03/12/2019 17:06

Phương Vy chia sẻ: Tự lập hay không ở phương pháp giáo dục, nào phải do rèn con ngủ riêng

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Nếu như với nhiều mẹ bỉm sữa, việc luyện cho con ngủ ngoan là mong muốn cần thiết thì bản thân ca sĩ Phương Vy lại có một nỗi niềm khác day dứt vô cùng khi thấy con gái mình có thể tự ngủ ngoan mà không cần đến mẹ.

Lướt qua những diễn đàn, những group làm mẹ, có thẩy bắt gặp hàng chục bài viết của những mẹ bỉm sữa chia sẻ cách luyện ngủ cho con thành công. Biết bao những bài chia sẻ về kinh nghiệm luyện con ngủ xuyên đêm ra đời, biết bao những bà mẹ vui mừng phấn khởi lên mạng khoe thành tích con ngủ một mạch 6-8 tiếng liền mà không dậy đòi bú, biết bao bà mẹ đã tin rằng con tự ngủ như thế ắt sẽ tự lập và thành công. Tất nhiên với những lý do đó thì các mẹ bỉm sữa càng quyết tâm hết sức luyện con ngủ xuyên đêm.

Thế nhưng ngoài việc con ngủ rất ngoan ra thì nhiều mẹ bắt đầu cảm thấy hụt hẫng và day dứt, những cảm xúc này đến khi các mẹ thấy con mình đã tự ngủ riêng được rồi, không cần đến mình phải dỗ dành nữa. Và ca sĩ Phương Vy là một trong những bà mẹ ấy!

Nỗi lòng day dứt của ca sĩ Phương Vy khi luyện cho con trẻ ngủ riêng
Ca sĩ Phương Vy và cô con gái nhỏ - Ailani. (Ảnh: FB)

Là mẹ của cô con gái nhỏ gần 3 tuổi tên Ailani nên Phương Vy cũng giống như bao người mẹ khác, quan tâm đến vấn đề này hơn ai hết. Và nữ ca sĩ đã chọn cách bày tỏ những suy nghĩ của bản thân về việc luyện con ngủ bằng chia sẻ lại một bài viết trên fangape cá nhân:

"Mỗi lần thấy các mẹ bỉm sữa xung quanh khoe: "4 tuần con đã ngủ xuyên đêm, 6 tuần con đã không ăn đêm nữa, chỉ cần đặt con xuống cho ti giả là con ngủ..." mà lòng tôi lại chộn rộn? Vì sao mình không làm được như thế chứ, vì sao mình không luyện ngủ cho con giỏi như các mẹ? Thế là, tôi cũng ngùn ngụt quyết tâm phải luyện con ngủ riêng. Hành trình luyện con ngủ riêng không mất quá nhiều nước mắt và vật vã như tôi hình dung, trộm vía chỉ sau 3-4 ngày khóc khản cổ là con đã có thể tự ngủ ngon lành trong cũi và ngủ liền 6-8 tiếng không dậy ăn đêm. Ồ, hóa ra là cũng đơn giản nhỉ!

Nhưng chưa kịp hoan hỉ với niềm vui sướng ấy, tôi bắt đầu thấy mình hụt hẫng. Hụt hẫng khi xoay xở vắt sữa ra bình để canh lượng ăn của con trong khi có thể ôm con vào lòng để con ti mẹ, hụt hẫng khi mỗi lần nhìn con bé xíu quấn chặt trong khăn nằm chơ vơ trên cũi trong phòng; hụt hẫng khi thấy con bỗng giật thót mình giơ đôi tay nhỏ xíu lên trời huơ huơ mà mẹ phải bình tĩnh đứng nhìn để con tự xoay xở, thay vì nhẹ nhàng ngồi xuống vỗ về để con ngon lành ngủ tiếp... Đó thực sự là những cảm giác vô cùng day dứt và khó diễn tả". Nữ ca sĩ mở đầu cho dòng chia sẻ của mình bằng nỗi lòng của người mẹ khi luyện cho con tự ngủ thành công, cô cho rằng bản thân thấy vô cùng day dứt và không thể diễn tả bằng lời.

Nỗi lòng day dứt của ca sĩ Phương Vy khi luyện cho con trẻ ngủ riêng
Là một người mẹ, ca sĩ Phương Vy cũng rất quan tâm đến việc luyện ngủ cho con. (Ảnh: FB)

"Rồi tình cờ tôi đọc được một bài viết của một bà mẹ trẻ cùng tấm ảnh chị đang nằm ngủ cùng con trong cũi, tôi cứ ám ảnh mãi những dòng chia sẻ này: 'Tôi nhớ lại buổi hòa nhạc dành cho các giáo dân mà tôi cùng chồng tham dự. Tại buổi hòa nhạc đó, một cha xứ đã chia sẻ những điều ông được chứng kiến trong một trại trẻ mồ côi ở Uganda. Cha xứ kể lại rằng, khi ông bước vào một căn phòng chăm sóc trẻ sơ sinh với hơn 100 chiếc cũi đặt những em bé, và ông đã bị sốc bởi sự yên ắng của căn phòng. Cha xứ đã hỏi người quản lý rằng: "Tại sao một căn phòng toàn trẻ sơ sinh lại có thể yên lặng như vậy?" – Bà ấy đã nhìn vào mắt cha xứ và nói: "Sau khoảng 1 tuần những đứa trẻ được đưa đến đây, và khóc hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày, cuối cùng chúng đã dừng khóc khi chúng nhận ra rằng không có ai đến bên chúng để vỗ về. Trái tim tôi tan vỡ, cảm giác như thành trăm nghìn mảnh bay khắp phòng hòa nhạc', người mẹ trẻ nói.

