03/22/2019 12:05

Lưu Đê Ly văng tục tại toà án, văn hóa ứng xử của nghệ sĩ "đẹp" ở đâu?

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Nghệ sĩ vốn được nhiều người theo dõi, nhất cử nhất động đều có sự ảnh hưởng không nhỏ tới xã hội. Vậy nên, khi nghệ sĩ có những lời nói, hành động, ứng xử không đúng, không đẹp lập tức khiến dư luận “nổi sóng”.

Văn hóa ứng xử là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đã được lưu giữ và phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy xã hội ngày hôm nay có nhiều sự thay đổi nhưng văn hóa ứng xử vẫn đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ cộng đồng. Ấy vậy mà hiện nay một số nghệ sỹ, người nổi tiếng lại đang đi ngược lại văn hóa ứng xử truyền thống tốt đẹp đó, những phát ngôn thiếu chuẩn mực của họ đã phần nào làm mất đi giá trị chuẩn mực trong hành xử, giao tiếp thường nhật.

Mới đây, báo chí, công chúng quan tâm, thể hiện quan điểm của mình xung quanh sự việc: nữ chính phim "Chạy trốn thanh xuân" - Lưu Đê Ly bị cho rằng đã có lời lẽ xúc phạm phóng viên ngay giữa một phiên tòa, trong sự ngỡ ngàng của những người tham dự. Cụ thể, sáng 21/3, tại TAND tỉnh Thanh Hóa diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Lê Giang (34 tuổi, trú đường Trần Cao Vân, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Phiên tòa diễn ra công khai này gây chú ý bởi diễn viên Lưu Đê Ly (28 tuổi, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện với tư cách là người bị hại.

Văn hóa ứng xử của nghệ sĩ Việt nhìn từ những phát ngôn
Hình ảnh của Lưu Đê Ly trong phiên tòa mới đây. (Ảnh: FB)

Trước khi phiên tòa diễn ra, một số phóng viên tiếp cận và hỏi Lưu Đê Ly một số vấn đề xoay quanh vụ án. Tuy nhiên, nữ diễn viên từ chối trả lời mọi câu hỏi. Dù là phiên tòa công khai, báo chí được phép tác nghiệp, nhưng nữ diễn viên Lưu Đê Ly không đồng ý cho chụp ảnh. Diễn viên Lưu Đê Ly khi nhìn thấy nội dung các phóng viên đang viết, cô cho rằng điều đó ảnh hưởng đến bản thân cô và đe dọa sẽ kiện. Nữ diễn viên liên tục gây ồn ào và phản ứng với các phóng viên báo chí. Sự việc căng thẳng đến mức chủ tọa phải nhắc nhở. Ở cuối phiên tòa, khi một phóng viên đang nói chuyện nhỏ cùng đồng nghiệp về nghiệp vụ và các vấn đề xoay quanh vụ án. Bất ngờ, Lưu Đê Ly bực tức, nhìn thẳng vào phóng viên, lớn tiếng giữa phiên tòa: “Mày im... mồm đi”. Sự việc khiến các phóng viên và nhiều người có mặt trong phiên tòa không khỏi bất ngờ.

Thậm chí đến phần nghị án, diễn viên Lưu Đê Ly ra về và không tham dự phần tuyên án của tòa ngay sau đó. Sau phiên tòa, nhiều người tham dự bức xúc với cách hành xử, nói bậy của Lưu Đê Ly dù cô là diễn viên, lại đang có vai trong bộ phim phát sóng giờ vàng VTV. Hiện tại những thông tin tố cáo nữ diễn viên Lưu Đê Ly có hành vi và lời nói không đúng chuẩn mực của một người nổi tiếng và có ý xúc phạm người khác đang lan truyền rầm rộ trên mạng xã hội.

