03/28/2019 17:54

Đi qua mỗi giai đoạn của cuộc đời, bạn có nhận ra mình đã đổi thay nhường nào?

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Bạn không nên quá lo lắng cho cuộc sống tương lai, vì áp lực sẽ luôn xuất hiện để giúp bạn trưởng thành hơn. Hãy chủ động trải nghiệm qua mỗi giai đoạn của cuộc đời, nó sẽ giúp bạn kiểm soát cuộc sống và hạnh phúc của mình.

Bản chất cuộc sống là sự phát triển và thay đổi không ngừng, chúng ta đều bị chi phối bởi quy luật phát triển của vũ trụ. Tâm lý tính cách con người cũng vậy. Có nhà triết học từng nói rằng: "Con người không thể tắm hai lần trên một dòng sông" - điều đó thật đúng cho đời người. Trong quá trình trưởng thành, từ khi có ý thức đến giai đoạn định hướng tính cách, mỗi một giai đoạn cuộc đời bạn sẽ có những suy nghĩ khác nhau. Mỗi tuổi mỗi khác, tâm lý, tính cách con người lại thay đổi. Cho đến khi chúng ta thật sự trưởng thành và nhìn lại những quãng thời gian trước đó, chúng ta sẽ phát hiện rằng mình đã trở thành một con người hoàn toàn khác. 

Năm 18 tuổi, bạn cảm thấy phấn khích vì đã đến tuổi trưởng thành, xa gia đình để bước vào cuộc sống độc lập, tự do làm những gì mình thích. Nhưng trước đó, nhiệm vụ chính của bạn là học tập để bước vào ngưỡng cửa đại học.

Mỗi giai đoạn của cuộc đời là một bài học trải nghiệm đáng giá

Có rất nhiều áp lực, đó là những bài kiểm tra liên miên, chọn trường, chọn ngành nghề, đâu đó cũng là những suy nghĩ vẩn vơ về một hình bóng nào đó khiến bạn không thể nào tập trung học được. Đôi khi, việc học tập quá áp lực, bạn muốn buông bỏ tất cả, vùi đầu vào game. Nếu không biết điểm dừng, rất có khả năng sẽ đi nhầm vào vết xe đổ, hủy hoại cả tương lai.

Mỗi giai đoạn của cuộc đời là một bài học trải nghiệm đáng giá

Đến năm 25 - 30 tuổi, ở thời điểm này, bạn đang đi tìm cho mình một người bạn đời tâm đầu ý hợp để tiến đến cuộc sống hôn nhân. Nhưng không phải lúc nào ý muốn của bạn cũng sẽ trở thành hiện thực. Bạn có thể gặp kẻ sở khanh, người đã có gia đình, hoặc một đối tượng độc thân vừa ý nhưng họ lại không mảy may để ý đến mình. Những lúc như vậy, bạn sẽ cảm thấy bế tắc và mất niềm tin vào tình yêu.

Mỗi giai đoạn của cuộc đời là một bài học trải nghiệm đáng giá

Đây là giai đoạn tốt nhất để bạn làm những việc quan trọng, ý nghĩa của đời mình, đặc biệt là sự nghiệp. Có người may mắn tìm được công việc như ý với mức lương khủng, bắt đầu mở công ty hay kinh doanh riêng, cũng có người sẽ "theo chồng bỏ cuộc chơi". Đó là sự lựa chọn riêng của mỗi người.

Mỗi giai đoạn của cuộc đời là một bài học trải nghiệm đáng giá

Cũng có những trường hợp họ nhảy việc và làm lại từ đầu. Không bao giờ là quá muộn để thay đổi bản thân. Khi bạn muốn đổi việc, chưa có kinh nghiệm nhiều nhưng chính thái độ làm việc và sự chăm chỉ, cầu tiến sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong công việc. Rồi bạn cũng sẽ có gia đình, lúc này người bạn đời và con cái là điểm tựa duy nhất.

Mỗi giai đoạn của cuộc đời là một bài học trải nghiệm đáng giá

Nhưng không phải lúc nào cuộc sống vợ chồng cũng màu hồng như mong đợi. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong cuộc sống hôn nhân thường nhật. Giai đoạn này chỉ cần cố gắng thực sự, thì tuổi 30 sẽ là một món quà đầy giá trị!

Giai đoạn 45 - 50 tuổi, lúc này, công việc không còn là tất cả, không còn mang lại niềm vui cho bạn như nhiều năm về trước nữa. Con cái cũng đã lớn, chúng có thể tự lo cho bản thân và cuộc sống của minh. Khi đó hai vợ chồng sẽ "hồi xuân" bắt đầu dành thời gian lãng mạn cho nhau. Dành thời gian để đọc sách và chiêm nghiệm ý nghĩa cuộc đời, làm những công việc mà thời còn trẻ bạn không có đủ thời gian để thực hiện.

Mỗi giai đoạn của cuộc đời là một bài học trải nghiệm đáng giá

Bạn thấy có lỗi với người bạn đời của mình vì nghĩ rằng, họ đã hy sinh cả thanh xuân để ở bên bạn nhưng rốt cuộc bạn vẫn không mang lại cho họ cuộc sống giàu sang. Lúc này bạn nhận ra mình đang từ từ già đi và không ngừng hồi tưởng lại cuộc đời của mình.

Mỗi giai đoạn của cuộc đời là một bài học trải nghiệm đáng giá

Cuộc đời thật ra khá là ngắn ngủi, vì vậy bạn phải tận dụng quãng thời gian tuổi thanh xuân để làm những điều mình thích, mang lại ý nghĩa cho bản thân. Đừng bao giờ lo sợ cho tương lai mà hãy sống thật với bản thân mình, cố gắng nỗ lực hết sức để sau này không phải hối hận. Có những chuyện chỉ sau một đêm ngủ dậy vĩnh viễn không còn như xưa. Đôi khi chỉ vì một câu nói mà người ta xa nhau mãi. Đôi khi chỉ vì chút bất cẩn khiến công việc ngỡ đang tốt đẹp liền đi vào ngõ cụt. Năm cũ qua đi, việc gì đã xảy ra sẽ không tìm lại được. Chúng ta chỉ có thể bình tâm nhìn lại những đổi thay của chính mình qua vạn khoảnh khắc cả tốt lẫn xấu rồi mỉm cười và bước tiếp. Bước qua một năm, ta đã không còn là mình của khoảnh khắc ngày này năm ngoái. Nhưng nào có gì phải hoảng sợ hay nuối tiếc? Con người không đổi thay thì sẽ khó sống, khó hoà nhập. Cả những cơ hội và rắc rối mỗi ngày. Chỉ là, cần phải chủ động đổi thay thế nào cho đời mình tốt lên.

Ảnh: Brightside

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Tình yêu không cần sự vội vàng vì vậy cứ chậm mà yêu thôi
Scroll to top