03/20/2019 10:55

Trước khi rút ví mua sắm, hãy tự hỏi bản thân 2 câu quan trọng rồi quyết định

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ví tiền của bạn luôn trong tình trạng cạn kiệt vào cuối tháng? Bạn luôn thắc mắc “Mình xài gì mà hết nhanh thế”? nhưng cho dù có vắt óc suy nghĩ vẫn không tài nào nhớ nổi.

Bạn giữ được bao nhiêu tiền quan trọng hơn là kiếm được bao nhiêu. Rất nhiều người không hiểu được chân lý đơn giản này. Lương cao không đồng nghĩa với giàu có. Và lương thấp cũng chẳng khiến bạn nghèo đi. Vấn đề nằm ở chỗ bạn tiết kiệm được bao nhiêu từ số đó mà thôi. Hãy học các mẹo sau đây, để tự quản lý được, và luôn dành được một khoản tiết kiệm, dù mức lương hiện giờ của bạn nhiều hay ít.

- Đặt câu hỏi “Mình có thực sự cần nó không?”, “Còn cách nào tiết kiệm hơn không?” trước khi mua bất cứ món đồ gì, để tránh trường hợp mua về chỉ vì nó quá xinh, và niềm tin bất diệt “trước sau gì cũng sẽ có dịp dùng”. Đây chính là 2 câu hỏi quan trọng bạn cần phải hỏi bản thân vì nó sẽ giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ liệu mình có thực sự cần món hàng đó hay không. Nhiều cô gái chia sẻ, họ đã thực sự thoát khỏi cám dỗ sau khi tự hỏi bản thân "có thực sự cần món hàng này không" trước mỗi lúc rút ví ra mua sắm.

- Một cách tiết kiệm tiền khá hiệu quả và an toàn mà chúng ta nên biết đó là trích một khoản tiền lương hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm của mình. Điều dễ thấy là hiện nay nhiều ngân hàng đã thực hiện hình thức tự động trích tiền lương vào tài khoản tiết kiệm có thời hạn,với cách này bạn không chỉ tiết kiệm được tiền cho bản thân mình mà còn được nhận khoản tiền lớn từ lãi suất mà bạn tiết kiệm.

Trước khi rút ví mua sắm, hãy tự hỏi bản thân 2 câu rồi hẵn quyết định
Ảnh Finacial

- Sau khi nhận lương là liệt kê các chi phí, những thứ mình “cần” mua trong toàn bộ tháng tới, thay vì ngồi tưởng tượng ra những thứ mình “muốn” mua.

- Chia nhỏ khoản tiền lương của mình. Đây là một cách rất hay để bạn quản lý tiền bạc, cụ thể như tiền thuê nhà, tiền ăn + đi lại hàng tuần, tiền tiết kiệm, tiền giải trí, tiền đi sinh nhật đám cưới… Hãy chỉ dùng trong những khoản tiền đó. Khi tiền bị thâm hụt, bạn sẽ biết được là do khoản nào.

- Thường xuyên mang đồ ăn trưa, nhất là những người sinh sống và làm việc ở những thành phố lớn, vì mức sống ở đây khá cao.

Trước khi rút ví mua sắm, hãy tự hỏi bản thân 2 câu rồi hẵn quyết định
Ảnh Pinterest

- Học thêm các mẹo phối đồ và trang điểm. Bạn hoàn toàn có thể biến tấu tủ đồ thành những bộ quần áo mới toanh, và kiểu trang điểm bắt mắt, thay vì phải đi mua mới toàn bộ.

- Cưng chiều bản thân (nhưng không quá thường xuyên) như  đi spa, chăm sóc da mặt 1- 2 lần/ tháng, đủ để cảm thấy mình được chăm sóc thương yêu, nhưng lại không quá tốn tiền.

- Chuyển các buổi café, ăn tại nhà hàng thành các bữa ăn tự nấu tại nhà. Thay vì hẹn mấy đứa bạn ra ngoài quán, tại sao không thử mua vài món ăn đơn giản về nhà chế biến, vừa nấu vừa tám đủ chuyện trên trời dưới đất lại tiết kiệm được nhiều tiền.

- Lên danh sách tất cả các thứ cần mua trước khi đi siêu thị, và chỉ mua gói gọn trong đó, rồi đi ra thanh toán tiền.

- Tích cực săn khuyến mãi, và mua đồ trong những đợt giảm giá.

- Đừng lúc nào cũng mang thẻ tín dụng.

- Thay vì tiêu tiền vào những bộ quần áo hiếm khi mặc chỉ vì lúc đó đang bị stress; bạn có thể dành dụm khoản tiền đó thêm một thời gian nữa và đi du lịch nghỉ dưỡng. Giải pháp nào cũng tốn tiền, vì thế hãy chọn cái thực sự giải quyết được vấn đề của bạn.

Trước khi rút ví mua sắm, hãy tự hỏi bản thân 2 câu rồi hẵn quyết định
Ảnh Travel

- Đi mua hàng đừng quên trả giá, và lượn một vài shop trước khi quyết định.

- Kết thân với một vài shop bán mỹ phẩm xách tay, và nhắn họ báo cho bạn khi có các đợt giảm giá lớn, bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền.

- Chọn những shop quần áo online cho bạn trả lại nếu không ưng ý; hoặc ít nhất là được trả lại ngay lúc nhận hàng nếu mẫu và vải không đúng như mô tả. Đừng vì ngại trả hàng mà mua những đồ mình sẽ không bao giờ mặc tới.

- Đi du lịch vào những ngày bình thường, và ở nhà vào những ngày lễ.

- Đừng quên làm thẻ khách hàng thân thiết cho những quán, cửa tiệm bạn hay ghé qua. Việc này có thể khiến ví bạn dày hơn vì số lượng thẻ, nhưng lại giúp giảm đi lượng tiền phải chi ra.

Trước khi rút ví mua sắm, hãy tự hỏi bản thân 2 câu rồi hẵn quyết định
Ảnh Travel

- Ghi nhớ quy tắc: mua càng nhiều càng rẻ. Hãy tìm xem có người bạn nào muốn mua chung với mình không, bạn sẽ mua được món đó với giá sỉ, và tiết kiệm được không ít tiền đâu.

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Có rất nhiều cách để giúp chúng ta tối ưu các chi phí hằng ngày và tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Hãy đặt ra cho mình những kế hoạch chi tiêu hợp lý và tuân thủ đúng những kế hoạch đó sẽ giúp bạn cân bằng được tài chính của mình một cách hiệu quả nhất. Còn bạn, mỗi tháng bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top