03/24/2019 23:26

Chênh lệch khi yêu: Nếu tình cảm không lớn để vượt định kiến, tốt nhất đừng gây thương nhớ

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Vẫn tự nhủ rằng khi sống trong tình yêu, người ta sẽ không để tâm quá nhiều đến tuổi tác, điều kiện kinh tế hay học thức của đối phương. Thế nhưng ở khía cạnh nào đó, những điều trên lại ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc các đôi.

Chúng ta vẫn thường đặt ra câu hỏi rằng liệu bản thân mình có thể bỏ qua những rào cản chênh lệch trên nhiều khía cạnh để giữ lấy tình yêu và cùng nhau vun vén hạnh phúc? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại thật khó để trả lời. Bởi lẽ, những chênh lệch này có thể ảnh hưởng đến tình yêu ở thời điểm này nhưng đến 1 lúc nào đó, chúng lại không còn là vấn đề đáng để tâm.

1. Chênh lệch về tuổi tác

Chênh lệch về tuổi tác được xem là một trong những rào cản lớn nhất trong tình yêu. Những người trẻ tuổi khi yêu hầu như lúc nào cũng nhiệt tình, bồng bột và thiếu bình tĩnh, kiên nhẫn. Trong khi những người yêu lớn tuổi lại chín chắn, trưởng thành, thích sự bình yên hơn là những cuộc "chạy đua" ngoài xã hội.

Tình yêu hóa mong manh chỉ vì những chênh lệch này trong tình yêu

Dù vẻ ngoài hay tính cách ở thời điểm ban đầu mới yêu sẽ khiến người ta thấy chẳng hề quan trọng. Nhưng một khi về chung sống, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự khác biệt rất lớn trong cư xử cá nhân và thậm chí cả sự mong đợi giữa hai người với nhau.

Bạn thích dậy sớm vào buổi sáng, trong khi đối phương lại thích ngủ nướng? Bạn thích đi ngủ sớm trong khi người ấy lại là cú đêm? Bạn thích la cà ăn uống vỉa hè, trong khi người mình yêu lại thích một bữa ăn tự tay nấu sạch sẽ và đảm bảo. Hoặc bạn thích nghe nhạc trẻ trong khi anh ấy lại thích trường phái cổ điển? Những chi tiết nhỏ có thể dễ thương lúc đầu lại tự bao giờ tạo ra sự khác biệt nghiêm trọng, dẫn đến đổ vỡ mối quan hệ về sau.

Tình yêu hóa mong manh chỉ vì những chênh lệch này trong tình yêu

Một cô gái yêu chàng trai kém tuổi lúc nào cũng lo sợ nhan sắc mình ngày một tàn phai theo năm tháng. Dấu chân chim chẳng bao lâu sẽ hằn nơi khóe mắt, ngày nào đó cùng người mình yêu ra đường có ai gọi là hai chị em? Hay một người đàn ông lớn tuổi yêu cô người yêu bé nhỏ chênh lệch quá nhiều, có sợ rằng ai đó lại thì thầm sau lưng: "Trâu già khoái gặm cỏ non?". Dù tự nhủ là không quan trọng người khác phán xét ra sao nhưng có ai mà không tránh khỏi đôi lần cảm thấy chạnh lòng cơ chứ.

2. Chênh lệch về ngoại hình

Người ta vẫn thường nghĩ rằng những người sở hữu ngoại hình nổi trội cũng sẽ tìm cho mình nửa kia có vẻ ngoài tương xứng. Thế nhưng, vẫn có những người nằm ngoài suy nghĩ đó, chấp nhận yêu một người có ngoại hình chênh lệch lớn, chỉ đơn giản là vì yêu mà thôi.

Tình yêu hóa mong manh chỉ vì những chênh lệch này trong tình yêu

Lấy ví dụ như cặp đôi chồng gầy – vợ béo đang hot khoảng thời gian gần đây. Chồng là hot boy có tiếng đẹp trai, thân hình cân đối, trong khi vợ lại có đôi phần mũm mĩm. Khoảng thời gian yêu nhau, cả hai đã phải nhận không ít những bình luận ác ý của CĐM cho rằng đây chỉ là một mối quan hệ kiểu "kiếm fame", "không xứng đôi", "đào mỏ"... Nếu cô gái đó đủ mạnh mẽ, sẽ chỉ coi đó là lời của người ngoài không đáng để tâm. Còn nếu không, áp lực vô hình này sớm muộn cũng sẽ là nguyên nhân khiến hai người mỗi người mỗi ngả.

