04/23/2019 10:04

Khám phá 3 loại sốt thần thánh có khả năng "bắt vị" mọi món ăn Trung Hoa

Diệu Lý - Theo thethaovanhoa.vn Diệu Lý

Nước sốt được chế biến để làm dậy nên vị đặc trưng của bữa ăn. Bên cạnh công dụng thổi bùng hương vị món xào, nước sốt dùng trộn với mì ăn ngay hoặc chấm dimsum thay thế nước tương đều để lại hậu vị đặc biệt.

Một bữa ăn "thô" - nghĩa là chỉ có thức ăn mà không có bất kì loại sốt hoặc nước chấm nào ăn kèm - sẽ có mùi vị món ăn giảm hẳn độ ngon. Hẳn ai trong chúng ta cũng từng xuýt xoa, gắp không ngưng đũa khi dùng các món ăn có vị sốt hấp dẫn. Có thể nói, nước sốt là linh hồn của các món ăn giúp kích thích vị giác của thực khách một cách tinh tế, khiến người dùng đắm chìm trong hương vị của món ăn.

3 loại sốt thần thánh bắt vị mọi món ăn Trung Hoa
Có thể nói, nước sốt là linh hồn của các món ăn, giúp món ăn vừa đậm đà lại vừa bắt mắt. Nước sốt khá đa dụng. Bên cạnh công dụng thổi bùng hương vị món xào, nước sốt còn dùng để trộn với mì ăn ngay hoặc chấm dimsum thay thế nước tương đều để lại hậu vị đặc biệt.

Nói về sốt tại châu Á, nền ẩm thực Trung Hoa gần như được xếp lên hàng đầu vì sự phối hợp đầy sáng tạo các nguyên liệu với nhau để chế biến ra rất nhiều loại sốt làm phong phú món ăn. Trong số đó, 3 vị sốt tiêu biểu được mọi người ưa chuộng hiện nay chính là sốt XO, sốt sa tế và sốt tiêu đen.

1. Sốt XO

Đầu tiên, nhắc đến sốt ngon không thể thiếu sốt XO. Loại sốt này còn được biết đến là tương sò điệp, thơm ngậy vị hải sản làm thổi bùng hương vị của nhiều món thực khách ăn kèm. Tên gọi sốt XO có nguồn gốc từ một loại thức uống lâu năm được người dân Hong Kong sử dụng trong các bữa ăn, tiệc liên hoan. Ngoài ra, tại Hong Kong, mọi người quen dùng thương hiệu XO cho những sản phẩm thượng hạng, chất lượng cao.

3 loại sốt thần thánh bắt vị mọi món ăn Trung Hoa
Cái tên XO cũng nói lên hương vị đậm đà và sự xa hoa của nguyên liệu làm sốt: sò điệp, thịt heo muối, giăm bông thượng hạng, cá muối nguyên con, dầu nành, dầu ớt, dầu mè.

Nếu đã một lần nếm thử sốt XO, fan cuồng các món mang hương vị biển rất dễ bị vấn vương và muốn thử lại nhiều lần sau nữa.

2. Sốt sa tế

Chỉ nghe tên sốt là đã nghe cay tê đầu lưỡi, món sốt được sử dụng nhiều thứ hai trong nền ẩm thực Trung Hoa chính là sốt sa tế. Bên cạnh vị cay nồng, lớp dầu bóng bẩy của loại sốt này còn trộn lẫn trong thức ăn, giúp thức ăn vừa có vị béo nhẹ, vừa thơm đậm vị tôm.

3 loại sốt thần thánh bắt vị mọi món ăn Trung Hoa
Loại sốt này đúng chuẩn phải có thành phần bao gồm tôm khô, ớt đỏ, tương đậu bản, củ hành tím, dầu nành, dầu mè.

