03/06/2019 14:43

Mai Phương: "Tôi là một người phụ nữ thất bại, nhưng..."

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Mai Phương như một chiến binh dũng cảm, đầy tự trọng. Cô không than phiền, trách móc, kể lể về hoàn cảnh cá nhân, cuộc sống dù đôi lúc bất công với bà mẹ đơn thân nhỏ nhắn ấy nhưng cô vẫn luôn lạc quan theo cách của mình.

Mắc phải căn bệnh ung thư phổi quái ác, thế nhưng nghị lực sống mạnh mẽ của bà mẹ đơn thân Mai Phương thời gian qua luôn khiến biết bao người phải nghẹn ngào, ngưỡng mộ. Kể từ lúc mắc bệnh đến thời điểm hiện tại, bất kì hình ảnh nào về Mai Phương được chia sẻ, người hâm mộ đều nhìn thấy được nụ cười tươi rói luôn nở trên môi của cô. Tinh thần của Mai Phương luôn khiến nhiều người cảm phục, một cô gái nhỏ nhắn với quá nhiều truân chuyên, biến cố xảy đến nhưng vẫn luôn mỉm cười đón nhận với tâm thái lạc quan, quả thật hiếm thấy. Một buổi chiều đầu tháng 3, Mai Phương và chúng tôi đã có một buổi trò chuyện đặc biệt.

Mai Phương: Tôi là một người phụ nữ thất bại, nhưng...

Ở tuổi 30 của đời người, nếu như nhiều phụ nữ khác đang đón nhận hạnh phúc từ tổ ấm gia đình hay thành công trên con đường sự nghiệp thì Mai Phương - cô gái tài hoa nhưng phận đời lắm truân chuyên lại đang phải đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác, cùng những trọng trách nuôi con của một bà mẹ đơn thân. 

Còn nhớ, thời điểm tháng 8 năm ngoái, công chúng vô cùng bàng hoàng khi hay tin diễn viên Mai Phương phải nhập viện điều trị khẩn cấp vì bệnh ung thư giai đoạn 4. Lúc ấy, ai nghe chuyện đều một lòng xót xa, hình ảnh cô gái trẻ miệng cười tươi tắn trong phòng xạ trị đến hôm nay vẫn khiến nhiều người phải rơi lệ.

Ấy thế mà thấm thoát gần một năm trôi qua, công chúng quan tâm đến Mai Phương được hết lần này đến lần khác đón nhận những tin vui được xem như điều diệu kỳ. Sau 7 tháng điều trị theo phác độ và được thăm khám đầy đủ, thông tin bệnh tình của cô đang dần tiến triển tốt khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Người ta thắc mắc, động lực đâu, sức mạnh nào mà bà mẹ đơn thân với cuộc sống muôn vàn khó khăn ấy có thể chống chọi, gan cường vượt qua bạo bệnh thần kỳ đến như thế.

Thế nhưng, khi được nói đến như một kỳ tích, Mai Phương lại đơn giản cho rằng đó chẳng phải là chuyện quá thần kỳ, cô ngậm ngùi thừa nhận rằng bệnh tình của mình đang dần tiến triển nhưng cô vẫn đang từng ngày sống và chiến đấu với nó, cô cho rằng mình vẫn chưa đủ mạnh mẽ để vượt qua nó hoàn toàn. Chính vì thế, cô làm sao dám nhận việc mình vượt qua những khó khăn ban đầu ấy như một điều lớn lao. Trong thế giới quan của Mai Phương, ngoài kia biết bao nhiêu hoàn cảnh đau thương hơn cũng đã và đang từng ngày chống chọi giống cô, thậm chí là mạnh mẽ hơn cô gấp trăm ngàn lần, họ mới là những người xứng đáng được khen ngợi như một kỳ tích. 

Mai Phương: Tôi là một người phụ nữ thất bại, nhưng...

Dẫu thân đang mang bạo bệnh, từng ngày chống chọi tranh giành sự sống với tử thần nhưng Mai Phương khác người lắm, người ta vẫn thấy một Mai Phương xuất viện chẳng bao lâu đã đến với sân khấu, người ta vẫn thấy một Mai Phương rạng rỡ trong những shoot hình mới dẫu sau đó là những khoảnh khắc vội uống thuốc để chống lại cơn đau dài ngày.

