03/29/2019 11:13

Lối sống tối giản: Có ít đi mà lại được nhiều thêm

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Phải chăng đã đến lúc những người trẻ chúng ta đều nên chọn cho mình một lối sống giản đơn mà thi vị, nhẹ nhàng, thanh tao, dẹp bỏ hết sự ràng buộc của vật chất và sự mệt mỏi trong những mối quan hệ phức tạp?

Cô bạn An Khánh, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, hay được gọi với cái tên thân thiện là Lưn. Giữa một cuộc sống xô bồ, phức tạp và cũng có nhiều điều mệt mỏi của cô gái ở độ tuổi 18, 20, An Khánh đã có những suy nghĩ rất khác người về một lối sống tối giản. Trong khi bạn bè đồng trang lứa bắt đầu vào độ tuổi xúng xính váy áo, túi xách, mỹ phẩm hàng hiệu đắt tiền, chụp ảnh khoe Facebook, Instagram mà không cần phải suy nghĩ nhiều về việc "làm gì để có nhiều tiền" hay là "tiết kiệm tiền để làm gì" thì cô bạn này đã có những nhận thức cứ như là hiển nhiên về tiền như:

"Tất cả được quy ra và trao đổi bằng tiền. Ngay cả chuyện yêu đương, yêu hay thương ai cũng phải xét xem người ấy có tài chính vững vàng ổn định không? Có nhà cửa, ô tô không? Có sẵn lòng chi trả tình phí không? Đi học thì thầy cô giáo dạy cho mình rằng, nếu đi học thêm sẽ được điểm cao, nếu lễ tết đến nhà thầy cô sẽ được nâng đỡ. Đỉnh điểm là lên đại học, mỗi lần tới nhà cô giáo làm đồ án cũng phong bì vài triệu. Vô thức mình được giáo dục về sức mạnh của đồng tiền. Rồi mình ra đời, đi làm vì tiền. Đi làm nghe lời gạ gẫm tởm lợm của sếp xong vẫn phải cười. Đi làm không nịnh sếp bị ghét, bị soi, bị trả lương trễ, bị ăn gian ngày công. Chợt thấy người ta cho đồng tiền vị trí hơi cao. Rồi không đi làm công sở được. Tự làm tự chơi. Cũng có tiền" .

Tiền liệu có phải là yếu tố tối thượng trong cuộc sống này hay không?

Cuối cùng, An Khánh quyết định lựa chọn một cuộc sống rong ruổi ở nhiều nơi Việt Nam, trong đó Đà Lạt là nơi cô dừng chân ở lại lâu nhất. Hành trang mang theo chỉ có một chiếc ba lô nhỏ với 3 bộ đồ, 1 cái bàn chải 1 cái khăn. Thì cuối cùng có làm sao đâu, đi du lịch chứ nào phải đi diễn thời trang, đi tận hưởng cuộc sống, hít thở không khí, refresh tinh thần chứ nào phải là cơ hội chụp thật nhiều ảnh để khoe bạn bè, thiên hạ. Từ những chuyến đi, ở dài ngày nơi đó, nơi đây, An Khánh mới rút ra được những triết lý sống tối giản vô cùng đơn giản.

Tối giản trong việc mua sắm 

Đối với con gái, việc mua sắm giống như đã trở thành một hoạt động duy nhất để đem lại hạnh phúc. Các cô gái có thể dành cả núi tiền cho quần áo, túi xách, nước hoa mỹ phẩm - đó là một cuộc chạy đua khác về hình ảnh bên ngoài. Rốt cuộc, chính việc sắm sửa quá nhiều thứ đã làm cho cuộc sống têm stress. Một bộ đồ mới có khi không mặc lần nào, chỉ duy nhất cái lần thử đồ tại cửa hàng. Tủ quần áo đầy lên tỷ lệ thuận với sự buồn chán và stress của bản thân. Trước khi xịt nước hoa cũng ngửi đủ 6, 7 lọ xem mùi nào hợp với ngày hôm nay. Tốn thời gian suy nghĩ không cần thiết! 

Tiền liệu có phải là yếu tố tối thượng trong cuộc sống này hay không?
An Khánh trong chuyến chu du tại Đà Lạt 

Trên bước đường rong ruổi khắp nơi, cô nàng nhận ra việc mua một chiếc áo 10k lúc cần thiết, thiếu thốn cũng đem lại một niềm vui tương tự với một chiếc áo hàng hiệu 900k. Cô hài hước nói: "Ngày xưa thích làm người tiêu dùng lắm. Bây giờ thi thoảng mới lên cơn thôi. Mỗi lần lên cơn là phi vào chợ đồ cũ Đà Lạt. Mua hẳn 2 cái áo mỗi cái 10k". Có thể mình sẽ bị mang tiếng là ki bo, kẹt xỉ nhưng mình thấy "những đồ cũ ấy, có thể nó bị vứt đi, vì người ta chán nó rồi, nhưng nó vẫn còn nguyên giá trị. Tất cả các loại máy ảnh, điện thoại hiện nay mình đang dùng cũng là đồ cũ nhưng dùng vẫn còn rất tốt và bền". 

Tối giản trong việc ăn uống

Làm sao chúng ta có thể ngăn cản bản thân thưởng thức bao nhiêu của ngon, vật lạ trên đời này rồi lại than khóc vì nó không hợp khẩu vị hoặc là phải tốn rất nhiều tiền. An Khánh đã chọn phương pháp ăn chay khi cần, tự nấu ăn, hạn chế ăn nhà hàng, vừa thanh lọc cơ thể vừa tận dụng được nguyên liệu thiên nhiên để dưỡng da (như dầu dừa chẳng hạn).

