03/27/2019 13:23

Sai lầm của tuổi 20 - 30: Tốn quá nhiều tiền để đi du lịch và ăn vặt, tụ tập bạn bè

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Hiện nay, nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm quản lí tiền bạc trong khi cuộc sống có quá nhiều thứ để chi tiêu nên dễ rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất, không thể kiểm soát việc chi tiêu của bản thân.

Lứa tuổi 25 – 30 quả là khoảng thời gian rất tuyệt vời, bạn bắt đầu tự lập, trưởng thành và bắt đầu kiếm được tiền. Với những người có mức lương ổn định, cuộc sống thật dễ dàng phải không. Nhưng nếu lương thấp, bấp bênh lại không biết lập kế hoạch chi tiêu, khi bước qua ngưỡng 30 tuổi, bạn sẽ thấy mình cứ nghèo dần đi, tiền bạc cứ như "gió vào nhà trống". Có thể, lúc này thu nhập của bạn cao hơn, công việc thuận lợi hơn nhưng bạn chưa chắc đã thành công về tài chính nếu vướng phải những chiếc bẫy khó chối từ. 

Như trường hợp của Phil Town -  một nhà đầu tư nổi tiếng thừa nhận, bản thân ông cũng từng rơi vào chiếc bẫy mua xe, điện thoại, laptop xịn để gây ấn tượng với người khác. Khi kiếm được khoản tiền lớn, ông có thôi thúc phải mua một chiếc ôtô siêu sang của Anh. Nhưng sự vui sướng và cảm giác hãnh diện khi sở hữu xe, được mọi người trầm trồ chỉ kéo dài 2 tuần. Sau đó, ông nhận ra việc giữ gìn xe khiến mình mệt mỏi, còn xung quanh chẳng ai còn quan tâm tới chiếc xe bóng bẩy đó nữa.

Đừng mua xe để gây ấn tượng với người khác. Đây có thể là khoản lớn khiến bạn bị mắc kẹt. Những chiếc xe mới xuất xưởng sẽ giảm ngay 30% giá trị trong năm đầu và nửa giá trong 3 năm sau, dù nó vẫn chạy tốt. Vì vậy, hãy thông minh và tỉnh táo khi lựa chọn xe. Và hãy nhớ, không ai thực sự quan tâm tới chiếc xe bạn lái đâu. Có thể mua chiếc xe vừa giá, xe cũ nhưng còn tốt và khoản tiền để ra, bạn có thể dùng vào đầu tư để thu lợi ích lâu dài. Điều đó cũng có thể áp dụng với điện thoại xịn hay laptop xịn, hãy chọn sản phẩm vừa túi tiền, lại đủ công năng sử dụng là được rồi, không cần khoe mẽ với ai để ôm cục nợ vào người. 

Những cám dỗ của đồng tiền mà người trẻ từ 20 - 30 dễ mắc phải

Ngoài ra, còn nhiều chiếc bẫy khác mà theo các chuyên gia tài chính chính là những sai lầm trong chi tiêu của người trẻ:

Tìm mọi cách vay tiền mua nhà quá tầm tay

Sở hữu một ngôi nhà có tiềm năng tăng giá trị là một khoản chi xứng đáng. Tuy nhiên, hãy lựa chọn căn vừa túi tiền. Mua nhà quá đắt so với khả năng, tới nỗi không còn khoản nào cho quỹ khẩn cấp, áp lực trả nợ lớn, có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, công việc, hôn nhân... của bạn. 

Để lựa chọn được ngôi nhà tốt mà không vắt kiệt nguồn lực tài chính, hãy để ý thị trường tại địa phương, chọn căn có giá cả vừa phải nằm trong ngân sách dự tính. Đừng quên trả giá khi mua và xem xét những nơi chủ nhà đang cần bán gấp, có thể hạ giá hơn bình thường. Cũng có thể tìm nhà ở những vùng rìa khu đang phát triển tốt. Chỉ vài năm sau, khu đó sẽ có tiềm năng lớn.

Chi quá nhiều vào việc ăn vặt, tụ tập bạn bè

Những cám dỗ của đồng tiền mà người trẻ từ 20 - 30 dễ mắc phải

Khi thu nhập tốt lên, chúng ta dễ rơi vào cái bẫy này. Bạn có thể sốc nếu thoải mái ăn hàng và tính lại tổng số tiền khoản này vào cuối tháng.

Ai cũng muốn đời sống tinh thần được nâng cao khi vật chất đầy đủ hơn. Đến nhà hàng sang ăn uống, được phục vụ lịch sự cũng là một nhu cầu chính đáng. Nhưng hãy để ra một khoản ngân sách cho mục này. Thay vì cứ hứng lên thì rủ bạn bè, người nhà đi ăn ngoài, hãy có kế hoạch, một tháng 2 lần hay tuần một lần, lựa chọn trước chỗ tới, chi trong một khoản nhất định. "Một số bạn bè của tôi để riêng khoản tiền cho việc ăn hàng trong một tháng vào phong bì hay tài khoản riêng. Đến khi dùng hết số này, họ sẽ chỉ ở nhà", Phil Town chia sẻ.