Khi được hỏi động lực đâu mà cô lạc quan đến thế, cô không nghĩ đến việc tử thần có thể gọi tên mình bất cứ lúc nào sao, khi ấy, bà mẹ một con chỉ cười nhẹ: "Động lực để tôi lạc quan đó chính là tôi không bao giờ nghĩ về chiều hướng tiêu cực, hoặc nếu như có sự xuất hiện của điều tiêu cực, tôi sẽ tìm quên đến một công việc hoặc một niềm vui nào đó để không phải suy nghĩ đến những vấn đề mà mình đang gặp phải. Bởi vì tôi từng đọc được một câu thế này "những thứ bạn nghĩ không ra, bạn có nghĩ cũng vậy" cho nên cứ nhẹ nhàng tiếp nhận mọi thứ như là điều nó phải đến để bản thân cảm thấy thoải mái hơn".

Mai Phương: Tôi là một người phụ nữ thất bại, nhưng...

Cũng giống như những cơn đau triền miên của bệnh tật, chuyện đời, chuyện tình của Mai Phương cũng từng có những ngày đau như thế. Nhưng vẫn giống như cái cách cô đối diện với bệnh tật, cô nói về chuyện cũ đã qua trong tâm thái nhẹ nhàng, đón nhận và chào đi. "Khi tôi chia tay với ai đó tức là phải trải qua khoảng thời gian cả hai vượt lên những chuyện tổn thương, sau đó tôi sẽ tự cân bằng lại và khi ấy tôi cảm thấy rằng trong chuyện tình cảm đã qua không có gì phải giận hờn hay trách móc. Chúng tôi vẫn là bạn bởi tôi luôn giữ một tâm thế là bước qua rồi thì không nên trách móc".

Mai Phương: Tôi là một người phụ nữ thất bại, nhưng...

Chàng trai năm ấy rời xa Mai Phương để lại giọt máu đúc kết từ cuộc tình tuổi trẻ, một mình cô bất chấp điều tiếng, dư luận và gia đình để sinh con, nuôi con và yêu con với vai trò của một người mẹ và một người cha. Ấy thế mà khi nhắc đến, người ta chẳng thấy Mai Phương một lời oán trách, bởi có lẽ cô hiểu đó là tình yêu cô từng hết lòng, trách cứ chẳng phải là chuyện nên làm.

Nghe chuyện tình yêu của bà mẹ một con, chỉ có một câu mà khẳng định, Mai Phương yêu chân thành thật đấy, hỏi tại sao ư, cứ nghe cô vừa cười vừa nói về việc người từng yêu cô, bỏ đi, ai mà không thấm thía được tình yêu son sắt mà cô từng dành cho họ. "Tôi chưa bao giờ chủ động rời bỏ ai hết, nếu chia tay thì người ta luôn là người rời bỏ tôi, chính vì thế tôi chưa bao giờ cảm thấy có lỗi với ai, tôi đã sống và yêu hết mình nên không có gì để phải hối tiếc, chính vì thế tôi luôn cảm thấy thoải mái khi đối diện với những chuyện đó". 

Mai Phương: Tôi là một người phụ nữ thất bại, nhưng...

Khi nhắc đến hai chữ "bất công" trong cuộc đời sóng gió của mình, Mai Phương có một phút lắng đọng, cô chân thành chia sẻ: "Nếu nói rằng bản thân không có suy nghĩ gì hết thì hẳn là tôi đang nói dối, đôi lúc tôi cũng có suy nghĩ rằng tại sao mình lại không được như vậy, tại sao mình lại như thế kia... Nhưng chốt lại vấn đề, tôi sẽ không tìm hiểu nguyên nhân tại sao mọi chuyện lại bất công với mình như thế mà tôi lại nhìn về phía trước để cố gắng bước tiếp. Bởi cá nhân tôi luôn nghĩ rằng, những gì đến thì tôi sẽ đón nhận. Tôi sẽ luôn làm sao để tâm trạng, suy nghĩ của mình được ở mức lạc quan, vui vẻ nhất. Thay vì cứ mãi miết đi tìm nguyên nhân và soi mói vào những chuyện làm cho mình đau thì tôi dành thời gian để làm tốt công việc của mình". 

Mai Phương: Tôi là một người phụ nữ thất bại, nhưng...

