03/08/2019 14:10

Từ vụ cưỡng hôn trong thang máy, phụ nữ hãy học cách tự vệ cho chính mình

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Hiện nay, liên tục xuất hiện những đối tượng biến thái, chuyên rình rập phụ nữ để giở trò đồi bại khiến không ít người tỏ ra lo lắng. Phải làm gì để đối phó với những tình huống này?

Khi đối mặt với "yêu râu xanh", nỗi sợ hãi gần như khiến các nạn nhân không dám phản kháng, hoặc nghĩ rằng chống cự là vô ích. Nhưng có rất nhiều trường hợp bằng sự nhanh trí, bình tĩnh đã thoát nạn, thậm chí khiến kẻ đồi bại không dám thực hiện hành vi. 

Sự việc mới đây của cô gái khi bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy khiến dự luận "dậy sóng". Theo nạn nhân là chị Phan Hà V., 20 tuổi, hiện đang là sinh viên đại học kể lại, khoảng 22g15 ngày 4/3, chị cùng một người bạn di chuyển thang máy trong tòa nhà 21 tầng. Lúc này đi cùng thang máy có gã đàn ông mặc áo caro và một người trung niên khác.

Tuy nhiên bạn chị V. ra khỏi thang ở tầng 9, người đàn ông trung niên ra khỏi thang ở tầng 17. Khi trong thang chỉ còn 2 người, gã đàn ông bắt chuyện, hỏi han và xin số điện thoại của chị, tuy nhiên chị từ chối. "Ban đầu hắn hỏi rồi xin số điện thoại làm quen, tôi không muốn cho nên trả lời rằng có chồng con rồi. Thang máy chạy đến tầng 19, hắn không bước ra mà chặn cửa không cho thang đóng lại. Ngay sau đó, hắn tiến lại gần dồn tôi vào một góc rồi ôm, hôn. Khi thang chạy đến tầng 21, tôi dùng tay đẩy hắn rồi thoát ra ngoài", chị V. kể.

Những pha tự vệ mà con gái cần phải biết khi gặp yêu râu xanh nơi công
Giằng co với người đàn ông cưỡng hôn mình khiến cô gái bị thương nhẹ ở tay.
Những pha tự vệ mà con gái cần phải biết khi gặp yêu râu xanh nơi công
Những pha tự vệ mà con gái cần phải biết khi gặp yêu râu xanh nơi công
Camera ghi lại cảnh người đàn ông lạ mặt cưỡng hôn cô gái.

Sau sự việc cô gái vô cùng hoảng loạn, lo sợ và mong mình sẽ không gặp lại tình huống tương tự như thế nữa. Tuy nhiên, thay thì im lặng che giấu, chị V đã dũng cảm lên tiếng tố cáo hành vi đồi bại của người đàn ông. Sự việc nhanh chóng được công an vào cuộc điều tra, nhưng vẫn không khiến dư luận bức xúc, đặc biệt là cánh chị em cũng tỏ ra rất lo lắng.

Tâm lý chung của con gái khi bị kẻ lạ buông lời thiếu văn hoá, hay thậm chí động chạm là sợ hãi, xấu hổ. Nhiều bạn trẻ cho hay họ thường chọn cách im lặng, tìm cách thoát thân. Tuy nhiên, dù cách nào thì các nàng cũng nên trạng bị cho mình một số kĩ năng tự về để phòng thân nếu có vô tình rơi vào tình huống xấu.

Xử lý tình huống khi gặp "yêu râu xanh" trong thang máy

Nhiều người hay có thói quen rút điện thoại ra mà không quan tâm mình đang đứng cùng ai. Chính vì sự mất cảnh giác đó, khi những tên "yêu râu xanh" đột ngột ra tay, nạn nhân sẽ lâm vào thế bị động, hoảng loạn.

Những pha tự vệ mà con gái cần phải biết khi gặp yêu râu xanh nơi công

Do vậy, cần có sự cảnh giác, đề phòng, tránh các trường hợp xấu có thể bất ngờ xảy đến, không nên tập trung vào điện thoại quá. Nếu như nhận thấy mình đang gặp nguy hiểm khi đi thang máy, thì có thể bấm tất cả các tầng của tòa nhà theo thứ tự, chẳng hạn như tòa nhà có 10 tầng, chúng ta sẽ bấm từ tầng 1 đến tầng 10… Lúc này, đến tầng nào thang máy sẽ phải dừng lại và mở ra. Như vậy, nếu "yêu râu xanh" đang có ý định gây án sẽ cần đề phòng mà không dám ra tay nữa.

Khi ở nhà một mình

Phụ nữ phải làm gì nếu bị người lạ tấn công khi đang ở trong nhà chỉ có 1 mình? Lời khuyên là hãy chạy vào bếp, chỉ đó bạn biết nơi để ớt, tiêu, dao và đĩa. Tất cả những thứ đó đều có thể dùng làm vũ khí tự vệ. Hãy vứt đồ đạc chén dĩa về phía kẻ tấn công, đập vỡ và hét lên. Tiếng ồn là điều lũ “yêu râu xanh” sợ.

Những pha tự vệ mà con gái cần phải biết khi gặp yêu râu xanh nơi công

Khi đi taxi một mình 

Trước khi đi taxi vào ban đêm, bạn nên ghi lại số xe và biển số xe. Sau đó bạn rút điện thoại ra gọi cho gia đình, bạn bè kể về việc đang đi taxi số hiệu bao nhiêu chuẩn bị về nhà. Và dù không có ai bắt máy bạn cũng cứ giả bộ nói chuyện. Tài xế nếu có ý đồ xấu cũng sẽ không dám làm gì vì cho rằng đã có người biết rõ những thông tin có thể lần ra hắn.

