03/06/2019 14:04

Những phép lịch sự tối thiểu bạn nên biết để không bị "kém duyên" trong giao tiếp

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mặc dù chỉ là những hành động hết sức nhỏ nhặt thế nhưng nếu hành xử theo những cách này, bạn sẽ trở thành một người lịch sự, biết cách cư xử trong mắt người đối diện.

Tất cả chúng ta đều muốn trở thành một con người tuyệt vời và hấp dẫn trong mắt người khác. Trong khi đa phần mọi người đều tìm kiếm những bí quyết để đạt được điều này thì đã vô tình quên mất rằng dù có nỗ lực bao nhiêu đi nữa mà không để ý đến những phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp thì vẫn mất điểm trầm trọng trong mắt người đối diện. Dưới đây là những nguyên tắc ứng xử bạn cần phải nhớ để duy trì và phát triển thêm nhiều mối quan hệ mới:

1. Khi bạn hẹn một người nào đó nhưng lại nhận được câu trả lời: “Chưa biết nữa. Có gì trả lời sau nhé!”. Và đến sát giờ hẹn, đôi khi chỉ còn 5 hoặc 10 phút, bạn lại nhận được câu trả lời: “Tôi không đi được nhé!” hoặc “Hẹn lần sau nhé, hôm nay tôi bận rồi”. Đừng bao giờ từ chối lời mời của người khác vào phút chót như vậy, hãy sắp xếp thời gian và trả lời sớm nhất có thể.

2. Dù bạn là ai, khi bước vào phòng có sẵn nhiều người, bạn cũng nên mở miệng chào tất cả mọi người để thể hiện phép lịch sự.

3. Nếu bạn đang đi cùng ai đó và người đó chào một người mà bạn không biết thì bạn cũng nên chào họ.

4. Trả lại số tiền vay càng sớm càng tốt. đừng để họ phải đòi

5. Đừng mải cắm cúi vào điện thoại khi đang nói chuyện với người khác

Những phép lịch sự tối thiểu mà bạn nên biết

6. Khi được người khác nấu ăn cho, phụ rửa bát và dọn dẹp chắc chắn là việc nên làm.

7. Khi bạn nói "Tôi mời", bạn là người thanh toán. Bạn nói "Đi ăn đi" thì ai trả tiền của người đó.

8. Khi mượn xe của ai đó, hãy nhớ đổ đầy bình xăng như một cách cảm ơn.

9. Đừng cãi nhau ở chốn công cộng, chẳng có lý do gì để những người xung quanh chịu sự tức giận của bạn.

Những phép lịch sự tối thiểu mà bạn nên biết

10. Đừng nhại lại giọng của người khác dù là bất kỳ mục đích gì? Chuyện đó không có gì là vui vẻ cả!

11. Đừng nói chuyện với thái độ ra mặt dạy dỗ người khác. Đừng tùy tiện dùng các câu như "Anh chưa biết à?", "Cái đó ai chẳng biết", Cái đó mà cũng không biết à?...

12. Nếu không rõ về mối quan hệ của những người bạn chuẩn bị nói chuyện, tốt nhất hãy tránh các câu hỏi kiểu như: Hai người là mẹ con? Đây là chị/em/con gái... à? Bạn sẽ rất dễ nhầm một cặp chị em cách xa tuổi thành mẹ con, hai cô gái không ưa nhau thành bạn bè... Với các tình huống như vậy thì đừng hỏi gì cả. Hãy tự đưa ra kết luận dựa trên cách họ đối thoại và cư xử với nhau.

Những phép lịch sự tối thiểu mà bạn nên biết

13. "Tới giờ vẫn chưa có tin vui à", "Đang có bầu à? Sao mập thế", "Cưới nhau bao lâu rồi mà vẫn rảnh rang thế này?", "Lại bầu tiếp à, lo làm ăn đã chứ"... là những câu hỏi cần tuyệt đối tránh xa.

14. Khi người khác cho mình xem 1 tấm hình trên điện thoại, đừng vuốt nhẹ sang tấm hình tiếp theo.

15. Khi nhai thì không nói chuyện, nuốt xong rồi hãy mở miệng ra, kẻo thức ăn rơi ra ngoài. Đừng nhai nhồm nhoàm tạo tiếng động khi ăn.

16. Nếu được ai đó giúp đỡ, như rót giùm ly nước, lấy giúp cái này cái kia... thì phải cảm ơn và đón nhận lịch sự.

17. Đừng đến muộn. Nếu có lỡ, thì phải báo trước 1 tiếng, đừng tưởng là họ sẽ họp trước chứ không chờ mình đâu. Thật ra là mọi người đang chờ đấy.

Những phép lịch sự tối thiểu mà bạn nên biết

18. Đừng nhìn vào màn hình laptop của người khác rồi hỏi "Đang làm gì thế?"

19. Khi nhờ người khác giúp đỡ, hãy nói rõ chuyện gì trước, đừng hỏi bạn có thời gian không? Trả lời cóthời gian mà không giúp được thì cũng khó xử. Trả lời không ngay từ đầu thì quá ngại. Đừng tạo ra tình huống như thế.

20. Chỉ nhờ giúp đỡ những người bạn bè mà mình còn giữ mối quan hệ. Đừng nhờ vả những người mà suốt năm qua chưa nói chuyện 1 lần, như vậy không thấy kỳ à.

Bé gái bị ông nội đánh không thương tiếc vì nhắc ông phép lịch sự tối thiểu khi mua hàng

Giao tiếp là kĩ năng cần có của mỗi người nhưng không phải ai cũng có được sự khéo léo. Cố gắng để tâm một chút khi phát ngôn, hẳn các mối quan hệ sẽ khăng khít hơn và không còn thấy khó chịu khi vô tình chạm mặt nhau nữa.Giao tiếp giữa người với người cả là một nghệ thuật, đặc biệt những phép lịch sự tối thiểu không nói ra đôi khi chúng ta đã quên mất điều đó. Và trên đây là 30 điều bạn cần thực sự để ý để hoàn thiện hơn trong cách ứng xử của bản thân.

Ảnh Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top