Kiếm đến đâu tiêu đến đấy

Hầu hết mọi người đều nghĩ, kiếm được tiền phải tiêu và hưởng thụ. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn sai lầm, ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn.

Khi thu nhập nhiều, bạn có thể dễ dàng chi trả cho các khoản mua sắm, phục vụ nhu cầu của bản thân như đi xe taxi, sáng cafe, ăn nhà hàng… Nhưng nếu muốn có tương lai ổn định, bạn nên tiết kiệm số tiền kiếm được vào những mục đích lớn hơn như mua nhà, xe hay để dành lúc về già.

Chi trả quá nhiều cho các hoá đơn thẻ tín dụng

Những cám dỗ của đồng tiền mà người trẻ từ 20 - 30 dễ mắc phải

Thời nay, ai cũng có thể mở một chiếc thẻ tín dụng dù thu nhập chưa cao. Kiểu tiêu trước trả sau khiến nhiều người quẹt thẻ vô tội vạ khi không kiểm soát được những cơn bốc đồng của bản thân. Nhưng hãy nhớ, nợ thẻ tín dụng có lãi suất rất cao, và số tiền này, nếu bạn đem vào đầu tư thì sẽ mang lại nhiều lợi ích thế nào.

Mỗi lần tiêu tiền trong thẻ tín dụng và không kịp trả đúng hẹn, bạn lại lún sâu thêm vào nợ nần. Đây là trò chơi nguy hiểm mà bạn không nên chơi. Hãy giữ một ngân sách cố định cho khoản tiêu xài qua thẻ, luôn kỷ luật với bản thân, không cần mở thêm các thẻ tín dụng mới chỉ để nhận những phần thưởng không đáng.

Không đầu tư

Càng đầu tư sớm, bạn càng tích luỹ được nhiều và nhanh chạm tới mục tiêu tự do tài chính. Hãy lên kế hoạch cụ thể về số tiền mình cần để được thảnh thơi. Cần cân bằng giữa việc chi cho các khoản cần thiết, thanh toán dần nợ nần và để riêng ra một khoản có khả năng sinh lời. 

Thời gian trôi rất nhanh và cuộc sống biến động không ngừng. Nếu không muốn bị bỏ lỡ các cơ hội, cách ngày càng xa mục tiêu, hãy bắt đầu ngay. Ít nhất, hãy để ra 10% thu nhập, dùng khoản này đầu tư đều đặn và bạn sẽ hưởng lợi lâu dài.

Luôn hài lòng với mức lương ổn định

Những cám dỗ của đồng tiền mà người trẻ từ 20 - 30 dễ mắc phải

"Không thể phủ nhận rằng, cũng có một số người cực kì thành công với một công việc ổn định, nhận lương khi đến tháng. Tuy nhiên, cho dù là cách kiếm tiền an toàn nhất thì làm công ăn lương vẫn là cách thăng tiến và làm giàu chậm nhất. Còn những người thành công sẽ hiểu rằng tự thân lập nghiệp là con đường ngắn nhất dẫn đến sự giàu có", tỉ phú Steve Siebold cho biết. Vì thế, trong giai đoạn 25 -30, đừng sợ phải đổi việc, đừng sợ từ bỏ một công việc ổn định, hãy mạnh dạn chọn cho mình con đường mới, biết đâu, bạn sẽ thành công và kiếm được nhiều tiền vì sự thay đổi này

Tốn nhiều tiền cho việc đi du lịch

Lý do nhiều người trẻ muốn đi du lịch là bởi họ không có mục đích gì trong cuộc sống hiện tại. Họ tin rằng quãng thời gian đi du lịch sẽ cho họ cơ hội “tìm thấy” một điều gì đó mà cuộc sống của mình đang thiếu. Nhưng đi du lịch, mặc dù có nhiều lợi ích, lại không đảm bảo bạn sẽ tìm thấy mục đích trong đời mình. Cũng có nhiều người làm việc vài ba tháng lại dồn tất cả tiền bạc để đi du lịch, ở những nơi sang trọng, ăn uống thả phanh, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái lúc đó, nhưng khi trở lại thực tại, bạn sẽ hết tiền, lại vay mượn, lại cày để trả nợ. Cứ một vòng lẩn quẩn như vậy chắc chắn bạn sẽ chẳng thể giàu lên nổi và cứ mãi túng thiếu.

Phải nhớ: Số tiền còn lại trong túi bạn luôn là điều tuyệt mật!

Ở độ tuổi còn đam mê khám phá, chinh phục, chưa nhận biết được sự quan trọng của đồng tiền này chính là thời điểm bạn dễ mắc phải những sai lầm lớn về tiền bạc có thể ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của bạn trong nhiều năm, thậm chí đến khi lập gia đình, sinh con đẻ cái. Do vậy, nếu bạn không muốn cả đời sống trong nghèo khổ, hãy tránh ngay những sai lầm tiền bạc này nhé. Còn bạn, bạn có mắc phải những sai lầm trên đây không, cùng chia sẻ với chúng tôi nhé.

Nguồn ảnh Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
“Thần giữ của” mách bạn 10 mẹo giúp túi tiền luôn rủng rỉnh
Scroll to top