03/21/2019 14:56

Để không bị sàm sỡ trong thang máy, đâu là cách tự bảo vệ mình tránh "yêu râu xanh"?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Phụ nữ, con gái, trẻ em thường là những đối tượng yếu ớt, dễ rơi vào tầm ngắm của những tên "yêu râu xanh", nhất là trong không gian nhỏ, hẹp, kín của thang máy, vậy làm thế nào để tự bảo vệ mình không bị sàm sỡ?

Những ngày này, khi lướt mạng xã hội sẽ tràn ngập thông tin về một cô gái khi đi thang máy một mình đã bị người đàn ông gạ gẫm, xin số. Sau khi bị khước từ, cự tuyệt hắn ta vẫn cố tình sàm sỡ và cưỡng hôn khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý, tổn thương. Thế mới nói, xã hội bây giờ không nơi nào là an toàn tuyệt đối, đặc biệt phụ nữ, trẻ em chân yếu tay mềm nên hết sức cẩn thận.

Từ việc cô gái bị sàm sỡ trong thang máy, đâu là cách tự bảo vệ mình?

Khi bị sàm sỡ trong thang máy, im lặng hay lên tiếng là một hành động khó khăn khi đưa ra quyết định. Giả sử, nếu tung hê lên bạn dễ bị cảm giác xấu hổ, e ngại nhưng nếu không lên tiếng, người chịu thiệt sẽ là bạn, sau đó rất có thể nhiều nạn nhân tiếp sau đó. Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến việc im lặng hay lên tiếng khi bị sàm sỡ trong thang máy thì bạn nên học cách bảo vệ bản thân mình bằng những hành động cụ thể, để ngăn chặn các đối tượng “yêu râu xanh”.

Theo các chuyên gia, đó là những hành động như sau:

- Khi thang máy có ít người, bạn nên đứng đối diện với người đi cùng. Vì khoảng cách như vậy sẽ hạn chế các hành động sàm sỡ có thể xảy ra. Hơn nữa, bạn cũng có thể dễ dàng phát hiện ra hành động “vô duyên” đó và chủ động tránh né kịp thời.

- Bạn cũng có thể sử dụng các vật dụng mang theo bên mình để che chắn. Việc cầm túi xách, cặp hồ sơ, giấy tờ,… phòng thủ bên mình sẽ ngăn khoảng cách đối với đối tượng đó. Bạn cũng có thể sử dụng những vật dụng này để đối phó lại những hành động sàm sỡ nếu xảy ra.

Từ việc cô gái bị sàm sỡ trong thang máy, đâu là cách tự bảo vệ mình?
Ảnh cắt từ clip

- Hãy rút ngay điện thoại ra và gọi cho bất kì một ai đó để làm cho đối tượng cảm thấy lo sợ. Đó là hành động đánh vào tinh thần của con người, làm cho đối phương có sự hoang mang ban đầu. Và trong khoảng thời gian đó thì bạn đã có thể nhanh chóng thoát ra khỏi cabin.

- Đừng cắm mặt vào điện thoại hay cúi gằm mặt. Hãy chọn vị trí gần cửa thang máy nhất và luôn quan sát xung quanh.

- Nếu đối tượng đi cùng thang với bạn giở trò, bạn nên bấm dừng ở ngay tầng kế tiếp để bước ra khỏi nơi nguy hiểm đó. Và ngay khi thoát ra khỏi thang, nên kêu la thật to để mọi người chạy đến giúp đỡ.

Từ việc cô gái bị sàm sỡ trong thang máy, đâu là cách tự bảo vệ mình?
Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ.

- Và cuối cùng là vấn đề ăn mặc của bạn. Tốt nhất, bạn nên ăn mặc lịch sự, không hở hang, thiếu vải,… khi đi ra ngoài và đặc biệt là khi đi thang máy - một không gian kín có thể tạo ra những hành động nguy hiểm.

Còn đối với các em bé, đặc biệt là bé gái, các bậc phụ huynh cũng nên trang bị cho con những kĩ năng cần thiết, nếu nhỡ rơi vào tình huống xấu nhất, bé có thể tự mình đối phó được:

Từ việc cô gái bị sàm sỡ trong thang máy, đâu là cách tự bảo vệ mình?

- Dặn con không đi thang máy với người lạ khi chỉ có một mình nếu con cảm thấy nguy hiểm. Hãy đợi chuyến sau.

- Luôn đứng gần bảng điều khiển của thang máy. Bấm tầng gần nhất để thoát ra khi gặp nguy hiểm. Hoặc nút báo cháy, báo sự cố thang máy. Nút bấm đó không chỉ dùng khi có sự cố thang máy mà nó còn là nút cứu con khi con bị tấn công.

- Đi thang máy đông người mà có ai đó cố tình chạm vào con, hãy nói to: Không được chạm vào tôi! Mọi người trong thang máy sẽ giúp con. Hoặc chí ít, kẻ đó sẽ không tiếp tục làm vậy với con nữa.

- Bất cứ khi nào cảm thấy nguy hiểm, hãy gọi điện thoại cho bố mẹ, người thân để chắc chắn con có thể kêu cứu nhanh nhất cũng như kẻ xấu không thể thực hiện ý đồ.

- Một bình xịt nhỏ bố mẹ cần trang bị cho con: lọ nước hoa, xịt phòng... đủ để con xịt thẳng vào mắt kẻ xấu khi con bị tấn công.

- Chống cự nếu kẻ xấu không mang vũ khí và hãy dạy con những khu vực con nên tấn công như mắt, cổ, bộ phận sinh d ụ c...

- Hãy cho con biết rằng con luôn có bố mẹ ở bên dù con gặp bất cứ điều tồi tệ gì. Đừng im lặng hay xấu hổ không dám nói.

Hướng dẫn cách thanh lịch khi đi thang máy

Ở một không gian kín như thang máy thì việc những tên biến thái, yêu râu xanh giở trò sàm sỡ rất có thể xảy ra mà đối tượng chúng nhắm vào là chị em phụ nữ và các bé gái. Vì thế, phải luôn trong trạng thái chủ động đối phó lại với kẻ xấu, tự trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để thoát khỏi vòng vây, nhanh chóng tìm được sự trợ giúp từ những người xung quanh. Điều cần thiết là nạn nhân cần phải mạnh mẽ lên tiếng tố cáo, đừng bao giờ im lặng cho qua bởi sự việc sẽ tiếp diễn đối với những người khác nữa.

Ảnh: Dreamstime/daily mail

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top