03/26/2019 16:27

Sinh viên đi thực tập chỉ nên pha trà, rửa tách hay làm việc khẳng định bản thân?

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Bạn đang là càng vàng lá ngọc ở nhà hay đang là sinh viên ưu tú ngồi trên ghế giảng đường rồi cũng sẽ đến ngày mặc đồ công sở, mang cặp táp đi thực tập. Có 1001 lời khuyên rằng bạn nên an phận chỉ cần pha cà phê, pha trà, mỉm cười

Thật "chẳng biết sống sao cho vừa lòng cái nhà này" khi bạn bước đến giai đoạn phải đi thực tập. Kinh nghiệm người đi trước cho rằng ở công ty thực tập cũng chẳng dại gì mà cho bạn nhúng tay vào công việc của họ lại càng không dư việc quan trọng để phân công cho bạn làm. Bạn cần số liệu ư? Hãy tự bịa ra một vài con số đi, cuối đợt thực tập người ta sẽ nhắm mắt ký bừa cho bạn tốt nghiệp mà thôi. Hoặc cũng có một số thiếu gia, tiểu thư đã quá quen với việc cơm bưng nước rót sẽ nghĩ đi thực tập là đỡ tốn vài chục ngàn ngồi lê la cà phê, trà sữa qua ngày, sẽ được tận hưởng máy lạnh 8 tiếng một ngày và đến chiều chiều mát mát thì xách ba lô đi về mà thôi. 

Sinh viên đi thực tập nên pha trà, rửa tách hay làm việc khẳng định bả

Một Facebook-er tên Thành An chia sẻ: "Dậy sớm, mặc đẹp, cứ nghĩ được đón tiếp nồng nhiệt, cuối cùng chẳng ai quan tâm".

Cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên vì chốn công sở bộn bề công việc, deadline giăng kín trước mặt, ai mà có thời gian để ý đến bạn cơ chứ. Nếu bạn không chủ động làm quen, chủ động mở lời, chủ động xin được làm việc thì chẳng có ai giao việc cho bạn đâu. Ngày tôi còn học năm 2, thầy giáo dạy Kinh tế vĩ mô cảnh báo chúng tôi rằng rồi một ngày chúng tôi phải mang biển ra đứng trước cái tập đoàn, công ty: "Xin hãy bóc lột em đi!" Thời ấy, tôi không tin, đằng đằng là sinh viên tốt nghiệp trường ưu mà lại phải làm đến cái việc đấy sao, đáng lẽ chúng tôi phải nghiễm nhiên được tuyển thẳng vào công ty rồi chẳng mấy chốc được lên ngay chức quản lý chứ.

Cuối cùng, đến khi bị ném ra ngay giữa dòng đời, làm một sinh viên thực tập, tôi đã rút được một bài học cay đắng: "Không dưng ai dễ mang phần đến cho". 

Sinh viên đi thực tập nên pha trà, rửa tách hay làm việc khẳng định bả

Tôi không hiểu lắm tại sao nhiều bạn trẻ lại chê cười việc pha trà, pha cà phê cho các anh chị đồng nghiệp là hèn mạt, là rẻ rúng nọ kia. Bởi lẽ, bạn là người mới, chân ướt chân ráo bước chân vào công ty nhà người ta, việc mượn những tách trà, ly cà phê để được làm quen với mọi người có phải là một cách hữu dụng hay không? Đừng nghĩ đó là xem thường hay là bóc lột. Sự thực bạn có được tuyển vào công ty thì thỉnh thoảng bạn vẫn phải làm những việc đó thôi, người ta gọi đó là phép xã giao. Biết trước, biết sau vẫn hơn có phải không? Thay vì mặt nặng mày nhẹ, bạn hãy mỉm cười thật tươi và tích cực lao động, vận may rồi sẽ đến thôi. Nếu được thực tập ở môi trưởng năng động, cởi mở hơn thì hãy mạnh dạn trích hầu bao mời mọi người một chầu trà sữa hay bánh bông lan trứng muối, đó không hề gọi là bị lợi dụng. Nếu bạn ngồi yên một chỗ, đòi hỏi người khác phải quan tâm, cung phụng bạn thì tốt nhất hãy trùm chăn nằm ở nhà ôm gấu bông và tự pha trà uống cho lành. Còn nếu ngay hôm đầu tiên mình niềm nở chào hỏi, hỏi thăm các anh các chị làm vị trí nào, công việc ra sao, nhờ họ chỉ dẫn vài "chiêu" cơ bản... thì chẳng ai nỡ từ chối đâu. 

