03/13/2019 10:10

Nhà cửa gọn gàng vạn sự hanh thông: Nếu chưa biết cách dọn hãy học "thánh nữ" Marie Kondo

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Phương pháp KonMari của "thánh nữ dọn dẹp" Marie Kondo thực sự đã trở thành hiện tượng toàn thế giới. Cư dân mạng Việt cũng đang háo hức tham gia vào công cuộc biến đổi căn nhà theo phong cách mới này.

Với cuộc sống bận rộn ngày nay, nhiều người thường bỏ quên công việc dọn nhà mỗi ngày. Họ viện cớ bận rộn, đi làm về mệt mỏi mà trì hoãn việc sắp xếp lại không gian sống của mình. Thế nhưng bạn có biết rằng, nhà cửa càng gọn gàng, càng sạch sẽ sẽ mang lại cho ta tâm lý thoải mái, sảng khoái, hiệu suất làm việc tăng cao, từ đó mang đến cho bạn cuộc sống vui vẻ, thuận buồm xuôi gió.

Ở Nhật Bản, có một cô gái sở hữu niềm đam mê dọn dẹp từ nhỏ và kiếm bội tiền từ việc dọn nhà, đó là Marie Kondo. Cô gái này đã lọt vào danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí lừng danh Time trong năm 2015. Marie Kondo sinh ngày 9 tháng 10 năm 1984, được mọi người phong "phù thủy dọn nhà" hay "thánh nữ dọn nhà", là tác giả cuốn sách cháy kệ "Ma thuật thay đổi cuộc sống nhờ dọn dẹp". Cô cũng là ngôi sao truyền hình thực tế với show riêng của mình: "Dọn nhà cùng Marie Kondo" vào đầu năm 2019 này.

Hết sợ hãi việc dọn dẹp nhà cửa nhờ học theo thánh nữ Marie Kondo

Chính nhờ sự nhiệt huyết lan tỏa của cô gái này mà công việc dọn nhà đã trở thành trào lưu. Mọi người trên khắp thế giới học theo cô cách sắp xếp đồ đạc gọn gàng, tối giản hóa cuộc sống của mình. Trên mạng xã hội liên tục xuất hiện các dòng hashtag #MarieKondo, hướng đến một căn nhà ngăn nắp không có sự xuất hiện của những vật dụng thừa thãi bám đầy bụi bẩn, chẳng bao giờ được sờ đến.

Áp dụng phương pháp Kon Mari, bạn có thể thay đổi không gian ngôi nhà theo chiều hướng tích cực trong thời gian rất ngắn. Theo đó, bạn sẽ chỉ giữ lại những thứ mang đến niềm vui trong cuộc sống thay vì những thứ bạn nghĩ là hữu ích, cần thiết. 

Chân lý dọn dẹp của Mari Kondo có thể được gói gọn lại trong 6 nguyên tắc cơ bản:

1. Hãy nghiêm túc với việc dọn dẹp

Khi đã lên kế hoạch dọn dẹp thì cần phải thực hiện ngay, đừng trì hoãn, đừng viện cớ, đừng nghĩ rằng: “Ồ dọn nhà hay quá, đơn giản quá, mai mình sẽ bắt đầu”. Cái ngày mai ấy có tồn tại không? Là ngày hôm sau, hay là ngày hôm sau, của ngày hôm nay, của nhiều năm nữa? Chẳng ai có thể dọn dẹp hiệu quả nếu bạn không thật sự quyết tâm với nó. Hãy đặt điện thoại xuống và cầm chiếc chổi lên, đừng trì hoãn nữa.

2. Tưởng tượng ra lối sống lý tưởng của mình

Bạn thích lối sống tối giản, hãy dọn dẹp theo phong cách tối giản. Bạn lại muốn một căn phòng tràn ngập đồ đạc vì đó đều là kỉ niệm của bạn, hãy biến nó thành một nơi chật chội nhưng không bừa bộn.

3. Bỏ đồ trước, dọn đồ sau

Hết sợ hãi việc dọn dẹp nhà cửa nhờ học theo thánh nữ Marie Kondo

Đừng tiếc những thứ không còn mang lại công dụng và lợi ích cho mình nữa. Nhiều người không muốn vứt bỏ, cứ chất lại thành đống phòng trường hợp sau này cần dùng đến. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến cho căn nhà của bạn thêm chật chội và bừa bộn vì chứa quá nhiều đồ mà thôi.

