03/05/2019 10:43

7 điều các bậc cha mẹ tuyệt đối không được làm với trẻ sơ sinh

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Để nuôi con một cách chu đáo nhất, các bậc làm cha mẹ cần học hỏi rất nhiều kĩ năng chăm sóc trẻ sơ sinh. Dưới đây là những điều cha mẹ tuyệt đối không được làm với trẻ sơ sinh vì dễ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Những ngày đầu khi vừa mới chào đời, trẻ sơ sinh có thể trạng và sức đề kháng rất yếu, thế nên cha mẹ cần đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc sao cho thật đúng cách. Bởi chỉ sơ suất nhỏ trong việc chăm sóc trẻ cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Theo Bright site, dưới đây là các điều cấm kỵ không nên làm với trẻ sơ sinh mà các bậc làm cha mẹ ai cũng cần nên lưu ý:

1. Cho trẻ mặc tã quá lâu không thay

Nếu để trẻ mặc tã quá lâu không thay sẽ dễ khiến bé khó chịu, thậm chí nặng hơn có thể gây ngứa ngáy, viêm nhiễm. Mẹ nên thường xuyên kiểm tra tã cho bé, nếu thấy ướt thì nên thay ngay cho con.

Những điều các bậc cha mẹ tuyệt đối không được làm với trẻ sơ sinh

Ảnh minh họa: Brightside

2. Cho trẻ ngậm ti giả quá sớm

Co trẻ sử dụng ti giả quá sớm sẽ khiến bé bị phụ thuộc vào chúng và bị hạn chế ti mẹ, thêm chí việc làm này còn có thể khiến trẻ nhầm lẫn giờ giấc ăn uống. Ngoài ra, thân nhiệt, nhịp tim và mùi hương quen thuộc từ cơ thể người mẹ lúc cho con bú cũng sẽ làm cho trẻ có cảm giác an toàn và thoải mái hơn.

>> Xem thêm: 4 dấu hiệu bất thường ở thóp trẻ sơ sinh

3. Cho trẻ vừa bú vừa ngủ

Rất nhiều bố mẹ cho bé vừa ngậm ti giả hoặc bình sữa vừa ngủ, nhưng sai lầm này có thể khiến bé bị ngạt thở rất nguy hiểm.

Những điều các bậc cha mẹ tuyệt đối không được làm với trẻ sơ sinh

Ảnh minh họa: Brightside

4. Cho trẻ nằm gối quá cao

Do cấu trúc xương sống của trẻ sơ sinh là một đường thẳng nên đầu và lưng của bé phải luôn nằm trên một đường thẳng. Nếu đầu gối trên một vật dụng khác, phần xương cổ sẽ dễ bị quẹo sang một bên và làm biến dạng xương sống. Do đó, việc dùng gối quá cao cho trẻ sơ sinh có thể là một nguy cơ dẫn đến những căn bệnh về xương cột sống như vẹo cột sống. 

5. Mặc cho trẻ quá nhiều đồ 

Trẻ sơ sinh thường dễ bị lạnh nhưng không vì vậy mà cha mẹ quá lo lắng về điều này. Dù trẻ không thể làm ấm cơ thể bằng cách di chuyển, nhưng nếu mặc quá nhiều quần áo cho trẻ thì có thể gây sốt và khiến con bị mất nước. Nên chú ý cho con mặc theo từng lớp, như vậy sẽ dễ thêm hoặc bớt lượng áo quần và duy trì nhiệt độ thích hợp cho con.

Những điều các bậc cha mẹ tuyệt đối không được làm với trẻ sơ sinh

Ảnh minh họa: Brightside

6. Không tắm ngay cho trẻ sau khi sinh

Các mẹ nên tắm cho các bé 24 giờ sau khi sinh vì sẽ có nhiều lợi ích như giữ lại được lớp bã nhờn bảo vệ da cho bé, duy trì nhiệt độ ổn định cho cơ thể bé sau khi ra ra đời, tạo sự gần gũi liên kết giữa mẹ và bé… Sau 24 giờ, mẹ có thể tắm cho bé và vệ sinh mắt mũi cho bé nhẹ nhàng với nước muối sinh lý.

7. Cho người lạ hôn trẻ

Trong những tuần tuổi đầu đời, việc tiếp xúc với vi khuẩn và vi trùng có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh. Chỉ cần hôn cũng có thể khiến cho bé mắc những căn bệnh không mong muốn, bởi vì hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh lúc này không đủ sức để bảo vệ cơ thể hay chống chọi với bệnh tật.

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Chăm sóc con nhỏ là một công việc vất vả đòi hỏi cả sự kiên trì, khéo léo và đúng đắn của các bậc phụ huynh. Hi vọng qua những tips nuôi con như trên, các bậc làm cha mẹ sẽ biết cách chăm sóc "cục cưng" của mình ngay từ những ngày bé vừa chào đời để giúp con phát triển cả tinh thần và thể chất một cách tốt nhất. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top