3. Sốt tiêu đen

Vừa nồng vị, vừa ấm nóng - sốt tiêu đen được xếp vào danh sách top 3 loại sốt được yêu thích nhất hiện nay. Khác với sốt sa tế, vị cay the nhè nhẹ của sốt tiêu đen khiến người dùng cảm thấy khoan khoái khi thưởng thức bữa ăn. Khi dùng bữa, người ăn dù có thưởng thức món nhiều dầu mỡ cũng không thấy ngấy vì có vị tiêu điều tiết hương vị ở mức vừa đủ.

3 loại sốt thần thánh bắt vị mọi món ăn Trung Hoa
Sốt tiêu đen the nồng không ngừng kích thích vị giác vì chứa nhiều gia vị giúp "dậy mùi" món ăn: tiêu đen, bơ lạt, hành tím, dầu hào thượng hạng.
3 loại sốt thần thánh bắt vị mọi món ăn Trung Hoa
Hiện nay, 3 loại sốt trên khá phổ biến, thậm chí còn được bày cách chế biến trên mạng rất nhiều. Tuy nhiên, vị gốc của các loại sốt này có chuẩn mực ra sao vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ của nhiều người.

Nếu tò mò về vị chuẩn của 3 loại sốt trên, các bạn có thể đến nhà hàng San Fu Lou - Ngôi Nhà 3 Phước Lành chuyên phục vụ các món Trung Hoa - để được nếm những món ăn ngon kèm các loại sốt đặc sắc tại đây. Ưu điểm sốt tại San Fu Lou đó là nhà hàng chỉ sử dụng các loại nguyên liệu thượng hạng từ Nhật Bản, Hồng Kông như sò điệp, đùi heo muối, cá ngộ khô… không bột ngọt và chất bảo quản, vị thơm đậm đà ngay khi mở nắp. Chính vì những lý do trên, các sản phẩm tại đây chỉ có hạn sử dụng trong vòng 1 tháng.

3 loại sốt thần thánh bắt vị mọi món ăn Trung Hoa
Nhà hàng San Fu Lou - Ngôi Nhà 3 Phước Lành chuyên phục vụ các món Trung Hoa - có thể giúp bạn nếm được những hương vị tuyệt vời từ món ngon và các loại sốt chuẩn vị.
3 loại sốt thần thánh bắt vị mọi món ăn Trung Hoa
Đến với nhà hàng San Fu Lou, thực khách sẽ được trải nghiệm sốt làm từ các loại nguyên liệu thượng hạng từ Nhật Bản, Hồng Kông.
3 loại sốt thần thánh bắt vị mọi món ăn Trung Hoa
Tuy hạn sử dụng không quá lâu, nhưng với vị ngon đậm đà của 3 loại sốt này, có lẽ bạn và gia đình sẽ giải quyết "sạch sẽ" cả hũ sốt khi thời gian chưa đầy 1 tháng. Ngoài ra, với thiết kế hộp đầy tinh tế, bạn có thể mua trọn bộ 3 hũ sốt như trên để dùng làm quà tặng cho bạn bè cũng rất thích hợp.

Hiện tại, ba loại sốt này đã có mặt tại tất cả các chi nhánh của San Fu Lou. Nếu các bạn muốn trải nghiệm vị chuẩn ngon của các loại sốt này, hãy ghé San Fu Lou để được thưởng thức nhé!

San Fu Lou hiện đang có 7 chi nhánh tại TP. HCM & Hà Nội

  • Tầng Trệt, AB Tower, 76A Lê Lai, Quận 1, TP. HCM
  • 195 - 197 Phan Xích Long, P. 2, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • 24 Đường 3 Tháng 2, Quận 10, TP. HCM
  • Crescent Mall, 101 Tôn Dật Tiên, P. Tân Phú,  Quận 7, TP. HCM
  • TTTM RomeA, 117 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6,  Quận 3, TP. HCM
  • Lô 28A - B3, Vincom Center Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP. HCM
  • Tầng 2, Vincom Center Metropolis, 29 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

Xem thêm thông tin tại:

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top