03/01/2019 01:07

Quan hệ mẹ chồng nàng dâu nhà "vua cà phê": Khi cái tôi quá lớn, mâu thuẫn khó hàn gắn

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hạnh phúc hôn nhân. Chỉ khi trong nhà ấm êm, hòa thuận, thì cuộc hôn nhân của chúng ta mới viên mãn trọn vẹn.

Bên cạnh mối quan hệ giữa hai vợ chồng "vua cà phê" là ông Đặng Lê Nguyên Vũ bà Lê Hoàng Diệp Thảo, mọi người còn rất quan tâm đến bà Lê Thị Ước, mẹ ông Nguyên Vũ cùng mối quan hệ giữa bà và con dâu. 

Có mặt cùng con trai trong suốt phiên xử ly hôn, bà Lê Thị Ước (mẹ ông Đặng Lê Nguyên Vũ) luôn giữ khuôn mặt buồn bã. Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, bà Ước vẫn luôn đồng hành cùng con trai trong các phiên xử và có thể thấy bà rất đau lòng vì chứng kiến cảnh con trai và con dâu tố cáo lẫn nhau.

Các trang tin cũng cho hay, trong những phiên tòa xét xử vụ ly hôn ồn ào này, bà Ước đã có nhiều chia sẻ không mấy hài lòng với con dâu, thậm chí đôi lúc còn bức xúc với những việc làm của con dâu trong thời gian qua như: cấm túc bà gặp cháu nội, ép con trai bà đi giám định tâm thần hay việc đưa con vào cuộc ly hôn ồn ào của bà Thảo cũng khiến mẹ chồng không mấy hài lòng. Những vấn đề này khiến mối quan hệ mẹ chồng và nàng dâu ngày càng căng thẳng hơn.

Quan hệ mẹ chồng nàng dâu nhà Vua cà phê
Bà Ước tại phiên tòa.

Nếu để ý, chúng ta thấy rằng trong các mối quan hệ giữa người với người, bên cạnh mối quan hệ vợ chồng, quan hệ mẹ chồng với nàng dâu là điều được nói đến rất nhiều và thường được mô tả như là một quan hệ không mấy tốt đẹp, đến nỗi khi nghe đến chữ mẹ chồng nàng dâu là chúng ta có thể nghĩ ngay đến bao nhiêu vấn đề chung quanh hai nhân vật đó.

Vì sao vậy? Vì mẹ chồng và nàng dâu là hai người đàn bà xa lạ, không quan hệ máu mủ, không ràng buộc bà con, nhưng hai người có một vai trò, một vị trí đặc biệt trong gia đình. Cả hai đều có mối quan hệ mật thiết với cùng một người đàn ông: một bên là quan hệ mẹ con, một bên là quan hệ vợ chồng, và đó là lý do khiến mối quan hệ giữa hai người đàn bà đó thường dễ căng thẳng và có nhiều xung đột.

Ước nói mình không muốn cho các cháu biết chuyện ly hôn của ba mẹ để các cháu chuyên tâm học hành. Thế nên, bà đã rất ngạc nhiên khi các cháu có mặt tại một số phiên tòa, do con dâu mình dẫn tới. Khi gặp bà Ước tại đây, các cháu hứa về nhà sẽ gọi điện cho bà. Nhưng đợi mãi bà vẫn không thấy cuộc gọi nào và bà Ước cho rằng nguyên nhân là do bà Thảo quản lý quá chặt. Điều này cũng phần nào làm cho bà đau buồn mỗi khi nhớ đến máu mủ của mình.

Bên cạnh đó, bà Ước cũng bày tỏ bức xúc với con dâu khi cho rằng, bà Thảo không biết chăm sóc con, tất cả việc chăm sóc đều giao cho người giúp việc và chỉ có ông là người chăm lo cho các con. Tuy nhiên, về sau bà Thảo cũng ngăn cấm các con gần ông . Khi các cháu chọn theo mẹ, bà Ước cảm thấy rất đau lòng, nhưng ông tôn trọng mấy đứa nhỏ, nên đành phải chấp nhận.

"Gia đình tôi không biết cô Thảo là ai, 3 năm sau con tôi mới cưới cô này. Thương hiệu cà phê là do gia đình tôi sáng lập nên, không có sự góp phần của cô Thảo. Khi cô Thảo về cũng có góp sức nhưng tiền bạc thì không", bà Ước khẳng định.

