03/15/2019 23:32

Những dấu hiệu dễ nhận biết chứng tỏ bạn đang sống hạnh phúc mỗi ngày

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Mặc dù bạn không để ý nhưng thưc tế, có thể bạn đang hạnh phúc hơn bạn nghĩ nhiều đấy. Hãy thử đếm xem mình có bao nhiêu dấu hiệu của một người đang hạnh phúc nhé!

Nhiều người vẫn nghĩ rằng sống hạnh phúc là do số mệnh, nó sẽ tới khi đúng thời điểm. Thế nhưng khoa học đã chứng minh 1 số điều ngược lại. Thực ra chính hành động bạn đang làm mỗi ngày lại là nguyên căn dẫn đến cuộc sống hạnh phúc của bản thân đó.

1. Vận động mỗi ngày

Những dấu hiệu dễ nhận biết chứng tỏ bạn đang sống hạnh phúc mỗi ngày

Theo một nghiên cứu tại trường Đại học Bắc Texas (Mỹ), những người hạnh phúc thường tham gia vào các hoạt động lành mạnh. Ngoài ra, Hiệp hội tâm lý học Mỹ cũng phát hiện ra rằng tập thể dục làm giảm đáng kể bệnh trầm cảm ở tất cả các nhóm tuổi và giới tính. Chỉ cần 20 phút tập thể dục hàng ngày có thể cải thiện tâm trạng trong vòng 12 giờ tiếp theo rồi đó.

2. Có những người bạn vui vẻ và chia sẻ niềm vui

Những dấu hiệu dễ nhận biết chứng tỏ bạn đang sống hạnh phúc mỗi ngày

Khi bản thân thực sự hạnh phúc, bạn sẽ muốn người khác cũng được hạnh phúc. Chia sẻ niềm vui là cách duy trì những cảm xúc tích cực đó. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đối tốt với người khác sẽ làm tăng 9% mức độ hạnh phúc toàn diện của bạn.

3. Bỏ qua điều khó chịu nhỏ nhặt

Nhỡ tàu xe? Làm đổ cà phê? Không sao cả. Nếu tập trung vào những việc thực sự quan trọng và không bị ám ảnh bởi những rắc rối nho nhỏ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang làm tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người bỏ qua các vấn đề tiêu cực nhỏ nhặt xảy ra hàng ngày và tập trung vào những khoảnh khắc vui vẻ về tổng thể là người hạnh phúc hơn. Những người hạnh phúc không phủ nhận có thăng trầm trong cuộc sống, nhưng bằng cách tập trung vào những gì diễn ra, bạn sẽ có khả năng phục hồi cao hơn khi đối mặt với khó khăn.

4. Ngủ đủ giấc

Những dấu hiệu dễ nhận biết chứng tỏ bạn đang sống hạnh phúc mỗi ngày

Dù bạn không cảm thấy hài lòng với cuộc sống, nhưng nếu khi ngủ bạn không trằn trọc hay trở mình, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mình đang sống hạnh phúc. Một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Cornell cho thấy những người thường xuyên có cảm xúc tích cực sẽ có giấc ngủ ngon hơn. Thực tế, thu nhập cao không giúp bạn hạnh phúc hơn việc được ngủ thêm 1 tiếng mỗi đêm.

5. Trân trọng hiện tại

Những dấu hiệu dễ nhận biết chứng tỏ bạn đang sống hạnh phúc mỗi ngày

Những người hạnh phúc hiểu rằng sống trọn từng phút giây là chìa khóa nhằm kéo dài đời sống tích cực. Trong bài phát biểu tại hội nghị về cách để sống hạnh phúc hơn, nhà nghiên cứu hạnh phúc Matt Killingsworth đã chỉ rõ việc tận hưởng khoảnh khắc hiện tại thực sự làm tăng cảm giác vui vẻ của chúng ta như thế nào. Sau khi phát triển một ứng dụng đo hạnh phúc theo thời gian thực, Killingsworth đã phát hiện ra rằng hầu hết mọi người cảm thấy hạnh phúc nhất khi họ tập trung vào hiện tại.

>>> Đừng bỏ lỡ: Những câu tỏ tình hay giúp các cặp đôi nên duyên và yêu thương bền chặt hơn

6. Biết cách bình tĩnh lại khi căng thẳng

Giảm mức độ căng thẳng đến tối đa là chìa khóa của lối sống hạnh phúc. Heidi Hanna, một nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu căng thẳng Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng cần có chiến lược giúp bạn đối mặt với nguy cơ căng thẳng hàng ngày. Việc ngồi thiền hoặc tập thể dục mỗi ngày không chỉ làm giảm mức độ căng thẳng mà còn khiến bạn trở nên tích cực hơn. Ngoài ra, bạn cũng thể tâm sự với bạn bè nhằm giảm bớt lo lắng và gia tăng hạnh phúc.

