03/19/2019 08:39
Ngôi nhà cũ ọp ẹp "lột xác" sau khi sửa, ngay cả chủ nhà còn không nhận ra

Ngôi nhà cũ ọp ẹp "lột xác" sau khi sửa, ngay cả chủ nhà còn không nhận ra

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Diện tích vốn khá rộng nhưng chưa được tận dụng tốt, ngôi nhà luôn trong tình trạng thiếu sáng. Sau cải tạo, từ không gian một tầng cũ kỹ, tối tăm sau trở thành một công trình ba tầng thông thoáng với giếng trời và cây xanh.

Công trình nằm trên một mảnh đất rộng 100 m2 tại đường Đô Lương, thành phố Vũng Tàu, được cải tạo trong năm 2018. Trước đây, ngôi nhà cũ chỉ có một tầng với diện tích sử dụng 70m2, gồm một phòng khách, một phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh, cầu thang và sân thượng. Giếng trời nhỏ cuối nhà chỉ đủ sáng cho bếp. Phòng ngủ nằm giữa rất bí và không lấy sáng tự nhiên được. Phần mặt tiền nhà là một kiot nhỏ để bán hàng. Không gian vô cùng bí bách, thế nên gia chủ quyết định sửa sang, cải tạo mới hoàn toàn.

Không gian cũ của ngôi nhà khá bí do sảnh trước là một ki-ốt bán hàng, tường và trần nhà kín bưng mà không bố trí cửa thông gió hay cửa sổ khiến cho ngôi nhà luôn trong tình trạng thiếu sáng.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Ánh sáng từ mặt tiền căn bản không thể khuếch tán vào khu vực sinh hoạt bên trong.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Ban ngày nhưng gia đình vẫn phải dùng đèn điện vì nguồn sáng tự nhiên rất ít.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Diện tích vốn khá rộng nhưng lại chưa được tận dụng tốt, ngôi nhà bộc lộ rất nhiều vấn đề trong sinh hoạt của gia chủ.

Sau khi khảo sát, nhận thấy nền móng và kết cấu của căn nhà còn khá tốt, đủ tiêu chuẩn để xây thêm 2 tầng lầu nên hai kiến trúc sư Nguyễn Thị Xuân Hải, Trần Văn Huynh quyết định chồng tầng, tận dụng luôn phần móng, cột sàn và phần thô của căn nhà cũ. Nhờ xây trên nền kết cấu cũ, gia chủ đã tiết kiệm được 300 triệu đồng chi phí xây dựng và 1 tháng thi công so với việc xây mới hoàn toàn.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Thay vì phải đập đi xây mới, các KTS giữ lại được cốt nhà cũ và chồng được thêm 2 tầng lầu bên trên

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Không gian ngôi nhà mới khá thông thoáng, có mảng xanh và vô cùng hiện đại.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Phòng khách được thiết kế tối giản nhưng cũng thấy được sự sang trọng.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Bếp liên thông với phòng khách qua một khoảng không gian thông tầng, nhờ thế không gian sinh hoạt chung sau cải tạo thông thoáng hơn hẳn. Cầu thang cũ được đập bỏ thay bằng hệ cầu thang mới.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Tầng hai cắt bỏ một số ô sàn để làm lõi giếng trời xuyên suốt ba tầng.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Tầm nhìn mở ra phòng khách làm không gian thêm gần gũi và ấm cúng hơn.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Phía trước tầng hai là phòng làm việc với phần sàn cấy thêm làm mảng xanh. Giữa tầng hai là phòng tập gym. Sau cùng là phòng ngủ của con.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Cầu thang được thiết kế khá thông thoáng, đầy đủ ánh sáng.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Giếng trời nằm ở trung tâm là điểm nhấn, giúp ngôi nhà không cần mở cửa vẫn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Trần gỗ thưa và tán cây khế có tác dụng giảm bớt ánh sáng khi giếng trời nhận nắng trực diện.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Tất cả các phòng đều cửa sổ mở ra không gian thông tầng.

Sau khi sửa sang, chủ nhà không nhận ra ngôi nhà cũ của mình

Không gian rộng rãi và ấm cúng giúp gia chủ cảm thấy thoải mái sau một ngày làm việc vất vả. Bạn có thể 

Không gian sống là điều quan trọng, giúp bạn có được sự thoải mái, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Nếu có ý định sửa sang lại tổ ấm của mình hãy tham khảo những ý tưởng sáng tạo trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế, sửa sang căn nhà sao cho hợp lí, đáp ứng đủ không gian sinh hoạt như mong muốn.

Ảnh: Quang Dam

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top