03/29/2019 18:30

Đôi khi chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ cốt lõi của sự nghịch lý

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Có những vấn đề chúng ta luôn cho đó là nghịch lý, tuy nhiên kinh nghiệm lại chứng minh hết lần này đến lần khác. Chỉ khi ta nhìn sâu hơn, thì chân lý mới lộ rõ.

Chắc chắn rất nhiều người không khỏi giật mình khi biết rằng một số chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ cốt lõi của sự nghịch lý. Rất khó để xác định được bởi vẻ ngoài của chúng quá mâu thuẫn và chỉ có những kinh nghiệm hay cái nhìn sâu xa hơn mới có thể phát hiện được bên dưới những điều mâu thuẫn đó là những chân lý hoàn toàn đúng. Chẳng hạn như việc, chúng ta càng dễ kết nối với nhau thông qua các phương tiện cộng đồng sẵn có thì chúng ta càng cô đơn. Mạng xã hội và Facebook là một ví dụ điển hình. Có bao giờ bạn thấy rất nhiều bạn bè đang online nhưng không đủ can đảm để nhấn nút trò chuyện với bất kỳ người nào. Và bạn thực sự cô đơn. Đó chỉ là một trong số những điều nghịch lý nhưng lại là chân lý trong cuộc sống. Hãy cùng nghe qua những điều có thể bị xem là “nghịch lí” nhưng thực chất lại phản ánh rất nhiều về hiện thực cuộc sống.

Thứ gì càng nhiều, bạn càng ít muốn có. Con người rất hay bị thiên kiến khan hiếm (scarcity bias). Trong vô thức, ta cho rằng những thứ khan hiếm mới có giá trị, còn thứ gì đầy rẫy thì lại không. Sự thật không phải như vậy (hãy nghĩ đến không khí đi, rất nhiều, nhưng rất có giá trị, không tin bạn cứ thử nín thở).

Người nào không biết tin tưởng người khác thì không đáng tin. Những người thường cảm thấy bất an sẽ rất dễ phá hủy các mối quan hệ. Họ luôn lo sợ bản thân sẽ bị phản bội và tổn thương, vậy nên, họ thường chọn cách làm tổn thương người khác trước. Những người này cũng thường một trạng thái tâm lí chung, đó là “triệu chứng nhân vật chính”. Họ cũng thường tự đặt định mình là trung tâm của vũ trụ nên hay nói kiểu: “Không có tôi, mọi việc sẽ chẳng ra làm sao”. Chắc chắn, sẽ chẳng ai muốn xây dựng một mối quan hệ lâu dài với những người thích tự cho rằng mình là người quan trọng và không biết tin tưởng người khác. Vậy nên, chỉ khi bạn học được cách trao niềm tin, bạn mới có thể nhận lại điều đó từ mọi người.

 Đôi khi chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ nghịch lý

Càng thất bại nhiều, càng có khả năng thành công. Suy cho cùng thì đến các thiên tài như Edison cũng phải mất tới 10 nghìn lần thử trước khi tạo ra bóng đèn hay vận động viên Michael Jordan đã bị đuổi khỏi đội bóng rổ trường trung học trước khi trở nên nổi tiếng. Vì vậy, thành công đến từ sự tiến bộ ở mỗi lần thất bại và điều đó không phải đơn giản để đạt được đâu.

 Đôi khi chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ nghịch lý

Khi bạn ghét bỏ điều gì đó của người khác tức là bạn đang chối bỏ điều đó trong chính bản thân mình. Nhà tâm lí học Carl Jung tin rằng: Nếu một tính cách nào đó của người khác làm bạn khó chịu, điều đó chỉ đơn giản là bởi bạn cũng có tính cách đó và đang muốn chối bỏ nó mà thôi. 

 Đôi khi chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ nghịch lý

Ví dụ, một người không hài lòng về cân nặng của bản thân thường sẽ gọi người khác là “mập.” Một người cảm thấy bất an vì túi tiền của mình sẽ hay phê phán cách kiếm tiền và tiêu tiền của người khác.Có một sự thật rằng, một người luôn hài lòng với bản thân mình sẽ không bao giờ cảm thấy người khác “có vấn đề”. 

Bạn càng cố gây ấn tượng với ai, họ càng ít ấn tượng với bạn. Nghe thì có vẻ vô lí nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Bạn càng cố tỏ ra là một người nổi bật, người khác càng cảm thấy bạn tẻ nhạt, thậm chí là lố bịch. Bạn biết đấy, vẻ bề ngoài hào nhoáng luôn bắt mắt và thu hút ánh nhìn từ mọi người xung quanh nhưng sẽ chẳng bao giờ đủ để giữ lại hình ảnh đẹp lâu dài.

