03/26/2019 11:19

Tránh việc trẻ bị xâm hại, ba mẹ nào cũng phải dạy cho con biết "5 báo động đỏ" quan trọng

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Để bảo vệ con em mình khỏi những nguy cơ xấu có thể xảy ra, các bậc cha mẹ cần dạy con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân khỏi những cạm bẫy, cám dỗ để tránh rơi vào hoàn cảnh bị xâm hại, lạm dụng...

Gần đây, liên tiếp những vụ trẻ em bị dâm ô, lạm dụng... cho thấy trẻ nhỏ đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị xâm hại, ngay cả ở những nơi tưởng chừng như an toàn nhất. Không ít phụ huynh tỏ ra lo lắng nên theo dõi con sát sao không rời nửa bước. Tuy nhiên, theo ý kiến một số chuyên gia, việc bảo bọc con bằng cách lúc nào cũng kè kè bên cạnh cũng không phải là biện pháp hay. Mà thay vào đó, để bảo vệ con em mình khỏi những nguy cơ xấu có thể xảy ra, bố mẹ cần dạy con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân khỏi những cạm bẫy, cám dỗ để tránh rơi vào hoàn cảnh bị xâm hại, lạm dụng tình d.ục.

Chia sẻ trên Gia đình & Xã hội ,TS Vũ Thu Hương (Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết, để phòng tránh trẻ bị xâm hại ở bất cứ nơi đâu, các bậc cha mẹ cần dạy con về cách phòng chống xâm hại tình d.ục ngay từ khi trẻ bước sang tuổi thứ 3 vì khi đó, trẻ đã bắt đầu biết nhận thức và nhận biết về cơ thể mình. Theo đó, bố mẹ cần dạy trẻ về tên gọi của các bộ phận trên cơ thể, nhất là những vùng nhạy cảm. Dặn trẻ tuyệt đối không được cho người lạ sờ vào những bộ phận ấy.  Nếu điều đó xảy ra, dặn dò trẻ cần phải thông báo cho bố mẹ biết để có cách xử lý.

Trẻ có nguy cơ bị xâm hại nếu cha mẹ không dạy chúng những kỹ năng này

Bên cạnh đó, để tránh trường hợp trẻ bị dụ dỗ bắt cóc dẫn đến việc bị xâm hại, bố mẹ cần dặn con tuyệt đối không nhận quà của người lạ; không đi một mình nơi đường vắng hoặc khi trời tối; khi gặp người lạ có hành vi theo dõi, nhìn chằm chằm vào cơ thể của mình, trẻ cần nhờ sự trợ giúp từ những người lớn xung quanh để thoát khỏi nguy hiểm.

Ngoài việc dạy trẻ những lý thuyết thì bố mẹ cũng cần đặt ra cho trẻ các tình huống giả định về trường hợp chúng có thể gặp kẻ xấu và bị họ tấn công để trẻ thực hành. Bởi việc lặp đi lặp lại các kỹ năng thoát hiểm và ứng phó với kẻ xấu sẽ tạo thành phản xạ và thói quen cho trẻ.

Trẻ có nguy cơ bị xâm hại nếu cha mẹ không dạy chúng những kỹ năng này

Ngoài ra, để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ bị xâm hại tình d.ục, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cũng khuyến nghị bố mẹ nên thực hiện theo 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1

Hướng dẫn con biết tự báo động khi thấy có người nhìn vào vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ con nhìn vào vùng kín của họ. Dạy trẻ biết những điều báo động đối với trẻ:

- Báo động NHÌN: Khi nhận thấy người lạ đang nhìn vùng kín của trẻ nhỏ hoặc dụ dỗ các em nhìn vào vùng kín của họ.

- Báo động NÓI: Dạy trẻ nói ra khi có người nói chuyện với bé về vùng kín, sử dụng các danh từ chỉ vùng kín.

- Báo động CHẠM: Khi có người lạ sờ vào vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ trẻ sờ vào vùng kín của họ.

- Báo động BẮT CÓC: Đưa trẻ đến chỗ vắng mà không có sự cho phép của bố mẹ trẻ. Bố mẹ phải dạy cho con biết tránh xa và không đi theo những người lạ mặt.

- Báo động ÔM: Khi có người ôm, bế trẻ một cách bất thường, không đúng đắn.

Trẻ có nguy cơ bị xâm hại nếu cha mẹ không dạy chúng những kỹ năng này

Bước 2

Khi thấy các báo động trên, cần hành động chứ không nên im lặng. Hãy đứng lên bảo vệ trẻ nhỏ và thông báo với gia đình và chính quyền liên quan. Trong trường hợp đáng tiếc xảy ra chúng ta không được đổ lỗi cho trẻ nhỏ. Luôn bình tĩnh và trò chuyện nhẹ nhàng với trẻ bị xâm hại.

Bước 3

Hãy chia sẻ kiến thức trên với những người bạn quen. Điều đó sẽ tạo thêm cơ hội cho nhiều đứa trẻ thoát khỏi sự xâm hại tình d.ục đến từ những kẻ xấu.

Bé gái 10 tuổi kể bị bố ruột xâm hại trong nhiều năm, bà nội biết nhưng không tố cáo

Sau cùng, các bậc cha mẹ cần nhớ rằng, quan điểm giáo dục giới tính cho trẻ ngày nay là không nên giấu diếm hay giải thích nửa chừng vì làm như vậy càng khiến trẻ tò mò tìm hiểu, từ đó có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Cách tốt nhất để giúp trẻ tự bảo vệ mình và tránh bị xâm hại tình d ụ c là dạy cho trẻ những kiến thức, những kỹ năng giúp phòng tránh nguy cơ bị xâm hại. Trẻ cần được dạy về giới tính và các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, nhưng quan trọng hơn cả là trẻ cần biết yêu thương và trân trọng bản thân mình.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top