Bản thân tự nhận thấy ăn chay cơ thể rất thơm, không cần dùng nước hoa. Da cũng đẹp hơn vì được bổ sung nhiều vitamin. Nên chẳng cần bôi gì, thi thoảng thấy da khô thì bôi dầu dừa. Mùi cơ thể thơm kiểu ngon ngon tự nhiên. Ngày xưa mình cũng hưởng thụ dữ lắm, quán cà phê, nhà hàng nào mới mở cũng phải đi thử một lần chỉ vì "nghe nói là ngon, sang trọng, đẳng cấp" và để check in một lần cho mọi người biết là mình đã đến đây. Nhưng kết quả chỉ nhận được là tiền bạc cứ thế chắp cánh bay đi còn cân nặng thì cứ tăng lên vùn vụt, chưa kể mình cũng đã nạp rất nhiều chất độc hại vào người vì dù có nhà hàng cũng không thể nào đảm bảo được 100% lượng chất béo hay an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiền liệu có phải là yếu tố tối thượng trong cuộc sống này hay không?
Homestay tại Đà Lạt do An Khánh thiết kế cũng theo phong cách tối giản.

Tối giản trong các mối quan hệ 

Đây mới chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định một cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Chúng ta cứ mãi đóng vai một hoa hậu thân thiện làm gì? Gặp ai cũng phải cười, chào, mời, hỏi han tỏ vẻ quan tâm lắm rồi sau lưng lại đi nói xấu họ. Việc làm này chỉ khiến cho đời sống tinh thần của bạn trở nên tệ hại, tiêu cực mà thôi.

An Khánh chia sẻ: "Với ai cũng phải hoàn hảo, cả những người chỉ gặp 1,2 lần trong đời. Về sau thấy mệt quá, giữ số liên hệ trong điện thoại thôi cũng đủ thấy rác danh bạ rồi. Trong điện thoại mình hơn 2000 số luôn, và nó rác vì lúc mình cần gọi cho ai thì không tìm được số. Lúc í mình bực. Mình thấy bản thân không cần thiết phải chịu cảm xúc ấy. Thế rồi chán không dùng điện thoại để liên lạc nữa, chỉ liên lạc qua inbox Facebook. Nhiều người tò mò về cuộc sống của mình. Bởi nó khác họ, mình có nhiều thứ hoặc đã đạt đc nhiều thứ mà họ mong ước nhưng mình lại không chọn cuộc sống ấy. Họ không hiểu vì sao, nhiều khi muốn gặp hay nói chuyện chỉ vì tò mò. Mình thấy tốn thời gian.

Nên dần mình chỉ dành thời gian cho bạn bè chân thành. Bạn mình dần ít đi, nhưng chất lượng, đó là những người mình có thể coi là người thân. Chia sẻ một khoảnh khắc cũng là một khoảnh khắc ý nghĩa. Khó khăn chắc chắn có nhau. Người này biết người kia cần gì tự động giúp, nhiều khi không cần mở lời nhờ vả. Có ai không xe máy, 2 tháng vừa qua làm hai cái homestay không? Nghe kỳ lạ mà có nhỉ, nên mình biết ơn hơn 10 người đã từng cho mình mượn xe. Có cả những người mình chưa gặp lần nào".

Tiền liệu có phải là yếu tố tối thượng trong cuộc sống này hay không?
Mở rộng mối quan hệ với những chú mèo... có khi là giải pháp khôn ngoan. 

Thật ra chúng ta thường kỳ vọng nhiều vào việc có nhiều bạn bè thì sẽ không buồn, sẽ luôn được giúp đỡ này kia nhưng thực tế nào phải như thế. Ai cũng có một cuộc sống cho riêng mình và tự chịu trách nhiệm về nó. Chẳng lẽ bạn định suốt ngày đóng vai là một người rảnh rỗi, có nhiều thời gian dành cho bạn bè, gọi đâu có đó, luôn có mặt và là người về sau cùng trong các cuộc vui chơi, bù khú hay sao? 

Thật ra không ai có quyền phát xét cuộc đời và cách sống của người khác, nhưng những gì đem đến cho chúng ta cảm giác an yên thì cũng nên một lần chú ý đến. Bởi rốt cuộc trong cuộc sống này, đúng là chúng ta sẽ không sống được nếu thiếu tiền, nhưng tiền chưa chắc đem lại hạnh phúc cho bạn.

Hay như cô bạn An Khánh đã nghiệm ra được một điều rằng: "Số tài sản mình có tượng trưng cho điều gì đó tiêu cực của tinh thần. Mình biết mình không thể sống mà loại bỏ tiền, thực ra tiền là một phát mình vĩ đại của loại người, nó là một công cụ hữu dụng để đổi chác. Chỉ là người ta trót cho nó vị trí quá cao thôi. Nó không còn đúng bản chất nữa. Sau những chuyến đi và chọn lối sống tối giản, mình dần tin vào các luật của vũ trụ: Luôn có đủ cho tất cả mọi người! Bớt tham lam, bớt toan tính, bớt sân si, nghĩ lành làm thiện nói lời ái ngữ. Làm ra giá trị cho đời, đời tự trả lại cho bạn, nhiều khi còn hơn cả tiền nữa" .

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top