Văn hóa ứng xử của nghệ sĩ Việt nhìn từ những phát ngôn
Nhiều phóng viên và người có mặt trong phiên tòa không khỏi ngỡ ngàng về cách hành xử của diễn viên Lưu Đê Ly. (Ảnh: FB)

Trước những phản ứng dữ dội từ phía cộng đồng mạng, nữ diễn viên đã lên tiếng phân trần: "Tôi không quát tháo phóng viên giữa tòa và cũng không xưng hô "mày-tao". Lưu Đê Ly giải thích thêm, bản thân đã yêu cầu phóng viên không được chụp hình và nhờ tòa can thiệp, nhưng phóng viên vẫn chụp. "Tôi cảm thấy bức xúc khi đã yêu cầu không chụp hình, nhưng phóng viên vẫn cố tình chụp. Lúc đó, có xảy ra tranh cãi giữa hai bên. Tôi quay sang bảo 'Đừng nói nữa. Nếu còn như thế này, tôi sẽ gọi cho Tổng biên tập. Và người này nói lại 'Ừ, gọi đi' với thái độ thách thức. Tôi là người của công chúng, lại đang có phim chiếu trên truyền hình, tôi không thể phát ngôn như vậy" - nữ chính "Chạy trốn thanh xuân" nói.

Thời gian vừa qua, Lưu Đê Ly đang góp mặt với vai diễn An trong bộ phim "Chạy trốn thanh xuân". Tuy nhiên có vẻ như hình ảnh của cô đã bị ảnh hưởng nhiều vì những thông tin không hay này. Không những, trong quá khứ, Lưu Đê Ly là diễn viên từng vướng nhiều ồn ào, nhiều scandal đời tư. Nữ diễn viên từng vướng nghi án tình tay ba, và những lùm xùm về tình ái, cô cũng từng lộ nhiều ảnh uống rượu, hôn đồng tính, ăn chơi ở bar... 

Văn hóa ứng xử của nghệ sĩ Việt nhìn từ những phát ngôn
Trước đó, Lưu Đê Ly cũng nhiều lần vướng tai tiếng về cách hành xử trên mạng xã hội. (Ảnh: FB)

Đây cũng không phải là lần đầu tiên công chúng bất mãn về cách hành xử “chưa đẹp” của những người nổi tiếng. Thế nhưng, từ câu chuyện của nữ diễn viên Lưu Đê Ly và nhiều sự việc trước đó từng gây bão dư luận đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về văn hóa ứng xử của những người nổi tiếng trong làng giải trí Việt Nam hiện nay. Văn hóa ứng xử của mỗi người được hình thành từ nền tảng giáo dục và những tri thức, phông nền văn hóa được tích từ nhiều năm học hỏi.

Với nghệ sĩ, văn hóa ứng xử còn thể hiện ở việc giữ gìn hình ảnh, lối sống và đạo đức nghề nghiệp. Khi Việt Nam hiện nay tồn tại cả “văn hóa thần tượng” thì cách hành xử của nghệ sĩ có ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng trong việc xây dựng lối sống đẹp. Điều này cho thấy, nghệ sĩ khi đã trở thành người của công chúng thì họ càng cần phải tự ý thức trách nhiệm nhiều hơn trong việc giữ gìn hình ảnh, chuẩn mực trong lời nói và ứng xử với đồng nghiệp, những người xung quanh.

Thực tế, câu chuyện ứng xử của nghệ sĩ có không ít vụ việc đáng tiếc và đáng buồn. Công chúng không ít lần ngán ngẩm về những cãi vã, những lời đấu tố, thái độ trịch thượng của một số nghệ sĩ với đồng nghiệp và với công chúng. Đến nay, nhiều người vẫn chưa quên vụ việc người đẹp Hương Giang Idol với phát ngôn xúc phạm nghệ sĩ Trung Dân; Khắc Việt không ngại buông lời hăm dọa trên trang cá nhân bất cứ kẻ nào dám "bắt nạt" em trai, MC Trấn Thành với lời thách thức khán giả để rồi sau đó anh bị khán giả tẩy chay một thời gian dài; người mẫu Trang Trần từng có những phát ngôn thiếu văn hóa... Quả thật, đã có không ít câu chuyện buồn từ những ứng xử thiếu chuẩn mực và chính nghệ sĩ phải chịu hậu quả cho những hành xử không đúng ấy.

