyện phe phái" như hậu cung tranh đấu

Để thoát khỏi tình trạng bị bắt nạt thì cần tránh bị sự mất cân bằng quyền lực ăn sâu vào tiềm thức. Tức là bạn cần phải lấy hết dũng khí để lên tiếng sau 1 – 2 lần bị bắt nạt. Bằng cách nêu rõ quan điểm của mình về các phương án hoàn thành công việc, nhấn mạnh nếu tình hình này kéo dài thêm thì chính họ mới là người khiến công việc bị đình trệ. Việc xem xét báo cáo với quản lý hoặc cấp trên về tình trạng đang gặp phải cũng là một cách, trước khi bạn đưa ra quyết định có nên tiếp tục một công việc trong môi trường thiếu chuyên nghiệp này hay không. Thế còn bạn, bạn nghĩ sao về chuyện bắt nạt nơi công sở?

Ảnh: Jellyfish 

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top