04/17/2019 12:12

Các phiên bản Bạch Xà của Hoa Ngữ: khí chất nhất vẫn là Bạch Nương tử của Triệu Nhã Chi 

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Mối tình liêu trai đầy drama giữa xà yêu Bạch Tố Trinh và thư sinh Hứa Tiên luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà biên kịch.

Bạch Xà truyện, còn có tên là Hứa Tiên và Bạch Nương Tử là một trong bốn truyền thuyết dân gian lớn của Trung Quốc. Câu chuyện ra đời vào thời Nam Tống hoặc sớm hơn và được lưu truyền rộng rãi dưới thời nhà Thanh, là sản phẩm sáng tác tập thể của dân gian Trung Quốc. Nội dung Bạch Xà truyện miêu tả câu chuyện tình yêu giữa một Bạch xà tinh tu luyện thành người (Bạch Nương Tử) và một chàng trai ở trần gian (Hứa Tiên). Đã từng có rất nhiều mỹ nhân Hoa Ngữ thử sức với vai diễn xà yêu trong các phiên bản Truyền Thuyết Bạch Xà khác nhau. Tuy rằng, không phải tất cả đều thành công, song, các nàng Bạch Xà trên màn ảnh đều để lại ít nhiều ấn tượng trong lòng người xem.

1. Bạch Xà có thâm niên cao nhất

10 phiên bản Bạch Xà nổi tiếng của Hoa Ngữ
Bộ phim về nàng Bạch Xà đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh vào năm 1926 với tên Nghĩa Yêu Bạch Xà Truyện. Vai diễn Bạch Nương Tử do ảnh hậu thời bấy giờ là Hồ Điệp (bên phải) đảm nhận.

2. Bạch Xà đầu tiên của Hong Kong

10 phiên bản Bạch Xà nổi tiếng của Hoa Ngữ
Nữ diễn viên Lâm Đại là Bạch Xà đầu tiên trên màn ảnh Hồng Kông qua tác phẩm Bạch Xà Truyện (1962)

3. Bạch Xà "kém duyên" nhất

10 phiên bản Bạch Xà nổi tiếng của Hoa Ngữ
Có một nàng Bạch Xà cũng xinh đẹp lấn át ánh nhìn mà chúng ta không quên kể đến là - Lâm Thanh Hà. Trước khi thành danh với vai diễn Đông Phương Bất Bại, cô  từng hai lần sắm vai Bạch Nương Tử. Một lần trong tác phẩm Chân Bạch Xà Truyện (1978) và lần còn lại trong Tân Bạch Xà Truyện (1982) - thế nhưng cô vãn "kém duyên" không thể tỏa sáng với vai diên mà bản thân đóng 2 lần.

4. Bạch Xà thành công nhất

10 phiên bản Bạch Xà nổi tiếng của Hoa Ngữ
Bạch Nương Tử của Triệu Nhã Chi là phiên bản thành công nhất trong tất cả vì khí chất thanh lệ thoát tục của cô đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả. Rất nhiều phiên bản sau này đều lấy hình mẫu của Triệu Nhã Chi để làm chuẩn mực thực hiện, thế nhưng đâu phải ai cũng xuất sắc như cô.
10 phiên bản Bạch Xà nổi tiếng của Hoa Ngữ
Nhìn những hình ảnh này có là thần tiên cũng phải "đổ" chứ đừng nói 1 người phàm như Hứa Tiên.

5. Bạch Xà hạnh phúc nhất

10 phiên bản Bạch Xà nổi tiếng của Hoa Ngữ
Đương nhiên, khi nhắc đến những nàng Bạch Xà đã thanh danh, không thể không nghĩ đến đôi tiên đồng ngọc nữ làng giải trí Singapore – Lý Minh Thuận và Phạm Văn Phương. Cả hai đã đưa đến cho khán giả một Bạch Tố Trinh tinh nghịch lanh lợi và Hứa Tiên lười học ham chơi đầy mới lạ trong Thanh Xà Bạch Xà.

