03/13/2019 09:36

Thử thách dọn rác: Không biết làm thế nào thì hãy bắt đầu dọn dẹp từ căn phòng của bạn

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Nếu các thử thách trước đây như đổ nước lạnh trên đầu xuống hay so sánh ảnh 10 năm trước - sau được xem là vô bổ, có chút nhảm nhí thì lần đầu tiên có một thử thách lan truyền trên cộng đồng mạng lại được sự hưởng ứng.

Thử thách #ChallengeforChange mới lan toả trong cộng đồng mạng chưa đến một tuần trở lại đây nhưng đã thu hút hàng ngàn lượt các bạn trẻ tham gia. Sở dĩ đây được xem là thử thách thành công và có ý nghĩa vượt ngoài sức tưởng tượng bởi lẽ nó xuất phát không phải từ bất kỳ một người nổi tiếng hay một tổ chức lợi nhuận, phi lợi nhuận nào.

Câu chuyện bắt đầu từ một anh chàng tên Byron Román đã kêu gọi "teen chán đời" tham gia vào một thử thách mới: chụp ảnh nơi cần làm vệ sinh hoặc tôn tạo, chụp thêm một bức nữa sau khi bạn đã hành động, rồi đăng nó lên mạng xã hội. Anh viết rằng: "Đây là một thử thách mới dành cho giới trẻ. Hãy chụp một bức ảnh ở một khu vực cần được làm sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường. Sau đó, hãy chụp ảnh sau khi đã dọn rác và đăng tải lên mạng xã hội"

Không chỉ kêu gọi, anh Román còn hành động cụ thể và tiên phong tham gia thử thách và sau nhiều tiếng đổ mồ hôi, cuối cùng anh chàng cũng đã hoàn thành với những bao rác lớn. Hành động đẹp này hiện đã đạt hơn 100k lượt like và hàng ngàn lượt chia sẻ. 

Thử thách dọn rác: Hãy bắt đầu từ chính căn phòng của bạn
Bức ảnh đầu tiên lan toả về thử thách dọn rác. 

Hiện nay trong giới trẻ đã và đang hình thành 2 thế hệ khác nhau: Một bên kêu gọi cho việc "Nói không với túi nylon", "Sử dụng ống hút tre, ống hút làm từ các loại rau củ", "Hãy sống xanh", một bên vẫn tiếp tục sử dụng đồ nhựa, hộp xốp, vứt rác bừa bãi khi đi du lịch mà người ta hay gọi nôm na là "đi chơi không mang theo não". Bạn vẫn còn nhớ những hình ảnh của một Đà Lạt ngập ngụa trong rác Tết năm nay chứ? Đó là một trong những hình ảnh gây chấn động bởi lẽ rác ở chợ Đà Lạt không tự nhiên sinh ra và rất lâu sau đó mới có thể mất đi. Nó tràn ngập trong rác thải và mùi hôi như vậy là do chính những du khách du lịch xả rác lung tung bừa bãi, tiện đâu vứt đó.

Cách đây khoảng 2 ngày, hot beauty vlogger Trinh Phạm trong chuyến đi du lịch tại Đà Nẵng, ghé chân tại Nam Ô và đã tự tay dọn rất nhiều túi nilon, chai nhựa. Trinh Phạm vừa dọn vừa quay story trên instagram để báo động với mọi người và tình hình ô nhiễm môi trường và cũng kêu gọi các bạn trẻ hay chung sức dọn rác, bảo vệ môi trường sống xung quanh. Dĩ nhiên, có đến hàng trăm lượt bình luận, nhắn tin cho rằng: "Dọn rác thì cứ dọn đi, việc gì phải chia sẻ lên mạng, thích khoe mẽ à?". Bạn thấy đó, có lẽ cộng đồng mạng bây giờ khá gay gắt nhỉ, bất cứ chuyện gì xảy ra cũng nhìn theo mảng đối lập, để dìm người khác, để nói cho hả hê cái tôi của bản thân, còn mình thì không hành động gì ngoài việc gõ bàn phím. 

Thử thách dọn rác: Hãy bắt đầu từ chính căn phòng của bạn

Không chỉ Trinh Phạm mà Quán quân Vietnam’s Next Top Model 2015 Hương Ly cũng đã tham gia Thử thách dọn rác - #ChallengeForChange tại chân cầu Phú Mỹ. Bên cạnh nhiều lượt bình luận khen ngợi tinh thần bảo vệ môi trường của cô nàng thì không ít các lời nói gây hấn như: "Ai hơi đâu mà đi dọn rác cho thiên hạ?".

