02/23/2019 20:46

"Nhiều tiền để làm gì" và đây là cách tiến sĩ giáo dục dạy con ứng xử với đồng tiền

Tường Vy - Theo thethaovanhoa.vn Tường Vy

Khi bắt đầu dạy trẻ về tiền bạc, cha mẹ nên nhớ một nguyên tắc cơ bản, đó là, không chỉ vấn đề về tiền, mà hơn hết phải tập cho trẻ những thói quen tốt về tài chính, cư xử đúng mực với đồng tiền. Đây mới là hành trang thiết thực g

“Khi bạn có 100.000 USD nhưng không hạnh phúc, bạn cho rằng 1 triệu USD sẽ khiến bạn hạnh phúc. Thực tế điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Bạn sẽ không hạnh phúc hơn dù có gấp đôi tài sản”, Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway đã từng nói. Quả thật, tiền chỉ có giá trị khi bạn biết sử dụng nó để mang lại hạnh phúc đích thực. Thực chất, tiền là thứ vật chất vô tri vô giác và hoàn toàn không có lỗi lầm nào, có chăng chính con người mới là nguyên nhân làm bản chất của đồng tiền bị bóp méo. Đừng bao giờ vì đồng tiền mà làm mất đi hạnh phúc của gia đình của tình yêu cha mẹ và làm cho những đứa trẻ trở thành bia đỡ đạn cho tranh chấp tiền bạc, tài sản. 

Sau đây là những chia sẻ từ TS ngành giáo dục Vũ Thu Hương về những nguyên tắc vàng khi dạy con về cách ứng xử với đồng tiền được đăng tải trên Infonet, bạn có thể tham khảo cho mình: 

Nhiều tiền để làm gì và cách các bậc phụ huynh dạy trẻ dùng tiền

"Nhiều tiền để làm gì" và cách dạy trẻ ứng xử với đồng tiền ra sao mới đúng luôn là câu hỏi nhiều phụ huynh thắc mắc. Ảnh: berich

Làm quen với tiền

Tước hết bố mẹ hãy cho con làm quen với tiền. Điều này được áp dụng từ khi trẻ ở độ tuổi mầm non và áp dụng với chính con gái của mình. Theo đó, có đem tiền đi photo ra rồi cho con chơi đồ hàng trong nhà bằng những đồng tiền giả ấy. Để khỏi bị mắc tội sản xuất tiền giả (vi phạm pháp luật),chỉ nên in có 1 mặt thôi, mặt kia trắng xóa. Hãy dạy con nhận biết tiền to tiền nhỏ không phải bằng cách đọc con số. Điều lưu ý là mọi thứ tiền tệ ở khắp nơi trên thế giới đều tuân theo quy luật: Tờ nào mệnh giá to thì kích thước nó to.

Để con quen với việc đó, tờ tiền to thì in to đùng, tờ tiền mệnh giá nhỏ, thì in nhỏ xíu. Trẻ mầm non rất giỏi về cảm nhận nên không ngại việc nhận biết tiền khi các cháu còn nhỏ. Sau một thời gian chơi bằng tiền photo, con sẽ quen với tiền và các mệnh giá tiền.

Nhiều tiền để làm gì và cách các bậc phụ huynh dạy trẻ dùng tiền

Hãy dạy con về giá trị thật của tiền. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa - Ảnh: berich

Tiếp đến là dạy con cách giữ gìn tiền

Vẫn là tờ tiền photo, bắt đầu hướng dẫn con làm cái ví bằng giấy (vụ này phụ huynh nào cũng biết làm cả). Tôi dặn con hãy giữ tờ tiền phẳng phiu bằng cách cho vào ví giấy. Khi giao dịch với bạn bè lúc chơi đồ hàng, con có chi tiền hay thu tiền thì xong vẫn nên cho vào ví cho đẹp. Tôi tiền đẹp sẽ thể hiện con là em bé biết giữ gìn. Vì thế, con rất thích ví, có lần bé còn đem bút mầu ra vẽ loăng quăng lên ví cho đẹp. Dạy con về giá trị thật của tiền. Từ khi con 2 tuổi, tôi đã đưa tiền cho con đi mua hàng. Đơn giản chỉ là gói muối, gói hạt tiêu. Cửa hàng là bác hàng xén cạnh nhà. Buổi đầu con tự đi, mẹ đi đằng sau. Buổi sau mẹ sẽ đứng nhìn từ xa. Vài lần như vậy, mẹ sẽ kiên nhẫn ngồi đợi con ở nhà. Con hiểu về tiền bằng hành động đó nên sẽ rất hào hứng chơi trò đồ hàng với tiền photo đấy các mẹ ạ.

