03/26/2019 12:49

Chúng ta chẳng phải stress vì áp lực công việc, do sức chịu đựng của bản thân quá kém thôi

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Sự thật là người trẻ hiện nay đang sống với hàng tá các áp lực của cuộc sống: cơm áo, gạo tiền, những mối quan hệ bạn bè, yêu đương và kể cả những món nợ cá nhân nên đôi lúc họ dễ "phát nổ dữ dội".

Bạn có thể đổ lỗi cho những lời la mắng của sếp, những lời càm ràm của đồng nghiệp hoặc những ý kiến phàn nàn của đối tác khiến đầu bạn chỉ muốn "boom", sinh ra stress, trầm cảm. Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, cảm thấy đường đến cơ quan sao ngắn thế, 10km mà nhoáng cái đã đến của văn phòng làm việc, bạn chỉ muốn càng xa càng tốt, đi mãi không đến cũng không sao. Bạn hoảng hốt khi thấy điện thoại rung bần bật báo email hay tin nhắn của sếp, cuối tuần bạn chỉ muốn tắt hết các phương tiện phát sóng truyền thông để cách biệt với thế giới bên ngoài, đặc biệt là những người gọi là "đồng nghiệp".

Thế nhưng bạn lại không dám xin nghỉ việc vì đã tốn thời gian khá lâu mới tìm được chỗ đang ngồi hay chưa tìm được một công việc phù hợp hơn (vì thật ra làm việc ở đâu cũng áp lực như nhau vậy thôi, "chạy trời không khỏi nắng"). Vậy là bạn càng sinh ra bất lực, stress không còn đường lui.

Chúng ta chẳng stress vì áp lực công việc mà vì sức chịu đựng quá kém

Nhưng gượng đã, thật sự cuộc sống đã đặt bạn đến giới hạn cùng cực đến như vậy hay chưa? Hay chỉ là tự bạn đang tự đày đoạ, hành hạ bản thân mình với những suy nghĩ vô cùng tiêu cực? Shark Hưng đình đám trong series đã chia sẻ về stress như sau: 

Các bạn phải suy nghĩ về nguồn gốc của stress. Thực ra mà nói, đó là tâm bệnh. Stress chủ yếu do bản thân mình tạo ra là chính. Khi bị stress, các bạn hãy cố gắng quan sát những người ít may mắn hơn chúng ta xem họ có stress không? Những người bệnh tật, những người đang đứng trước cửa tử, họ có stress không? Những người đang thất nghiệp, cơm không đủ ăn mỗi ngày, họ có stress không? 

Mà tại sao chúng ta đang đi làm, đang được hưởng lương, vậy mà chỉ bị sếp mắng một vài câu thôi lại "đâm" ra stress? Cho nên, stress là do chúng ta thiếu tinh thần lạc quan, thiếu tinh thần cầu thị và luôn nghĩ rằng mọi người xung quanh phải ưu ái, vuốt ve, tán thưởng chúng ta, cuộc đời phải trải toàn hoa hồng thì chúng ta mới thấy vui vẻ. 

Còn không, chúng ta lại stress ngay lập tức. Đó chính là do bản thân chúng ta tự tạo ra stress. Bản thân tôi có thể nói là rất ít khi cảm thấy stress và tôi không định nghĩa được trạng thái stress của tôi là gì đâu, có chút mệt mỏi thì đúng hơn. Nếu hỏi tôi làm gì để hết stress thì hoặc là đi ăn gì ngon ngon hoặc nấu đồ ăn mời mọi người đến thưởng thức thì sẽ giải tỏa được stress thôi!

Chúng ta chẳng stress vì áp lực công việc mà vì sức chịu đựng quá kém

Bạn đừng hỏi tại sao các nhà tuyển dụng lại thường ưu tiên những ứng viên nào đã từng có kinh nghiệm thi thố qua các cuộc thi của trường, lớp, thành phố hay quốc gia. Bạn có thể biện hộ "giải thưởng chỉ là một tờ giấy khen thôi mà, học tài thi phận, tôi trượt nhiều cuộc thi nhưng năng lực của tôi vẫn hơn". Không đúng! Họ tuyển dụng không phải vì kiến thức mà là vì sức chịu đựng trong công việc. Các thí sinh càng tham gia nhiều cuộc thi sẽ càng có độ cọ xát cao, có tinh thần quyết chiến, quyết thắng và không bao giờ than vãn, kêu gào. Thay vào đó, họ dành thời gian để tìm tòi, học hỏi, cố gắng phát huy năng lực bản thân và có lòng tự trọng rất cao.

Giới truyền thông đang đặt ra nhiều câu hỏi tại sao đội tuyển U23 Việt Nam năm nay lại chật vật với tấm vé bước vào vòng Chung kết châu Á như vậy và được lý giải như sau: Đội tuyển năm nay chiếm 50% là những cầu thủ trẻ, chưa được đi thi đấu nhiều ở các giải vùng, châu lục nên chưa được rèn luyện về tâm lý, sức bền, khả năng chịu đựng. Những cái tên như Quang Hải, Đức Chinh, Đình Trọng hay Văn Hậu không thể gánh hết nổi một team lớn. Vì thế, sức chịu đựng luôn được đề cao trong bất cứ công việc nào. Nếu làm việc với một người chỉ gặp một chút xíu vấn đề đã đâm ra mệt mỏi, chán nản, stress thì làm sao đồng đội, công ty có thể phát triển nổi. Lời chia sẻ thật tình của Shark Hưng là hoàn toàn chính xác. 