Làm thế nào để biết một đồ vật còn giá trị với mình hay không? Điều tưởng chừng như đơn giản mà không hề đơn giản. Theo Mari, bạn cứ cầm nó lên và tự hỏi bản thân mình: “Thứ này còn đem lại niềm vui cho tôi không”. Nếu có, sẽ xảy ra một phản ứng thể chất nho nhỏ trong cơ thể bạn - hay nói cách khác, mối lương duyên kỳ lạ giữa bạn và đồ vật sẽ sống dậy để mách bảo con tim bạn rằng: giữ hay bỏ.

4. Dọn dẹp theo thể loại, không phải theo vị trí

Thay vì đi từng phòng và bắt đầu dọn dẹp thì Marie khuyên bạn nên thu gom hết quần áo ở các phòng vào 1 chỗ và bắt đầu từ đó. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình có bao nhiêu quần áo và cũng thấy được những gì muốn giữ còn những gì có thể đem tặng, hoặc vứt bỏ.

5. Bám sát trật tự, chứ không phải thứ tự 

Nhiều người khi bắt tay vào lau dọn nhà của sẽ lao thẳng vào nơi bẩn hoặc bừa bộn nhất; bởi họ cho rằng đó là nơi cần dọn nhất và sẽ được xếp hạng số 1. Thế nhưng, hãy nhớ nguyên tắc dọn nhà của Marie Kondo, dọn dẹp theo từng nhóm đồ; phân biệt rõ ràng, thay vì cứ lao vào những nơi mà bạn nghĩ: “Ồ chỗ này lâu quá không dọn rồi, dọn thôi!”.

6. Dọn dẹp trong tâm thái vui vẻ

Marie Kondo khuyên bạn nên sắp xếp từ quần áo trước, sau đó mới đến các vật dụng linh tinh, tài liệu và sách vở. Cô cũng đề nghị dọn dẹp những vật phẩm có liên quan đến tình cảm sau cùng để khi đó, chúng hòa hợp với niềm vui dọn dẹp và giúp bạn thêm yêu ngôi nhà của mình.

Ngoài ra, Marie Kondo còn có những lời khuyên hữu ích cho việc sắp xếp, dọn dẹp đồ đạc mà không cần tốn quá nhiều thời gian

- Gấp gọn là chìa khóa cho phương pháp của Marie Kondo

Hết sợ hãi việc dọn dẹp nhà cửa nhờ học theo thánh nữ Marie Kondo

Theo phương pháp KonMari, bạn nên gấp tất cả thành hình chữ nhật và gấp lại thành 3 phần để vải vóc không bị căng hoặc giãn ra, đồng thời sắp xếp trong tủ đồ cũng gọn gàng hơn. Bạn cũng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm đồ đạc khi không thấy chúng ở vị trí quen thuộc.

- Đừng nản lòng nếu thấy ngôi nhà thật kinh khủng trong quá trình dọn dẹp

Vì phải lôi tất cả mọi thứ ra trước khi quyết định giữ lại hay vất đi nên có thể ngôi nhà sẽ rất bừa bộn, lộn xộn. Nhưng theo phương pháp KonMari, bạn phải luôn tự hứa với bản thân là sẽ quyết tâm làm được và căn nhà sẽ sớm gọn gàng trở lại.

Một gia đình đã sống cùng nhau 50 năm chắc chắn sẽ nhiều đồ hơn gấp bội so với một cặp vợ chồng trẻ. Đừng tự làm khó bản thân, đừng ép mình phải dọn xong trong vòng 1 ngày vì hầu hết là không thể. Việc dọn dẹp có thể mất đến cả tháng, chỉ cần bạn kiên trì và quyết tâm làm được.

- Đặt đồ đạc theo size ở cùng nơi

Hết sợ hãi việc dọn dẹp nhà cửa nhờ học theo thánh nữ Marie Kondo

Trong nhà bếp, phòng tắm và phòng ngủ, bạn có thể sử dụng các hộp nhỏ với kích thước khác nhau để đặt các đồ đạc theo size để việc tìm kiếm đồ đạc dễ dàng hơn.

- Chắc chắn mọi thứ trong ngôi nhà bạn đều có “nhà riêng” để trở về

Khi bạn bước chân vào nhà, có chỗ để treo áo khoác, có tủ để giày, có nơi để đặt túi xách… Đó chính là cách sắp xếp “ngôi nhà” riêng cho các vật dụng của bạn và gia đình.