Dạy con chi tiêu 

Vào bậc tiểu học, con cần được làm quen nhiều hơn nên việc bị sai đi mua hàng ở hàng xóm sẽ nhiều hơn nhiều. Con cũng được phép vào siêu thị cùng bố mẹ với 1 khoản tiền nhỏ muốn mua gì thì mua. Lúc đó cha mẹ chỉ tư vấn và hoàn toàn tôn trọng những quyết định của con.

Dạy con lập kế hoạch chi tiêu

Khi con đã lên lớp 5, tôi dạy con lập kế hoạch chi tiêu cho 1 khoản tiền lớn hơn. Bài toán là: Con có 1 khoản tiền dành cho 1 công việc nào đó của con (tôi hay lấy việc chuẩn bị đồ dùng học tập của con để làm công việc con thực hiện). Khoản tiền đó bố mẹ vẫn giữ nhưng con biết là sẽ có. Con lập kế hoạch mua sắm sao cho đủ tiền mà chất lượng cũng như giá cả hợp lý.

Nhiều tiền để làm gì và cách các bậc phụ huynh dạy trẻ dùng tiền

Dạy con thực hiện một bảng kế hoạch chi tiêu là phương pháp hay ho. Ảnh: yeutretho

Tôi hướng dẫn con lập bảng bằng giấy và tự tính toán sao cho phù hợp. Con đã học đến lớp 5 thì mọi tính toán là đều làm được rồi. Tuy nhiên, tính kiểu đơn giản thì con sẽ dễ làm hơn là các phép tính phức tạp của kế toán. Để con tính toán và xử lý số tiền phù hợp nhất, tôi đưa con đến các siêu thị, cửa hàng để con khảo giá. Sau khi khảo xong, con tự tính toán và quyết định mua gì ở đâu. Số tiền tôi đưa ra thường ít hơn số cần thiết 1 chút để con phải đau đầu tính toán. (Đưa nhiều không có giá trị dạy con tiết kiệm). Phần lưu ý trong bảng con sẽ ghi địa chỉ mua món hàng đó (cửa hàng nào bán rẻ và chất lượng mà). Sau khi con đã có bảng chi tiêu rõ ràng, tôi giao tiền cho con và cùng con đi mua. Sau lần đó, con tiết kiệm hẳn và rất nhận thức được việc phải giữ gìn đồng tiền thế nào.

Dạy con giữ tiền và chi tiêu hợp lý

Sau khi con đã qua bước số 5, tôi bắt đầu giao tiền cho con giữ. Thay vì cho con tiền tiêu hàng ngày như các mẹ, tôi  cho con hẳn 1 khoản to để tiêu trong 1 tuần hoặc 1 tháng. Nếu con làm mất hay tiêu lẹm vào thì con sẽ phải nhịn ăn sáng hoặc ăn ít đi. Tuy nhiên, nếu tôi phát hiện ra con nhịn ăn sáng, tôi sẽ phạt rất nặng. Con tôi  đã "chống" lại tình trạng đau khổ đó bằng cách mua gạo về thổi xôi sáng.

Nhiều tiền để làm gì và cách các bậc phụ huynh dạy trẻ dùng tiền

Dạy con giữ tiền và chi tiêu hợp lí. Ảnh: Entrepreneur

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Hy vọng những lời chia sẻ cũng như lời khuyên từ TS Vũ Thu Hương về các những nguyên tắc dạy con ứng xử với đồng tiền sẽ bổ ích và mang lại thông tin tham khảo thú vị cho các bậc phụ huynh trong. Chỉ khi  dạy con cái của bạn nhận thức được giá trị của đồng tiền thì khi đó đồng tiền sẽ là người bạn đồng hành cho hành trang tương lai để các con có thể thỏa sức thực hiện đam mê của mình mà không khiến nó trở thành công cụ mua đi cái gọi là "hạnh phúc". Ngoài ra, bạn còn có cách hay trong việc dạy trẻ ứng xử với đồng tiền hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

Video có thể bạn quan tâm
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng
Scroll to top