03/13/2019 14:43

Sống trên đời, cảm xúc là bản năng nhưng khống chế được cảm xúc mới là bản lĩnh

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Đừng vì một phút giận dữ mà đạp đổ tương lai phía trước của mình. Nếu ngay cả cảm xúc của bản thân còn không khống chế được thì dù bạn có cả thế giới thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ phá hủy tất cả thôi.

Cảm xúc là bản năng

Sai lầm lớn nhất của chúng ta chính là lưu lại tất cả những tật xấu, những cảm xúc tiêu cực nhất cho những người thân yêu nhất. Cái gì cũng nói toạc ra, cái gì cũng bộc phát hết không phải là thẳng tính, mà là thiếu giáo dục. Vấn đề có thể mang đến rất nhiều cảm xúc, nhưng cảm xúc cũng không giải quyết được vấn đề. Vậy nên nếu bạn không làm chủ được cảm xúc của bản thân, bạn sẽ trở thành nô lệ của cảm xúc.

Sống ở đời, cảm xúc là bản năng nhưng không chế cảm xúc là bản lĩnh

Tại sao người ta bảo nổi giận là bản năng, khống chế cảm xúc là bản lĩnh? Là vì hậu quả cơn nóng giận bao giờ cũng nghiêm trọng hơn. Trong khi một lời hay có thể sưởi ấm cả mùa đông, một câu không hay làm rét lạnh cả tháng Sáu. Sẽ không ai biết được một lời buột miệng lúc nóng giận của chính mình có thể tổn thương người khác như thế nào, kể cả đó là những người thân thiết nhất.

Làm chủ cảm xúc mới là bản lĩnh

Hãy gần gũi với những người lớn tuổi hơn, họ có thể dạy bạn cách kiềm chế cảm xúc. Đừng để những cảm xúc tiêu cực hiển hiện trên khuôn mặt, vì đó là một loại biểu tình khiến người khác chán ghét. Suy cho cùng, tất cả những cảm xúc của con người đều là sự phẫn nộ dành cho sự bất lực của bản thân. Nếu bạn đúng, bạn không cần phải nổi giận. Nếu bạn sai, bạn không có tư cách nổi giận.

Sống ở đời, cảm xúc là bản năng nhưng không chế cảm xúc là bản lĩnh

Tính tốt là do cọ xát nhiều mà thành, tính xấu là do bị chiều mà ra. Người sửa được tính cách của bạn là người bạn yêu, người chịu được tính cách của bạn là người yêu bạn. Chính bản thân ta có thể sẽ không bao giờ biết được những lúc vì không khống chế được tâm trạng mà đã nói ra những lời nói làm tổn thương người khác nhiều như thế nào. 

Sống ở đời, cảm xúc là bản năng nhưng không chế cảm xúc là bản lĩnh

Có ít cảm xúc tiêu cực hơn, chắc chắn ta sẽ thấy cuộc sống tốt đẹp hơn. Vậy nên, hãy luôn tâm niệm: sống trên đời chỉ cần một chữ “Nhẫn”. Hồi bé cần nhịn đi chơi, cố gắng học hành. Lớn rồi nhịn thói lười biếng, cố gắng làm việc... Những người ngay cả cảm xúc của bản thân còn không khống chế được, thì làm sao mà khống chế được cuộc đời mình.Thế cho nên càng trưởng thành càng phải học được cách bao dung, học được cách khống chế cảm xúc. Đừng để những xúc động nhất thời khiến bạn vuột mất người bạn yêu thương nhất.

Sống ở đời, cảm xúc là bản năng nhưng không chế cảm xúc là bản lĩnh
Những bài học "xương máu" cần khắc cốt ghi tâm để nhẹ lòng với cuộc sống hơn

Hãy nhìn vào bản thân ta, có phải chính ta cũng luôn muốn được người khác khoan dung với những lỗi lầm? Biết kiềm chế cảm xúc thì ta sẽ không bao giờ mệt mỏi, mà ngược lại sẽ trở nên kiên nhẫn và bao dung hơn, từ đó được mọi người yêu quý, kính trọng. Để rồi khi ta mắc lỗi sai, người khác cũng chẳng ngại rộng lòng tha thứ.

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top