03/31/2019 13:32

Hóa ra thanh xuân là những ngày mòn mỏi chờ lương để… trả nợ vì tiêu hoang

Thi Thi - Theo thethaovanhoa.vn Thi Thi

Có người lương hàng chục triệu đồng nhưng vẫn lâm vào cảnh túng quẫn nhưng cũng có người lương ba cọc ba đồng vẫn có tích lũy. Vậy mấu chốt làm nên điều khác biệt ở đây là gì? 

Thanh xuân của bạn là gì? Đối với tôi, thanh xuân của tôi cũng chỉ là một quận ở Hà Nội bởi trong suốt những năm tháng tuổi trẻ phần lớn thời gian tôi chỉ dùng để trả lời câu hỏi: Cuối cùng số tiền mà tôi kiếm ra đã đi đâu cả trong khi mình vẫn làm chăm chỉ?

Thanh xuan cua toi la nhung ngay mon moi cho luong de tra no vi tieu hoang?

Tôi, một cô gái 26 tuổi trẻ trung và cũng có thể gọi là ưa nhìn. So với bạn bè cùng trang lứa, tôi là một hình mẫu lý tưởng khi công việc ổn định, thu nhập cao và có cuộc sống vui vẻ! Tất nhiên, mọi người sẽ đánh giá như vậy nếu như nhìn vào “mặt nổi” của tôi. 

Tôi làm ở một công ty nước ngoài ở vị trí trưởng nhóm. Và tất nhiên so với nhiều người cấp thấp hơn lương tôi cũng có phần “nhỉnh" hơn đôi chút. Chưa kể, những ngày lễ Tết, kỷ niệm thành lập công ty… tôi sẽ được thưởng thêm một “mớ tiền”. Trên mạng xã hội, người ta “thả tim ào ạt” trước những bức hình tôi mua sắm những món đồ hàng hiệu, những lần tụ họp sang chảnh với bạn bè…

Thanh xuân là những ngày mòn mỏi chờ lương để…trả nợ ?
(Hình minh họa)

Đọc ngang đây, chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng, ồ đây là một cô gái có cuộc sống trong mơ. Ừ, trong mơ thật nếu nhìn thấy những khía cạnh mà tôi “cố” thể hiện trên mạng xã hội như vậy. Nhưng thực tế là số dư trong tài khoản của tôi chẳng hề phản ánh được sự dày dặn trong kinh nghiệm làm việc. 

Đầu tháng nhận lương, tôi loay hoay tính toán sẽ trả nợ cho những ai, trả góp cho khoản nào… và rồi "chắc cú" rằng cuối tháng tôi vẫn sẽ dư ra một khoản như thế này! Nhưng đó chỉ là điều “tôi tính” mà thôi, còn chuyện “đời tình”, “tôi tiêu” còn khắc nghiệt hơn nhiều. Làm sao yên được khi cửa hàng quần áo yêu thích của mình sale off lên tới 50%, làm cách nào từ chối những món ngon mới lạ mà bạn bè check-in trên facebook, làm sao để tránh được những bữa ăn ngon phát sinh từ bạn bè tụ tập, hay bất chợt một chuyến du lịch ngắn ngày vi vu cùng đám bạn…

Thanh xuân là những ngày mòn mỏi chờ lương để…trả nợ ?
(Hình minh họa)

Và để rồi chuỗi ngày lặp đi lặp lại, đầu tháng hí hửng nhận lương, trả nợ, ăn tiêu, cuối tháng “đói kém” lại đi vay tiền. Thời gian trôi qua thật nhanh, nhưng đối với tôi, tại sao kỳ nhận lương lại đến lâu như vậy! Mỗi ngày đi làm là một ngày đếm ngược chờ lương mới đổ về, trả nợ cho vài ba tài khoản tín dụng, mấy món đồ order đợt sale đang trên đường từ Mỹ về, mua sắm cho chuyến du lịch sắp tới. 

Cùng nhóm làm việc với tôi là Nhung. Em nhỏ hơn tôi, lương thấp hơn tôi nhưng em tự hào khoe rằng, em vừa gửi về quê một khoản tiền lớn phụ bố mẹ xây nhà. Đây là số tiền em tích cóp được trong mấy năm đi làm vừa qua. Tôi càng té ngửa hơn khi biết được em cũng đã có mua cổ phần công ty. Tại sao lương ít hơn nhưng em có thể có tích lũy tài chính trong khi đó tôi thì…

Thanh xuan cua toi la nhung ngay mon moi cho luong de tra no vi tieu hoang?

Hỏi ra mới biết, nào đâu chỉ có riêng tôi và Nhung, trong xã hội chắc hẳn cũng có không ít người tự hỏi tại sao bạn bè xung quanh, người mua nhà, người sắm ô tô, người đầu tư "trên trời dưới biển" thì mình, sau nhiều năm lăn lộn đi làm, chỉ mua được cả đống quần áo và dăm thứ phù phiếm. Phải chăng mấu chốt làm nên điều khác biệt ở đây đó chính là sự tiết kiệm và khả năng quản lý tài chính cá nhân.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, chính việc tiêu tiền theo cảm hứng là căn nguyên khiến chúng ta rơi vào cảnh ăn mì tôm trừ bữa vào cuối tháng. Các chuyên gia quản lý tài chính khuyên rằng chúng ta nên vạch ra các khoản chi tiêu thiết yếu trong tháng: tiền ăn uống, chăm sóc bản thân, di chuyển, học hành... và tiết kiệm khoản còn lại. Với những người thường xuyên mua sắm, việc “cai hẳn” là điều không thể. Vậy nên, để dành một khoản cơ bản cho riêng việc này và tuyệt đối không tiêu thêm là cách tốt để “cai nghiện” dần dần.

Thanh xuan cua toi la nhung ngay mon moi cho luong de tra no vi tieu hoang?

Sau khi lập kế hoạch chi tiêu, chúng ta có thể đặt ra mục tiêu tiết kiệm theo tháng và năm. Đồng thời, ta cũng nên từ chối những thứ vượt quá khả năng tài chính. Trước khi chi một khoản lớn, bạn cần cân nhắc xem chúng có thực sự cần thiết và nằm trong khả năng tài chính của mình hay không. 

Ngoài ra, một trong những cách tiết kiệm tiền tốt nhất là tăng thêm thu nhập. Theo các chuyên gia tài chính, tiền lương của bạn nên được chia một phần cho đầu tư sinh lời hoặc đầu tư cho bản thân. Đó là cách hữu ích nhất cho những đồng tiền bạn kiếm ra, tiết kiệm mà cũng không "nằm yên một chỗ không đẻ".

Thanh xuan cua toi la nhung ngay mon moi cho luong de tra no vi tieu hoang?
THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH".

Việc “tăng thu, giảm chi” không chỉ giúp bạn an nhan và còn nâng cao chất lượng cuộc sống. Bởi vậy, thật không khó để hiểu tại sao lại có câu nói “giàu không tiết kiệm, nghèo liền tay; nghèo không tiết kiệm, sớm ăn mày”.

Ảnh: Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top