03/15/2019 16:21

Vì sao lâu như thế rồi mà bạn vẫn chưa mở lòng mình rung động trước tình yêu?

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Thời buổi công nghệ hiện đại, chúng ta dễ dàng tiếp cận những tin tức về tình yêu thông qua mạng xã hội, phim ảnh... Bên cạnh những điều tích cực về tình yêu sẽ có không ít điều tiêu cực khiến người ta ngại yêu, khó rung động

Các nghiên cứu tâm lý cũng chỉ ra, với những người từng “đau đớn” trong tình yêu, họ sẽ cố tránh né để không bị tổn thương trong tình yêu và vì thế thật khó để dễ dàng rung động trước ai đó. Đặc biệt trong thời gian dài cảm xúc chai lì thì sự rung động lại khó đến với họ hơn. Ngoài ra, dưới đây là những lý do khác khiến các bạn trẻ khó có cảm giác rung động trước một người:

Bạn không "rung động" là vì còn nhớ tình cũ

Bạn từng có những kỉ niệm đẹp, trong sáng với một ai đó, nhưng vì nhiều lý do, cả hai không đến được với nhau, nên cứ ôm ấp mãi những điều xưa cũ, và thấy người nào cũng không mang lại cảm giác hạnh phúc, vui vẻ giống như mình đã từng. Bạn luôn chối bỏ hiện tại và cho rằng mọi thứ đều không còn lãng mạn, bay bổng và trong sáng như lúc ban đầu… Lúc nào bạn cũng suy nghĩ theo kiểu: “Chẳng ai có thể thay thế được người cũ, chẳng ai bằng người cũ…”.

Vì sao, một thời gian dài mà bạn vẫn chưa rung động với ai?

Những kỉ niệm đẹp nhưng không có kết thúc như mong đợi thường khiến bạn nuối tiếc và chìm sâu vào nó… Vì bạn luôn muốn sống lại trong những kí ức đó, và hụt hẫng khi không tìm ra người thứ 2 đem lại cho bạn cảm giác này. Bởi thế, bạn không chút rung động cũng là điều dễ hiểu.

Thấy người ta yêu đương giận hờn phát mệt

Nhìn thấy người khác tay trong tay bên nhau mà lại cứ giận hờn, bạn chợt cảm thấy mệt và... chán giùm cho họ. Là người ngoài cuộc, bạn không hiểu tại sao họ yêu nhau mà suốt ngày cứ lo lắng, hờn ghen, giận dỗi, buồn rầu, khi thì rất vui vẻ, lúc khác lại tưởng chừng như sắp kết thúc. Bạn mường tượng rằng nếu xác định tình yêu nghiêm túc với một ai đó, có thể bạn cũng sẽ giống như các cặp đôi bây giờ. Và bạn bắt đầu lo… Bạn sợ rằng mình cũng sẽ giống như họ và bạn không chịu đựng được sự ràng buộc như vậy. Từ đó bạn đâm ra sợ và không cho phép trái tim mình rung động trước bất kì ai.

Vì sao, một thời gian dài mà bạn vẫn chưa rung động với ai?

Khi lý trí không cho phép họ dễ dàng rung động

Khi còn nhỏ, ta chỉ biết rung động, biết thích, biết yêu mà không cần biết lý do. Có đôi khi tim bạn cảm thấy thổn thức chỉ vì một ánh mắt, một nụ cười, một cử chỉ đẹp nào đó… Nhưng khi chững chạc rồi, ngoài việc rung động ra, bạn còn chú ý đến những điều khác: người ta có xứng với mình không, hoàn cảnh người ta thế nào, nếu quen nhau lâu dài, liệu cả hai có đến được với nhau… Dù có tình cảm, nhưng bạn vẫn hay “cân, đo, đong, đếm” những mặt khác, và khi nhận ra người đó không như bạn tưởng, thì bạn lại thở dài: “Thôi, mình…rút lui”! Đây cũng là một trong những lý do mà họ cảm thấy không rung động, vì lý trí đã làm chủ thì con tim nào dám lên tiếng chứ.

Vì sao, một thời gian dài mà bạn vẫn chưa rung động với ai?