 Đôi khi chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ nghịch lý

Vẻ đẹp thực sự nằm ở nội tâm, nó xuất phát từ một con tim và tâm hồn sâu sắc. Những người chân thành, tinh tế không cần phải cố gắng để làm bản thân trở nên nổi bật, bởi họ hiểu nội tâm chân thành đã đủ để lại ấn tượng sâu sắc khó quên.

Ít quan tâm đến người khác cũng chính là ít quan tâm đến chính mình. Điều này có thể đi ngược lại nhận thức của nhiều người bởi chúng ta vẫn thường cho rằng những kẻ không biết quan tâm người khác tức là đồng nghĩa với việc hắn chỉ biết quan tâm đến bản thân mình. Thế nhưng, thực tế thì, con người thường đối xử với người khác theo cách họ đối xử với chính mình. Có thể bề ngoài thì không đúng, nhưng sâu thẳm bên trong, ai càng đối xử tồi với người khác thì cũng càng đối xử tồi với chính mình.

 Đôi khi chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ nghịch lý

Càng có nhiều lựa chọn, càng khó hài lòng. Đây gọi là nghịch lí của sự lựa chọn. Lí do là khi có nhiều lựa chọn, thì chi phí cơ hội của mỗi lựa chọn càng lớn (nói dễ hiểu nghĩa là ta có cảm giác phải từ bỏ nhiều lựa chọn khác cũng hấp dẫn không kém), thế nên chọn cách nào cũng không vui.

Càng cố làm điều gì, điều ấy càng khó đạt. Khi ta nghĩ rằng một việc gì đó là khó làm, thì trong vô thức ta đang làm nó khó hơn. Khi ta quá kì vọng vào điều gì đó thì vô hình chung ta đang tạo ra áp lực cho chính mình. Tất nhiên, trong cuộc sống, bạn luôn cần nỗ lực và cố gắng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn khiến bản thân mệt mỏi và áp lực. Hãy làm tốt nhất khả năng mà bạn có thể, thành công tự khắc sẽ tìm đến bạn.

 Đôi khi chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ nghịch lý

Càng cố gắng tranh luận với ai đó, bạn càng khó thuyết phục họ hơn. Bạn không thể ép buộc người khác nghe theo ý muốn của bạn dù điều đó đúng hay sai. Bởi vì vấn đề nằm ở bản thân và quan điểm của mỗi người đều khác nhau. Nếu như thực sự cần phải tranh luận, bạn phải chắc chắn rằng cả hai đã thực dẹp bỏ cái tôi sang một bên và chấp nhận quan điểm riêng của nhau.

Càng thành thật về lỗi lầm của mình, người ta càng nghĩ bạn hoàn hảo. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà gần như ai cũng đều sợ phạm sai lầm. Từ khi sinh ra chúng ta vẫn luôn được khuyên bảo phạm lỗi càng ít càng tốt. Do đó, ta thường cảm thấy khó khăn trong việc thừa nhận lỗi lầm. Vậy nên, nếu bạn có thể thành thật và thoải mái thừa nhận lỗi lầm, bạn đã trở thành một “chiến binh dũng cảm” trong mắt vô số người.

 Đôi khi chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ nghịch lý
Bài học đắt giá cho tất cả những ai đã và sẽ làm vợ làm chồng

Hơn nữa, trên thực tế, cuộc đời không tồn tại bất cứ ai chưa từng phạm sai lầm. Thậm chí, những người thành công và giàu có được cả thế giới ngưỡng mộ còn là những người “nghiện” mắc lỗi. Do đó, phạm sai lầm không có nghĩa là bạn thất bại hay yếu kém, hãy xem đó là những bài học quý giá chuẩn bị cho thành công của bạn trong tương lai. Cuộc sống thực tế khó khăn hơn nhiều trong những câu chuyện thành công. Mỗi chúng ta đều có rất nhiều thứ phải học hỏi và có những sự thật phũ phàng mà chúng ta phải chấp nhận. Và nếu bạn hiểu được những chân lí này, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ dàng và hạnh phúc hơn nhiều cũng như biết cách đối diện với những chướng ngại, khó khăn trên đường đời.

Ảnh: instagram/pinterest

Video có thể bạn quan tâm
DẤU HIỆU "ĐỌC VỊ" NGƯỜI ĐÀN ÔNG CHUNG THUỶ, PHỤ NỮ ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN
Scroll to top