Chúng ta chẳng stress vì áp lực công việc mà vì sức chịu đựng quá kém

Chúng ta không làm việc như một cỗ máy hay robot. Chúng ta cũng có lúc được mệt, được chán, được buồn nhưng những bản hợp đồng hay email khách hàng không có thời gian để chờ đợi bạn giải tỏa nỗi buồn xong rồi mới giải quyết đến nó. Công việc nhà giáo là một ví dụ điển hình. Những người thầy, người cô của tôi đã từng bộc bạch, mỗi khi họ bước chân lên bục giảng là họ phải gác lại hết mọi việc đang xảy ra bên ngoài lớp học, con ốm, giận chồng, bực dọc với bà hàng xóm, đám giỗ ở trong quê hay ti tỉ các việc tủn mủn, lặt vặt trong cuộc sống khác.

Chúng ta đi làm, hưởng lương và nhiệm vụ là hoàn thành công việc được giao, nếu hoàn thành tốt sẽ được khen, làm sai hoặc "ngu bất ngờ" thì sẽ bị sếp mắng. Việc đó là hoàn toàn bình thường, đừng xem là một sự bóc lột hay nặng nề hơn là xúc phạm. Nếu tỉnh táo, bạn sẽ phân biệt được nó và biết kiểm soát tâm trạng để tránh rơi vào tình trạng stress. 

Chúng ta chẳng stress vì áp lực công việc mà vì sức chịu đựng quá kém

Nghiên cứu khoa học cho thấy đến 80% người trẻ được khảo sát đều tự nhận mình đang bị stress, hoặc trầm cảm và họ cho phép mình được nghỉ ngơi, sống tách biệt với thế giới, chìm đắm trong thế giới riêng của bản thân. Thế nhưng khi được đưa đi khám bác sĩ, họ sẽ nhận lại được một số kết quả phổ biến như một gáo nước tạt thẳng vào mặt.

Bạn kêu la mệt mỏi, chán nản, stress đúng không? Vậy bạn có thức khuya ôm điện thoại chat chit vớ vẩn tới 12h đêm, 1h sáng, thức xuyên đêm luyện phim ngôn tình không? Bạn có dành đến khoảng 1/2 ngày để lướt facebook hóng hớt showbiz, tám chuyện thiên hạ, "khẩu nghiệp" những chuyện không liên quan đến mình hay công ty không? Bạn có thường xuyên tập thể dục không hay chỉ cần ôm một chậu quần áo lên tới sân thượng để phơi cũng làm bạn thở dốc như chạy cả 10km? Bạn có quét dọn phòng ốc, sắp xếp lại bàn làm việc hay không hay cứ giăng đồ đạc tứ tung và tự tin vào trí nhớ của mình? Bạn có chịu ghi nhận lời khuyên của người khác hay dám nhìn thẳng vào lời chỉ trích của sếp, người thân để sửa đổi bản thân không? Bạn có mỉm cười với người đối diện hay chỉ giữ đúng một nét mặt cau có cơ bản và khó chịu với tất cả mọi thứ xung quanh? Bạn đã có câu trả lời cho bản thân rồi chứ? 

Chúng ta chẳng stress vì áp lực công việc mà vì sức chịu đựng quá kém

Hôm trước tôi có đọc một bài báo về việc một thế hệ người trẻ Trung Quốc đang rơi vào trầm cảm và vô sinh trầm trọng vì họ làm việc đến 20 giờ đồng hồ một ngày, không có thời gian để ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân hay giải trí. Tôi tin họ là những người bị stress thật sự và rất cần được đưa vào chữa bệnh ở bệnh viện tâm thần. Còn thú thật tôi vẫn thấy người trẻ ở nước mình ngồi cà phê tán dóc, lê la quán xá rất nhiều, 5 giờ chiều các quán nhậu đã đông kín khách, các rạp chiếu phim cũng rất hot vé và tỷ lệ người thất nghiệp (vì họ thích thế) vẫn còn cao lắm.

Video xem thêm: Những dấu hiệu cảnh báo stress đang tàn phá ngoại hình của bạn

Chúng ta chẳng stress vì áp lực công việc đâu mà vì sức chịu đựng của bản thân quá kém. Đã đến lúc phải tỉnh ngộ cuộc sống chẳng bao giờ là một màu hồng với những đốm kim tuyến lấp lánh, cũng đừng mị lòng mình "tiền nhiều để làm gì" hay tự cho bản thân mình lướt Facebook, Instagram, xem hài nhảm Youtube 10 tiếng sau 30 phút làm việc... Rốt cuộc cũng chỉ có chúng ta mới chịu trách nhiệm được cuộc đời ta, rèn luyện khả năng kiểm soát tâm trạng, nâng cao tính chịu đựng và biết cách giải toả stress hợp lý chính là những kỹ năng sống hiện đại mà bạn rất cần phải có.   

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top