Quan hệ mẹ chồng nàng dâu nhà Vua cà phê

Chính vì những chia sẻ này của bà Ước, chuyện mẹ chồng nàng dâu lại khiến cho nhiều người suy ngẫm hơn. Ngày nay có rất nhiều nàng dâu cảm thấy bối rối vì không biết nên phải chung sống với mẹ chồng như thế nào cho hoà hợp. Họ cảm thấy mối quan hệ này rất khó hài hoà và thường cãi lại mẹ chồng. Tình trạng căng thẳng giữa mẹ chồng và nàng dâu xảy ra không phải lỗi ở con dâu hay lỗi của người mẹ chồng nhưng nguyên do là vì có những yếu tố tâm lý phức tạp trong mối quan hệ giữa mẹ chồng và người con dâu. Nếu đôi bên hiểu được những tâm lý phức tạp này và thông cảm, chấp nhận nhau, quan hệ giữa hai người sẽ trở nên tốt đẹp.

Quan hệ mẹ chồng nàng dâu nhà Vua cà phê
Bà Ước tỏ ra mệt mỏi trong phiên xét xử

Hôn nhân không phải chỉ là chuyện yêu nhau mà là chuyện làm thế nào để sống với nhau thật hòa hợp. Nhiều nàng dâu thường mang quan niệm rằng con dâu thời nay đâu nhất thiết phải sống với mẹ chồng. Điều này vô tình tạo nên khoảng cách giữa mẹ chồng - nàng dâu. 

Mẹ chồng nhiều khi cũng không muốn đanh đá, dữ dằn nhưng nhiều nàng dâu được chiều chuộng quá mức ở nhà nên đâm ra cái gì cũng không biết làm. Có nàng dâu đi lấy chồng mà bữa cơm cũng không nấu được, đụng cái gì cũng vỡ, cũng hỏng thì trách sao mẹ chồng không khó chịu. Mẹ chồng vốn dĩ giống bao người mẹ trên đời, thấy con cái chưa làm đúng cái gì thì sẽ cố gắng chỉ dạy, hướng dẫn.

Quan hệ mẹ chồng nàng dâu nhà Vua cà phê

Tuy nhiên, nhiều nàng dâu lại nghĩ rằng mẹ chồng chứ có phải mẹ đẻ đâu mà được phép dạy mình. Suy nghĩ này vốn là không nên. Mẹ chồng dù không phải mẹ đẻ nhưng cũng là người bề trên, lớn tuổi và có nhiều kinh nghiệm hơn. Nếu con dâu vụng về, đuểnh đoảng thì nên nghe mẹ chồng hướng dẫn công việc trong nhà. Điều này cũng là tốt cho cuộc sống hai vợ chồng về sau.

Về phần mẹ chồng thì nên kiên nhẫn và tinh tế với nàng dâu. Nàng dâu không hẳn là con cái trong nhà nên đôi khi sẽ nhạy cảm với những lời nói của mẹ chồng. Đối với nàng dâu, mẹ chồng nên một nửa coi là con, một nửa coi là khách. Coi là con là để yêu thương, quan tâm chăm sóc nàng dâu ân cần như con cháu trong nhà. Coi là khách là để tôn trọng, không xúc phạm, không nói lời tổn thương nàng dâu.

Quan hệ mẹ chồng nàng dâu nhà Vua cà phê
Bà Thảo vợ ông Vũ hiện cả hai đang tranh chấp tài sản sau ly hôn.

Khi mẹ chồng nàng dâu biết hòa thuận, yêu thương lẫn nhau thì mối quan hệ giữa cả hai sẽ tốt đẹp và bớt đi được rất nhiều mâu thuẫn. Bất cứ mối quan hệ nào cũng có thể xảy ra xung đột nhưng quan trọng là mẹ chồng nàng dâu không nên thành kiến với nhau. Hãy luôn suy nghĩ đến mặt tích cực của vấn đề để giúp cho các mâu thuẫn có thể giải quyết nhanh chóng, không gây ảnh hưởng đến quan hệ mẹ con.

Xem thêm: SẮP LY HÔN, CHỒNG VẪN MUỐN HIẾN THẬN ĐỂ KIẾM TIỀN CHO VỢ

Có thể nói vụ ly hôn của ông và bà Thảo hiện thu hút sự chú ý của truyền thông và dư luận, bởi cả hai đang tranh chấp tỉ lệ phân chia cổ phần và khối tài sản đồ sộ. Phía tòa án hiện chưa đưa ra kết quả cuối cùng, nhưng sự tan vỡ của vợ chồng lại khiến không ít người tiếc nuối bởi trước đó họ là một gia đình vô cùng hạnh phúc, khiến nhiều người ngưỡng mộ. 

Ảnh: Thethaovanhoa

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top