03/21/2019 10:59

Dạy con phải nhớ: Đừng mắng nơi đông người chỉ khiến con tổn thương tâm lý mà chẳng ích gì

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hầu hết các bậc cha mẹ đều tin rằng họ đang dạy con đúng cách nhưng trên thực tế, việc này không hề đơn giản. Người lớn thường không kiểm soát cảm xúc và gây ra những tác động tiêu cực đối với trẻ.

Không ai thích trừng phạt trẻ em nhưng đôi khi điều đó là cần thiết nếu chúng nghịch ngợm và làm sai điều gì đó. Khi phạt con, bạn không nên đưa cảm xúc tức giận vào, không sử dụng từ ngữ xúc phạm và chỉ phạt vì hành động sai trái ở hiện tại. Dưới đây là những cách xử lý khôn ngoan của cha mẹ tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ

Đừng quát mắng khi trẻ tìm tòi, khám phá

Những điều tuyệt đối không làm để tránh gây tổn thương cho trẻ nhỏ

Trẻ con rất thích khám phá, dùng phần lớn thời gian để học hỏi, tìm hiểu thế giới bên ngoài. Nếu việc làm đó không ảnh hưởng đến sức khỏe của con hay làm phiền người khác, bạn nên ủng hộ, thay vì quát mắng.

Bởi khi áp dụng hình phạt quá nhiều, cha mẹ có thể khiến con trở thành người thiếu quyết đoán. Chúng có thể làm mọi việc theo mệnh lệnh thực sự tốt nhưng khi trưởng thành sẽ không thể đưa ra quyết định của riêng mình và không tỏ ra có trách nhiệm với những gì đã làm.

Gợi ý và đưa ra mệnh lệnh là 2 điều hoàn toàn khác nhau

Những tình huống như thế này được gọi là hành động rập khuôn. Hầu hết các bậc cha mẹ đều nghĩ rằng cách giáo dục truyền thống là đúng. Người lớn thường áp đặt cách dạy con từ thế hệ trước đối với con cái. Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc nói “Dạo này con học hành sa sút, có lẽ con nên dành thời gian để học bài thay vì chơi game” với “Không được chơi game!”. Câu đầu tiên là một lời gợi ý, còn câu sau là một mệnh lệnh. Vì thế, bạn chỉ nên phạt con nếu chúng làm trái những mệnh lệnh bạn đã đặt ra.

Tuy nhiên cần lưu ý, nếu đứa trẻ mạnh mẽ và ổn định về mặt cảm xúc, những hình phạt khi làm sai mệnh lệnh sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu đứa trẻ quá nhạy cảm, phạt có thể làm tổn thương chúng, và khi lớn lên, nhưng trẻ này sẽ có xu hướng làm theo lệnh của tất cả mọi người.

Đừng dùng bạo lực khi dạy con

Những điều tuyệt đối không làm để tránh gây tổn thương cho trẻ nhỏ

Cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý của con trẻ, đặc biệt trong việc hình thành nhân cách. Hành động quát tháo, dùng tay chân, chỉ vào mặt khi dạy con nên hạn chế. Hãy dạy con bằng cách ôn hòa và có tính góp ý, giúp con đi đúng hướng, nhất là những đứa trẻ đang bước vào tuổi vị thành niên

Đừng mắng trẻ ở chỗ đông người

Những điều tuyệt đối không làm để tránh gây tổn thương cho trẻ nhỏ

Việc bạn phạt con ở chỗ đông người, nơi công cộng khiến trẻ xấu hổ và tức giận. Chúng sẽ luôn cảm thấy nhục nhã và không muốn tình huống này lặp lại. Và đến khi trưởng thành, những đứa trẻ có thể trở thành người hoàn toàn dựa vào ý kiến của đa số vì không thể tự đưa ra quyết định.

Tương tự, các nhà tâm lý học cũng khuyên bạn không nên khen thưởng con quá mức ở nơi công cộng bởi chúng có thể trở nên quá kiêu ngạo.

Phạt thay vì hăm dọa trừng phat

Những điều tuyệt đối không làm để tránh gây tổn thương cho trẻ nhỏ

Lời trừng phạt của các bậc phụ huynh nếu không thực hiện, trẻ sẽ cảm thấy vô nghĩa. Vì vậy, hãy phạt con đúng chỗ, đúng tội. Điều này giúp trẻ ý thức đâu là hành động nên làm và không nên làm.

Không thiên vị con cái

Những điều tuyệt đối không làm để tránh gây tổn thương cho trẻ nhỏ

Thông thường, cha mẹ chỉ trừng phạt anh/chị lớn. Điều này dẫn đến hai hệ lụy: Một là người em trong tương lai sẽ ương ngạnh, không biết nhận lỗi và luôn tìm cách thoái thác; hai là người anh luôn cảm thấy mình bị bắt nạt, dần trở nên khép kín trong cuộc sống.

Đừng mãi chỉ trích, hãy giúp con sửa sai

Những điều tuyệt đối không làm để tránh gây tổn thương cho trẻ nhỏ

Khi nóng giận, các bậc phụ huynh khó lòng kiềm chế cảm xúc, đôi khi vô tình khiến họ la mắng con cái rất nhiều. Nếu bạn không tôn trọng con mình, chúng sẽ cảm thấy những lời nói này rất bình thường và chúng sẽ lặp lại hành động sai trái đó. Chính vì thế, khi con làm sai điều gì, cha mẹ có thể hướng dẫn con sửa chữa và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Nên áp dụng hình phạt đúng độ tuổi

Những điều tuyệt đối không làm để tránh gây tổn thương cho trẻ nhỏ

Trẻ con ở mỗi độ tuổi nên có cách dạy dỗ và phạt riêng. Khi con bị điểm kém và khi làm vỡ kính cửa sổ, đừng đưa ra hình phạt giống nhau. Khi con làm sai những việc nhỏ nhặt, hãy phạt nhẹ nhàng. Khi con làm sai điều gì lớn hơn, hãy đưa ra hình phạt nặng hơn.

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Dạy con không hề đơn giản, đó là cả một quá trình. Trồng người ta tính chuyện trăm năm, vì thế phải hết sức cẩn thận trong khi dạy con để con lớn lên trở thành một người hiểu chuyện, thông minh và biết cách cư xử. Mỗi em bé là một trang giấy trắng, tương lai là một bức bích họa hay một tờ giấy cũ nát tùy thuộc vào quá trình nuôi dạy và dưỡng dục của cha mẹ đấy. 

Ảnh Alice Perkmini

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top