03/21/2019 14:06

Bạn bè thời thanh xuân thực chất chỉ là mối quan hệ xã giao vô thưởng vô phạt

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Quan hệ xã giao, dành thời gian tám chuyện, lưu số điện thoại hay gặp gỡ lại những ngày bạn từ năm xưa cũng chẳng còn ý nghĩa gì trong cuộc sống hiện tại.

Hoá ra khi chúng ta lớn lên, trưởng thành, việc chúng ta để ý đến nhiều nhất là làm sao kiếm được nhiều tiền, mở rộng đối tượng khách hàng, săn lùng cho được những món hời đem lại lợi nhuận lớn. Mà để làm được điều đó, chắc chắn chúng ta phải tiếp xúc với những người lớn hơn rất nhiều tuổi, có chức vụ, có tài khoản ngân hàng kếch xù cũng như những ai dạy được cho bạn những bài học lớn ngoài thương trường.

Bạn làm gì có thời gian cho những cuộc hẹn hò vui chơi bù khú với những người bạn thời còn đi học. Cũng đừng trách thiên hạ bạc bẽo khi những buổi họp lớp chẳng có ai đến dự, những bài post kêu gào của lớp trưởng cũng chỉ có những cái "seen" đáp lại, thậm chí còn 1 số thành viên lặng lẽ rời khỏi group.

Đơn giản vì những buổi họp mặt sẽ trùng với lịch họp đột xuất, những buổi chạy deadline, hoặc chỉ vì thời gian gặp mặt nhau để nằm ở nhà nghỉ ngơi lấy sức mai còn chiến đầu tiếp với công việc. Không thèm phản hồi gì trên group facebook lớp cũng chỉ vì không muốn điện thoại cứ rung bần bật thông báo rất phiền. Những mối quan hệ bạn bè cấp 1, 2, 3 thậm chí là Đại học đều được quy vào dạng mối quan hệ thời thanh xuân, không giúp ích được gì, không đem lại được đồng bạc nào, nếu gặp nhau thì sẽ rất mất thời gian hoặc chỉ với một lý do là mời mua hàng đa cấp, hàng online mà thôi. 

Những người bạn thời thanh xuân thực chất chỉ là mối quan hệ xã giao

Sự thật này nghe có vẻ rất đau lòng và ai cũng có lý do để biện hộ cho bản thân. Nếu nói rằng xã hội hiện nay là thực dụng cũng không sai. Bởi càng trở về những độ tuổi lớn hơn, đặc biệt từ khoảng 30 tuổi trở đi, một mối quan hệ được cho là bền vững và thiết thực khi cả hai bình đẳng trong việc cho đi và nhận lại, dễ hiểu là "có qua có lại mới toại lòng nhau". Bỏ qua tình cảm của hai bên với nhau, điều kiện cơ bản để khiến người khác có thể giúp đỡ mình chính là mình có thể đáp lại họ điều có giá trị tương đương. Có sự trao đổi bình đẳng, thì mới có tình bạn hữu bình đẳng. 

Những người bạn thời thanh xuân thực chất chỉ là mối quan hệ xã giao

Thật ra không đến mức chúng ta phải vứt bỏ hoàn toàn những mối quan hệ thời thanh xuân mà có nghĩa là nếu toàn bộ cuộc sống của bạn chỉ xoay quanh những cuộc hẹn hò, nhậu nhẹt vô bổ với những người bạn cũ để ôn lại kỷ niệm xưa cũ, than nghèo kể khổ thì lời khuyên chân thành là bạn nên dừng lại. Có một câu nói như sau, đến một độ tuổi trưởng thành nhất định, chúng ta bắt buộc phải từ bỏ đi 4 thứ: Những cuộc nhậu vô nghĩa, người không yêu mình, người thân thích nhưng coi thường mình và những người giả dối.

Những người bạn thời thanh xuân thực chất chỉ là mối quan hệ xã giao

Nhiều người trong chúng ta cho rằng mình có rất nhiều bạn, có thể gọi họ đến bất cứ lúc nào, mượn tiền họ bất cứ khi nào mình thiếu thốn, gửi thiệp đám cưới nhất định họ sẽ dự, đó là còn chưa kể những người bạn trên mạng xã hội. Nhưng bạn ạ, đã không còn quá trẻ trung, sung sức, cũng không còn thời gian rảnh rỗi cho những cuộc vui trên bàn nhậu, cuộc tán gẫu trên bàn cà phê nữa rồi.

Bốn chữ "quan hệ xã hội" chính là một mối quan hệ bình đẳng, giúp đỡ nhau cùng nhau tiến bộ, chứ không phải là những cuộc say túy lúy, karaoke thâu đêm suốt sáng. Chưa kể việc luôn đóng vai là con người rảnh rỗi tham gia mọi cuộc vui, hội họp chỉ khiến bạn vừa mất thời gian, mất chỗ đứng, giá trị thực sự của bản thân. Sẽ đến lúc bạn sẽ nhận ra trong mắt những người bạn bè xưa cũ bạn cũng chỉ là một đứa bạn nhiệt tình thái quá, gọi đâu có đó, sẵn sàng dọn dẹp, trả tiền sau cuộc chơi vô bổ mà thôi. 

Những người bạn thời thanh xuân thực chất chỉ là mối quan hệ xã giao
Video xem thêm: Đây chính là lí do bạn bè chỉ nên quan trọng chất lượng, đừng nhìn số lượng

Bạn nên nhớ, để có một cuộc sống tốt, bạn phải giao lưu, quan hệ với những người tốt đẹp, tài giỏi. Để có được những mối quan hệ khăng khít với những con người xuất sắc, tài ba đó, bạn buộc cũng phải rèn luyện bản thân trở thành người có học, có kiến thức, có lòng tự trọng tương đương. Như vậy mới gọi là bình đẳng. Nếu bản thân mình không giỏi, thì những quan hệ xã hội kia thực ra cũng vô nghĩa mà thôi. Họ và bạn sẽ chẳng bao giờ giúp được gì cho nhau và cũng chẳng ai giỏi giang mà lại rỗi hơi đi dành thời gian tiếp chuyện, cà phê với bạn. Chỉ có sự trao đổi bình đẳng mới có thể có được sự giúp đỡ hợp lí.

Vì thế, đừng nên lãng phí quá nhiều thời gian vào những cuộc xã giao vô bổ mà hãy tiếp tục tu dưỡng tâm hồn, nâng cao kỹ năng chuyên môn. Bởi lẽ bạn đã sống được gần một nửa cuộc đời rồi, không thể tiếp tục sống hoài, sống phí vào những thứ phù phiếm, lắng nghe những điều không có ích, tốn công, tốn sức cho những mối quan hệ chẳng đi đến đâu. Bạn bè thanh xuân của chúng ta rồi ai cũng phải trưởng thành, ai cũng phải có một cuộc sống riêng, một công việc riêng, còn giúp được gì cho nhau thì giúp, chỉ cần cùng nhau sống tốt là đã may mắn lắm rồi. 

(Ảnh: Pinterest)

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top