Những pha tự vệ mà con gái cần phải biết khi gặp yêu râu xanh nơi công

Nơi vắng vẻ

Cũng trong trường hợp bạn đi taxi hoặc xe ôm, phụ nữ phải làm gì nếu tài xế bỗng dưng rẽ vào con đường hoặc khu vực vắng vẻ và nguy hiểm? Lời khuyên là hãy dùng dây túi xách hoặc áo khoác quấn quanh cổ tài xế và kéo hắn về phía sau. Chỉ vài giây thì tài xế sẽ ngộp thở. Nếu không có ví hoặc dây thì chỉ cần bạn kéo cổ áo của hắn, những cái nút sẽ làm việc còn lại.

Những pha tự vệ mà con gái cần phải biết khi gặp yêu râu xanh nơi công

Tại quán ăn

Quán ăn là nơi công cộng sẽ có đông người qua lại, nếu hắn cố chấp có hành vi sàm sỡ thì chỉ cần bạn phản ứng thật mạnh, như la lớn hay quát tháo để thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh thì hắn sẽ phải dừng tay lại ngay.

Bị theo dõi

Nếu bạn bị theo đuôi vào ban đêm thì hãy rẽ ngay tới một cửa hàng hoặc một căn nhà và giải thích tình trạng của bạn. Đây cũng được xem là địa điểm an toàn cho bạn trong tình trạng nguy cấp lúc đó.

Những pha tự vệ mà con gái cần phải biết khi gặp yêu râu xanh nơi công

Những cách tự bảo vệ khi bị cưỡng bức

Phán đoán sự việc, tìm kế hoãn binh. Mục đích là bảo toàn tính mạng và tìm kế thoát thân.

Cách xử lý: Cố gắng thoát ra khỏi hoàn cảnh bị động. Bình tĩnh đối phó (hoảng loạn sẽ không còn đủ sáng suốt) để tính kế thoát thân. Bạn cũng có thể tìm cách nói chuyện để hạ hỏa. (Anh đừng làm tôi sợ, tôi sẽ không la lên đâu...) Trước tiên là bạn nên giữ được mạng sống của mình bằng mọi giá, sau đó là tính kế thoát thân.

Lưu ý: Trong trường hợp bị ôm cứng cũng không nên la hét chống cự dữ dội sẽ gây kích thích "yêu râu xanh" khiến chúng bộc phát mà có thể gây ra những hành động như: đánh đập, bẻ tay, khóa tay, bóp cổ… Điều này càng khiến bạn có khả năng rơi vào những tình trạng nguy hiểm hơn.

Đánh vào những chỗ hiểm. Mục đích: Gây đau đớn cho đối thủ. Giải thoát cho bản thân.

Cách xử lý: Dùng hai ngón tay cái chọc sâu trong cặp mắt, chọc càng mạnh càng tốt. Cắn vào cổ chỗ hai lằn gân của động mạch và tĩnh mạch, vừa cắn vừa nghiến, dồn hết căm hờn của mình vào để cắn cho mạnh…

- Nhắm vào hạ bộ, chổ "hiểm nghèo" nhất của đàn ông, đấm, đá, cắn, bóp, làm gì cũng được, miễn sao càng mạnh càng tốt…

- Bóp hoặc đấm thật mạnh vào yết hầu, hoặc đâm bàn tay vào chỗ lõm dưới cổ, có thể sử dụng vũ khí như bút, trâm cài tóc, cặp tóc… đâm thẳng vào chỗ lõm.

 - Khi ở một mình trong bất kì tình huống nào bạn hãy cầm trong tay một chùm chìa khóa. Chính những chiếc chìa này sẽ giúp bạn có thể tự vệ và thoát thân khỏi những tên biến thái khi có ý đồ xấu với mình.

Những pha tự vệ mà con gái cần phải biết khi gặp yêu râu xanh nơi công

Trong tư thế nằm (bị đè lên trên): Nhân lúc sơ hở, chủ quan, bấm thật mạnh hai ngón tay cái vào hai mắt và co hai chân lên, chêm gót chân vào ngay bụng dưới và đạp mạnh về sau rồi bỏ chạy.

Trong tư thế bị bế lên khỏi mặt đất: Dùng hai chân kẹp chặt lấy hông. Dùng hai bàn tay chụm lại lấy hết sức vỗ mạnh vào hai lỗ tai, hành động này của bạn có thể sẽ khiến đối tượng bị long óc, xuất huyết tai và mũi...

Lưu ý: Phái mạnh đang ở thế chủ động và có mục đích hành hung nên rất mạnh bạo. Con gái sức yếu lại ở thế bị động nên không thể chống chọi lâu dài, vì vậy cần đánh bất ngờ, sau đó chạy để thoát hiểm là được.

Chạy thoát thân và kêu cứu

Trong lúc đối tượng bất ngờ bị phản công, các chị em cần chạy thật nhanh để thoát thân. Vừa chạy vừa kêu cứu (kêu cứu để mọi người giúp đỡ và khiến cho chúng sợ mà bỏ chạy).

Xem thêm: BÉ GÁI SIÊU DỄ THƯƠNG HƯỚNG DẪN CÁCH "PHÒNG CHỐNG YÊU RÂU XANH"

Những năm gần đây, cùng với sự gia tăng của các loại tội phạm, tội phạm xâm hại ở phụ nữ, trẻ em, nghiêm trọng nhất là hành vi đồi bại, đang diễn ra rất phức tạp trong phạm vi cả nước. Theo thống kê, tội phạm này gia tăng nhanh chóng cả về số vụ và số đối tượng, vì thế chị em nên cần trang bị cho mình những kiến thức hữu ích nhất nhầm bảo vệ chính mình nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top