Sinh viên đi thực tập nên pha trà, rửa tách hay làm việc khẳng định bả

Còn một vấn đề nữa là sự mâu thuẫn giữa sinh viên thực tập và toàn thể nhân viên đến sếp lớn của công ty về việc phát biểu ý kiến.

Một số nhà tuyển dụng của công ty bộc bạch rằng, nỗi ám ảnh nhất của họ là việc chỉ biết "cạn lời", im lặng, không biết giải thích như thế nào với một bộ phận sinh viên vừa mới chân ướt chân ráo bước vào công ty 1, 2 ngày mà đã đưa ra hàng tá giải pháp cải tổ công ty. Tại sao mình không cải tiến cái này? Tại sao mình không thay đổi cái kia? Giao diện web quê mùa thế? Fanpage sao chỉ có 2 ngàn like và ti tỉ các câu hỏi khác? 

Có bạn còn chia sẻ rằng: "Mình cũng được dự họp với mọi người nhưng chẳng ai cho mình phát biện hoặc mình có nói gì họ cũng không quan tâm. Cứ như mình đang hát bài Người vô hình vậy."

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả, bởi bạn có biết để tạo dựng được một công ty mà bạn đang may mắn được thực tập, họ đã đổ biết bao nhiêu mồ hôi, công sức, tiền bạc, mối quan hệ, nơ ron thần kinh, chất xám hay không? Và bất cứ cái gì cũng có lý do, có quá trình phát triển của nó. Dù có giỏi đến thế nào thì việc bạn mới bước vào công ty có vài ngày thì chẳng thể rành rẽ mọi thứ để mà phán xét đúng - sai, hay - dở được.

Sinh viên đi thực tập nên pha trà, rửa tách hay làm việc khẳng định bả

Hơn nữa, bạn cũng đừng nên khó chịu khi thấy mình không có vai trò gì trong công ty, thay vào đó, hãy dành thời gian lắng nghe những cuộc tranh luận trong các cuộc họp, những sáng kiến, ý tưởng của các anh chị đồng nghiệp, thậm chí là những lời nhắc nhở, răn đe của sếp. Đó mới chính là những bài học mà có trả cả triệu đô bạn cũng không phải muốn học là học được đâu. Hãy chọn cơ hội phù hợp để chia sẻ những ý kiến chủ quan của bản thân với trưởng phòng, với sếp khi họ có thời gian hoặc nhận thấy họ đang thoải mái. Hoặc đơn giản mà hiệu quả hơn là hãy tranh thủ gửi mail cho họ. Đừng nên quá tự tin vào bản thân và cũng chớ nên quá nhút nhát đến nỗi chọn giải pháp "im lặng cho lành".

8 SAO VIỆT SUÝT BỎ NGHỀ VÌ KHÔNG TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP

Bạn là sinh viên thực tập và công ty đang trao cho bạn một cơ hội để chứng tỏ bản thân. Bí quyết để thành công trong công việc là hãy cố apply vào công ty mà bạn ao ước được làm việc để thực tập. Khoảng thời gian này sẽ trở thành bệ phóng để bạn dốc sức chứng tỏ năng lực, nếu cả hai cảm thấy được một sự đồng điệu, khả năng bạn được nhận làm việc chính thức là rất cao. Cứ cố gắng hết sức, chăm chỉ làm việc và tích cực lắng nghe rồi thành công sẽ đến với bạn mà thôi. Bạn có nghĩ như thế không hay có ý kiến nào khác hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

(*Bài viết mang quan điểm cá nhân)

Ảnh: Naver/pinterest

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top