04/16/2019 10:06

10 điều thú vị có thể bạn chưa biết về Nhà thờ Đức Bà Paris - niềm tự hào của nước Pháp

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Nhà thờ Đức Bà Paris do vua chúa xây cất nhưng không phải thuộc quyền sở hữu đế vương mà lại dành cho tất cả mọi người, thông điệp ấy vẫn còn giá trị biểu tượng cho tới tận ngày nay.

Cách đây hơn 8 thế kỷ, vào năm 1163, vua Louis VIIĐức Giáo hoàng Alessandro III đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây cất Nhà thờ Đức Bà Paris. Mãi đến hai thế kỷ sau, công trình xây cất mới chính thức hoàn tất. Đến nay, hơn 850 năm đã trôi qua. Việc thi công đầu tiên gồm bốn giai đoạn chính:

1163-1182: Xây dựng điện và hai hành lang chính diện

1182-1190: Xây dựng hai gian cuối, các gian bên và diễn đàn

1190-1225: Xây dựng mặt ngoài, hai gian đầu của nhà thờ

1225-1250: Xây dựng hành lang thượng, hai tháp cùng, mở rộng các cửa sổ

1350: Chính thức xây dựng xong.

10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris

Sự kiện một công trình kiến trúc đồ sộ như vậy vẫn còn đứng vững có thể được xem như nhờ có phép lạ. Nhà thờ Đức Bà vẫn tồn tại sau bao thăng trầm lịch sử, trải qua giai đoạn đập phá thời Cách mạng Pháp hay xung đột giao tranh thời Đệ Nhị Thế Chiến. Chính tại nơi này mà vào năm 1230, vua Saint-Louis đã làm lễ rước vòng gai của Đức Chúa. Đội quân Thập Tự Chinh đã đưa thánh tích này từ Constantinople về Paris. Năm 1455, phiên xử nhằm minh oan và phục hồi danh dự của thánh Jeanne d’Arc đã diễn ra tại chính điện Nhà thờ Đức Bà Paris.

Những điều độc đáo tại Nhà thờ Đức Bà Paris

1. Đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử Pháp

Năm 1793, giữa cuộc Cách mạng Pháp, 28 bức tượng của các vị vua trong Kinh thánh đã bị kéo xuống bằng dây thừng và bị chặt đầu bởi một đám đông (Vua Louis XVI đã bị chém vào đầu năm đó và bất kỳ biểu tượng nào gắn liền với chế độ quân chủ đều bị tấn công.) Những viên đá bị cắt xén cuối cùng đã bị ném vào một đống rác, mà Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã xử lý bằng cách ra lệnh cho vật liệu được xây dựng lại. Hơn ba thế kỷ sau, hoàng đế Napoleon Đệ Nhất đã chọn nơi này làm lễ đăng quang vào năm 1804, với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Pie VII

Mãi đến năm 1977, người đứng đầu của 21 vị vua này mới được khám phá lại trong quá trình làm việc dưới tầng hầm của Ngân hàng Ngoại thương Pháp. Bây giờ họ đang ở Musée de Cluny gần đó. Vào cuối tháng 8/1944, chuông nhà thờ đã ngân vang khi tướng De Gaulle bước vào chính điện để tưởng niệm các binh sĩ trận vong nhân ngày giải phóng Paris khỏi ách chiếm đóng của quân đội Đức Quốc Xã. 

10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris

2. Hai tòa tháp Đức Bà không phải là song tháp

Thoạt nhìn, hai tòa tháp Đức Bà xuất hiện như một cặp song tháp giống hệt nhau. Kiểm tra kỹ hơn cho thấy tòa tháp phía bắc trên thực tế lớn hơn một chút so với phía nam. Như với tất cả các yếu tố của nhà thờ, chúng được xây dựng theo thời gian và phản ánh làm thế nào nhà thờ giống như một ảnh ghép của các xu hướng kiến ​​trúc và lãnh đạo hơn là đỉnh cao của tầm nhìn của một người.