Văn hóa ứng xử của nghệ sĩ Việt nhìn từ những phát ngôn
Hương Giang và Trang Trần cũng từng xin lỗi vì những phát ngôn của mình gây bức xúc cho công chúng. (Ảnh: FB)
Văn hóa ứng xử của nghệ sĩ Việt nhìn từ những phát ngôn
Khắc Việt từng phải tổ chức họp báo để xin lỗi vì phát ngôn của mình trên mạng xã hội. (Ảnh: FB)

Trong cuộc sống, dù bạn là ai, thì trong bản thân mỗi con người đều có hai môi trường: môi trường sống cá nhân và môi trường sống xã hội. Chính môi trường sống xã hội quy định sự thành bại của môi trường sống cá nhân. Bản thân là người nổi tiếng, người của công chúng thì hãy nhớ yếu tố công chúng làm nên thành công của bạn. Bạn đẹp hay không đẹp là trong mắt của cộng đồng. Tuy nhiên không chỉ Lưu Đê Ly mà rất nhiều nghệ sỹ khác đã quên đi một điều rất quan trọng: chuẩn mực xã hội quy định danh tiếng của họ.

Những hành động, phát ngôn của họ sẽ có ảnh hưởng tác động sâu sắc đến suy nghĩ, hành động của lớp trẻ, mà nó còn trực tiếp phá vỡ các giá trị cốt lõi của văn hóa truyền thống vốn dĩ đang rất mỏng manh. Sự bùng nổ của các game show giải trí truyền hình, bùng nổ của mạng xã hội đã giúp cho công chúng nhận thấy cung cách ứng xử của không ít cá nhân trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nước ta đang ở mức… thụt lùi. Mạng xã hội là diễn đàn mở nhưng họ đã biến nó thành cái chợ bát nháo với lời qua tiếng lại đầy dung tục, những câu nói xéo, miệt thị lẫn nhau… một cách thiếu văn hóa. Đúng là thực, ảo đều miên man buồn!

Văn hóa ứng xử của nghệ sĩ Việt nhìn từ những phát ngôn
Loạt phát ngôn của ca sĩ Vy Oanh trên trang cá nhân công kích đàn chị Minh Tuyết, tố Hoa hậu Thu Hoài cũng từng thu hút sự chú ý của công chúng. Người hâm mộ không ít lần "lắc đầu ngắn ngẩm" về văn hóa ứng xử của nghệ sĩ từ mạng xã hội ra đến đời thực. (Ảnh: FB)
Video xem thêm: Khắc Việt lên tiếng xin lỗi khán giả và Khắc Hưng sau ồn ào chửi tục

Song, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều nghệ sĩ dù rất nổi tiếng, sở hữu lượng fan đông nhất nhì showbiz nhưng không vì thế mà có thái độ thiếu tế nhị với người khác. Họ luôn biết cách hành xử để chỉ một hành động nhỏ cũng được dư luận hết mực khen ngợi. Điều này cho thấy, văn hoá ứng xử thể hiện bản lĩnh vô cùng lớn của một người nghệ sĩ. Mỗi phát ngôn, hành động của nghệ sĩ đều được công chúng theo dõi, quan tâm bởi họ là một phần trong việc phát triển văn hóa, chính vì thế, người hâm mộ đều tha thiết hình ảnh mỗi ngày đẹp hơn từ nghệ sĩ chứ không phải những lỗ hổng văn hoá ứng xử đáng buồn. 

Video có thể bạn quan tâm
Phần thi ứng xử bị CĐM chê "thiếu tự tin và nhạt" của tân Hoa hậu Việt Nam 2018
Scroll to top