- Đừng cất đồ trong túi nhựa lớn

Hết sợ hãi việc dọn dẹp nhà cửa nhờ học theo thánh nữ Marie Kondo

Cũng như việc trữ đồ trong các hộp kín, việc cất đồ trong túi nhựa lớn không những khiến bạn không thấy được chúng mà còn làm giảm giá trị món đồ, khiến bạn cảm thấy muốn thay mới. Theo Kondo, các loại hộp mờ đục là lựa chọn cất trữ hoàn hảo.

- Đối với các vật dụng trong danh mục “đồ vật tình cảm”, điều quan trọng nhất là tìm ra cách tối ưu để lưu giữ chúng

Những thứ như ảnh kỷ niệm, bạn có thể đặt vào một chiếc hộp hoặc album ảnh để đảm bảo chúng sẽ không bị thất lạc và bạn có thể xem lại bất cứ khi nào muốn. Diện tích sống của bạn là có hạn, nó sẽ không bao giờ ngăn nắp được nếu bạn cứ tha lôi đồ đạc về và giữ chúng ở nguyên đó chỉ vì chúng gợi nhớ một thứ gì đó chính bạn còn muốn quên.

- Lưu trữ những thứ thường xuyên sử dụng ở chỗ thuận tiện và ngược lại

Hết sợ hãi việc dọn dẹp nhà cửa nhờ học theo thánh nữ Marie Kondo

Ví dụ, lưu trữ những món gia vị thường dùng ở vị trí bắt mắt, thuận tay trên kệ còn những món ăn hay gia vị theo mùa thì để ở vị trí cao hơn, khó tiếp cận hơn. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng tất cả không gian lưu trữ của mình một cách hợp lý, thuận tiện.

- Làm theo phương pháp KonMari có thể giúp bạn quản lý tài sản cá nhân tốt hơn cũng như cuộc đời chính bạn

Không chỉ là việc dọn dẹp mà thông qua đó, Marie Kondo còn chỉ ra giúp bạn những giá trị cuộc sống có thể thay đổi ra sao khi bạn có một ngôi nhà gọn gàng do chính tay mình sắp xếp.

Phương pháp KonMari đã trở thành hiện tượng khiến tất cả đều phát cuồng. Đâu đâu người ta cũng nhắc đến nó và thử áp dụng nó vào bản thân. Ở Việt Nam cũng vậy, những ngày gần đây, bạn sẽ chẳng hề gặp khó khăn khi bắt gặp những hình ảnh dân tình khoe mình đang ùn ùn dọn nhà kiểu Marie Kondo như thế.

Hết sợ hãi việc dọn dẹp nhà cửa nhờ học theo thánh nữ Marie Kondo
Nhiều bạn trẻ cũng bắt kịp trào lưu #mariekondo. Ảnh chụp màn hình 
Hết sợ hãi việc dọn dẹp nhà cửa nhờ học theo thánh nữ Marie Kondo
Sau khi dọn dẹp thì đăng lên mạng xã hội để khoe với mọi người. Ảnh chụp màn hình 
Hết sợ hãi việc dọn dẹp nhà cửa nhờ học theo thánh nữ Marie Kondo
Ảnh: Quynh Anh Nguyen
Hết sợ hãi việc dọn dẹp nhà cửa nhờ học theo thánh nữ Marie Kondo
Bạn đã sẵn sàng bắt tay vào công cuộc "lột xác" cho không gian ở của mình chưa? Ảnh Đỗ Hà
Thay đổi lối sống hằng ngày sẽ giúp khỏe mạnh hơn, bạn đã thử chưa?

Bạn hay vứt đồ lung tung, bạn lười dọn nhà, đó cũng là điều hết sức bình thường. Thế nhưng, hãy tập thay đổi, sống tích cực hơn, thường xuyên dọn dẹp hay chỉ đơn giản là nhặt quần áo bẩn của bạn lên, gấp đồ, sắp xếp lại giá sách của bạn, dùng những hành động đơn giản để giúp bạn thấy được rằng cuộc sống có thể được “reset” từ chính những hành động rất nhỏ nhặt mà bạn bỏ qua mỗi ngày để dành thời gian cho những điều lớn lao hơn. 

Ảnh Thisisinsider

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top