Giáo sư Jean Pierre Cartier, chuyên nghiên cứu về nghệ thuật và lịch sử Paris cho biết: "Tính chất nguy nga, đồ sộ của Vương cung Thánh đường không phải được xây cất một sớm một chiều, mà là nhờ vào sự kết hợp của nhiều kiến trúc sư (Jean de Chelles, Pierre de Montreuil, Pierre de Chelles, Jean Ravy, Jean le Bouteiller, Viollet le Duc…) qua nhiều thời kỳ khác nhau, nâng công trình xây dựng này lên hàng đầu nghệ thuật kiến trúc gothic. Điều mà khách tham quan cũng như khách hành hương nhìn thấy tận mắt là kết quả chung cuộc của một công trình xây dựng, nhưng đa số chúng ta ít nhận thức được tất cả những giọt mồ hôi và nước mắt đã đổ xuống để giúp cho Nhà thờ Đức Bà Paris đứng vững để rồi tỏa sáng cho tới tận ngày nay". 

10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris
Hai tòa tháp nhìn như "sinh đôi".
10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris
10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris
Thiết kế độc đáo bên trong nhà thờ.

3. Có hàng trăm buổi biểu diễn mỗi năm

Hàng năm, Nhà thờ Đức Bà Paris tổ chức khoảng 100 buổi trình diễn thánh ca kết hợp dàn đàn ống với các ca đoàn nhà thờ cũng như với các học sinh nhạc viện Nhà thờ Đức Bà Paris. Ông Simon Cnockaert, giám đốc khoa Thánh nhạc cho biết: 

“Ngay từ thời khởi công xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, đã nảy sinh một phong trào sáng tác thánh nhạc. Phong trào này đánh dấu ngày khai sinh thể loại thánh ca đa âm phức điệu không những ở Pháp mà còn trên toàn châu Âu. Trước đó, vào thời Trung Cổ, thánh ca nhà thờ thường theo truyền thống đơn âm như thánh ca Gregory, ban đầu chỉ phổ biến trong các tu viện. Phong trào này sẽ phát triển rất mạnh, hình thành nguyên một trường phái riêng biệt hẳn hoi trong âm nhạc hàn lâm, cổ điển và nhiều tác giả lớn trải qua nhiều thế kỷ sau đó tại châu Âu từ Johannes Brahms, Anton Bruchner đến Félix Mendelson, từ Wolfgang Amadeus Mozart đến Johann Sebastian Bach đều đã góp công sáng tác làm giàu thêm bộ vựng tập. 

Khoa thánh nhạc của Nhà thờ Đức Bà Paris chẳng những duy trì truyền thống này mà còn tìm cách khuyến khích các soạn giả thời nay tiếp tục con đường sáng tác thánh nhạc như trường hợp của nhạc sĩ Yves Castagnet. Ngoài ca đoàn của Nhà thờ Đức Bà Paris, chúng tôi còn mời nhiều ca đoàn đến từ các quốc gia khác sang Paris biểu diễn. Các buổi trình diễn ở đây đều miễn phí vì mục tiêu hàng đầu không phải là kinh doanh lợi nhuận hay nhằm mục đích tiêu khiển giải trí, mà là làm giàu đời sống tâm linh của khách hành hương hay người thăm viếng đến từ thập phương”.

10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris

4. Mỗi năm có đến 13 triệu du khách đến thăm quan

Một điều bất ngờ mà nhà thờ Đức Bà Paris đem lại là mỗi năm nơi này đón tiếp gần 13 triệu du khách tới thăm, đặc biệt nhân dịp sinh nhật 850 tuổi, công trình này sẽ thu hút khoảng 20 triệu lượt khách thăm viếng nhiều hơn so với số du khách tới tham quan tháp Eiffel. Nhà thờ mở rộng cánh cửa để tiếp đón mọi người, bất kể quốc tịch, màu da, địa vị xã hội, hay khác biệt tín ngưỡng.

Đô trưởng Paris từng chia sẻ cảm nhận của mình: "Đối với tôi, điều này rất có ý nghĩa: cho dù khách thăm viếng đến từ các vùng miền khác của nước Pháp hay là du khách nước ngoài, cho dù đối tượng này là người không theo đạo Chúa hay là khách hành hương mộ đạo, thì tất cả đều muốn chiêm ngưỡng tận mắt Nhà thờ Đức Bà Paris. Vẻ đẹp lạ thường cũng như tầm vóc đồ sộ của công trình đã biến Nhà thờ Đức Bà Paris thành một kiệt tác, một kỳ quan, điều đó vượt lên trên sự khác biệt quan điểm". 