Với một người phụ nữ từng trải và chịu đựng nhiều nỗi đau như Mai Phương, việc thích nghi với những sóng gió bất ngờ đã trở thành bản năng được rèn giũa qua năm tháng. Nếu như với nhiều người phụ nữ khác việc thay đổi là để phù hợp với cuộc sống là để làm chủ cuộc sống thì Mai Phương lại hoàn toàn ngược lại, với cô thay đổi chính là thích nghi.

"Tôi thích nghi với cuộc sống khi tôi khổ nhất, tôi thích nghi với chuyện mình có con, tôi thích nghi với chuyện tôi bị bệnh. Thay đổi thì nó hơi chủ động một tí, nhưng tôi ít khi nào áp đặt mọi chuyện thành thế chủ động, tôi luôn luôn để cho mọi chuyện tự nhiên đến và tôi bắt đầu xử lí chúng, bởi vì tôi là người hơi bị động. Tôi tự nhận thấy bản thân mình không bằng nhiều người phụ nữ khác, nhưng đối với mọi chuyện tôi luôn thích nghi trong trạng thái tốt nhất có thể". Cách Mai Phương đón nhận những câu chuyện đến với đời mình rất tự nhiên, chẳng toan tính, chẳng lo sợ và bình thản là những gì cô luôn làm.

Mai Phương: Tôi là một người phụ nữ thất bại, nhưng...

Và cũng chính vì sự thích nghi bị động ấy, Mai Phương đã không ngại thừa nhận "Tôi nghĩ tôi là một người phụ nữ thất bại, bởi vì tôi chẳng có kế hoạch gì cho tương lai của mình cả. Và nếu như tôi có kế hoạch đi chăng nữa thì tôi cũng luôn luôn đi không đúng với cái hướng mình đã định ra". Cô thừa nhận bản thân không đủ bản lĩnh và quyết tâm càng không phải là một người giỏi sắp xếp cho những chuyện tương lai, cô sống đơn giản hơn những gì người ta vẫn nghĩ về những con người sống trong giới giải trí.

Không ngại thừa nhận thất bại nhưng Mai Phương lại mỉm cười khi thấy mình vô cùng may mắn. May mắn ở đây chính là tình yêu thương và sự hồi đáp của mọi người dành cho cô. "Tôi không có đủ bản lĩnh, quyết tâm hay là giỏi sắp xếp nhưng mà rồi cuối cùng khi nhìn lại, tôi thấy mình rất may mắn. Bởi vì đôi lúc mọi chuyện rõ ràng không như những gì mình nghĩ, tôi chỉ cố gắng từng ngày tốt với công việc của mình, có thể không đạt được mức độ nổi tiếng hay kiếm thật nhiều tiền như những gì mình đang muốn nhưng cuối cùng tôi vẫn cảm thấy mình may mắn bởi tôi nhận được sự yêu thương, hồi đáp của mọi người". 

Mỗi câu tâm sự của Mai Phương, người ta lại càng có cơ sở để khẳng định cô gái này sống quá tình cảm, cái tình khiến cô dẫu có thất bại đi chăng nữa, cô vẫn cảm thấy hạnh phúc, vì cô nhận được nhiều hơn một chữ yêu từ bạn bè, người thân và công chúng hâm mộ. 

Mai Phương: Tôi là một người phụ nữ thất bại, nhưng...

Trong cuộc sống, dường như ai cũng mơ ước mình có cuộc sống hạnh phúc, bình yên, đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Trên bước đường đi tìm giá trị của hạnh phúc, có người đã tìm được câu trả lời và không ít người tìm mãi mà không thấy, dần dần đi vào bế tắc, tuyệt vọng như đi vào con đường không tìm thấy lối ra. Liệu một người gặp phải nhiều đau thương hơn là hạnh phúc như Mai Phương có từng bế tắc như thế? Trả lời cho câu hỏi hạnh phúc này, Mai Phương dứt khoát và rành mạch hơn ai hết: "Hạnh phúc là những điều đơn giản nhất, tôi đã nhận ra được điều này từ rất lâu".