Tôi bắt đầu sục sạo khắp các diễn đàn với câu hỏi "tại sao lại phải luyện con ngủ?" thì kết quả chủ yếu chốt lại ở ba điều "để con tự lập", "để con không bám mẹ", "để mẹ có thể ngủ và nghỉ ngơi"... toàn là những lý do thuyết phục cả. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi "tại sao nên cho con ngủ chung" thì vất vả hơn, nhưng những gì tôi đọc được thì không chỉ thuyết phục mà còn day dứt, nó khiến tôi ngay lập tức từ bỏ việc cố gắng luyện con ngủ riêng, nó khiến tôi hiểu ra rằng mình đang tự tước bỏ đi một đặc quyền thiêng liêng của một người mẹ, đó là quyền được ôm ấp và nâng niu những giấc ngủ của con. Luyện con ngủ riêng thì liệu bạn có không mất ngủ? Tôi nghĩ là không. Mất ngủ là một điều không thể tránh khỏi khi bạn làm mẹ. Đó là một phần của cuộc hành trình mà bạn dấn thân. Bạn biết đấy, mẹ mọi loài vật đều ôm ấp liếm láp đứa con bé bỏng của mình hàng đêm và chỉ có con người mới tìm cách tách con sớm mà thôi".

Nỗi lòng day dứt của ca sĩ Phương Vy khi luyện cho con trẻ ngủ riêng
Nhiều gia đình cho rằng, ngay từ khi còn nhỏ, các bé cần được rèn luyện để tự ngủ riêng, góp phần tăng cường tính tự lập. Nhưng không ít bà mẹ cho rằng có nhiều cách khác để con tự lập. Còn trẻ nhỏ thì nên ngủ trong vòng tay của bố mẹ. (Ảnh: FB)
Nỗi lòng day dứt của ca sĩ Phương Vy khi luyện cho con trẻ ngủ riêng
Theo Phương Vy, mất ngủ là một điều không thể tránh khỏi với những ai làm mẹ. Đó là một phần trong cuộc hành trình mà bạn dấn thân với vai trò làm mẹ. (Ảnh: FB)

Luyện con ngủ riêng thì con sẽ tự lập? Thực tế là tự lập chẳng có tí liên quan nào đến ngủ chung hay ngủ riêng. Phương Vy thật sự cảm thấy thấm thía khi đọc được chia sẻ của một người mẹ như này: "Rồi mẹ phát hiện ra, việc gần gũi với con, cho con bú mẹ trực tiếp, tiếp da với con, ngủ chung với con... đều chẳng thể làm hỏng việc con có thể tự lập được. Tự lập hay không là do phương pháp giáo dục, không phải do việc “rèn ăn, luyện ngủ”, cũng không phải việc tách con ra khỏi mẹ (một dạng “huấn luyện”), dù rằng vẻ bề ngoài của nó có vẻ như vậy. Mà giáo dục (education) so với rèn luyện, huấn luyện (training) thì khác nhau xa lắm".

Phương Vy cũng cho rằng, có lẽ nhiều phụ nữ cũng giống như cô nên mỗi ngày, hàng triệu bà mẹ trên khắp thế giới vẫn chia sẻ những bức ảnh đầu bù tóc rối vì thức đêm ru con ngủ, cho con ăn; những phút yếu lòng trước tiếng khóc của đứa con nhỏ; những nỗi hoang mang cứ lặp đi lặp lại mà chẳng có câu trả lời… như là một cách để giữ lại những điều đặc biệt và hạnh phúc nhất của một người mẹ. Sau khi chia sẻ bài viết này, cô đã đứng vào "hàng ngũ" của những bà mẹ truyền thống. "Đơn giản vì tôi hiểu rõ rằng, mọi em bé đều sẽ lớn lên bằng tình yêu thương - đó mới là hạnh phúc nhất!".

Nỗi lòng day dứt của ca sĩ Phương Vy khi luyện cho con trẻ ngủ riêng
Bà mẹ một con Phương Vy chia sẻ quan điểm khiến không ít người quan tâm, chia sẻ. (Ảnh: FB)

Ngay sau đó, nhiều người mẹ Việt vẫn bảo vệ quan điểm nên dạy con theo hướng hiện đại, dạy con tự lập từ bé bởi phương pháp này thực sự tốt. Nhưng cũng không ít bà mẹ vẫn để con bên cạnh mình, như một lời “tuyên bố” mạnh mẽ rằng: sau tất cả những điều kinh khủng này, tôi vẫn là một người mẹ hạnh phúc và những đứa trẻ vẫn luôn là những thiên thần đáng yêu nhất trên thế giới này.

Nỗi lòng day dứt của ca sĩ Phương Vy khi luyện cho con trẻ ngủ riêngNỗi lòng day dứt của ca sĩ Phương Vy khi luyện cho con trẻ ngủ riêngNỗi lòng day dứt của ca sĩ Phương Vy khi luyện cho con trẻ ngủ riêng
Nhiều người mẹ bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của nữ ca sĩ Phương Vy. (Ảnh: FB)
Chồng tây bí mật dẫn Phương Vy đi xem show của Celine Dion

Dù biết rằng việc luyện ngủ hay cho con ngủ riêng đã trở nên quá đỗi phổ biến. Thế nhưng với một người mẹ mang nặng đẻ đau suốt chín tháng thì bản năng vẫn là muốn được gần gũi và chăm sóc cho con. Vậy nên khi thấy con ngủ thật ngoan, không cần mẹ kề bên dỗ dành nữa thì những người mẹ thấy có chút hụt hẫng trong lòng cũng là điều vô cùng dễ hiểu. Còn theo bạn, với câu chuyện mà Phương Vy đã chia sẻ bạn nghĩ gì về việc luyện ngủ cho con?

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top