03/28/2019 16:05

Hãy là một thuyền trưởng thông minh điều khiển con thuyền cuộc đời của chính mình

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Thuyền trưởng, người lèo lái con thuyền trên hành trình, đưa ra những quyết định cao nhất, điều khiển con thuyền đi đâu về đâu. Bản thân chúng ta cũng vậy, hãy là thuyền trưởng cuộc đời mình.

Từ khi sinh ra, cha mẹ luôn dạy con cái những điều cơ bản trong cuộc sống như: đi, đứng, nói, ăn, mặc...nhưng rất ít cha mẹ dạy con cái rằng cuộc sống là phải có cả đau khổ và hạnh phúc, có nhiều cám dỗ và sai lầm để con cái biết và chọn cho mình cách sống phù hợp. Đa phần chúng ta phải tự trải qua ít nhiều những sai lầm, vấp ngã và đau khổ để rồi từ đó rút ra kinh nghiệm và trưởng thành hơn.

Trong quá trình mà chúng ta gọi là trưởng thành đó cũng sẽ có những người không thể vượt qua mà sa vào những sai lầm trầm trọng và có một cuộc sống không ý nghĩa, chỉ là sự tồn tại chứ không phải thật sự là đang sống. Thế nhưng, cuộc sống sẽ không khó khăn và phức tạp đối với những người nắm chắc quy luật của nó. Vậy nên, là một người thông minh chúng ta phải nắm chắc được những quy luật khó khăn của cuộc sống và biết làm chủ cuộc đời mình một cách thật khôn ngoan, trước tiên đó là:

Học cách chấp nhận và trân trọng bản thân nhiều hơn. Bạn cần biết rằng mỗi đặc điểm bạn có đều được đánh giá từ hai hướng tích cực và tiêu cực trong mắt người khác. Chính vì thế, đừng để tâm quá nhiều đến những lời chỉ trích cũng như đừng tự cao quá về bản thân; hãy học cách chấp nhận cả điểm tích cực và tiêu cực của bạn, và tập trung khắc phục những điểm hạn chế mà bạn thật sự muốn loại bỏ. Hãy từ bỏ ý định trở thành một người nào đó được nhiều người ngưỡng mộ và hãy quyết tâm trở thành người mà bạn ngưỡng mộ. Nếu bạn cố lấy lòng hết tất cả mọi người, kết quả sau cùng chỉ làm bạn đánh mất chính bản thân mình.

Hãy là một thuyền trưởng thông minh điều khiển con thuyền cuộc đời

Kiểm soát tài chính: Đây cũng là một nguyên do tiếp theo khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng và bất lực. Dù có chấp nhận hay không, tiền cũng là một dạng của quyền lợi, thiếu nó, chúng ta dường như trở nên thiếu tự tin và không an tâm về cuộc sống. Nếu bạn đang đau đầu về tài chính, có hai giải pháp giúp bạn. Bạn phải cân nhắc xem mình nên làm gì để tăng thu nhập, một là bạn phải cố gắng hết mình để đạt được một chức vụ, công việc có mức lương cao hơn; hoặc bạn cần rà soát lại việc chi tiêu hàng ngày. Hãy thử tính xem bạn cần chi tiêu bao nhiêu cho sinh hoạt cơ bản, các nhu cầu khác và lập nên bảng chi tiêu. 

Hãy là một thuyền trưởng thông minh điều khiển con thuyền cuộc đời

Phải sống cởi mở hơn. Cuộc sống của bạn không thể bị bó hẹp trong công việc. Hãy để hơi thở cuộc sống ôm ấp trái tim bạn, nó sẽ làm cho bạn cảm thấy những điều tươi đẹp đang chờ đón bạn. Hãy tích cực tham gia những hoạt động cộng đồng, dù nó không mang lại lợi ích vật chất nhưng nó sẽ làm giàu đời sống tinh thần của bạn đấy!

Biết mình biết người. Đừng bao giờ đánh giá người khác thông qua việc họ kiếm được bao nhiêu tiền. Tiền có thể dùng để đánh giá năng lực và kiến thức của bạn, tuy nhiên đó không phải là chuẩn mực duy nhất. Bạn cần phải biết mình là ai, đang đứng ở đâu để có thể tự tin đi tiếp những bước vững chắc. Đừng lấy việc này làm lí do để so sánh hay tranh giành với người khác, cũng như để chứng tỏ giá trị bản thân; một lần nữa, đây chỉ là cách để bạn theo dõi và kiểm soát quá trình của riêng bạn.