Tình yêu hóa mong manh chỉ vì những chênh lệch này trong tình yêu

Bởi thế mới nói, tình yêu mà cứ chăm chăm nhìn nhận ngoại hình thì khó có thể bền vững. Khi yêu cô ấy có thể rất xinh đẹp, nhưng ai dám đảm bảo sau này sẽ tiếp tục được như thế. Vì thế, trong tình yêu, hãy dùng trái tim để cảm nhận đừng để con mắt đánh lừa mọi thứ xung quanh.

3. Chênh lệch về học thức

Sự chênh lệch trình độ giữa hai người yêu nhau sẽ dẫn đến những khác biệt về nhận thức, hành vi ứng xử, giao tiếp, quan niệm sống, kỹ năng sống và nhất là trong cách nuôi dạy con cái sau này. Trong mối quan hệ giữa hai người mặc dù tình yêu là yếu tố không thể thiếu, nhưng nếu có sự chênh lệch quá nhiều về học vấn cũng chính là sự chênh lệch về nhận thức và quan niệm sống. Nó sẽ làm cho người ta mệt mỏi, không thể chịu đựng nhau và tình cảm ngày càng phai nhạt.

Tình yêu hóa mong manh chỉ vì những chênh lệch này trong tình yêu

Một người phụ nữ sẽ có thể rất tự hào về người chồng giỏi giang hơn mình nhưng với đàn ông thì không hẳn thế. Chắc cũng hiếm có người chồng nào lại không cảm thấy khó chịu bởi việc bị bàn tán rằng mình “thấp” hơn vợ một cái đầu. Lúc mới yêu thì có thể sẽ bất chấp để đến với nhau nhưng về lâu về dài, vấn đề này chả khác nào quả bom nổ chậm, chỉ cần một chút xúc tác là sẽ bùng nổ dẫn đến tan vỡ.

Vì thế cho nên, nếu đã chấp nhận đến với một người chênh lệch với mình về học thức thì bạn hãy nhớ rằng đối phương cũng chẳng vui vẻ gì khi nghĩ đến nó. Đừng mang nó ra để chỉ trích, hãy một lần đặt mình vào vị trí của đối phương mà cảm thông, chia sẻ. Chỉ cần cùng nhau cố gắng, cùng nhau thấu hiếu thì mọi khoảng cách đều có thể gỡ bỏ.

4. Chênh lệch về gia cảnh

Tình yêu cơ bản phải dựa trên cơ sở của tình cảm yêu thương, thấu hiểu và trân trọng nhau giữa hai người. Tuy nhiên khi tính đến chuyện xa hơn thì sự chênh lệch giữa gia đình hai bên rất dễ nảy sinh những bất hòa trong suy nghĩ.

Tình yêu hóa mong manh chỉ vì những chênh lệch này trong tình yêu

Có thể nói rằng, môn đăng hộ đối là câu nói mà xưa giờ bất cứ gia đình nào cũng nghĩ đến. Ai rồi cũng cho rằng phải là người có gia cảnh tưởng đồng mới dễ thấu hiểu nhau, phải là người ở cùng "đẳng cấp" thì mới xứng đáng bên nhau. Nhiều người sợ rằng sự chênh lệch quá lớn về gia cảnh hai bên sẽ khiến cuộc sống sau này của các cặp đôi chẳng thể hạnh phúc. Thế nhưng chung quy lại, dù gia cảnh có khác biệt tới đâu, chỉ cần hai người yêu nhau là đủ. Cuộc sống tiếp theo là ở hai người cùng nhau cố gắng mà thành, thế nên đừng chỉ vì khoảng cách hai bên mà làm đổ vỡ đi những gì mình vun đắp.

8 CÔNG THỨC TÌNH YÊU ĐƠN GIẢN GIÚP "ĐỊNH NGHĨA" MỐI QUAN HỆ GIỮA BẠN VÀ NGƯỜI ẤY

Có ai đó đã từng nói rằng, tình cảm đôi khi chỉ là điều kiện cần để phát triển tình yêu, còn yếu tố tuổi tác, kinh tế, gia cảnh mới là điều kiện đủ để phù hợp với một mối quan hệ lâu bền. Các cặp đôi chênh nhau chẳng khác gì đôi đũa lệch, phải cố gắng lắm mới cùng đồng hành hết một bữa ăn. Vì thế, hãy nhìn nhận thật kĩ mối quan hệ của mình. Nếu tình yêu không đủ lớn để vượt qua tất cả thì ngay từ ban đầu tốt nhất đừng gây thương nhớ để rồi hối hận về sau.

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU THƯỜNG LÀM KHI YÊU SẼ GÂY ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN HÔN NHÂN SAU NÀY CỦA BẠN
Scroll to top