03/07/2019 15:43

Các nhà tâm lý chỉ ra nghệ thuật từ chối khéo léo mà vẫn được lòng thiên hạ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bạn đã từng cảm thấy khó xử khi ai đó nhờ vả chưa. Bạn chưa thật sự sẵn sàng để giúp họ, bạn cũng không thật lòng muốn giúp, nhưng thật khó để nói 1 tiếng từ chối. Vậy, bạn sẽ làm gì trước tình huống đó?

Không khó để thấy một người dù đang có một lịch làm việc bận rộn, nhiều nhiệm vụ cần phải hoàn thành, vẫn cảm thấy rất khó khăn để từ chối những lời đề nghị giúp đỡ. Có rất nhiều lý do khiến cho sự từ chối đối với bạn cực kỳ khó khăn, chẳng hạn như: bạn lo sợ việc từ chối sẽ làm xấu đi hình ảnh xây dựng bấy lâu nay, sợ sẽ bỏ lỡ cơ hội “ghi điểm” trong mắt đối phương; sợ người kia sẽ giận... Có những trường hợp không thể từ chối vì người kia năn nỉ rất thành tâm hoặc cảm thấy tội lỗi vì từ chối sự nhờ vả.

Nghệ thuật nói không mà vẫn được lòng thiên hạ
Ảnh TTVH

Việc đưa ra lời từ chối thực sự không dễ dàng, bắt nguồn từ tâm lý muốn chiều lòng tất cả mọi người. Thế nhưng nếu không từ chối, bạn sẽ ôm  những trách nhiệm không phải của mình, bạn sẽ phải làm những phần việc của người khác. Nên nhớ mỗi chúng ta không thể làm hài lòng tất cả yêu cầu của mọi người và cũng không có đủ thời gian cho việc đó. Từ chối yêu cầu của người khác không phải là ích kỷ, bởi mỗi người đều có quyền từ chối việc gì đó nếu như nó ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của mình.

Nói “không” và học cách từ chối người khác giúp cho bạn tạo ra được một giới hạn cho bản thân, cũng như nâng cao sự tôn trọng dành cho bản thân mình. Nó giúp cho mọi người hiểu rằng, bạn cũng có những nhu cầu riêng và những giới hạn riêng. Dưới đây là những cách từ chối khéo léo không làm mếch lòng người khác

Mạnh dạn nói lời từ chối

Rất nhiều nhân viên cảm thấy ngại ngùng khi phải từ chối đồng nghiệp/cấp trên khi được yêu cầu hỗ trợ. Trên thực tế, việc nói lên quan điểm, ý kiến cá nhân về công việc được giao và từ chối khi thấy không phù hợp sẽ tạo một ấn tượng ngược lại. Cụ thể như cách bạn đưa ra ý kiến sẽ chứng tỏ bạn là một người có tầm nhìn, kế hoạch và chính kiến của cá nhân, bạn có thể làm chủ được tình thế và đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

Thực hành nói không  

Nghệ thuật nói không mà vẫn được lòng thiên hạ
Ảnh TTVH

Tập luyện giúp mọi thứ trở nên hoàn hảo hơn. Nếu bạn chưa quen nói lời từ chối thì ở lần đầu tiên sẽ khá là ngượng ngùng, có lỗi, nhưng đừng lo, cứ mạnh dạn nói "không" khi cảm thấy không phù hợp thì lâu dần sẽ trở nên thoải mái và tự nhiên hơn. Với những người có ý định muốn nhờ vả bạn, khi bị từ chối cũng sẽ không cảm thấy phật lòng vì bạn không chỉ từ chối riêng một mình họ. 