Tưởng chừng những biến cố đã vùi dập hết những lý tưởng hạnh phúc của cô, nhưng không, hạnh phúc với Mai Phương vẫn tồn tại, nó hiện diện trong những thứ đơn giản nhất. Cô gái này quan niệm rằng: "Với tôi, đôi khi chỉ cần còn sức khoẻ để tập một buổi yoga hay mua được một bó hoa đẹp... những điều đơn giản như thế thôi là tôi cũng đã đủ thấy bản thân hạnh phúc giữa cuộc sống bộn bề rồi. Chúng ta chỉ cần là mình, tự cho mình hạnh phúc, tự tin với những gì mình đang làm và tự biết mình sẽ phải chịu trách nhiệm những gì thì mình sẽ hạnh phúc".

Mai Phương: Tôi là một người phụ nữ thất bại, nhưng...

Khi nhắc đến ngày 8/3, Mai Phương cũng giống muôn vàn cô gái khác, cô cho rằng nếu được ai đó bất ngờ tặng quà thì sẽ hạnh phúc và chân thành cảm ơn. Nhưng chỉ có duy nhất một điều Mai Phương khác tất thảy những người phụ nữ khác, đó là với tất cả phụ nữ 8/3 là một ngày lễ còn với Mai Phương 8/3 là một ngày đẹp bởi vì cô vẫn được sống thêm một ngày, lạc quan thêm một ngày. 

Video xem thêm: Mai Phương đến dự show thời trang
Mai Phương: Tôi là một người phụ nữ thất bại, nhưng...

Với những chia sẻ rất bình dị của Mai Phương về cuộc sống cùng những quan điểm rất phụ nữ, chúng ta đều hiểu rằng những người phụ nữ như Mai Phương, từng trải qua những nỗi đau, thất vọng, thậm chí là lâm vào trường hợp xấu nhất mà không bao giờ nghĩ đến. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ ngồi một chỗ để ôm lấy vết thương, khóc lóc, đau khổ và lún sâu trong cảm xúc bi quan. Ngược lại, bạn cần tự lên “dây cót” cho chính mình để vượt qua những phút giây khó khăn ấy, vì chính bạn chứ không phải ai khác sẽ cứu vớt cuộc đời bạn. 

Design: Đan Tuyền

Mai Phương

DIỄN VIÊN MAI PHƯƠNG >>

Mai Phương là nữ diễn viên trẻ của làng điện ảnh Việt. Do ngoại hình cũng như tính cách gần gũi và chất phát cô thường được đảm nhận những vai diễn gái quê, hiền lành và chịu thương chịu khó. Khán giả ấn tượng với cô nhất qua vai diễn “6 Nhú” trong phim truyền hình “Hai lúa lên đời”.

...
  Ngoài ra cô còn tham gia vào nhiều vai diễn nhỏ và phụ ăn khách khác như “Mộng phù dù”. “Hương phù sa”, “Xóm cào cào”,… Tuy nhiên mãi đến khi Mai Phương hóa thân vào nhân vật nữ chính – cô bé Đậu trong Bộ phim “Trai nhảy” của đạo diễn Lê Hoàng, thì tên tuổi và hình ảnh của cô mới được khán giả biết đến nhiều hơn.

 

Tuy nhiên trong lúc sự nghiệp đang phát triển, Mai Phương bất ngờ chia sẻ cô đang mang thai một bé gái và tạm thời dừng tất cả các hoạt động nghệ thuật. Nhiều tin đồn cho rằng bố của bé Lavie – (con gái Mai Phương) là ca sỹ Phùng Ngọc Huy, tuy nhiên cả hai đều từ chối câu hỏi của báo chí.

Giữa tháng 8/2018, Mai Phương nhập viện và được kết luận mắc ung thư phổi giai đoạn cuối. Rất nhiều nghệ sĩ Việt trong và ngoài nước đang kêu gọi ủng hộ giúp bà mẹ đơn thân vượt qua cơn giông bão này.

* Thông tin tiểu sử của diễn viên Mai Phương:

  • Tên khai sinh: Phạm Thị Mai Phương
  • Sinh: 1985
  • Chiều cao: 1m69
  • Quê quán: sống và làm việc tại tp.HCM
  • Tình trạng hôn nhân: Độc thân – Mẹ đơn thân
  • Các phim tham gia: Trai nhảy, Hai Lúa lên đời, Hương phù sa, xóm cào cào,...

Xem thêm >>

Video có thể bạn quan tâm
Mai Phương xúc động bật khóc, cảm ơn Hồ Ngọc Hà Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên và loạt sao Việt
Scroll to top