Hãy là một thuyền trưởng thông minh điều khiển con thuyền cuộc đời

Chịu trách nhiệm với cuộc sống của bạn. Bạn là nguồn sáng tạo chính trong cuộc sống của bạn. Mọi việc bạn làm hoặc từng làm là kết quả của cái bạn đã làm hoặc mắc sai lầm. Hôm nay hãy quyết định chấp nhận chịu trách nhiệm 100%, không phàn nàn và không xin lỗi cho mọi thứ xảy ra. Hãy sử dụng sức mạnh cá nhân của bạn và kiểm soát những suy nghĩ, ngôn từ, và hành động của bạn. Hãy trở thành chủ số phận của bạn.

Hãy là một thuyền trưởng thông minh điều khiển con thuyền cuộc đời

Kiểm soát thói quen. Bạn có thể tiến sâu hơn bằng cách tổ chức lại nhà cửa và thói quen của bạn. Lí do tại sao việc này cần thiết vì nó làm bạn sẽ cảm thấy tốt hơn trong một môi trường được sắp xếp tốt, và những rắc rối bất ngờ cũng được giảm bớt. Một điều không thể chối cãi là bạn sẽ luôn cảm thấy có động lực hơn khi hoạt động trong một môi trường gọn gàng, ngăn nắp. 

Hãy tạo cho mình những giấc mơ. Giấc mơ của bạn không cần quá lớn lao và vĩ đại, chỉ cần nó có ý nghĩa thật sự với bản thân và những người bạn yêu mến. Chỉ cần có giấc mơ và bạn nghiêm túc thực hiện, khi đó cuộc sống của bạn sẽ thú vị hơn, ý nghĩa hơn và nó giúp bạn có mục tiêu để cố gắng để hạnh phúc. Hãy đặt ra những mục tiêu được viết ra giấy rõ ràng, được ủng hộ bởi những kế hoạch chi tiết, để làm cho những giấc mơ của bạn thành sự thật.

Hãy là một thuyền trưởng thông minh điều khiển con thuyền cuộc đời

Vận động luôn hữu dụng trong mọi tình huống. Đầu tiên, nó là phương thuốc giải tỏa stress hiệu quả. Thứ hai, cơ thể bạn sẽ sản sinh nhiều năng lượng hơn khi bạn vận động. Thứ ba là nó tốt cho sức khỏe và tâm trạng của bạn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn cảm thấy tự tin nhờ vào vóc dáng khỏe mạnh và dĩ nhiên quá trình tập luyện và kết quả luôn là động lực tốt cho tâm lí của bạn.

Hãy là một thuyền trưởng thông minh điều khiển con thuyền cuộc đời

Hãy ăn uống lành mạnh nhé! Bạn nên nhớ rằng, bên cạnh vận động, bạn cũng cần có một chế độ ăn uống phù hợp. Như đã nói, bạn có thể nhờ đến chuyên gia tư vấn và tự chế biến món ăn thường xuyên hơn. Thông qua việc nấu ăn, bạn có thể rèn luyện bản thân hơn. Một điểm nữa, khi bạn nấu ăn, bạn tiết kiệm được tiền, vốn cũng là một điều tốt.

Sóng gió trong cuộc sống là điều mà không ai có thể đoán trước được. Và để có thể đứng vững trước những khắc nghiệt của cuộc đời, đòi hỏi ở mỗi người khả năng làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống và những điều xung quanh. Những không phải ai cũng có thể kiên định, khi nhiều người lại chọn cách buông xuôi và phó mặc mọi thứ cho số phận. Những lúc như thế, hãy nhớ rằng, chúng ta chỉ sống một đời người vì vậy hãy là một thuyền trưởng thông minh điều khiển con thuyền cuộc đời của chính mình bạn nhé. 

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG DẤU HIỆU CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ THỂ KHIẾN BẠN HẠNH PHÚC CẢ ĐỜI
Scroll to top