Trả lời sau

Thay vì đưa ra câu trả lời liền và ngay tại thời điểm đó, bạn có thể nói với người kia rằng mình cần xem xét và sẽ đưa ra câu trả lời sau. Điều này cho phép bạn cân nhắc thời gian và kiểm tra các công việc ưu tiên của bản thân. Sau đó, nếu bạn không thể giúp đỡ, bạn có thể từ chối lịch sự: "Tôi đã suy nghĩ kỹ nhưng hiện tại thì tôi không thể giúp bạn được”. Như vậy, đối phương sẽ không cảm thấy bị mất lòng vì hiểu bạn đã cố hết sức cân nhắc đến yêu cầu của họ trước khi từ chối.

Đừng xin lỗi

Một cách phổ biến để bắt đầu cho một lời từ chối lịch sự là: "Tôi rất tiếc". Đồng ý với việc phải lịch sự khi nói "không" với yêu cầu, sự nhờ vả của người khác nhưng luôn miệng nói xin lỗi sẽ khiến mọi người có cảm giác bạn yếu thế, thậm chí bạn chính là người có lỗi. Vì thế, bạn cần phải vững vàng hơn với quyết định của mình, chẳng gì sai khi từ chối một việc mình không thích và tốn quá nhiều thời gian cả.

Bỏ ngay cái tính cả nể của bạn đi

Nghệ thuật nói không mà vẫn được lòng thiên hạ
Ảnh Pinterest

Là một người văn mình chúng ta cần phải lịch sự nhưng trở nên tốt bụng quá mức bằng cách "gật đầu mọi lúc" sẽ khiến bạn thành người bị thiệt thòi. Khi bạn "dễ dãi" để cho người khác lấy đi thời gian (công sức hoặc tiền) của bạn, thì sau này họ sẽ tiếp tục lặp lại việc đó, vì thế, đừng quá cả nể, cứ quyết định theo suy nghĩ của bản thân, cần thiết thì giúp, không thì hoàn toàn có thể từ chối.

Quá nhiều việc phải làm

Hãy cho người kia biết rằng bạn đang rất bận rộn, có nhiều thứ phải lo nên bạn không thể nhận thêm một trách nhiệm nào nữa. Chắc chắn mọi người cũng sẽ không trách bạn, họ cũng hiểu rằng chẳng ai thiện lành đến mức vứt bỏ công việc của mình để làm không công cho người khác cả.

Từ chối với sự thành tâm

Biểu hiện cho đối phương thấy được sự cảm kích cũng như sự tiếc nuối khi không thực hiện được yêu cầu của họ. “Thật sự cảm ơn cậu vì đã mời tớ đến buổi tiệc, nhưng mà tiếc quá, hôm đấy tớ kẹt cứng lịch mất rồi.” Chắc chắn mọi người cũng sẽ thông cảm cho bạn mà thôi.

Đưa ra giới hạn thời gian

Nghệ thuật nói không mà vẫn được lòng thiên hạ
Ảnh Pinterest

Cố gắng trở thành một con người hào hiệp và dễ mến là một việc tốt, tuy nhiên để làm hài lòng tất cả mọi người, chấp nhận tất cả mọi yêu cầu người khác đưa ra khiến cho bản thân mình mang thêm gánh nặng trách nhiệm hoàn toàn là một chuyện không nên. Trong trường hợp nếu không thể hoàn toàn từ chối, hãy đưa ra giới hạn thời gian mà bạn có thể xem xét được.“Ok, mình sẽ giúp cho bạn nhưng mình chỉ rảnh 2 tiếng buổi chiều thứ 7 này thôi nhé!”
 

Cử chỉ giao tiếp của các nước trên thế giới.

Đừng bao giờ cảm thấy áy náy hay ái ngại với việc mình nói "không" bởi từ chối yêu cầu của người khác không phải là một sự ích kỷ, đó là cách để bạn bảo vệ được quyền lợi cá nhân. Biết được nghệ thuật từ chối một cách khéo léo là bạn đang tạo được một giới hạn cho bản thân, tạo được sự tôn trọng riêng trong mắt người đối diện rồi đấy.

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top