03/20/2019 09:28

Đừng đi chơi với người nhàn rỗi, 15 phút với người bận rộn quý hơn cả ngày với người nhàn

Thi Thi - Theo thethaovanhoa.vn Thi Thi

Đây chính là lời khuyên của tỷ phú nổi tiếng Lý Gia Thành - người giàu thứ hai tại châu Á - đã dành cho những học sinh của mình. Bạn hiểu lời khuyên của ông như thế nào?

Tỷ phú nổi tiếng Lý Gia Thành là người giàu thứ hai tại châu Á, chỉ sau ông chủ của tập đoàn Alibaba - Jack Ma. Một trong những lời khuyên của ông ấy đối với sinh viên Đại học Hồng Kông đó chính là: “Đừng đi chơi với người nhàn rỗi”.

Di choi voi nguoi qua nhan roi: Can nguyen cua su that bai?

Theo lập luận của ông, những người nhàn rỗi không phải người xấu mà ngược lại thậm chí họ còn là những người rất tốt, dễ thương. Thế nhưng, nhược điểm của những người này đó chính họ chọn lối sống an phận. Nếu càng tiếp xúc lâu dài, bạn dễ bị ảnh hưởng tâm lý thích hưởng thụ, chọn lối sống bình yên, thậm chí là quen với sự phụ thuộc vào người khác, thay vì phấn đấu, cầu tiến vươn lên. Ông cũng cho rằng, việc cân bằng cuộc sống và công việc là rất tốt nhưng nếu ở giai đoạn tập trung cho sự nghiệp thì cần có sự ưu tiên. Bởi một ngày 24 giờ, mỗi người không thể nào dành quá nhiều thời gian cho gia đình, người yêu, ăn chơi, hưởng thụ… mà quên mất sự nghiệp.

Di choi voi nguoi qua nhan roi: Can nguyen cua su that bai?

Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra lời khuyên về việc chọn bạn mà chơi. "Chỉ cần 15 hay 30 phút, một cuộc cà phê với người bận rộn, người có tiền, người có cơ sở làm ăn, người quản lý doanh nghiệp... quý giá hơn nhiều so với ngồi cả ngày với người nhàn rỗi, người suốt ngày rủ mình đi cà phê hay người mà ai rủ cũng đi vì quá rảnh", ông Lý Gia Thành từng nói.

Di choi voi nguoi qua nhan roi: Can nguyen cua su that bai?

Dân gian có câu, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, hay “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” phần nào cũng nói lên tầm quan trọng của việc chọn bạn mà chơi. Nếu tiếp xúc lâu dài với người quá rảnh, không có sự cầu tiến thì không ai dám chắc bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi “tư tưởng” của họ. Đơn cử như chuyện bình thường chúng ta hay lựa chọn những người khiến ta thỏa mái và dễ chịu để làm bạn một cách vô thức. Nhưng kết quả, hiện tại xung quanh chúng ta chỉ có toàn những con người giống nhau: đều sở hữu các thói quen giống nhau, nhân sinh quan giống nhau, thái độ làm việc giống nhau và nhiều đặc điểm tương đồng khác nữa.

Di choi voi nguoi qua nhan roi: Can nguyen cua su that bai?

Trên thực tế, không chỉ Lý Gia Thành mà nhiều người thành công khác cũng đề cao việc “chọn bạn mà chơi”.  Theo ông Thomas C. Corley - tác giả của cuốn sách “Thay thói quen, đổi cuộc đời” đưa ra kết luận sau loạt nghiên cứu của mình: "Những người mà bạn thường xuyên dành thời gian gần gũi sẽ quyết định cuộc đời của chính bạn". Ông cũng phát hiện ra, những người tỷ phú thường chủ động “chọn bạn” theo hình mẫu tương lai mà mình mong muốn: giàu có và giỏi giang hơn họ. 

Di choi voi nguoi qua nhan roi: Can nguyen cua su that bai?