Hương Ly chia sẻ: "Có 1 số bạn nói mình làm màu, không làm nhờ người khác làm hộ rồi chụp hình. Cũng có những người lại chê trách sao mình dọn rác mà không đem ra bãi tập kết mà chỉ gom lại 1 chỗ. Vì mình làm theo hình thức cá nhân thôi, sức của mình chỉ có hạn chỉ có thể tự mình dọn dẹp gọn gàng rồi để các cô công nhân môi trường thu gom rồi đưa về nơi tập kết xử lý đúng cách. Mình rất buồn vì có 1 số bạn lại không nhìn vào mặt tích cực và ý nghĩa của challenge này mà chỉ vạch lá tìm sâu, mang những năng lượng tiêu cực cho những bạn khác".

Thử thách dọn rác: Hãy bắt đầu từ chính căn phòng của bạn

Các thử thách trên mạng xã hội suy cho cùng cũng chỉ là cách nhanh nhất để lan toả những xu hướng mới, có ích cho xã hội và con người. Chúng ta đủ nhận thức để có thể hiểu được thử thách nào là xứng đáng để bỏ công, bỏ sức ra thực hiện và cần được nhiều người biết đến. Quá nhiều YouTuber lợi dụng việc thử thách để PR cho bản thân một cách lố lăng, lộ liễu và thậm chí... ngu xuẩn, gánh chịu nhiều “gạch đá” trong thời gian qua, như: “Hội anti-vaccine”, “thử thách 24 giờ làm chó”, “thử thách sống 1 ngày đêm trong quan tài”, “thử thách 24 giờ ngủ chuồng heo”, “thử thách 24 giờ bò khắp thành phố”.

Video xem thêm: Clip rác ở rừng Quốc gia Ba Vì dậy sóng MXH: phượt thủ đừng để rác rơi ở những nơi có dấu chân mình!

Trong khi đó, có những thử thách thật sự có ý nghĩa như #ChallengeforChange này vẫn bị "ném đá", soi mói và chỉ trích. Cộng đồng mạng không biết rằng có những hội nhóm không kèn không trống, không cần PR, không cần khoe khoang, họ làm việc, dọn sách rác bảo vệ môi trường là bằng chính cái tâm của họ như: 160 bạn trẻ vắt vẻo đu dây dọn sạch trong 7 giờ tại Đà Lạt vào tháng 8 năm qua. 160 bạn trẻ thuộc nhóm 'Ờ Phượt' đã thực hiện chiến dịch đầu tiên vào cuối tuần vừa qua (ngày 18 - 19/8). Thời tiết mặc dù mưa nặng hạt, gió rét buốt nhưng mọi người vẫn quyết tâm hoàn thành công việc. Bắt đầu từ hồ Tuyền Lâm đến những vách tường cheo leo tại chợ Đà Lạt, trong suốt 5 tiếng đồng hồ, những chiếc áo cam xuất hiện khắp các nẻo đường để góp phần trả lại sự sạch đẹp cho thành phố sương mù.

Thử thách dọn rác: Hãy bắt đầu từ chính căn phòng của bạn

Hoặc đơn giản nhất, bạn hãy bắt đầu thử thách dọn rác này ngay tại chính căn phòng "ổ chuột" của bạn, nơi bạn ở, ngủ thậm chí là ăn mỗi ngày, mỗi giờ. Biết bao nhiêu hình ảnh xấu xí về những căn phòng ngập ngụa trong rác, hộp xốp, túi nilon, quần áo, chăn màn mấy tháng không được giặt của các cô cậu sinh viên vẫn đang được lan truyền trên mạng xã hội. Hoặc chỉ cần một lần tự cầm chổi quét nhà, lau nhà, mẹ bạn sẽ là người hạnh phúc nhất thế gian đấy. Việc chụp ảnh trước và sau khi dọn dẹp nào chẳng phải là một cách tự huyễn hay tự PR lộ liệu cho bản thân mà là bạn đã làm được một kỳ tích và xứng đáng lưu giữ lại khoảnh khắc đó. 

Hành động nhỏ cho thay đổi lớn, trào lưu #‎ChallengeForChange quả thực là một trào lưu mới có ý nghĩa vô cùng lớn nhằm bảo vệ môi trường và không cần bắt đầu từ việc gì lớn lao, hãy xắn tay áo dọn dẹp ngay chính không gian bạn sống là đã hoàn thành được thử thách rồi đấy. 

Ảnh: Facebook

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top