10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris

5. Nguồn cảm hứng cho tác phẩm Thằng Gù trong nhà thờ Đức Bà Paris (Nhà thờ Đức Bà Paris) - Victor Hugo

Nhà thờ Đức Bà Paris (tiếng Pháp: Notre-Dame de Paris, 1831) là tiểu thuyết của văn hào Pháp Victor Hugo. Tác phẩm ra đời xuất phát từ việc tác giả muốn viết một cuốn tiểu thuyết về ngôi nhà thờ nổi tiếng ở thủ đô ở thủ đô Paris (Pháp) đã đến với Victor Hugo vào năm 1828. Ông đã nhiều lần đến nhà thờ Đức bà Paris để ngắm kiến trúc cổ của ngôi nhà thờ và nảy ra ý tưởng viết một cuốn tiểu thuyết có tính chất lịch sử lấy bối cảnh Paris thời Trung cổ.

Ông muốn ngôi nhà thờ cổ kính tráng lệ vượt lên trên thời gian và tất cả những biến cố. Tác phẩm đã thể hiện được sự vươn đến một tầm cao triết lý, qua cách mô tả một định mệnh đã dẫn các nhân vật gắn liền với ngôi nhà thờ này cho đến chỗ chết, chỗ hủy diệt. Chính cảm hứng bi quan này đã đem đến cho tác phẩm vẻ lớn lao và hoang dại, trở thành một kiệt tác văn học sau này.

10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris

6. Hệ thống chuông không lẫn vào đâu được

Nhắc tới Nhà thờ Đức bà Paris, dĩ nhiên không thể không nói tới hệ thống chuông nhà thờ. Nơi đây có 10 quả chuông. Quả lớn nhất là Emmanuel, nặng hơn 23 tấn và được lắp đặt tại tòa tháp phía nam năm 1685. 

10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris
Tsar Kolokol “Chuông Hoàng hậu"

Năm 2013 khi Nhà thờ Đức Bà Paris kỷ niệm 850 năm tồn tại, họ đã đúc lại những quả chuông khác nhỏ hơn ở tòa tháp phía bắc. Mỗi quả chuông đều được đặt tên theo tên của một vị thánh.

10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris

7. Hệ thống ô của kính vạn hoa đặc biệt

Phải kể tới 3 bộ ô kính hình hoa hồng có từ thế kỷ 13 của tòa nhà, đây là một trong số những điểm nổi tiếng nhất của Nhà Thờ Đức Bà Paris. Ô cửa đầu tiên, cũng là nhỏ nhất, nằm ở bề mặt phía tây, được hoàn thành vào khoảng năm 1225. Cửa kính hình hoa hồng ở phía nam có đường kính gần 13 mét và được làm từ 84 ô nhỏ. Tuy nhiên nó cũng không còn làm bằng loại kính nguyên bản nữa vì cũng đã bị phá hỏng trong các vụ hỏa hoạn trước.

10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris
Cửa kính hình hoa hồng, một trong những nét kiến trúc độc đáo và nổi tiếng nhất tại Nhà thờ Đức bà Paris - Ảnh: GETTY IMAGES

Hầu hết du khách đến thăm Nhà Thờ Đức bà Paris đều sẽ dành thời gian đứng trước 2 tòa tháp được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic nằm ở mặt phía tây của tòa công trình.

8. Được xây dựng bởi một khung gỗ từ tận thế kỷ 12

Nhà thờ chứa một trong những khung gỗ lâu đời nhất còn sót lại ở Paris, đây được cho là việc liên quan đến khoảng 52 mẫu cây đã bị đốn hạ trong thế kỷ thứ 12. Mỗi chùm được làm từ một cây riêng lẻ. Vì lý do này, mà kiến trúc độc đáo làm bằng gỗ quý trăm năm này còn có một biệt danh là "Khu rừng".

10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris

9. Là nơi cư ngụ của một chủng loài ong kỳ lạ

Trên nhà thờ Đức Bà, liền kề với phần chính điện, là nơi ở của một đàn ong nhỏ. Chúng được đặt vào đây từ năm 2013 - những con ong Buckfast, một chủng ong được phát triển bởi một tu sĩ tên là Anh Adam, chúng rất thân thiện và hiền lành. Mật ong sẽ được cung cấp từ những cây hoa trong các khu vườn gần đó, nhất là khu Quảng trường Jean XXIII ngay phía sau thánh đường. Theo tờ New York Times, những thứ mật ngọt ngào thu về sẽ được trao cho người nghèo, giúp họ có 1 phần lương thực lành tính và an toàn. 

