03/26/2019 18:08

Trước tuổi 30 phải nhớ: Chìa khóa thất bại chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Đường đi khó vốn khó tại lòng người ngại núi e sông. Có người dành cả tuổi trẻ mong cầu tiền tài, danh lợi, địa vị, đến khi ngộ ra, điều quý giá nhất lại xuất phát từ chính tâm mình thì đã quá muộn.

Thời gian chính là người thầy cho chúng ta nhiều bài học nhất. Ở ngưỡng tuổi 20, chúng ta có thể nghĩ rằng mình biết tất cả. Nhưng rồi bạn sẽ sớm nhận ra tuổi trẻ hào phóng đó chỉ là một phần rất nhỏ của cuộc sống. Càng hiểu nhiều về cuộc sống bạn càng nhận ra rằng không ai trong chúng ta thực sự biết nhiều hơn phần nổi của tảng băng chìm. Không chỉ học thêm mà có những điều bạn sẽ phải thay đổi cả suy nghĩ. Thay đổi suy nghĩ hay quan điểm về một điều nào đó không có nghĩa là trước đây bạn đã sai. Nó chỉ đơn thuần là hoàn cảnh thay đổi, sự kiện thay đổi. Sẽ có những điều bạn từng coi trọng thì đến bây giờ lại trở nên vô cùng bình thường. Hay những việc chưa bao giờ bạn nghĩ tới thì sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Ở tuổi 30, bạn sẽ đối diện với nhiều sự thay đổi trong suy nghĩ so với tuổi 20...

Thậm chí có nhiều bài học đến với ta quá muộn, nó đến lúc ta mất cảnh giác nhất, khi ta chưa có sự chuẩn bị thấu đáo. Bài học đó để lại sự tiếc nuối đến mãi về sau, để rồi con người ta phải thốt lên rằng: “Nếu có cơ hội làm lại từ đầu thì tốt biết mấy”. Nhưng đó là khi bạn đã rút được kinh nghiệm, khi có kinh nghiệm và bài học nhớ đời thì việc gì cũng trở nên dễ dàng. Dưới đây là một vài bài học mà không ít người ước mình đã nhận ra sớm hơn khi còn trẻ.

Tiền bạc không giải quyết được tất cả các vấn đề. Tiền có thể là công cụ giúp bạn mua được những điều cần thiết trong cuộc sống, nhưng đó không phải là giải pháp giải quyết tận gốc vấn đề. Tiền không thể mua lại được những mối quan hệ đã đổ vỡ, chữa lành vết thương tâm hồn, làm bạn bớt cô đơn hơn hay mua được hạnh phúc. Đừng quá phụ thuộc và đặt quá nặng vấn đề vật chất, bạn sẽ bỏ qua nhiều thứ thật sự quan trọng trong đời đấy.

Trước tuổi 30, bạn nên nhận ra những điều này để không phải hối tiếc

Thời gian là có hạn. Bởi nó luôn trôi qua và bạn không thể nắm giữ. Nên tận dụng từng giây phút và hãy khiến thời gian của bạn trở nên có giá trị.

Giáo dục vượt ra ngoài phạm vi của bằng cấp. Có thể bạn nghĩ rằng cầm trong tay một tấm bằng và theo học tại một trong những ngôi trường hàng đầu thế giới là đảm bảo thành công. Thế nhưng, thực tế không dừng lại tại đó. Học tập tại trường học sẽ có giới hạn nhưng từ cuộc sống thì không. Chính kiến thức từ thực tế sẽ bảo vệ, hướng dẫn và hình thành nên con người của bạn.

Trước tuổi 30, bạn nên nhận ra những điều này để không phải hối tiếc

Quan điểm của người khác về bạn không thật sự quan trọng. Tuổi 20 trôi qua và bạn hiểu rằng chính bạn mới là người kiểm soát cuộc sống của mình, đừng để người khác lựa chọn và quyết định hộ bạn.

Sức khỏe là tài sản quí giá nhất. Sức khỏe là vô giá, hãy trân trọng và bảo vệ nó. Chúng ta thường không lo lắng, không bận tâm quá nhiều về chăm sóc sức khỏe cho đến khi những cơn đau tim, loãng xương, ung thư... xuất hiện. Đừng lãng phí sức khỏe vào những năm tháng bồng bột của tuổi trẻ. Hãy chú ý bảo vệ nó, nếu bạn không muốn phải hối tiếc sau này.

Trước tuổi 30, bạn nên nhận ra những điều này để không phải hối tiếc

Hãy trân trọng gia đình. Vì thành công có nghĩa lí gì nếu bạn không có gia đình bên cạnh để sẻ chia? Đừng quá mải mê tăng tốc cho sự nghiệp mà quên đi những người thân yêu trong gia đình bạn. Cũng giống như bạn, họ cần nguồn động viên, chăm sóc từ các thành viên khác trong gia đình.

Trước tuổi 30, bạn nên nhận ra những điều này để không phải hối tiếc

Lo lắng chỉ làm cho vấn đề trở nên rối tung. Và đó không phải là tố chất của người thành công. Dù có chuyện gì xảy ra, hãy bình tĩnh giải quyết với cái đầu tỉnh táo nhất.