7. Không quá chú trọng vật chất

Người hạnh phúc biết rằng tiền không tạo nên niềm vui, thậm chí còn có thể giết chết niềm vui. Các nghiên cứu mới đây nhận định những người theo đuổi các giá trị vật chất thay vì sự thỏa mãn về tinh thần có xu hướng ít cảm thấy hài lòng hơn và có ít cảm xúc tích cực hơn mỗi ngày. Thay vì tìm kiếm những giá trị vật chất, hãy tìm kiếm những thứ khác, như những mối quan hệ lành mạnh có ảnh hưởng tích cực đến đời sống và niềm hạnh phúc của bạn chẳng hạn.

8. Có chị/em gái

Những dấu hiệu dễ nhận biết chứng tỏ bạn đang sống hạnh phúc mỗi ngày

Có thể bạn không nghĩ chị hay em gái bạn có ảnh hưởng tới hạnh phúc hay thái độ lạc quan của mình, nhưng nghiên cứu năm 2011 của trường Đại học Ulster lại chứng minh điều ngược lại. Nghiên cứu này cho thấy có ít nhất một người chị hoặc em gái giúp cả đàn ông và phụ nữ trẻ giao tiếp với người khác hiệu quả hơn và duy trì được những cảm xúc tích cực.

9. Dễ dàng kết bạn với người khác

Chúng ta thường có xu hướng muốn xung quanh mình là những người khiến mình cảm thấy thoải mái. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho biết thông thường, mọi người lựa chọn những người hạnh phúc để làm bạn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu có mối quan hệ xã hội tốt đẹp, khả năng hạnh phúc có thể tăng 15%.

10. Luôn cười khi chụp ảnh

Những dấu hiệu dễ nhận biết chứng tỏ bạn đang sống hạnh phúc mỗi ngày

Hình chụp có cho thấy được mức độ hạnh phúc của bạn không? Câu trả lời là có. Theo nghiên cứu của Đại học DePauw, những người trưởng thành từng cười lớn trong ảnh chụp thời đi học ít có khả năng ly dị vợ/chồng hơn sau này. Lời giải thích là những người mỉm cười trong ảnh có suy nghĩ tích cực và mạng lưới quan hệ xã hội rộng hơn. Khi gặp khó khăn trong cuộc sống, những người sống tích cực và nhận được sự hỗ trợ từ xã hội thường vượt lên dễ dàng hơn.

11. Phục hồi sau tổn thương

Mãn nguyện ở mức độ nào đó chính là bến đỗ của xúc cảm. Người hạnh phúc đôi khi có thể thoát khỏi những cung bậc tình cảm như hạnh phúc hay thất vọng một cách nhẹ nhàng.

12. Thể hiện lòng biết ơn

Những dấu hiệu dễ nhận biết chứng tỏ bạn đang sống hạnh phúc mỗi ngày

Hãy trân trọng những gì mà bạn đang có, chúng đều là những món quà giá trị mà cuộc sống dành cho bạn. Thay vì tập trung vào những gì bạn không có, hãy nhận ra và làm cho món quà ấy trở nên giá trị nhất có thể. Lòng biết ơn sẽ giúp bạn có thêm nhiều niềm vui đơn giản trong cuộc sống, và những người hạnh phúc biết ơn cuộc sống của họ nhiều hơn.

13. Ít xem tivi

Trường Đại học Maryland, Mỹ đã công bố kết quả cuộc theo dõi, điều tra xã hội đối với gần 45.000 người trong khoảng thời gian hơn 30 năm. Theo đó, những người có cuộc sống hạnh phúc thường xem tivi với lượng thời gian ít hơn người khác tới 30%. Điều này thật dễ hiểu bởi hầu hết thời gian của họ đều dùng cho các hoạt động kinh doanh, giao tiếp xã hội và đọc sách thay vì trói buộc mình với chiếc tivi.

Học cách buông bỏ để đời hạnh phúc hơn

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ khi có nhiều tiền cùng với ngôi nhà sang trọng, chiếc xe hơi đắt tiền lúc đó mới thực sự là hạnh phúc. Tuy nhiên, hạnh phúc lại là điều đơn giản mà chúng ta đều sẽ có được tùy thuộc vào thái độ và cách nhìn nhận của bản thân. 

Ảnh: Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG LÍ DO KHIẾN CHO BẠN MÃI CHƯA GẶP ĐƯỢC NGƯỜI YÊU LÝ TƯỞNG CỦA ĐỜI MÌNH
Scroll to top