Tại thành phố Paris, ít có một địa điểm nào mà lại thấm nhuần cái hồn của thủ đô nước Pháp cho bằng Nhà thờ Đức Bà. Khoảng thời gian dài hơn 850 năm đã tạo cho công trình này một bề dày lịch sử đáng kể, nhưng bên cạnh đó còn có tình cảm gắn bó mật thiết của người dân Paris đối với Nhà thờ Đức Bà Paris. Một công trình kiến trúc biểu tượng của đất nước đã sừng sững hơn 8 thế kỷ, không hề hấn gì trong cả 2 cuộc chiến tranh thế giới, chỉ cần chẳng may nhà thờ có mệnh hệ gì, có thể hiểu vì sao với nhiều người dân Paris nói riêng và người dân Pháp nói chung, cảm giác của họ sốc tới mức nào.

10. Nhà thờ Đức Bà Paris là trái tim của cả thành phố

Nhìn từ xa nhà thờ trông như những dải lụa đa sắc, hai hàng cột chạy dài ngay tại giữa thánh đường với vòm trần trên cao hay cấu trúc thăng bằng được thể hiện ngay phía mặt tiền cửa chính mang lối kiến trúc Pháp thế kỷ XIII. Đến với Nhà thờ Đức Bà Paris, bạn không cần trả phí vào cổng và đặc biệt hơn, ở đây còn có dịch vụ hướng dẫn du khách tham quan bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. 

Nhà Thờ Đức Bà Paris là trung tâm của thành phố Paris và của cả nước Pháp bởi vì mọi khoảng cách gần xa đều được tính từ nơi này và trước Nhà Thờ là tấm bảng đồng ghi rõ “Cây Số Không” (Kilomètre Zéro). Rất khó để đi lạc, hay nói đúng hơn là rất khó để bạn không tìm ra được khu nhà thờ này ngay cả khi bạn là kẻ mù đường chính hiệu. Nhà thờ huyền thoại và vĩnh cữu đã biến thành một huyền thoại sống mà người ta không ngừng khám phá trở lại những khía cạnh mới qua những thời gian và không gian khác nhau. 

Thế nhưng trận hỏa hoạn nghiêm trọng vào chiều tối 15/4 đã gây tổn thất nặng nề cho công trình vốn được xem như vô giá của Paris. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi đó là một "thảm kịch kinh hoàng". Được biết, phần mái nhà thờ bị thiêu rụi trong đám cháy chiều tối ngày 15/4 được làm chủ yếu từ gỗ. Theo website chính thức của Nhà thờ Đức Bà Paris, bộ khung bao gồm tổng cộng 21 hecta gỗ. Những thanh dầm bằng gỗ này tạo thành nền móng cho phần mái cao 35 mét và rất dễ bắt lửa. 

10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris
Bộ khung bằng gỗ của Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: CNN.

Khoảng 400 lính cứu hỏa đã chiến đấu với đám cháy, giải cứu nhà thờ hơn 850 năm tuổi, trước sự nguyện cầu của hàng ngàn trái tim hướng về nhà thờ. Tỷ phú Francois-Henri Pinault cam kết chi 100 triệu euro (2618 tỷ VNĐ) để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà ở Paris, công trình vừa bị tàn phá một phần sau đám cháy kinh hoàng.

10 điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris
Cháy nhà thờ Paris

Nguyên nhân của vụ cháy khủng khiếp vẫn chưa được xác định dù nhà thờ đang trải qua quá trình trùng tu. Các nhân viên cứu hỏa nói rằng vụ hỏa hoạn có thể liên quan tới hoạt động trùng tu này.  Thế nhưng, mọi người vẫn luôn nhớ đến thông điệp có giá trị nhân văn cao mà nơi này mang đến: Nhà thờ Đức Bà Paris do vua chúa xây cất nhưng không phải thuộc quyền sở hữu đế vương mà lại dành cho tất cả mọi người. 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top