Tình yêu không chỉ là cảm giác, mà là sự lựa chọn. Cảm giác thích thú ban đầu, nhịp đập bồi hồi của con tim hay sự đam mê cháy bỏng trong tình yêu đều không kéo dài. Điều đó không có nghĩa là một tình yêu bền chặt không tồn tại. Tình yêu không chỉ là cảm xúc, đó là sự lựa chọn. Chúng ta cần buông bỏ sự khó chịu, chọn tha thứ, tử tế, tôn trọng, giúp đỡ và chung thủy với người kia. Hãy lựa chọn đúng đắn để tình yêu lâu bền. 

Trước tuổi 30, bạn nên nhận ra những điều này để không phải hối tiếc

Không thể luôn có những gì mình muốn. Cho dù bạn có vạch ra kế hoạch tỉ mỉ thế nào, làm việc chăm chỉ ra sao, đôi khi mọi thứ không diễn ra như những gì bạn mong đợi. Điều đó chẳng sao cả! Những ước mơ không thành, những thay đổi giữa chừng, những trải nghiệm mới mẻ và thất bại là cần thiết để tìm ra con đường đúng đắn cho riêng mình.

Thành công là một khái niệm toàn diện. Đừng bó hẹp định nghĩa của sự thành công chỉ là thành công trong sự nghiệp mà thành công còn nằm ở gia đình, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác.

Trước tuổi 30, bạn nên nhận ra những điều này để không phải hối tiếc

Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Bill Cosby từng viết rằng: “Tôi không biết bí quyết thành công, nhưng tôi có thể nói bí quyết để thất bại chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người”. Bạn không cần tất cả mọi người phải đồng ý với bạn hoặc thậm chí phải yêu thích bạn. Chân lý giá trị bạn đang tìm kiếm nằm ở bên trong chính con người bạn. Cất lên tiếng nói của mình, giữ vững quan điểm, điều chỉnh khi cần thiết, luôn yêu cầu người khác phải tôn trọng mình và luôn chân thực với bản thân.

Bạn không phải lúc nào cũng là trung tâm. Bạn sẽ hiểu lí do tại sao không nên quá ích kỉ và muốn tất cả sự chú ý về mình. Bạn bắt đầu học cách thay đổi sự tập trung đến những điều bên ngoài bản thân. Bạn học cách thích nghi và trở thành một phần của bức tranh lớn.

Trước tuổi 30, bạn nên nhận ra những điều này để không phải hối tiếc
  Trân trọng những điều bạn có. Chúng ta thường không trân trọng những gì đang có cho đến khi mất đi, từ sức khỏe, gia đình, bạn bè, công việc, tiền... Không gì trong đời có thể đảm bảo rằng ngày mai chắc chắn sẽ còn. Cuộc sống có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Hãy trân trọng những gì bạn có. Những điều quý giá một khi đã mất đi rất khó có thể lấy lại được nữa.

Niềm vui có thể đến từ những điều bất ngờ nhất. Khi bạn nhiều tuổi hơn, bạn bắt đầu đánh giá đúng về những điều đơn giản. Những điều có thể không khiến cho bạn vui trước đây đã trở nên ý nghĩa hơn khi bạn đạt đến tuổi 30.

Trước tuổi 30, bạn nên nhận ra những điều này để không phải hối tiếc

Hãy tin rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Thông thường, chúng ta lo lắng, suy sụp, thất vọng do không nhìn được tương lai phía trước. Mọi việc xảy ra ngay hiện tại có vẻ như quá to lớn, quan trọng, vấn đề sống còn với bạn. Nhưng 20, 30 thậm chí 40 năm nữa, thì những việc đó không còn là vấn đề nữa. Trừ khi đó là việc liên quan đến tính mạng con người, hãy để những đau khổ, tổn thương hôm nay trôi qua và dũng cảm bước tới.

Đã bao lần bạn tự nghĩ: "Ước gì bản thân mình biết những điều này khi còn trẻ?". Đó là cảm giác hối tiếc khi nhận ra rằng nếu bản thân lúc còn trẻ nhận ra được những điều quan trọng này sớm hơn thì bạn đã có thể giải quyết những vấn đề của cuộc sống một cách sẵn sàng và toàn diện hơn, hoặc có thể hài lòng với bản thân, tiếp tục tiến về phía trước với một tư duy hiểu biết và quan điểm sống rõ ràng. Thế nên điều bạn cần làm bây giờ là hãy học cách trân trọng những thứ có trong cuộc sống xung quanh mình cũng như trân trọng mọi người hơn, trân trọng những kinh nghiệm, những bài học, và những thứ chúng ta đang sở hữu.

"NƯỚC SÂU TĨNH LẶNG, NGƯỜI KHÔN KIỆM LỜI" - BÀI HỌC HAY TỪ CUỘC SỐNG MÀ AI CŨNG CẦN NÊN BIẾT

Hình thành thói quen này càng sớm càng tốt, bởi lòng biết ơn và sự trân trọng chính là chìa khóa đích thực dẫn tới hạnh phúc. Nếu hiểu được và tích lũy nó sớm hơn trong cuộc sống thường nhật, có nhiều khả năng bạn sẽ sống tốt hơn ở thực tại, cảm thấy biết ơn với những gì đã làm cho cuộc sống của bản thân trở nên tốt đẹp hơn - dẫu cho đó là những thứ nhỏ nhặt đi chăng nữa.

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
DẤU HIỆU "ĐỌC VỊ" NGƯỜI ĐÀN ÔNG CHUNG THUỶ, PHỤ NỮ ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN
Scroll to top