Khi tiếp xúc với những người này, những tỷ phú tương lai thường được mở rộng nhận thức, “lây” sự cầu tiến, ham làm giàu và quan trọng hơn chính là tinh thần ý chí để vươn lên tầng lớp khá giả trong xã hội. Không chỉ vậy, những mối quan hệ tốt sẽ mở ra nhiều trang mới trong cuộc sống của họ. 

Nếu như có ý kiến cho rằng những người an nhàn sớm có tư tưởng hưởng thụ, ỷ lại vào người khác thì ngược lại, những người bận rộn thì sao? Chưa chắc những người quá bận rộn lại thành công bởi trong các vấn đề của họ đôi khi chính họ lại không quá “bận rộn” như họ tưởng. Mà vấn đề ở hiệu suất lao động và khả năng quản lý thời gian, sự ưu tiên công việc. Vậy, vấn đề ở đây trong việc chọn bạn mà chơi nó không nằm ở quá rảnh hay không rảnh rỗi, mà căn cốt đó chính là phần tư tưởng, ý chí phấn đấu của mỗi người. 

Di choi voi nguoi qua nhan roi: Can nguyen cua su that bai?

Nếu một người rãnh rỗi nhưng tư tưởng, ý chí của họ cầu tiến, họ có thành tựu riêng vẫn rất đáng được tiếp xúc và dành thời gian đầu tư cho mối quan hệ này. Đầu tiên, đó chính là việc bạn được giải tỏa căng thẳng, thư giãn sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Sau những buổi nói chuyện, chính tư tưởng tích cực, những vấn đề mà cả hai "hợp cạ", kiến thức chuyên môn, tầm nhìn của người bạn ấy…tất cả lại truyền năng lượng giúp bạn xác định cho mình đâu là mục đích trong tương lai để mình phấn đấu và tiếp tục chiến đấu. 

Cuộc sống thật ý nghĩa khi chúng ta luôn có đích phấn đấu. Bởi trên thực tế, đã có rất nhiều người thành công, có lối sống thượng lưu nhưng lại đang chật vật trong khối tài sản khổng lồ của mình. Một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy số người bị trầm cảm sống ở các nước phát triển giàu có chiếm tỉ lệ cao hơn rất nhiều, đặc biệt cao nhất ở Pháp và Mỹ (số liệu dựa trên kết quả phỏng vấn 89.000 người ở khắp 18 quốc gia). Trong khi 15% số người đang sống ở các nước giàu có thừa nhận rằng mình đã ít nhất một lần vật vã với những cơn trầm cảm vì quá sung sướng, thì chỉ có 11% số người ở những nước nghèo cho rằng mình gặp khó khăn về tinh thần trong cuộc sống.

Di choi voi nguoi qua nhan roi: Can nguyen cua su that bai?

Và tất nhiên, nếu bạn chủ động trong việc “chọn bạn mà chơi” thì bạn cần phải biết mình nên tìm kiếm những tiêu chí gì ở một người bạn. Những người có thể giúp bạn trở nên giàu có thường sở hữu những đặc điểm dưới đây: Có thói quen tốt ; Có tư duy tích cực; Đáng tin cậy; Biết khuyến khích, động viên; Có sự trung thành; Có sự ổn định về mặt tài chính; Có tinh thần làm việc chăm chỉ; Có trách nhiệm với bản thân; Có ý chí và kỷ luật; Có nhiệt huyết và Có sự biết ơn.

12 điều càng thấm càng dễ sống và giúp bạn thành công ở cuộc đời này.

Nhưng bạn cũng cần xác định rằng, sự nhàn rỗi hoàn toàn khác với sự lười biếng. Bạn không nỗ lực, nghĩa là không có chiến thắng, không tiến bộ và dẫn đến một tương lai không có gì sáng sủa. Nếu không có một mục tiêu hay mong muốn nào, bạn sẽ rơi dần vào trạng thái không còn cảm hứng theo đuổi hay cố gắng cho việc gì nữa.

Và sau cùng, theo bạn câu nói trên của Lý Gia Thành có hoàn toàn chính xác? Hãy chia sẻ ý kiến cùng Bestie nhé!

Ảnh: Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top