03/17/2019 00:37

Tại sao con trai lớn cần rời mẹ nhưng con gái lớn không cần rời cha?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu tại sao có những người đàn ông dù đã lập gia đình nhưng vẫn không thể tự quyết bất cứ điều gì, và vấn đề lớn hay nhỏ nào cũng phải hỏi mẹ trước khi làm khiến vợ “nóng mặt”.

Wang Shu – thạc sĩ tâm lý giáo dục người Trung Quốc đã có những quan điểm và nhận định độc đáo về cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trong mối quan hệ giữa cha và con gái, giữa mẹ và con trai.

Tại sao con gái có thể thoải mái thân thiết với cha

Tại sao con trai lớn cần rời mẹ nhưng con gái không cần rời cha

Đối với các bé gái, cha là người đàn ông đầu tiên trên thế giới yêu thương và sẵn sàng bảo vệ con mọi lúc. Cha có tầm ảnh hưởng quan trọng đến tính cách, sự phát triển và trưởng thành của con gái. Nếu mối quan hệ giữa hai cha con tốt thì con gái sẽ tự tin và bản lĩnh hơn rất nhiều, trong tương lai họ cũng dễ dàng tìm được bạn đời như ý và chung sống hòa hợp lâu dài.

Ngược lại, nếu giữa cha và con gái có sự bất hòa thì người con thường rụt rè, ngại giao tiếp với đàn ông và dễ gặp phải bạn đời không tốt.

Tại sao con trai không nên thân thiết quá với mẹ

Tại sao con trai lớn cần rời mẹ nhưng con gái không cần rời cha

Thời thơ ấu, các bé trai và bé gái đều cần có mối liên hệ mật thiết với mẹ như nhau, tình yêu của mẹ sẽ rất có lợi cho sự phát triển của trẻ ở giai đoạn này. Nhưng khi con trai lớn lên, người mẹ cần từ từ nới rộng vòng tay chăm sóc và chiều chuộng để con có thể tự lập cũng như trui rèn bản tính mạnh mẽ cần có của một người đàn ông.

Trong trường hợp người mẹ quá thương con trai, sợ con vất vả nên luôn bảo bọc và nuông chiều mọi ý thích thì không phải đang giúp mà là hại con. Khiến con trở nên yếu đuối, dần lười biếng và chỉ biết phụ thuộc vào tình thương của mẹ. Cho dù có kết hôn thì bản tính này cũng khó mà thay đổi, dẫn đến nhiều trường hợp người vợ phải kêu trời vì có ông chồng không có chính kiến và thiếu trách nhiệm, suốt ngày chỉ biết hỏi ý kiến mẹ trong mọi vấn đề dù lớn hay nhỏ, khiến tình cảm vợ chồng thường xuyên lục đục và dần xa cách.

Về phía bà mẹ yêu con thái quá thì họ cũng thường tỏ ra ích kỷ, luôn muốn chồng và con trai phải yêu thương mình nhất, đồng thời sợ con dâu cướp mất con trai và sợ con mình không còn thấy mẹ là người quan trọng nữa. Vì thế họ thường cố tình tham gia can thiệp vào cuộc hôn nhân của con quá nhiều, điều này đương nhiên sẽ khiến hạnh phúc của đôi vợ chồng khó mà tốt đẹp dài lâu.

Một số trường hợp khác thì khi người con trai quá thân với mẹ, người đó có thể thiếu đi sự nam tính của một người đàn ông đúng nghĩa.

Video xem thêm: Mẹ chồng quốc dân gây sốt MXH vì quá tuyệt vời, con dâu: 'Lần đầu thấy mẹ chồng như trong truyện cổ tích'

Các cuộc nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng, trẻ em bắt đầu có nhận thức về giới lúc khoảng 3 tuổi. Từ độ tuổi này bố mẹ cần cẩn trọng hơn trong mối quan hệ của con. Nói “con trai tránh mẹ” không chỉ là tránh về mặt thể chất mà còn phải tránh về mặt tâm lý. Trong khi đó, “con gái không cần tránh cha” là nói về mặt tâm lý và cảm xúc, còn về mặt thể chất thì vẫn phải có sự tách biệt.

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top