Không rung động vì không muốn lệ thuộc

Nói trắng ra là những người không muốn lệ thuộc, nghĩa là họ "tôn thờ" sự tự do. Điểm chung cho những trường hợp người trẻ thích sống độc thân là họ có công việc tốt, thu nhập khá. Bản thân độc lập về kinh tế đã đem đến sự thoải mái cho cuộc sống của họ. Không cần phải lệ thuộc vào ai, họ sống khá thoải mái, tự do đáp ứng cho những nhu cầu của riêng mình. Đã như thế, thì họ nghĩ mình không cần yêu ai cho mệt lòng, không cần rung động cứ để cảm xúc tự do.

Họ chọn không yêu, bởi họ muốn có một khoảng không dành cho bản thân, cho bạn bè, cho gia đình và những người mình yêu quý. Đó là lúc tâm hồn cảm thấy thảnh thơi nhất, là lúc nghe những bản tình ca nhưng không buồn nữa.

Vì sao, một thời gian dài mà bạn vẫn chưa rung động với ai?

Họ e sợ đối phương không thật lòng

Các cô gái thà cô đơn còn hơn chọn lựa một người mà họ không cảm thấy an toàn khi ở bên. Họ bối rối với việc bỗng dưng phải thay đổi tình trạng quan hệ của bản thân với một người mình chưa thực sự hiểu rõ và luôn đem lại cảm giác xa lạ. Rất nhiều cô gái không muốn đánh đổi sự yên bình đang có, bằng những sóng gió chắc chắn sẽ xảy đến khi có người yêu chẳng hạn như cãi vã, ghen tuông, hiểu lầm... 

Việc phải nghi ngờ đối phương đang lừa dối mình cũng chiếm khá nhiều thời gian của con gái, trong khi đó, họ có thể dùng những giờ phút đó để ở bên đám bạn thân cùng đi mua sắm hay xem phim. Đừng vội nói tại con gái không chịu mở lòng, không chịu rung động. Họ rất nhạy cảm, nếu ngay từ đầu đã cảm thấy không phù hợp, thì họ sẽ không thể thoải mái tiếp xúc được. Trong lòng cứ mãi sợ gặp người không tốt, nên lâu dần họ khó có được cảm giác rung động.

Vì sao, một thời gian dài mà bạn vẫn chưa rung động với ai?

Vì cảm thấy yêu bản thân mình là tốt nhất.

Thế nhưng, không phải với bất cứ chàng trai nào mở lời tán tỉnh, con gái cũng sẽ đồng ý làm người yêu. Họ biết rõ giá trị và tiêu chuẩn của mình nên phải gặp được người phù hợp, họ mới muốn mở lòng cho người đó một cơ hội. Chính vì lẽ đó mà đôi khi con gái bị gán cho cái mác "kênh kiệu", "chảnh choẹ" mà thật ra là họ chỉ đang chờ đợi người hiểu và tôn trọng họ và mang đến cho họ sự rung động nhất.

Không dễ rung động vì đã tổn thương nhiều

Và không dám mở lại cánh cửa trái tim thêm lần nữa. Có thể trong quá khứ, con gái đã phải chịu rất nhiều tổn thương mà người trước mang lại, nên họ sợ hãi mỗi khi nhớ về những trận cãi vã, những lần cả hai quay lưng lại phía nhau và lời chia tay được thốt ra đầy đau đớn. Con gái tạm thời chọn sự cô đơn là vì muốn có thời gian để chữa lành mọi vết thương, cho đến khi sẵn sàng mở lòng với một người khác. 

Vì sao, một thời gian dài mà bạn vẫn chưa rung động với ai?
Xem thêm: Thấm được những điều này, tình yêu chỉ có càng ngày càng mặn

Và chúng ta hiểu rằng, không có tình yêu, con người vẫn tồn tại. Thế nhưng, tình yêu lại là động lực giúp chúng ta nuôi dưỡng tâm hồn, khiến chúng ta nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện bản thân và hướng đến những giá trị tốt trong cuộc sống. Yêu và được yêu, phức tạp nhưng không có kết quả tốt nào mà không cần đến sự đầu tư về "vốn", thời gian và công sức cả. Quan trọng nhất, tình yêu kết nối con người lại với nhau một cách nhân văn và bền đẹp, đó là cảm xúc tự nhiên chứ không nên bị đặt trong giới hạn của những rào cản và sợ hãi.

Ảnh: Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
Những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu: Liệu hai bạn có được bao nhiêu?
Scroll to top