6. Bạch Xà đúng nguyên tác nhất

10 phiên bản Bạch Xà nổi tiếng của Hoa Ngữ
Nói đến phiên bản Bạch Xà Truyện của Lưu Đào, giới chuyên môn cho là bám truyền thuyết về Bạch Xà nhất so với tất cả phiên bản trước đây. Các nhân vật và tình tiết quan trọng đều được giữ nguyên theo truyện kể nhân gian. Không có nhiều nét chấm phá, đổi mới, nhưng cũng rất an toàn và khá ổn.

7. Bạch Xà cảm động nhất

10 phiên bản Bạch Xà nổi tiếng của Hoa Ngữ
Truyền Thuyết Bạch Xà của Huỳnh Thánh Y và Lâm Phong được cho là phiên bản đã lấy đi không ít nước mắt của người xem. Bộ phim có khá nhiều nét tương đồng với tác phẩm Thanh Xà của đạo diễn Từ Khắc. Thế nhưng, vẫn tạo cho mình một nét riêng, khó có thể lẫn vào đâu được.

8. Bạch Xà hài hước nhất

10 phiên bản Bạch Xà nổi tiếng của Hoa Ngữ
Web drama "Đại Thoại Xà Tiên" được trình chiếu trên trang Tencent vào đầu năm 2015. Dù bộ phim mang tính chất giải trí là chính nhưng phiên bản Bạch Xà mới mẻ trong tác phẩm này vẫn được cư dân mạng chú ý đến. 

9. Bạch Xà nhỏ tuổi nhất

10 phiên bản Bạch Xà nổi tiếng của Hoa Ngữ
Bạch Xà truyện phiên bản thiếu nhi là bộ phim với sự góp mặt của các diễn viên có độ tuổi từ 7 đến 12, thế nhưng thu hút hơn 100.000 lượt theo dõi chỉ sau một ngày ra mắt. Các em nhỏ trong phim được đánh giá rất hợp với nhân vật. Hình ảnh so sánh cho thấy sự tương đồng về tạo hình giữa hai phiên bản khá lớn.  Điểm khác biệt lớn thay vì  khắc họa mối tình “người - yêu tinh”, các nhà làm phim sẽ “lái chủ đề” thành tình thân, tình bạn, thu hút khán giả nhỏ tuổi.

10. Bạch Xà thoát tục nhất

10 phiên bản Bạch Xà nổi tiếng của Hoa Ngữ
Tân Bạch Nương Tử Truyền Kỳ mới chỉ lên sóng từ đầu tháng 4, không ngoa khi nói rằng nhan sắc của dàn diễn viên đã cân chất lượng cho cả bộ phim. Riêng Cúc Tịnh Y, cô được mệnh danh là "mỹ nữ 4.000 năm có một". Dáng vẻ thanh thoát, khí chất "thần tiên tỷ tỷ" giúp cô nàng dễ dàng lột tả nhân vật xà tinh lộng lẫy "vạn người mê". Nhiều fan của phiên bản cũ cũng phải gật gù công nhận nhan sắc của cô nàng.
10 phiên bản Bạch Xà nổi tiếng của Hoa Ngữ
Kịch Thanh xà, bạch xà - Nhóm Chuồn Chuồn Giấy

Bạch Xà Truyện là một trong bốn truyền thuyết dân gian nhuốm màu liêu trai nổi tiếng nhất Trung Quốc. Truyền thuyết xoay quanh chuyện tình cảm động giữa một người phàm tên Hứa Tiên với xà tinh tu luyện thành người Bạch Nương Tử. Câu chuyện này là nguồn cảm hứng bất tận cho phim ảnh, tính đến nay, đã có rất nhiều bộ phim truyền hình và điện ảnh về đề tài này. Mỗi phiên bản có thể khắc họa một Bạch Tố Trinh riêng biệt, nhưng suy cho cùng nàng đều một lòng một dạ với tình yêu của đời mình. Dù bao nguy nan, hiểm nguy luôn bên cạnh nàng vẫn trân quý tình cảm mà mình may mắn tích góp được. Thế còn theo bạn, bạn thích phiên bản nào nhất?

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top